Hướng dẫn thủ tục nhận con nuôi là trẻ sơ sinh chi tiết, đầy đủ nhất 2021

Thủ tục nhận con nuôi là trẻ sơ sinh là vấn đề đang được rất nhiều ông bố, bà mẹ quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến người đọc những thông tin đầy đủ, chính xác nhất quy định của pháp luật về nhận nuôi con nuôi.

Quy định của pháp luật về người có nhu cầu nhận con nuôi

Để tiến hành các thủ tục pháp lí nhận nuôi con nuôi, người nhận nuôi phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện được quy định tại Điều 14, Luật nuôi con nuôi năm 2010 như sau:

dieu-kien-nhan-nuoi-con

 1. Đầu tiên, người muốn nhận nuôi trẻ phải được Nhà nước công nhận năng lực hành vi dân sự của mình một cách hợp pháp.
 2. Về độ tuổi, người muốn nhận nuôi con nuôi phải nhiều hơn con nuôi ít nhất là 20 tuổi.
 3. Người muốn nhận nuôi con nuôi phải đảm bảo tốt các điều kiện về sức khỏe, chỗ ở, kinh tế gia đình, việc làm ổn định để nuôi dạy, chăm sóc trẻ tốt nhất
 4. Người muốn nhận con nuôi phải có tư cách đạo đức tốt, không có hành động làm trái với đạo lý và quy định chung của pháp luật.

Trong một số hoàn cảnh, cha dượng hoặc mẹ kế nhận con riêng của vợ hoặc chồng mình làm con nuôi của mình; người thân ruột thịt trong gia đình là cô, dì, chú, bác ruột muốn nhận cháu ruột của mình làm con nuôi thì sẽ không cần phải đáp ứng hai yêu cầu về sức khỏe, chỗ ở, kinh tế, việc làm và tư cách đạo đức nêu trên.

Quy định của pháp luật về người được nhận làm con nuôi

Dựa trên quy định được nêu tại Điều 8, Luật nuôi con nuôi 2010, người được nhận làm con nuôi phải được xét đúng và đủ ở các yêu cầu sau:

 1. Người được nhận làm con nuôi phải là trẻ em dưới 16 tuổi.
 2. Trẻ từ đủ 9 tuổi trở lên có quyền được đưa ra quyết định có đồng ý nhận cha mẹ nuôi hay không
 3. Đối với người từ đủ 16 tuổi đến 18 tuổi thì chỉ được làm con nuôi của cha dượng, mẹ kế hoặc người thân ruột thịt trong gia đình là: cô, dì, chú, bác, cậu.
 4. Người được nhận làm con nuôi chỉ được làm con nuôi của duy nhất 1 người đang độc thân hoặc chỉ 1 cặp vợ chồng
 5. Trẻ sơ sinh chỉ được nhận nuôi sau khi sinh ít nhất 15 ngày dưới sự đồng ý của cả cha mẹ ruột của con
 6. Người nhận nuôi phải đưa ra quyết định một cách hoàn toàn tự nguyện, không bị tác động hay ép buộc bởi ai

Có được phép nhận trẻ sơ sinh về làm con nuôi không?

Căn cứ theo quy định của pháp luật tại Điều 21, Luật nuôi con nuôi 2010 cha mẹ đẻ của trẻ chỉ được phép đồng ý trao con làm con nuôi cho người có nhu cầu khi con đã được sinh ra ít nhất là 15 ngày tuổi. Như vậy, người nhận nuôi con nuôi hoàn toàn có thể nhận trẻ sơ sinh về làm con nuôi khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện người nhận nuôi của pháp luật, được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của trẻ và sau khi trẻ sinh ra ít nhất 15 ngày.

