action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Thay đổi giám đốc công ty

Trong quá trình hoạt động, công ty có thể thay đổi giám đốc không giới hạn số lần tùy thuộc vào tình hình và nhu cầu thực tế của công ty. Nếu giám đốc công ty là người đại diện theo pháp luật, khi có thay đổi cần thực hiện đăng ký thay đổi trong thời hạn 10 ngày. Trong bài viết này, chúng tôi xin hướng dẫn thủ tục thay đổi giám đốc công ty.

Quy định pháp luật về giám đốc công ty

Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp, người đại diện đó có thể giữ chức danh Tổng giám đốc, Giám đốc hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ sở hữu công ty và các chức danh quản lý khác phù hợp.

quy định về thay đổi giám đốc công ty
Tại Điều 43 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 quy định về việc Đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần

Ngoài ra, Luật Doanh nghiệp năm 2014 có quy định công ty TNHH và Công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định rõ số lượng người đại diện, nhằm đáp ứng linh hoạt nhu cầu kinh doanh của công ty.

Nếu giám đốc công ty là người nước ngoài đồng thời là người đại diện theo pháp luật và công ty chỉ có một người đại diện thì người đó phải có địa chỉ cư trú hợp pháp ở Việt Nam.

Hồ sơ pháp lý thay đổi giám đốc công ty

 1. Thông báo thay đổi giám đốc công ty (theo mẫu Phụ lục II-2 Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT)
 2. Quyết định của chủ sở hữu công ty/ Hội đồng quản trị/ Hội đồng thành viên/ Các thành viên công ty hợp danh
 3. Giấy tờ chứng thực cá nhân của người được bổ sung, thay thế làm giám đốc mới của công ty như: Công dân Việt Nam là Căn cước công dân/ Chứng minh thư nhân dân. Đối với người nước ngoài là Hộ chiếu hoặc giấy tờ pháp lý khác
 4. Văn bản ủy quyền cho cá nhân đi nộp hồ sơ, nhận kết quả kèm theo giấy tờ tùy thân của cá nhân được ủy quyền
 5. Bản sao hợp lệ Biên bản họp đối với một số trường hợp (Công ty TNHH hai thành viên trở lên, Công ty cổ phần).

Xem thêm: Hướng dẫn thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty 2020

Nơi nộp hồ sơ thay đổi giám đốc công ty

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết thủ tục thay đổi giám đốc công ty là Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở, trực thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/ thành phố.

Thời hạn giải quyết hồ sơ thay đổi giám đốc công ty

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ chuyên viên ra thông báo chấp thuận và cấp Giấy biên nhận, Giấy xác nhận nội dung thay đổi giám đốc công ty;
 • Hồ sơ chưa hợp lệ, ra Thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong thời hạn quy định từ 03 đến 05 ngày làm việc.

Nếu hồ sơ phải sửa đổi bổ sung hay bị từ chối, thời gian giải quyết có thể kéo dài và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Xem thêm: Nhận thay đổi tên công ty riêng tại HN & HCM| Phí 500.000đ (không phát sinh)

Hướng dẫn thay đổi giám đốc công ty qua mạng điện tử

thủ tục thay đổi giám độc công ty
Khi thay đổi giám đốc công ty cần thực hiện thủ tục theo đúng quy định của pháp luật.
 1. Người nộp hồ sơ thay đổi giám đốc công ty, đăng ký tài khoản đăng ký kinh doanh để kê khai trực tuyến.
 2. Đăng ký tài khoản thành công, truy cập Cổng thông tin quốc gia về đăng doanh nghiệp. Website https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/online/Default.aspx
 3. Đăng nhập Tài khoản, mật khẩu và chọn mục “Đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử”.
 4. Tiếp đó chọn phương thức nộp hồ sơ và click vào “Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh”.
 5. Điền mã số thuế doanh nghiệp để truy cập vào trang thông tin thay đổi. Chọn mục “Người đại diện theo pháp luật” xóa giám đốc- người đại diện cũ vào nhập thông tin giám đốc mới vào.
 6. Scan giấy tờ, tài liệu trong bộ hồ sơ thay đổi giám đốc công ty theo hướng dẫn (ký bằng chữ ký số nếu chọn phương thức nộp bằng chữ ký số) đính kèm và update lên hệ thống trực tuyến.

♣ Lưu ý: Sau khi công ty nhận được kết quả – Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, công ty có trách nhiệm thông báo công khai thông tin thay đổi trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Lệ phí thay đổi giám đốc công ty

Nếu công ty thực hiện thủ tục thay đổi giám đốc công ty mình qua mạng điện tử, thì sẽ được miễn phí 100% tiền lệ phí nhà nước theo quy định.

Việc không thu lệ phí khi đăng ký qua mạng, nhằm khuyến khích các công ty thực hiện các thủ tục liên quan về doanh nghiệp thông qua hình thức trực tuyến, trong cơ chế liên thông một cửa hiện nay.

Xem thêm: Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục thay đổi thành viên cổ đông công ty chi tiết

Báo giá dịch vụ thay đổi giám đốc công ty

Công ty TNHH Luật Thiên Mã chuyên cung cấp dịch vụ doanh nghiệp trên cả nước, hỗ trợ công ty khi có nhu cầu thay đổi giám đốc, đảm bảo chất lượng, uy tín.  Quý khách có thể tham khảo dịch vụ của các đơn vị khác nhau, để có sự đánh giá, so sánh và tìm ra đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý, phù hợp với yêu cầu của công ty mình.

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Công ty Luật Thiên Mã, chúng tôi cam kết không phát sinh phụ phí ngoài hợp đồng. Vui lòng kết nối trực tiếp với đội ngũ tư vấn để được hỗ trợ và tư vấn hoàn toàn miễn phí qua số hotline 0936.380.888 hoặc địa chỉ hòm thư điện tử sau: luatthienma@gmail.com. 

Bạn đang xem bài viếtthay đổi giám đốc công ty – Hỏi đáp cùng hội luật gia Việt Nam tại chuyên mục dịch vụ doanh nghiệp

Gọi ngay: 0936380888 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7