action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Tư vấn ly hôn khi có 2 con nhỏ dưới 3 tuổi quyền nuôi con thuộc về ai?

Ly hôn khi có 2 con nhỏ dưới 3 tuổi là điều không ai mong muốn. Trong cuộc sống tình cảm vợ chồng thì không thể gắng gượng và ép buộc nhau để chung sống khi không có tiếng nói chung. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những yêu cầu về ly hôn khi có hai con nhỏ dưới 3 tuổi.

Những điều kiện để ly hôn khi có 2 con nhỏ dưới 3 tuổi

Theo như điều 56 Luật Hôn Nhân và Gia Đình phát hành năm 2014, để ly hôn khi có con nhỏ dưới 3 tuổi cần những điều kiện sau đây:

Vợ( hoặc chồng) có hành vi bạo lực

Không phải hiếm gặp tình trạng này của những cuộc hôn nhân tan vỡ. Hành vi bạo lực luôn được xã hội lên án trong nhiều năm vừa qua. Hầu hết các vụ bạo lực trong gia đình hầu hết có nguyên nhân từ đàn ông và chị em phụ nữ gánh những hậu quả nặng nề cả về thể xác lẫn tinh thần.

Vợ(hoặc chồng) mất tích trong một thời gian dài

Với những trường hợp người chồng hoặc vợ bị mất liên lạc trong một thời gian dài, tòa sẽ chấp nhận đơn ly hôn của người đệ đơn sau khi quãng thời gian cho phép mà vẫn chưa thấy người trong đơn liên lạc.

Vợ(hoặc chồng) vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của một thành viên trong gia đình

Trong cuộc sống gia đình, yếu tố tiên quyết chính là sự chung thủy, đùm bọc và chăm sóc lẫn nhau. Sẽ không còn gia đình hạnh phúc nếu như có xuất hiện thêm một người thứ ba. Đam mê niềm vui bên ngoài và không còn chăm sóc, nuôi dưỡng con cái, bỏ bê gia đình. Đây là một lý do để Tòa chấp thuận đơn ly hôn.

>>Xem thêm: Dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói, tư vấn uy tín

Những thủ tục ly hôn khi có 2 con nhỏ dưới 3 tuổi

Để ly hôn khi có 2 con nhỏ dưới 3 tuổi được tiến hành thuận lợi bạn cần nắm được hồ sơ ly hôn gồm những gì và những điều cần biết trong quá trình thủ tục ly hôn.

Hồ sơ ly hôn

Một bộ hồ sơ ly hôn bao gồm những giấy tờ sau: 

  • Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của hai người
  • Chứng minh thư nhân dân có công chứng 
  • Sổ hộ khẩu hai người
  • Giấy khai sinh của hai đứa con dưới 3 tuổi và cha mẹ
  • Đơn ly hôn

Những giấy tờ trên bạn cần chú ý và nhớ những giấy tờ nào yêu cầu bản gốc, những giấy tờ nào chỉ cần photo công chứng để tránh nhầm lẫn gây mất thời gian.

>>Xem thêm: Dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn nhanh tại Hà Nội và TP.HCM

Thủ tục ly hôn

Thủ tục ly hôn bao gồm 5 bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân của khu vực

Sau khi hoàn tất hồ sơ với những giấy tờ cần thiết đã được chuẩn bị ở trên, bạn tiến hành nộp đơn tại Tòa án nhân dân nơi hai bạn đang sinh sống. Chú ý trước khi đưa hồ sơ cho nhân viên Tòa án, hãy nhớ kiểm tra và rà soát lại tất cả giấy tờ cần thiết để tránh mất thời gian.

Bước 2: Luật sư xem xét và thông báo kết quả xử lý đơn

Hồ sơ sau khi nhận sẽ nhanh chóng được chuyển qua văn phòng luật sư để tiến hành phân tích, xem xét mức độ của sự việc để lựa chọn phương án giải quyết thích hợp nhất. 