Hướng dẫn thủ tục nhận nuôi con nuôi là trẻ sơ sinh

Việc nhận nuôi con nuôi có một Bộ Luật riêng đã được ban hành năm 2010 yêu cầu tất cả những người có nhu cầu nhận nuôi con nuôi phải thực hiện đầy đủ trình tự như sau:

Thứ nhất: Chuẩn bị hồ sơ 

Người muốn nhận nuôi con nuôi phải thực hiện chuẩn bị hồ sơ cho mình và cho trẻ mà mình muốn nhận nuôi để nộp lên Ủy ban nhân dân cấp xã tại địa phương nơi mình đăng kí thường trú.

Giấy tờ quan trọng người nhận con nuôi cần chuẩn bị:

 • 1 đơn xin nhận con nuôi theo đúng văn bản mẫu của pháp luật đã quy định.
 • Bản sao các giấy tờ chứng minh thân thế như: chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu. Nếu không có một trong ba loại giấy tờ trên thì người muốn nhận con nuôi phải nộp được giấy tờ khác để chứng minh có giá trị tương đương.
 • Điền đầy đủ thông tin vào bản lý lịch thư pháp
 • Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của mình đối với người độc thân và của hai người đối với cặp vợ chồng
 • Kết quả khám sức khỏe của người nhận nuôi có đóng dấu của cơ quan y tế cấp quận, huyện trở lên
 • Giấy kê khai có nêu rõ hoàn cảnh của bản thân, của gia đình, công việc hiện tại, nơi ở hiện nay. Bản kê khai có xác thực của UBND cấp xã nơi người muốn nhận con nuôi thường trú

Hồ sơ người làm con nuôi cần có:

 • Giấy khai sinh của trẻ
 • Kết quả khám sức khỏe cho trẻ từ tuyến huyện trở lên
 • 2 ảnh chụp của trẻ: Một ảnh toàn thân, một ảnh trực diện. Hai ảnh đều phải có thời gian chụp tính đến ngày làm hồ sơ không quá 6 tháng
 • Xin giấy chứng nhận, xác thực tình trạng của trẻ trước khi được nhận nuôi là trẻ bị bỏ rơi, trẻ mồ côi, trẻ có cha mẹ bị mất tích, trẻ được nuôi tại các cơ sở nuôi dưỡng hay trẻ có cha mẹ bị mất kiểm soát năng lực hành vi nhân sự.

Thứ hai: Ủy ban nhân dân cấp xã xử lí hồ sơ

Điều 21, Luật Nuôi con nuôi 2010 đã quy định sau khi người có nhu cầu nhận nuôi con nuôi hoàn thành đầy đủ hồ sơ nộp lên Ủy ban nhân dân cấp xã nơi mình có địa chỉ thường trú thì trong vòng 30 ngày Ủy ban nhân dân phải có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và tiến hành lấy ý kiến của những người có liên quan.

Thứ ba: hoàn thành nhận nuôi con nuôi

Sau khi kiểm tra hồ sơ của người có mong muốn nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi. Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ có kết luận về việc hồ sơ có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật hay không. Nếu không đủ điều kiện, thủ tục nhận nuôi con nuôi sẽ không được thông qua và người muốn nhận nuôi sẽ nhận được văn bản trả lời có kèm lý do của Ủy ban nhân dân.

Trường hợp hồ sơ trình lên đáp ứng đầy đủ theo yêu cầu của pháp luật thì Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ thông báo để người nhận nuôi đến đăng ký nuôi con nuôi và cấp giấy chứng nhận nuôi con nuôi. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày những người có liên quan kí xác nhận đồng ý theo quy định tại Điều 21 Luật nuôi con nuôi, người muốn nhận con nuôi sẽ được giao nhận con và ghi vào sổ hộ tịch.

Trên đây là những thông tin hữu ích nhất chúng tôi cung cấp đến bạn về thủ tục nhận con nuôi là trẻ sơ sinh. Hy vọng những kiến thức về pháp lí trên sẽ hữu ích với bạn trong cuộc sống cũng như công việc.

Bạn đang xem bài viếthướng dẫn thủ tục nhận con nuôi là trẻ sơ sinh chi tiết, đầy đủ nhất 2020 tại chuyên mục Luật hôn nhân gia đình

Gọi ngay: 0936380888 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7