action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Fe Credit đòi nợ như thế nào? Các hình thức đòi nợ?

Fe Credit đòi nợ như thế nào? Các phương thức đòi nợ của FE Credit? FE Credit là một trong các tổ chức tín dụng phổ biến hiện nay, bên cạnh những lợi ích mà tổ chức này mang lại cho khách hàng cũng có nhiều sai sót trong dịch vụ, nhất là việc xử lý và thu hồi nợ, gây nên nhiều tình trạng bức xúc trong cộng đồng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về quy trình đòi nợ cũng như cách xử lý khi bị FE Credit đòi nợ liên tục một cách rõ ràng, đầy đủ, giúp bạn đọc nghiên cứu, tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào muốn đặt ra cho Luật Thiên Mã, quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900 6174 để được giải đáp!

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí các hình thức đòi nợ của Fe Credit? Gọi ngay: 1900.6174

Chị Trinh (Bình Thuận) có câu hỏi như sau:

Chào Luật sư, tôi không có vay tín chấp ở FE Credit, nhưng gần đây nhận được nhiều cuộc gọi, tin nhắn đòi nợ một cách vô lý và tôi cũng không có quan hệ gì với người bị đòi nợ.

Vậy cho tôi hỏi nếu tôi bị FE Credit đòi nợ thì FE sẽ áp dụng các phương thức nào và quy trình ra sao? Nếu tôi liên tục bị đòi nợ thì tôi phải xử lý như thế nào? Tôi cảm ơn.”

Phần trả lời của Luật Thiên Mã:

Cảm ơn câu hỏi mà chị Trinh đã dành cho chúng tôi, chúng tôi rất vui khi được giúp đỡ và hỗ trợ pháp lý cho chị, dưới đây là một số giải đáp, nếu chị có thắc mắc hay khó khăn gì có thể gọi về tổng đài 1900.6174 để được hỗ trợ !

Fe credit là  gì?

Fe Credit bắt đầu hoạt động vào năm 2015 nhưng trước đó trực thuộc VPBank, một Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng. Tuy nhiên, FE đã hoạt động độc lập cho đến năm 2015 với tư cách là Công ty TNHH Tài chính FE Credit. 

fe-credit-doi-no-la-gi

Đến nay, FE đã phục vụ hơn 10 triệu người dân bằng hơn 13,000 điểm bán hàng và hơn 17,500 nhân viên, cùng với hơn 9,000 đối tác. FE chủ yếu cung cấp các loại tín chấp tiêu dùng như vay tiền mặt, thẻ tín dụng, vay mua xe máy và vay mua điện thoại điện máy.

Như vậy, chúng ta đã rất quen thuộc với FE Credit trong các chương trình mua hàng trả góp 0% tại các hãng xe và điện máy trên toàn quốc; đây là một cách nhanh chóng và đơn giản để vay vốn cho những người cần tiền gấp.

>>> Xem thêm: Không có khả năng trả nợ bị xử lý như thế nào?

 Vay Fe credit không trả nợ có bị phạt tù không ?

Vay nợ là vấn đề dân sự được điều chỉnh bởi Bộ luật Dân sự 2015. Cụ thể, tại Điều 466 Bộ luật Dân sự quy định:

Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Như vậy, trả nợ khi đến hạn là nghĩa vụ của người đi vay. Nếu đến hạn trả nợ nhưng bên vay không trả, có 02 trường hợp xảy ra như sau:

Trường hợp 1: Bên vay không trả nợ do không có khả năng chi trả và không có dấu hiệu bỏ trốn hay dùng bất cứ thủ đoạn gian dối nào để chiếm đoạt tài sản thì đây sẽ là tranh chấp dân sự. Để đòi lại được tiền, bên cho vay có thể đến Tòa án dân sự để thực hiện thủ tục kiện đòi tài sản.

Trường hợp 2: Nếu bên vay có thể trả nợ nhưng không trả mà cố tình dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn nhằm chiếm đoạt tài sản thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

– Cụ thể, tại Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015 quy định các hành vi phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau:

+ Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

+ Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

– Người thực hiện một trong các hành vi trên có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm khi:

+ Giá trị tài sản từ 04 triệu đến dưới 50 triệu đồng;

+ Giá trị tài sản dưới 04 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội cướp tài sản, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, cưỡng đoạt tài sản… chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

– Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị áp dụng các khung hình phạt tăng nặng khác là:

+ Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm khi: Phạm tội có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 triệu đến dưới 200 triệu đồng; Dùng thủ đoạn xảo quyệt; Tái phạm nguy hiểm…

+ Phạt tù từ 05 – 12 năm khi chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 triệu đến dưới 500 triệu đồng.