Bước 3: Nộp chi phí sơ thẩm cùng biên lai thu tiền cho tòa án

Đây không phải là toàn bộ số tiền chi trả cho vụ đệ đơn ly hôn của bạn. Mức chi phí bạn đóng ở đây là chi phí tạm thời để luật sư sơ thẩm cho vụ kiện. Mức độ chi phí cũng tùy thuộc vào từng địa phương khác nhau và số chi phí còn lại sẽ được tòa thông báo tới bạn sau.

Chú ý sau khi đóng tiền nhớ giữ lại biên lai để chứng thực cho tòa án rằng mình đã đóng phí cho đơn tòa.

Bước 4: Triệu tập 2 vợ chồng

Mục đích của việc triệu tập hai vợ chồng với mong muốn hàn gắn lại gia đình. Nhiều trường hợp thành công sau khi hòa giải với nhau. Tuy nhiên, trong trường hợp hai vợ chồng không đồng ý với phương án hòa giải của tòa thì Tòa đưa đến bước 5.

Bước 5: Trực tiếp xét xử phúc thẩm.

Sau khi không thể giải quyết bằng phương pháp hòa giải, 2 vợ chồng được trực tiếp xét xử phúc thẩm để đến quyết định cuối cùng. 

>>Xem thêm: Luật Hôn nhân và gia đình mới nhất hiện nay

Một số đặc quyền trong ly hôn khi có 2 con nhỏ dưới 3 tuổi

  • Người mẹ được ưu tiên quyền nuôi con nhỏ: Đây là thời điểm con cái gần gũi và cần có người mẹ chăm sóc nhất nên đây là quyền ưu tiên hàng đầu.
  • Người cha có nghĩa vụ chăm con và hỗ trợ kinh tế để người mẹ nuôi con một cách tốt nhất.
  • Người mẹ không đủ điều kiện nuôi con như kinh tế, khả năng chăm sóc và khả năng nuôi dưỡng đứa trẻ.
  • Người mẹ thiếu trách nhiệm với đứa con từ khi mang thai.
  • Người mẹ có những dấu hiệu bất thường trong nhận thức và không kiểm soát được hành vi của mình 

Cần làm gì sau ly hôn khi có 2 con nhỏ dưới 3 tuổi

Những việc làm cần chú ý đối với cả người cha lẫn người mẹ sau ly hôn khi có hai con nhỏ dưới 3 tuổi:

Quan tâm đến tâm lý của con trẻ

Tuy em bé còn nhỏ, khả năng nhận thức còn chưa cao nhưng việc thiếu bóng hình ảnh của người cha, người mẹ ảnh hưởng tâm lý hay khả năng tiếp nhận từ mọi người.

Chế độ chăm sóc được đảm bảo

Nhiều ông bố bà mẹ sau khi ly hôn quan tâm nhiều hơn đến hạnh phúc của riêng mình mà không ít trường hợp bỏ bê con cái. Chế độ ăn uống và chăm sóc ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng phát triển của trẻ. 

Có quá nhiều trường hợp trẻ em không được quan tâm dẫn đến những mảnh đời đáng thương vẫn còn trong xã hội.

Theo dõi sát sao sự phát triển tâm lý của các con

Điều này không chỉ áp dụng đối với con nhỏ dưới 3 tuổi mà còn là vấn đề nóng cần được quan tâm ở mọi lứa tuổi. Bố hoặc mẹ được giao trách nhiệm nuôi dưỡng con cái cần yêu thương và chăm sóc nhiều hơn khi con đã có thiệt thòi nhất định.

Trên đây là bài viết ngắn gọn giúp bạn đọc hiểu và nắm bắt được những yêu cầu về ly hôn khi có 2 con nhỏ dưới 3 tuổi. Tuy nhiên ly hôn là điều không ai muốn nên hy vọng bạn đọc sẽ có những suy nghĩ thật sáng suốt trước khi đưa ra quyết định này.

Bạn đang xem bài viếttư vấn ly hôn khi có 2 con nhỏ dưới 3 tuổi quyền nuôi con thuộc về ai? tại chuyên mục Luật hôn nhân và gia đình

Gọi ngay: 0936380888 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7