action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Yêu người đã ly hôn và có con riêng lưu ý gì? Thủ tục đăng ký kết hôn

Nhiều người hiện nay vẫn đang phân vân có nên hay không nên yêu và không yêu người đã ly hôn và có con riêng. Họ lo sợ rằng những đổ vỡ trước kia sẽ bị lặp lại trong mối tình của mình và những ràng buộc về mặt pháp lý sẽ khiến 2 người không hạnh phúc. Để chứng minh những lo lắng này là không cần thiết, bài viết dưới đây của Tổng Đài Pháp Luật sẽ giải đáp các vấn đề liên quan đến việc có nên yêu người đã ly hôn và có con riêng hay không?

yeu-nguoi-da-ly-hon-va-co-con-rieng
Có nên yêu người đã ly hôn và có con riêng hay không?

Có nên yêu người đã ly hôn và có con riêng hay không?

Chị Hồng (Hà Giang) tâm sự:

“Em đang là sinh viên của một trường đại học ở Hà Nội và đang trong mối quan hệ tình cảm với một người hơn em 14 tuổi. Tính tình và con người anh rất tốt, công việc cũng ổn định và vững chãi về mặt kinh tế. Tuy nhiên anh đã từng kết hôn và ly hôn, anh có 1 con riêng 8 tuổi và hiện tại bé đang sống với mẹ. Gia đình em khi biết chuyện của em và anh thì không ủng hộ.

Em tuy thương anh nhưng cũng khá hoang mang, lo sợ vì không biết có nên yêu người đã ly hôn và có con riêng như anh hay không. Cảm ơn đã lắng nghe, em mong sẽ nhận được phản hồi sớm từ tổng đài.”

>> Tư vấn trường hợp yêu người đã ly hôn và có con riêng, gọi ngay 1900.6174

Chào chị!

Tình cảm luôn là vấn đề khó để phân định về mặt đúng hay sai, nên hay không nên. Mỗi cặp đôi đều trải qua hoàn cảnh khác nhau, cũng như tính cách và quan điểm sống của mỗi người cũng có nhiều nét riêng biệt. Nên câu hỏi có nên yêu người đã ly hôn và có con riêng hay không sẽ nhận được những câu trả lời khác nhau. Để giúp bạn có câu trả lời phù hợp với hoàn cảnh của bản thân, chúng tôi sẽ chỉ ra một số ưu – nhược điểm của người đã từng ly hôn như sau:

– Đồng cảm, thấu hiểu đối phương: khác với những người ít trải nghiệm trong tình yêu, phụ nữ hay đàn ông đã từng đổ vỡ trong hôn nhân đều đủ trưởng thành, sâu sắc, chín chắn để thấu hiểu những khó khăn mà người kia phải trải qua. Họ cũng sẽ đủ kiên nhẫn để lắng nghe bạn, thậm chí là đủ bao dung để tha thứ cho những lỗi lầm không to tát mà bạn chẳng may mắc phải.

– Điềm đạm, chín chắn: những người từng trải sẽ kiểm soát cái tôi rất tốt. Nếu trường hợp 2 bên xảy ra mâu thuẫn, họ có đủ bản lĩnh để giữ bình tĩnh, chờ đợi khi cả 2 nguôi giận và nói chuyện để thấu hiểu nhau hơn thay vì lớn tiếng tranh cãi.

– Có ý chí và nỗ lực để phát triển sự nghiệp: khi đã lập gia đình, những người này sẽ biết kinh tế là một phần quyết định hạnh phúc hôn nhân. Bởi vậy họ sẽ cố gắng nỗ lực để đạt được thành tựu tốt nhất trong sự nghiệp của mình. Họ hiểu rằng nếu kinh tế ổn định thì mối quan hệ giữa 2 người sẽ bớt đi một phần gánh nặng, từ đó lâu bền hơn.

