Giới thiệu dự án đầu tư

Để dự án đầu tư có thể thành công, khâu chuẩn bị dự án và giới thiệu dự án đầu tư rất quan trọng. Đây là, cơ sở để cơ quan nhà nước cấp phép đầu và thu hút các bên cho vay vốn. Bài viết sau đây là một số chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn của Thiên Mã Lawfirm về dự án đầu tư.

Dự án đầu tư được hiểu như thế nào?

Căn cứ Luật Đầu tư số 67/2014/QH13 quy định tại Khoản 2 Điều 3 như sau:

Dự án đầu tư là tập hợp đề xuất bỏ vốn trung hạn hoặc dài hạn để tiến hành các hoạt động đầu tư kinh doanh trên địa bàn cụ thể, trong khoảng thời gian xác định.

fdi là gì
FDI là viết tắt của từ “ Foreign Direct Invesment” có nghĩa là đầu tư trực tiếp nước ngoài

Dựa vào dự án đầu tư, sẽ nắm bắt được thông tin liên quan đến các nhà đầu tư, kế hoạch, dự định, chủ trương mà nhà đầu tư thực hiện. Nếu không có dự án đầu tư, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ không cấp phép đầu tư tại Việt Nam.

Đảm bảo việc thực hiện dự án đầu tư

 1. Khi thực hiện dự án đầu tư, nhà đầu tư sẽ phải ký quỹ để bảo đảm việc tiến hành dự án, khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất hay cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định;
 2. Mức ký quỹ để bảo đảm cho việc tiến hành dự án phải từ 1% đến 3% vốn đầu tư căn cứ vào quy mô của dự án đầu tư, tính chất và tiến độ thực hiện của từng giai đoạn cụ thể trong dự án;
 3. Sau khi dự án đầu tư được thực hiện theo đúng tiến độ thì khoản ký quỹ bảo đảm cho dự án sẽ được hoàn trả cho nhà đầu tư, trừ trường hợp không được hoàn trả theo quy định của pháp luật.

Thời hạn thực hiện hoạt động dự án đầu tư

Đối với dự án đầu tư trong khu kinh tế, thời gian hoạt động theo quy định hiện hành là không quá 70 năm; Với dự án đầu tư ngoài khu kinh tế, thời gian hoạt động không quá 50 năm. 

Tại khu vực có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn hoặc dự án có vốn đầu tư lớn nhưng việc thu hồi vốn bị chậm thì thời hạn hoạt động của dự án đầu tư đó sẽ dài nhưng không quá 70 năm.

Xem thêm: Tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, dịch vụ tư vấn đầu tư

Công việc cần làm trước khi giới thiệu dự án đầu tư

Để lập được một dự án đầu tư hoàn chỉnh, hợp lệ và giới thiệu được dự án đó, trước hết nhà đầu tư cần có sự chuẩn cẩn thận trong từng giai đoạn như:

Các bước cần chuẩn bị cho việc lập dự án đầu tư
Xác định tính độc lập khi vận hành, khai thác của các dự án thành phần hoặc tiểu dự án
 • Tìm hiểu, nghiên cứu và đánh giá thị trường dự định đầu tư tại nơi dự định sẽ đầu tư;
 • Xác định hình thức, phương án đầu tư;
 • Lập dự toán về quy mô cũng như tài chính để đầu tư và thời điểm sẽ đầu tư chi tiết;
 • Thực hiện các hoạt động khảo sát chuyên môn, điều kiện thực tế tại nơi đầu tư.

Sau khi trải qua các giai đoạn chuẩn bị chu đáo, nhà đầu tư bắt tay vào việc xây dựng dự án đầu tư và dự án được thể trong các tài liệu liên quan, trong đó có báo cáo tiền khả thi và báo cáo khả thi về dự án đã lập.

Yêu cầu đối với dự án đầu tư 

Dự án đầu tư cần phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau đây: Phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, phát triển ngành dự định sẽ đầu tư; Có phương án thực hiện, phương án công nghệ phù hợp để triển khai dự án; Đảm bảo trong xây dựng các công trình, sử dụng công trình, thực hiện tiêu chuẩn về phòng chống cháy, nổ cũng như bảo vệ môi trường; đảm bảo tối đa hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án đầu tư.

Xem thêm: Thay đổi, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư công ty vốn nước ngoài

Những nội dung chính của dự án đầu tư

 1. Mục tiêu của dự án đầu tư:Trong phần này cần thể hiện được mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn cần đạt khi tiến hành triển khai dự án và những lợi ích mà dự án mang lại được cho nhà đầu tư cũng như nơi mà nhà đầu tư sẽ đầu tư.
 2. Kết quả của dự án đầu tư: Những kết quả cụ thể được tạo ra từ hoạt động thực hiện trong dự án đầu tư đó.
 3. Cách thức thực hiện: Đây là những công việc, hoạt động cụ thể để triển khai dự án đầu tư, tạo ra những kết quả nhất định theo tiến trình của dự án.
 4. Nguồn nhân lực, vật lực: Trong dự án đầu tư, nhà đầu tư cần chứng minh được khả năng tài chính, nguồn tài chính và đội ngũ nhân lực phù hợp để đảm bảo cho việc thực hiện các hoạt động của dự án đầu tư.

Ngoài ra, trong dự án đầu tư cần dự toán được những chi phí, quy mô, doanh thu, lợi nhuận,… khi thực hiện dự án.

Hiện nay, chúng tôi có triển khai dịch vụ tư vấn đầu tư nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư trong và ngoài nước khi có nhu cầu  xin giấy phép đầu tư tại Việt Nam cam kết uy tín, chất lượng và đúng theo quy định của pháp luật. Nếu Quý vị có nhu cầu, vui lòng để lại thông tin qua địa chỉ hòm thư điện tử của chúng tôi là: luatthienma@gmail.com hoặc gọi vào số điện thoại 0936380888

Bạn đang xem bài viếtcác bước giới thiệu dự án đầu tư các nhà thầu cần phải biết tại chuyên mục tư vấn đầu tư