+ Phạt tù từ 12 – 20 năm khi chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên.

– Bên cạnh đó, hình phạt bổ sung của tội này là phạt tiền từ 10 – 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy, vay tiền mà không trả sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, người phạm tội có thể bị phạt tù đến 20 năm, phạt tiền đến 100 triệu.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí Fe Credit đòi nợ như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Fe credit đòi nợ như thế nào?

Để đòi nợ những người vay tiền nhưng không trả hoặc cố tình không trả nợ, nhân viên của FE Credit đòi nợ sẽ thực hiện các phương thức như sau:

Nhắn tin đòi nợ

Đây được coi là một trong những cách đòi nợ mà nhiều người có thể đã quen thuộc. Tin nhắn của nhân viên đòi nợ ban đầu sẽ rất nhẹ nhàng và lịch sự, nhưng nếu họ không trả tiền hoặc không đưa ra bất kỳ phản hồi nào, thì tin nhắn sẽ trở nên gắt gỏng.

Thứ nhất, tin nhắn qua điện thoại sẽ là bước đầu tiên.

Thứ hai, bộ phận đòi nợ sẽ nhắn tin qua mạng xã hội trong trường hợp người vay không trả lời nhắn tin hoặc gọi điện.

Như vậy, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề nếu bạn vay tiền bằng số điện thoại cá nhân; nếu bạn không trả nợ cho đến khi hết nợ, họ sẽ tiếp tục gọi điện.

>>> Hình thức nhắn tin đòi nợ diễn ra như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Gọi điện đòi nợ

Có đến hàng trăm số điện thoại di động được dùng để đòi nợ, nên người vay sẽ không thể nhận diện được và chặn hết tất cả các số điện thoại của Fe. Có nhiều người tìm đến App chặn cuộc gọi của Fe, nhưng cũng không thể nào chặn được hết tất cả các cuộc gọi của đơn vị này. 

Trong trường hợp nếu người vay cố tình không trả thì mức độ nặng nề của các nhân viên đòi nợ sẽ tăng lên. Nếu bạn có thái độ không hợp tác, nhân viên FE Credit sẽ nhắm vào pháp luật, có thể đưa đơn ra tòa án để kiện.

fe-credit-doi-no-goi-dien

Nhân viên chịu trách nhiệm đòi nợ sẽ tăng theo từng cấp độ trong trường hợp không trả lương; FE Credit sẽ áp dụng pháp luật đưa đơn kiện ra Tòa án  nếu bạn không hợp tác. 

>>> Gọi thêm: Giấy trả nợ là gì? Nghĩa vụ trả nợ phát sinh khi nào?

Làm phiền người thân

Khi vay tiền của FE Credit, khách hàng sẽ phải liên kê danh sách của bạn bè, người thân bao gồm Họ và tên, số điện thoại, tài khoản mạng xã hội…Chính vì thế, nhân viên FE sẽ liên lạc với những người trong danh sách đó để nhờ nhắc nhở người vay trả nợ.

Tuy nhiên thì không ai muốn bị làm phiền kể cả khi không nợ tiền, nên hình thức đòi nợ này khá phiền phức cho bản thân người vay lẫn những người được nếu trong danh sách này. Ngoài ra, hình thức này cũng có thể khiến tất cả mọi người đều biết là bạn đang vay tiền của Fe Credit.

Như vậy, nếu bạn không trả hoặc cố tình không trả nợ, nhân viên FE Credit sẽ áp dụng các hình thức đòi nợ như nhắn tin, gọi điện và làm phiền người thân; mức độ của các hình thức này sẽ tùy theo sự không hợp tác của người vay nợ.