– Nghiêm túc trong tình cảm và biết trân trọng đối phương: Người đổ vỡ trong hôn nhân luôn mang trong mình những tổn thương, từ đó họ sẽ cẩn thận hơn trong các mối quan hệ tình cảm. Và chính vì không muốn tiếp tục đổ vỡ, họ sẽ biết cách làm hài hòa mọi thứ, trân trọng người ở cạnh mình và nghiêm túc trong tình cảm.

Tuy có nhiều ưu điểm, nhưng khi quen biết và yêu người đã ly hôn và có con riêng vẫn sẽ có những khó khăn nhất định như bạn phải có trách nhiệm cao hơn trong tình cảm, phải tìm cách để thân thiết và hòa hợp với con riêng của người đó, thuyết phục gia đình 2 bên chấp nhận mối quan hệ tình cảm của 2 người…

Tình yêu nào cũng đều phải trải qua thử thách mới có được hạnh phúc lâu dài như mong đợi. Việc nên hay không nên yêu người đã ly hôn và có con riêng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu đối tượng của bạn là một người tốt và bạn cũng có tình cảm với người đó thì đừng bận tâm tới quá khứ đã từng đổ vỡ của họ. Hãy sáng suốt trong việc lựa chọn để không đánh mất đi hạnh phúc của chính mình.

>> Xem thêm: Tư vấn ly hôn khi có 2 con nhỏ dưới 3 tuổi quyền nuôi con thuộc về ai?

Tâm lý của người đã từng ly hôn

>> Tư vấn trường hợp có nên yêu người đã ly hôn và có con riêng, gọi ngay 1900.6174

Khi đã quyết định ly hôn, chắc chắn sẽ có 1 trong 2 người hết tình cảm với đối phương hoặc cả 2 đều đã hết tình cảm. Nếu chia tay trong yên bình thì rất may mắn, những vẫn có nhiều cặp đôi sau khi ly hôn vẫn xảy ra mâu thuẫn, gây ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý của người đã từng trải qua đổ vỡ, cụ thể:

– Suy sụp về thể xác và tinh thần: Có nhiều người cảm thấy sốc, thậm chí là khó chấp nhận việc mình đã ly hôn, cuộc hôn nhân của mình đã chấm hết, từ nay mình sẽ phải đối diện với mọi chuyện một mình mà không có ai san sẻ cùng… những suy nghĩ tiêu cực khiến họ không còn tâm trạng ăn uống, mất ngủ,… dẫn đến stress kéo dài.

– Lạc lối và mất tự tin: Họ cảm thấy bản thân mình tồi tệ vì đã đánh mất người chồng/người vợ mà họ từng yêu thương rất nhiều. Hơn nữa, họ mất hoàn toàn tự tin khi phải đối diện với những lời bàn tán, soi mói, chỉ trích của những người xung quanh về cuộc hôn nhân không hạnh phúc của mình.

– Có cảm giác cô đơn nhưng vẫn sợ kết hôn: Nhiều người cố gắng lấp đầy sự cô đơn bằng cách gặp gỡ, trò chuyện với những người khác, nhưng khi ở một mình thì họ vẫn cảm thấy trống rỗng, hụt hẫng. Nếu có người ngỏ lời muốn tìm hiểu, họ sẽ có suy nghĩ phòng bị, đắn đo vì sợ sẽ lặp alij sai lầm thêm một lần nữa.

– Khủng hoảng tài chính: Có những người sau khi ly hôn thì không dành được nhiều tài sản hoặc không được chia tài sản, dẫn đến kinh tế của họ gặp nhiều khó khăn, tổn thất. Hoặc có những người giành được quyền nuôi con thì phải chi trả những khoản chi phí lớn cho việc này.

Định kiến xã hội đối với những người đã từng ly hôn ra sao?

>> Luật sư tư vấn giành quyền nuôi con miễn phí, gọi ngay 1900.6174

Xã hội hiện nay đã phát triển hơn, tiến bộ hơn nhưng khi biết một người đã từng trải qua đổ vỡ trong hôn nhân thì nhiều người vẫn có suy nghĩ tiêu cực, thậm chí là kì thị họ.

