action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Những trường hợp nợ xấu có xin được visa không?

Có rất nhiều người đặt ra câu hỏi những trường hợp nợ xấu có xin được visa hay không? Để giải đáp thắc mắc của các bạn, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin để những người có nợ xấu muốn xin visa có cái nhìn đầy đủ và khách quan nhất về trường hợp của mình.

Nợ xấu là gì?

Để tìm hiểu về vấn đề nợ xấu có xin được visa hay không, trước hết chúng ta phải tìm hiểu nợ xấu là gì?

Theo định nghĩa của ngân hàng thì nợ xấu là khoản nợ ngân hàng được liệt vào các nhóm sau: nhòm 3 (nhóm dưới tiêu chuẩn), nhóm 4 (nghi ngờ), nhóm 5 (khả năng mất vốn cao). 

Nợ xấu là các khoản nợ quá hạn trả lại và cả gốc lớn hơn 90 ngày, bên cạnh đó quy định các ngân hàng căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng để các khoản vay vào nhóm thích hợp. Nợ xấu được xác định theo 2 yếu tố sau: đã quá hạn 90 ngày và khả năng trả nợ đáng lo ngại. 

>>Xem thêm: Xử lý nợ xấu thế nào?

Visa và vấn đề liên quan đến nợ xấu

Để hiểu tường tận về trường hợp nợ xấu có được cấp visa hay không, chúng ta sẽ đi tìm hiểu visa là gì?  Có rất nhiều người thường lầm tưởng giữa hai khái niệm Passport và visa. Thực chất, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Passport hay còn gọi là hộ chiếu, là giấy tờ xác định căn cước của một người, do cơ quan nhà nước cấp cho nước đó. Còn visa hay còn gọi là thị thực xuất nhập cảnh, là một loại chứng nhận quan trọng do chính phủ nước ngoài cấp cho người muốn đến quốc gia họ. 

Những trường hợp nợ xấu có được cấp visa không?

Tìm hiểu theo luật định 

Anh P..T gửi câu hỏi về trường hợp nợ xấu có được cấp visa không:Chào luật sư, anh trai tôi đang dính phải nợ xấu ngân hàng, hiện nay không có kinh tế để trả. Anh tôi muốn sang Nhật xuất khẩu lao động để kiếm tiền về trả nợ. Tuy nhiên khi làm thủ tục xin cấp visa để đi thì anh tôi lại bị từ chối do đang nợ xấu. Vậy luật sư cho tôi hỏi trường hợp của anh tôi thì có được cấp visa không hay bên đó cố tình làm khó cho anh tôi? Và làm sao để có thể xin được visa khi đang vướng nợ xấu? Tôi xin cảm ơn!

>>>Tư vấn về việc xin cấp visa khi nợ xấu: Gọi 1900.633.705

Trả lời:

Vì những nội dung đã nói ở trên, để trả lời cho câu hỏi, nợ xấu có xin được visa hay không thì trước tiên, chúng ta sẽ đi tìm hiểu, nợ xấu có xin được hộ chiếu hay có thể hiểu nôm na là nợ xấu có xuất cảnh được không. (Vì phải xin được hộ chiếu mới có thể xin được visa).

Căn cứ vào những trường hợp cấm xuất cảnh ở Điều 21 nghị định 136/2017/NĐ-CP thì trường hợp nợ xấu là trường hợp đang có nghĩa vụ tài chính. Trong trường hợp này, ngân hàng có thể gửi đơn đề nghị cấm xuất nhập cảnh.

>>Xem thêm: Thu hồi nợ xấu

Làm sao để có thể xin được visa khi có nợ xấu?

Tuy nhiên, trong những trường hợp này, nếu bạn muốn xuất cảnh sẽ có một số cách như sau: có thể  ủy quyền cho người khác thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho bạn, sử dụng một tài sản khác để đảm bảo nghĩa vụ trả tiền. Nếu như trong trường hợp ngân hàng đồng ý với phương án của bạn thì bạn có thể xuất cảnh.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu bạn đang bị nợ xấu, ngân hàng thấy bạn đang có những hành vi và dấu hiệu trốn nợ, hoặc số nợ nằm ngoài khả năng chi trả của bạn thì ngân hàng sẽ có quyền đề nghị cấm xuất nhập cảnh đối với trường hợp này. 