>>> Gọi điện đòi nợ làm phiền người thân có vi phạm pháp luật không? Gọi ngay: 1900.6174

Gửi giấy báo nợ về nơi ở

Khi thực hiện kí kết hợp đồng vay nợ, người vay bắt buộc phải khai báo tất cả thông tin cá nhân bao gồm tên, số điện thoại và địa chỉ thường trú

Việc gửi giấy báo nợ về nơi thường trú của người vay là một phương thức thông thường để thông báo về tình trạng nợ và nhắc nhở người vay đối với nghĩa vụ trả nợ. Quy định về việc gửi thông báo nợ có thể được quy định trong hợp đồng vay và pháp luật về thu hồi nợ tại địa phương.

Nhờ pháp luật can thiệp

Trong trường hợp người vay vẫn cố tình không trả nợ với những hình thức báo nợ như nhắn tin, gọi điện hay gửi giấy báo về nhà thì Fe credit đòi nợ buộc phải sử dụng hình thức mạnh tay hơn để buộc bạn phải trả nợ đúng quy định đã thỏa thuận trong hợp đồng. 

Hiện nay, không chỉ ngân hàng Fe credit mà tất cả các ngân hàng khác có thể sử dụng pháp luật để răn đe hoặc tố cáo về việc có ý định trốn nợ hoặc có ý định chiếm đoạt tài sản. Nếu không thực hiện trả nợ thì người vay rất có thể sẽ bị kiện ra tòa và sẽ bị xử phạt hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý cướp đoạt tài sản của cá nhân, tổ chức khác.

>>> Tư vấn cách giải quyết khi bị Fe Credit đòi nợ? Gọi ngay: 1900.6174

Quy trình fe credit đòi nợ

Quy trình FE credit đòi nợ sẽ được thực hiện theo trình tự, bao gồm:

Bước 1: Khi đến thời điểm phải thực hiện việc trả nợ hoặc trả góp, nhân viên của FE sẽ liên lạc với khách hàng để nhắc nhở về trách nhiệm thanh toán. Trong trường hợp phản hồi từ phía khách hàng, nhân viên sẽ thông báo về địa điểm và ngày tháng cụ thể cho quá trình thanh toán.

Bước 2: Nếu đến hạn và khách hàng không xuất hiện để thực hiện trả nợ, nhân viên sẽ tiếp tục gọi điện hoặc nhắn tin nhắc nhở, yêu cầu khách hàng thực hiện trả nợ đúng hạn. Trong trường hợp khách hàng cố ý không trả nợ, FE có thể cắt đứt liên lạc và trong những ngày tiếp theo, mức độ đòi nợ sẽ tăng lên.

Bước 3: Quá trình đòi nợ sẽ tiếp tục thông qua cuộc gọi điện và tin nhắn đòi nợ hàng ngày. Nếu khách hàng tắt máy hoặc không trả lời, nhân viên sẽ chuyển sang việc đòi nợ qua các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, Zalo, với lời lẽ mạnh mẽ và đe dọa về việc kiện ra tòa.

Bước 4: FE có thể liên hệ với bạn bè hoặc người thân của khách hàng để nhờ họ nhắc nhở. Tuy nhiên, phương pháp này thường gây phiền phức và có thể dẫn đến mâu thuẫn giữa các bên.

Bước 5: Gửi giấy báo nợ đến địa chỉ đăng ký trong hợp đồng vay vốn, thông báo về nghĩa vụ thanh toán nợ.

Bước 6: Trong trường hợp nợ cao, FE có thể đưa vụ kiện ra tòa để giải quyết hợp lý theo quy định của pháp luật.

Như vậy, quy trình FE Credit đòi nợ sẽ đi từ thấp đến cao theo mức độ trì hoãn việc trả nợ của người vay. Trì hoãn càng lâu thì FE Credit sẽ áp dụng hình thức đòi nợ nặng hơn cho đến khi bạn hoàn trả toàn bộ số nợ.

>>> Quy trình Fe Credit đòi nợ diễn ra như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Trốn không trả nợ Fe Credit bị xử lý ra sao?