Người ta sẽ đặt ra những câu hỏi như phải làm gì đó tày đình thì mới bị người kia đưa ra Tòa ly hôn, hoặc ngoại tình bị phát hiện nên mới bị người kia bỏ… Họ cho rằng 2 vợ chồng ly hôn là ích kỉ, không nghĩ cho con cái hay gia đình 2 bên. Chính những định kiến đó đã khiến những người đã ly hôn trở nên ái ngại, xấu hổ, không dám tiếp xúc với mọi người thời gian đầu sau khi ly hôn.

Trường hợp người từng ly hôn có tình cảm với một người chưa kết hôn, thì người chưa từng kết hôn sẽ trở nên ái ngại khi biết sự thật. Có người dám vượt lên định kiến để bước tiếp với nhau, nhưng cũng có những người lựa chọn dừng lại trước khi bản thân có tình cảm sâu nặng với người kia.

Những định kiến không chỉ đến từ xã hội, mà cũng xuất hiện trong cả gia đình những người đã ly hôn. Ông bà, bố mẹ, họ hàng… đa số sẽ không ủng hộ khi biết người đó có ý định muốn ly hôn. Họ sẽ cố gắng khuyên nhủ, vun vén cho con em của mình với mong muốn con em mình không bị lỡ dở, không bị người đời cười chê vì không hạnh phúc.

Bên cạnh những cái nhìn tiêu cực về những người đã từng ly hôn, thì ngoài kia cũng có rất nhiều người đồng cảm và có cái nhìn tích cực về những người này. Họ cho rằng những người đã từng ly hôn đã có kinh nghiệm trong hôn nhân và sẵn sàng chấp nhận, quen biết và xác định tình cảm với những người từng đổ vỡ đó.

Yêu người đã ly hôn và có con riêng cần lưu ý những gì?

Chị Đan (Tây Ninh) có câu hỏi:

“Hiện tại em đang có tình cảm với một người đã từng kết hôn. Anh và vợ cũ đã ly hôn được 2 năm, 2 người có một bé gái 5 tuổi, sau khi ly hôn thì em bé ở với anh. Em cũng bày tỏ với anh rằng em có tình cảm và muốn tiến xa hơn với anh. Nhưng có vẻ anh khá e dè, bảo em hãy suy nghĩ thật kĩ. Bạn bè em cũng khuyên nhủ rằng em nên cân nhắc, bởi vì yêu một người đã từng ly hôn và có con riêng sẽ có nhiều vấn đề phức tạp phát sinh.

Em có câu hỏi mong luật sư giải đáp, khi yêu một người đã kết hôn và có con riêng thì cần lưu ý những gì? Rất mong nhận được câu trả lời từ luật sư.”

>> Luật sư giải đáp những lưu ý khi yêu người đã ly hôn và có con riêng, gọi ngay 1900.6174

Chào chị, chúng tôi đã nhận được câu hỏi của chị và sau đây là giải đáp của chúng tôi.

Chuyện có tình cảm và yêu hay kết hôn với một người đã ly hôn và có con riêng không còn xa lạ trong thời đại ngày nay. Hôn nhân đổ vỡ đến từ nhiều nguyên nhân và đó là điều không ai mong muốn. Không phải người nào từng ly hôn cũng xấu, nhưng cũng không ít người vì thiếu chín chắn, trưởng thành nên khiến hôn nhân đổ vỡ. Xét về mọi mặt, khi quyết định tiến đến với một người đã ly hôn và có con riêng, chị nên đặt ra các câu hỏi sau:

– Lý do người đó ly hôn là gì? – Có những cặp vợ chồng ly hôn do không còn đồng nhất với nhau về mặt tư tưởng. Cũng có trường hợp người này phát hiện ra người kia ngoại tình, không thể tha thứ nên đã quyết định ly hôn… Chị có thể trò chuyện và hỏi người đó về lý do chia tay vợ cũ. Nếu phát hiện ra có điều anh ta cố giấu diếm hoặc lảng tránh, hãy tìm hiểu kĩ hơn thông qua gia đình và bạn bè của anh ta để biết được sự thật.

