action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Luật Thiên Mã: Vụ án tranh chấp sử dụng đất

Hiện nay, tranh chấp quyền sử dụng đất là một trong những vấn đề phức tạp và phổ biến nhất trong các loại án dân sự. Để hiểu rõ hơn về vụ việc tranh chấp sử dụng đất, mời bạn hãy cùng đọc xem vụ án dưới đây để có góc nhìn rõ hơn.

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Tóm tắt vụ án

Vụ việc: Tranh chấp quyền sử dụng đất

Loại án: Dân sự

Nguyên đơn: Bà Hoài

Năm 1996 gia đình bà Hoài khai hoang phần đất với diện tích 1.580,2m2 với mục đích sản xuất nông nghiệp và đóng thuế sử dụng đất hằng năm cho Uỷ ban nhân dân. Sau khi khai hoang bà Hoài đã tiếp quản  đất này để sản xuất và trồng hoa màu cho đến nay. 

Tuy nhiên, đến năm 2012 ông Bình thoát ly từ phương xa trở về đã dùng máy múc san ủi phá và chiếm đoạt quyền sử dụng đất của bà Hoài. Vì nghĩ rằng mảnh đất này có nguồn gốc do mẹ ông Bình (bà Trần Thị D) khai hoang vào khoảng năm 1954, sau khi khai hoang mẹ ông có canh tác trồng cây hoa màu trên phần đất này, khoảng năm 1990, 1991 mẹ của ông do tuổi đã lớn không còn sức để làm nên có giao lại phần đất này cho ông quản lý và sử dụng. 

Không đồng ý với hành động của ông Ngọc, bà Hoài thuê luật sư Nguyễn Văn Hùng để giải quyết vụ việc. 

Quy trình xử lý của Luật Thiên Mã

Vai trò của Luật Thiên Mã: Làm đại diện cho ông Nam giải quyết vụ án theo sự ủy quyền

Người đảm nhiệm: Luật sư Nguyễn Văn Hùng – Luật sư tại công ty Luật TNHH Thiên Mã

Cùng xem quy trình giải quyết vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất của Luật Thiên Mã như sau:

Bước 1: Xác minh vụ việc

Để hiểu rõ vụ việc thì bước đầu tiên Luật sư Nguyễn Văn Hùng đã tiến hành xác minh vụ việc.  Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất khai hoang trước ngày 01/7/2014 mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất khi Có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp tại mảnh đất đấy. Bên cạnh đó, có những nhân chứng là những người dân sinh sống lâu năm tại vùng đất này. Thì nhận thấy rằng: “Từ năm 1996 đến năm 2012 bà Hoài quản lý sử dụng phần đất này nhưng không có ai tranh chấp hay phản đối. Quá trình khai hoang và sử dụng đất, bà Hoài có nhiều nhân chứng chứng và những người dân sinh sống lâu đời tại địa phương chứng kiến và khẳng định bà Hoài là người đầu tiên khang hoang thửa đất” vì vậy quyền sử dụng đất sẽ thuộc về bà Hoài

Bước 2: Soạn thảo đơn khởi kiện

Đơn khởi kiện được Luật sư Nguyễn Văn Hùng soạn thảo với lý do “Tranh chấp đất đai theo quy định của pháp luật” 

Bước 3: Đàm phán 

Về những vụ án dân sự, nhà nước ưu tiên việc hai bên tự hòa giải và thương lượng với nhau. Nếu không đồng tình với kết quả hoà giải thì nguyên cáo có thể khởi kiện. Vì vậy, Luật sư Nguyễn Văn Hùng ưu tiên hình thức đàm phán giữa hai bên. 

Luật sư Hùng đã soạn thảo một bức thư yêu cầu ông Bình dừng lại hành vi tranh chấp đất đai của mình, nếu không dừng lại được thì phải bồi thường 50 – 120 triệu đồng (diện tích từ 01ha trở lên đối với lấn chiếm đất nông nghiệp) được quy định tại Điều 14 Nghị định 91/2019/NĐ – CP. 

Tuy nhiên, ông Bình cho rằng mảnh đất này thuộc quyền sử dụng đất của gia đình ông, không có ai có quyền sử dụng và khởi kiện ngoài ông. 

Luật sư Hùng đã phản bác: “Vì những lời nói của ông không có căn cứ, cơ sở và những người làm chứng của ông cũng không đảm bảo tính khách quan”. Đặc biệt,  ông đã đi thoát li nơi xa và không có bất cứ giấy tờ nào liên quan đến thửa đất nói trên. Vậy nên những lời nói của ông sẽ không được chấp nhận. 

Sau khi đưa ra những lời đàm phán đầy lý lẽ, thêm vào đấy ông Bình không có bất cứ chứng cứ hay giấy tờ gì liên quan đến mảnh đất nên đã chấp nhận ký hợp đồng để kết thúc vụ việc. 

Bước 4: Ký kết hợp đồng

Nội dung của hợp đồng gồm có:

Yêu cầu ông Bình dừng lại việc tranh chấp sử dụng đất. Hai bên sẽ không còn liên quan gì với nhau. 

>> Xem thêm: Luật sư Nguyễn Văn Hùng

Kết quả 

Sau khi được Luật sư Hùng đảm nhiệm làm người đại diện pháp lý cho ông Nam thì quyền sở hữu, sử dụng đất thuộc về bà Hoài. Vì thửa đất được bà Hoài sử dụng từ năm 1996 cho đến nay, ông Bình đã đi thoát li phương xa và quay về giành lại đất trong khi không có giấy tờ nên cuộc đàm phán diễn ra như ý muốn. 

Trên đây là nội dung về vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất được Luật sư Nguyễn Văn Hùng phụ trách. Nếu bạn có thắc mắc gì vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được câu trả lời sớm nhất.