Đối với những trường hợp khách hàng không chịu trả tiền và không chịu hợp tác với nhân viên của FE Credit thì sẽ phải chịu những hậu quả sau đây:

 • Nhân viên Fe Credit đòi nợ với nhiều hình thức khác nhau từ bản thân người vay đến người thân, bạn bè của người vay.  Khi đó người vay sẽ phải gặp tình huống khó xử với bạn bè của mình 
 • Khi không trả nợ tại Fe Credit, người dùng có thể bị dính vào tình huống nợ xấu. Nợ xấu thường được định nghĩa là khoản vay mà người vay không thanh toán đủ hoặc không thanh toán theo định kỳ trong hợp đồng vay. Hậu quả của nợ xấu có thể bao gồm giảm điểm tín dụng của người vay, hạn chế trong việc vay tiền hoặc mua nhà đất, cũng như ảnh hưởng đến khả năng tài chính cá nhân trong tương lai.
 • Ngân hàng có thể áp dụng các khoản phí phạt cho việc không thanh toán đúng hạn, và cũng có thể tăng lãi suất vay trong tương lai. Điều này có thể gây ra sự gia tăng đáng kể cho khoản nợ ban đầu và tăng áp lực tài chính đối với người vay.
 • Bị truy cứu trách nhiệm trước pháp luật, tùy vào hạn mức vay, thời gian quá hạn mà có phải đi tù hay không.

>>>  Fe Credit đòi nợ như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Có nên vay tiền Fe Credit?

Việc vay tiền có thể giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính như mua sắm lớn, làm ăn kinh doanh hoặc giải quyết nhu cầu tài chính khẩn cấp. Tuy nhiên, nó cũng đi kèm với trách nhiệm và hậu quả nếu không quản lý tốt.

Ưu điểm

Linh hoạt: Fe Credit cung cấp các sản phẩm vay có nhiều lựa chọn và điều kiện linh hoạt, từ vay tiêu dùng đến vay mua nhà, giúp người vay lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu cụ thể của họ.

Dễ dàng: Thủ tục vay tiền tại Fe Credit thường rất đơn giản và nhanh chóng, giúp người vay tiết kiệm thời gian và tối ưu hóa trải nghiệm vay vốn. Bạn chỉ cần cung cấp một trong các giấy tờ sau:

 • Sao kê ngân hàng trong 4 tháng gần nhất.
 • Giấy tờ xe máy chính chủ.
 • Hoá đơn điện chủ hộ.
 • Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Hỗ trợ khách hàng: Fe Credit thường có các chương trình hỗ trợ, ưu đãi và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, giúp người vay có được trải nghiệm dịch vụ tốt.

Quản lý trực tuyến: Fe Credit cung cấp các công cụ quản lý tài chính trực tuyến hiện đại, giúp người vay dễ dàng kiểm soát và quản lý khoản vay của mình.

Nhược điểm

Tác động đến tín dụng: Nếu không quản lý khoản vay một cách có trách nhiệm, việc vay tiền có thể ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn và gây rủi ro tài chính.

Lãi suất cao: Một số sản phẩm vay tiền tại Fe Credit có lãi suất cao hơn so với một số ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khác, đặc biệt đối với khách hàng không có tín dụng tốt.

Trước khi quyết định vay tiền từ Fe Credit, bạn nên xem xét các yếu tố như khả năng trả nợ, mục đích sử dụng tiền vay và điều kiện vay. Nếu bạn tin rằng bạn có thể quản lý khoản vay một cách có trách nhiệm và hiệu quả, và việc vay tiền đáp ứng mục tiêu tài chính của bạn một cách tích cực, thì có thể vay tiền ở Fe Credit sẽ hữu ích.

>>> Luật sư tư vấn miễn phí Fe Credit đòi nợ như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Hậu quả của việc vay tiền Fe Credit không trả?

Việc vay tiền nhưng không trả sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đơn vị công ty tài chính đó cũng như là người vay như: 

Đối với người vay

 • Người vay tiền sẽ phải đối mặt với những phiền toái liên tục, bao gồm cả việc nhận tin nhắn và cuộc gọi không ngừng từ Công ty Fe Credit, cũng như sự quấy rối thông qua cuộc gọi điện đến người thân của họ.
 • Nếu người vay không trả nợ, họ có thể bị liên vào vấn đề pháp luật khi Công ty Fe Credit quyết định khởi kiện. Điều này có thể mang đến những hậu quả pháp lý nặng nề đối với bên vay.
 • Công ty cũng có tiếng tăm tiêu cực về người vay bằng cách gửi thư nhắc nhở đến địa phương của khách hàng, làm tăng rủi ro về sự xấu xa hay thiếu trách nhiệm của họ.
 • Trong trường hợp bên vay quyết định thanh toán khoản vay cho Công ty Fe Credit, họ sẽ phải đối mặt với các chi phí phạt, lãi suất, và nhiều khoản phí khác nếu việc thanh toán trễ.
 • Nếu bên vay cố ý không trả nợ, họ sẽ bị xếp vào tình trạng tín dụng xấu theo CIC, điều này sẽ tạo ra những rắc rối nếu họ cần vay vốn từ các tổ chức tài chính khác, như ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng. Điều này cũng gây khó khăn cho người vay khi muốn xin vào làm việc tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính khác. 