– Anh ta có phải là một người sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề? – Nếu một người đàn ông có hành vi chửi bới, lăng mạ, bạo hành vợ cũ hoặc con cái… thì chắc chắn chị nên rời xa anh ta và tìm kiếm một người khác tốt hơn. Để xác nhận xem anh ta có phải người vũ phu hay không, chị có thể tự đặt ra những tình huống giả để thử phản ứng của anh ta như nào.

– Thu nhập và khả năng tài chính, kinh tế của anh ta ra sao? – Nếu anh ta đang thua lỗ, nợ nần hoặc công việc không ổn định… thì sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ của 2 người. Để tiến tới hôn nhân, tiềm lực về kinh tế là một thứ không thể thiếu. Nếu anh ta có một công việc ổn định thì khả năng hạnh phúc lâu dài sẽ cao hơn là anh ta không có gì về mặt kinh tế.

– Mối quan hệ của anh ta với vợ cũ? – Anh ta vẫn tôn trọng vợ cũ, cho vợ cũ gặp gỡ và có trách nhiệm với con cái… điều đó thể hiện anh ta là một người đàn ông có trách nhiệm, trưởng thành, nhìn nhận được vấn đề gì là đúng sai và điều gì nên làm.

– Có sẵn sàng đối diện với cuộc sống khi có cả con riêng của anh ta? – Chị nên lắng nghe xem bản thân đã đủ bao dung để sống chung với con chồng không. Chị phải nhận thấy trách nhiệm của chị không chỉ là chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chồng mà còn phải khéo léo hành xử lại với những người xung quanh khi họ đặt áp lực “mẹ ghẻ con chồng” lên vai chị, để tránh được xung đột và khoảng cách trong gia đình.

Đây chỉ là một số câu hỏi cơ bản giúp chị sáng suốt hơn để đi tới quyết định xem có nên tiến xa hơn với một người đã ly hôn và có con riêng hay không. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp.

yeu-nguoi-da-ly-hon-va-co-con-rieng-can-luu-y-gi
Yêu người đã ly hôn và có con riêng bị gia đình phản đối thì phải làm gì?

Yêu người đã ly hôn và có con riêng bị gia đình phản đối thì phải làm gì?

Anh Tú (Hà Giang) tâm sự:

“Tôi năm nay 27 tuổi, đang làm phó trưởng phòng của một công ty kinh doanh ô tô. Tôi cũng đang quen biết với một người 25 tuổi, đã từng ly hôn và hiện có một con trai 5 tuổi, bé ở với mẹ. 2 người chúng tôi đã yêu nhau được 2 năm. Đã nhiều lần tôi và cô ấy muốn chia tay nhưng lại không thể vì cả 2 còn thương nhau rất nhiều. Giấy không gói được lửa, gia đình tôi biết chuyện và cương quyết phản đối tôi và cô ấy đến với nhau. Tôi đã nhiều lần nói chuyện nhưng gia đình không chấp thuận.

Thậm chí khi cô ấy về chơi, bố mẹ tôi cũng dùng những lời nói khó nghe để chỉ trích cô ấy, nói rằng cô ấy cố tình quyến rũ và lừa gạt tôi, nói cô ấy không xứng với tôi. Cô ấy đang là quản lí của một công ty kinh doanh, xinh đẹp và có học thức, chỉ duy nhất là đã từng kết hôn và có con riêng. Tôi đang rất bối rối, không biết phải thuyết phục gia đình như nào để bố mẹ có thể chấp thuận chuyện của tôi và cô ấy. Rất mong nhận được lời khuyên của luật sư.”