Cần cân nhắc kỹ nếu có nợ xấu nhưng muốn xin visa.

Trong trường hợp có nợ xấu, bạn cần cân nhắc thật kỹ nếu muốn xin cấp visa hoặc  dựa vào tình hình thực tế của bản thân bạn có thể thực hiện các phương pháp như đã nêu ở trên để có thể xin được xuất nhập cảnh, visa.

Còn đối với trường hợp nợ xấu vượt quá khả năng chi trả của bạn thì chắc chắn ngân hàng đã có đề nghị khiến bạn không thể xuất nhập cảnh.

Những lưu ý khi xin visa

Chị L.P gửi câu hỏi về những lưu ý khi xin visa:Chào luật sư, chồng tôi thường xuyên cờ bạc nợ nần nên tôi phải vay ngân hàng để trả nợ cho chồng. Nhưng do khoản nợ quá lớn với tôi, mà chồng tôi thì vẫn chứng nào tật nấy không bỏ được tật cờ bạc, nên tôi cũng không trả được nợ cho ngân hàng và vướng nợ xấu. Nay tôi dự định sang Hàn xuất khẩu lao động kiếm tiền về trả nợ nhưng bị từ chối visa do vướng nợ xấu. Tôi muốn xin phỏng vấn để xin cấp visa thì tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì và tôi cần lưu ý thêm điều gì không?

>>>Tư vấn thủ tục xin cấp visa khi bị nợ xấu – Gọi ngay 1900.633.705

Trả lời:

Về thủ tục giấy tờ

Trước khi xin visa, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ như hộ chiếu gốc, hộ chiếu cũ, ảnh 4 nhân 6, bản sao sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn nếu có. Đối với mỗi trường hợp khác nhau thì khi xin visa sẽ cần thêm những giấy tờ khác nhau, ví dụ như đi du lịch, làm việc…

Đối với nhiều quốc gia, việc xin visa là khá dễ dàng. Tuy nhiên, ở một số quốc gia khác việc xin visa không hề dễ dàng, thậm chí phần trăm những được được cấp visa đến quốc gia đó rất thấp và đòi hỏi những yêu cầu khắt khe. 

Thái độ, tác phong khi xin visa

Để có thể xin được visa đến quốc gia mà bạn mong muốn, nếu muốn thành công, bạn cần chuẩn bị kỹ càng cho cuộc phỏng vấn. Trong cuộc phỏng vấn, bạn nên lựa chọn những trang phục phù hợp, đơn giản và tâm lý vững vàng. 

Đồng thời, bạn cũng cần chú ý đến khả năng giao tiếp và thái độ. Đôi khi giữa được và không được là một khoảng cách rất nhỏ và mong manh. Đặc biệt, bạn cần thể hiện thái độ tôn trọng người đối diện và trả lời chỉn chu từng câu hỏi một. 

Như vậy, trong trường hợp nợ xấu thì việc được cấp visa chắc chắn sẽ không hề dễ dàng. Điều này còn tùy thuộc vào việc cá nhân người xin visa sẽ xử lý tình huống đó như thế nào để có thể xin được visa cho mình. 

Bạn đang xem bài viếtnhững trường hơp nợ xấu có xin được visa không? tại chuyên mục Luật tài chính

Khuyến cáo:
Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp các thông tin chung và không nhằm cung cấp bất kỳ ý kiến tư vấn pháp lý cho bất kỳ trường hợp cụ thể nào. Các quy định pháp luật được dẫn chiếu trong nội dung bài viết có hiệu lực vào thời điểm đăng tải bài viết nhưng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đọc. Do đó, chúng tôi khuyến nghị bạn luôn tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm khi khách hàng giải quyết vấn đề theo nội dung bài viết mà không tham vấn ý kiến từ chuyên gia hay Luật Sư. Các vấn đề liên quan đến nội dung hoặc quyền sở hữu trí tuệ của bài viết, vui lòng gửi email đến tongdaiphapluat.mkt@gmail.com.
Luật Thiên Mã là một công ty luật tại Việt Nam có kinh nghiệm và năng lực cung cấp các dịch vụ luật sư đa lĩnh vực như Hình sự, dân sự, giải quyết tranh chấp, hôn nhân….. Vui lòng tham khảo về dịch vụ của chúng tôi thông qua hotline 1900.6174.
Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7