Đối với Fe Credit

Việc không thu hồi nợ sẽ ảnh hưởng lớn đến doanh thu cũng như không hồi lại được vốn

Với việc Công ty tài chính không huy động vốn giống ngân hàng mà huy động vốn từ các doanh nghiệp cũng như đối tác làm ăn thì Fe Credit sẽ luôn phải chịu khoản lãi suất mà mình đã huy động vốn. Ảnh hưởng nghiệm trọng đến doanh thu của đơn vị. Nếu quá trình này diễn ra trong thời dài thì sẽ có một đại bộ phận nhân viên sẽ phải nghỉ việc

Việc vay nợ tại Fe Credit, như bất kỳ khoản vay nợ nào khác, đều cần được quản lý một cách có trách nhiệm. Tuy nhiên, nếu gặp khó khăn trong quá trình trả nợ và đối mặt với nợ nần, việc tìm kiếm sự hỗ trợ và tư vấn pháp lý có thể giúp giải quyết tình huống một cách hiệu quả, đảm bảo quyền lợi của bạn và tổ chức tín dụng, và giúp duy trì một môi trường tài chính lành mạnh cho tương lai.

Quan trọng nhất, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu rõ về các điều khoản và điều kiện của khoản vay, và nỗ lực để tìm ra giải pháp có trách nhiệm và bền vững. 

>>> Fe Credit đòi nợ? Gọi ngay: 1900.6174

Nếu Fe Credit đòi nợ làm phiên liên tục cần làm gì?

Theo quy định tại Khoản 7 Điều 1 Thông tư 18/2019/TT-NHNN, biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ phải phù hợp với đặc thù của khách hàng, quy định của pháp luật và trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; bảo mật thông tin khách hàng theo quy định của pháp luật thì không được áp dụng các biện pháp như:

 • Đe dọa đối với khách hàng, trong đó số lần nhắc nợ tối đa 05 lần/01 ngày nhưng phải trong khoảng thời gian từ 7 giờ đến 21 giờ.
 • Không nhắc, đòi nợ, gửi thông tin về việc thu hồi nợ của khách hàng đối với tổ chức, cá nhân không có nghĩa vụ trả nợ.

Căn cứ quy định tại Điểm g Khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống uy tín của người khác sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Vì vậy, nếu trong trường bị FE Credit đòi nợ nhiều lần mà không có nghĩa vụ trả nợ cho tổ chức này hoặc không có quan hệ gì với người vay, người bị làm phiền có thể báo cho doanh nghiệp viễn thông mà mình là khách hàng hoặc gửi đơn khiếu nại cho Sở Thông tin và truyền thông địa phương để yêu cầu giải quyết.

Như vậy, với trường hợp của chị Trinh, FE Credit sẽ áp dụng các phương thức đòi nợ cũng như quá trình thực hiện các phương thức đó như các tư vấn trên; nếu chị Trinh bị đòi nợ nhiều lần và cũng không có quan hệ gì với người vay FE Credit, chị có thể liên hệ với Sở Thông tin và truyền thông địa phương để yêu cầu giải quyết.

fe-credit-doi-no-nhan-tin

>>> Bị Fe Credit đòi nợ? Gọi ngay: 1900.6174

 Trên đây là những thông tin và tư vấn chính xác và chi tiết đến từ Luật Thiên Mã về việc FE Credit đòi nợ, từ khái quát sơ bộ về FE Credit đến các phương thức đòi nợ mà FE Credit áp dụng, đặc biệt mang đến cho bạn đọc thông tin về cách xử lý khi bị đòi nợ nhầm và quy trình đòi nợ chi tiết của FE Credit. Khi nghiên cứu và tìm hiểu thông tin nếu gặp phải khó khăn cần giải đáp về việc, bạn đọc có thể gọi ngay đến số hotline 1900 6174 để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng nhất.

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7