>> Luật sư tư vấn cách giải quyết khi yêu người đã ly hôn và có con riêng bị phản đối, gọi ngay 1900.6174

Trước tiên, anh đã dũng cảm vượt qua những định kiến xã hội để tiếp tục yêu thương một người đã từng đổ vỡ hôn nhân và có con riêng, đây là một điều đáng quý.

Về trường hợp của anh, cha mẹ và gia đình anh lo lắng cũng không thể trách họ. Bởi ai cũng muốn con mình có một cuộc sống hạnh phúc, suôn sẻ. Cha mẹ nào cũng mong con trai mình sẽ tìm được một người vợ phù hợp, biết vun vén cho gia đình, lo lắng cho tương lai.

Chính những suy nghĩ đó đã khiến họ có ác cảm với người yêu hiện tại của anh, họ cho rằng chắc hẳn cô ấy đã làm gì sai mới khiến cho cuộc sống hôn nhân đổ vỡ. Để giải quyết vấn đề này, anh hãy ngồi lại giải thích rõ cho cha mẹ mình hiểu lý do cô ấy ly hôn chồng cũ là gì và con người cô ấy có những điểm tốt nào để gia đình anh có cái nhìn khác về người yêu anh.

Và nếu anh với người yêu có ý định tiến tới hôn nhân, hãy chứng minh cho mọi người thấy 2 người có đủ trách nhiệm và năng lực để thực hiện điều đó. 2 người thương nhau và muốn tiến đến là thật, không vì bất cứ mục đích lợi dụng nào. 2 người có đủ kiến thức cũng như tiềm lực kinh tế để cuộc sống hôn nhân bớt vất vả và trở nên dễ dàng hơn.

Trên đây là một số gợi ý để anh có thể dùng lời nói cũng như hành động để chứng minh cho gia đình thấy là quyết định của anh không sai. Anh nên nhẹ nhàng giải thích để nhận được sự thông cảm và chấp thuận từ mọi người, tránh những xung đột không đáng có.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người đã ly hôn và có con riêng mới nhất 2023

Anh Hải (Lạng Sơn) có câu hỏi:

“Sau một thời gian dài tìm hiểu và được sự chấp thuận của 2 bên gia đình, tôi và người yêu quyết định tiến tới hôn nhân. Chúng tôi đã chuẩn bị xong hết các nghi lễ thưa chuyện 2 bên gia đình cũng như cưới hỏi, tuy nhiên thủ tục đăng kí kết hôn lại chưa thực hiện được vì còn nhiều khúc mắc. Người yêu tôi là người từng ly hôn và có con riêng, mong luật sư giải đáp giúp tôi muốn đăng kí kết hôn với người đã từng ly hôn và có con riêng thì cần những thủ tục gì?”

>> Luật sư hướng dẫn hồ sơ, thủ tục đăng ký kết hôn với người đã ly hôn mới nhất, gọi ngay 1900.6174

Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của anh, sau đây là giải đáp của chúng tôi.

Đăng kí kết hôn với người đã ly hôn và có con riêng chính là đăng kí kết hôn lần 2 sau khi bản án chấm dứt hôn nhân được Tòa án chấp thuận. Và đến nay, người đã từng ly hôn lại tiến hành đăng kí kết hôn với người khác.

Điều kiện đăng ký kết hôn với người đã ly hôn và có con riêng

>> Luật sư giải đáp điều kiện để đăng ký kết hôn, gọi ngay 1900.6174

Theo quy định tại Điều 8, Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về điều kiện đăng kí kết hôn như sau:

“Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

Khi muốn đăng ký kết hôn, anh và người yêu của mình phải đảm bảo đủ các điều kiện cần theo những quy định trên của pháp luật. Anh Hải có thể đưa giấy tờ tùy thân của bản thân cũng như của người yêu để chứng minh cả 2 người đã đủ tuổi đăng ký kết hôn. Cũng như thể hiện rằng anh và người yêu đến với nhau hoàn toàn là tự nguyện, không bị bất cứ ai ép buộc và 2 người không mất năng lực hành vi dân sự, đủ trưởng thành để chịu trách nhiệm với quyết định của mình khi ký vào giấy đăng ký kết hôn.

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người đã ly hôn và có con riêng

Người kết hôn lần 2 phải chuẩn bị những loại giấy tờ cần có trong hồ sơ như sau:

Cũng giống như đăng ký kết hôn lần 1, đăng ký kết hôn lần 2 cũng vẫn phải đảm bảo những yêu cầu cơ bản về thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật hiện hành.

– Chuẩn bị những giấy tờ xuất trình.

– Chuẩn bị giấy tờ phải nộp.

Trong đó, giấy tờ xuất trình bao gồm:

– Giấy tờ tùy thân như căn cước công dân, chứng minh nhân dân, hộ chiếu… hoặc các loại giấy tờ có ảnh chân dung cá nhân do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp như bằng lái xe. Lưu ý những giấy tờ này phải là những giấy tờ còn thời hạn sử dụng để chứng minh được nhân thân của người đang có nhu cầu muốn đăng kí kết hôn.

– Giấy tạm trú tại địa phương mình đang sinh sống để các cơ quan có thẩm quyền xác định danh tính.

Về phía giấy tờ phải nộp, cần:

– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu có sẵn.

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã cấp (với trường hợp người có nhu cầu đăng kí kết hôn không đăng ký thường trú tại địa bàn nơi làm thủ tục đăng kí kết hôn).

– Quyết định hoặc bản án ly hôn đã có sự xác nhận của Tòa án trong trường hợp đã có con riêng với người chồng/vợ cũ.

Trên đây là những giấy tờ cần có trong hồ sơ để chuẩn bị cho thủ tục đăng kí kết hôn lần 2 hay đăng kí kết hôn với người từng ly hôn và có con riêng.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người từng ly hôn và có con riêng

>> Luật sư tư vấn phân chia tài sản chung sau khi ly hôn, gọi ngay 1900.6174

Người đăng ký kết hôn lần 2 sẽ trải qua 5 bước thủ tục cơ bản sau đây để đăng ký kết hôn.

– Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ cần thiết như hồ sơ đăng ký kết hôn yêu cầu.

– Bước 2: Cầm hồ sơ đã chuẩn bị cũng như bản chính của các giấy tờ đến cơ quan có thẩm quyền để nộp và các cơ quan có thẩm quyền sẽ đối chiếu bản sao giấy tờ với bản chính để xác nhận thông tin người cần đăng ký kết hôn.

– Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp bản Giấy chứng nhận kết hôn theo quy định tại Khoản 3, Điều 8, Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ về Luật hộ tịch quy định:

“ 3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân quyết định. Trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 08 ngày làm việc.

Nếu hai bên nam, nữ đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã ký Giấy chứng nhận kết hôn, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký, ghi rõ họ tên trong Sổ hộ tịch, Giấy chứng nhận kết hôn; mỗi bên vợ, chồng được cấp 01 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.”

– Bước 4: Hai bên sau khi được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận kết hôn khi đã đủ điều kiện thì tiến hành ký vào giấy chứng nhận kết hôn.

– Bước 5: Ủy ban nhân dân cấp xã tiến hành trao Giấy chứng nhận kết hôn cho 2 bên nam nữ đã đăng ký kết hôn.

Với những thắc mắc của anh Hải về vấn đề thủ tục, hồ sơ khi đăng ký kết hôn với người đã từng ly hôn và có con riêng, Tổng Đài Pháp Luật đã giải đáp thông qua các quy định hiện hành của pháp luật. Hi vọng rằng với câu trả lời của chúng tôi, anh Hải cũng như người vợ tương lai của mình sẽ hiểu hơn về những thủ tục, giấy tờ cần có khi đăng ký kết hôn, đồng thời cũng sẽ có những sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đi đến quyết định quan trọng.

yeu-nguoi-da-ly-hon-va-co-con-rieng
Thủ tục đăng ký kết hôn với người đã ly hôn và có con riêng

Quyền và nghĩa vụ đối với con riêng của chồng/vợ như thế nào?

Chị Hương (Phú Thọ) có câu hỏi:

“ Tôi vừa kết hôn với chồng được ít tháng. Chồng tôi là người đã từng ly hôn và có một con riêng năm nay 2 tuổi, và bé hiện đang ở với 2 vợ chồng tôi. Tôi yêu thương cháu như con đẻ, không bao giờ tôi có ý nghĩ là “mẹ ghẻ con chồng” hay đối xử bất công với cháu. Tuy nhiên, để nâng cao trách nhiệm của bản thân, tôi muốn hỏi luật sư rằng liệu giữa mẹ kế – con riêng có phát sinh quyền và nghĩa vụ giống như giữa cha mẹ ruột với con đẻ hay không? Nếu có thì cụ thể quyền và nghĩa vụ ấy ra sao? Rất mong luật sư giải đáp.”

>> Luật sư giải đáp quyền, nghĩa vụ của cha/ mẹ với con cái, gọi ngay 1900.6174

Chào chị, sau đây là câu trả lời của chúng tôi về thắc mắc của chị.

Giữa mẹ kế – con chồng hay cha dượng – con vợ cũng sẽ đều phát sinh quyền và nghĩa vụ giống như giữa cha mẹ ruột và con đẻ. Cụ thể, quyền và nghĩa vụ này được quy định tại Điều 79, Luật Hôn nhân và Gia đình như sau:

“ Điều 79. Quyền, nghĩa vụ của cha dượng, mẹ kế và con riêng của vợ hoặc của chồng

1. Cha dượng, mẹ kế có quyền và nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con riêng của bên kia cùng sống chung với mình theo quy định tại các điều 69, 71 và 72 của Luật này.

2. Con riêng có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, phụng dưỡng cha dượng, mẹ kế cùng sống chung với mình theo quy định tại Điều 70 và Điều 71 của Luật này.”

Tại Khoản 1, Điều 79 quy định thì cha dượng, mẹ kế phải có nghĩa vụ yêu thương, tôn trọng ý kiến của con, cũng như chăm lo đến sức khỏe, tình trạng học tập, chế độ giáo dục để con có thể phát triển về mọi mặt. Phải là người giám hộ, đại diện cho con khi con chưa thành niên hoặc mất đi năng lực hành vi dân sự.

Cha mẹ cũng phải cùng nhau chăm sóc, giáo dục, định hướng để con có những lựa chọn tốt và trở thành người có ích cho xã hội. Không được đánh đập hay hành hạ con, bắp ép con làm việc khi con chưa đủ độ tuổi lao động, không phân biệt đối xử với con, hay ép buộc con làm việc trái đạo đức, trái pháp luật.

Bên cạnh những nghĩa vụ của cha mẹ, con cái cũng có những bổn phận của mình như tôn trọng, biết ơn cha mẹ. Được tự do phát triển, tự do lựa chọn ngành nghề yêu thích, nuôi dưỡng ông bà cha mẹ khi ông bà cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự hoặc mất khả năng lao động.

Trên đây là toàn bộ những giải đáp của Luật thiên mã xoay quanh vấn đề yêu người đã ly hôn và có con riêng. Rất vui vì đã giải đáp được một phần thắc mắc của quý vị. Nếu bạn đang trong mối quan hệ như vậy hay có những thắc mắc nào chưa thể giải quyết, đừng ngại ngần hãy liên hệ với Luật thiên mã qua hotline 1900.6174 để được đội ngũ luật sư tư vấn nhanh chóng. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ giải quyết mọi vấn đề.

Liên hệ với chúng tôi:

 

Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7