Cách xóa nợ xấu ngân hàng – Hướng dẫn tra cứu nợ xấu online

Xóa nợ xấu là vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều trường hợp nợ ngân hàng nhưng chưa thể hoàn thành nghĩa vụ trả nợ ngân hàng đúng hạn hoặc kéo dài thời hạn trả nợ hơn so với thỏa thuận với lúc đầu, dẫn đến nợ xấu hoặc bị khởi kiện bởi ngân hàng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến một cái nhìn tổng quan về việc xóa nợ, từ khái niệm nợ xấu, phân loại các nhóm nợ xấu hiện nay đến cách tra cứu nợ xấu online mới nhất.

Song song với đó, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về việc cách xóa nợ ngân hàng và trả lời một số thắc mắc của bạn đọc liên quan đến nợ xấu ngân hàng một cách chính xác, chi tiết giúp bạn đọc nghiên cứu, tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào muốn đặt ra cho Luật Thiên Mã, quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900 6174 để được giải đáp!

>>>Luật sư tư vấn miễn phí cách xóa nợ xấu ngân hàng? Gọi ngay: 1900.6174

Thế nào là nợ xấu? Có bao nhiêu nhóm nợ xấu? 

Nợ xấu là khoản nợ khó đòi khi người vay không thể trả nợ đúng hạn như đã cam kết trong hợp đồng tín dụng, cụ thể là không thanh toán trong vòng 90 ngày.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Thông tư 11/2021/TT-NHNN, các loại nợ xấu được phân chia bởi tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài như sau:

Nhóm 1 – Nợ đủ tiêu chuẩn:

 • Khoản nợ trong hạn và được đánh giá là có khả năng thu hồi đầy đủ cả nợ gốc và lãi đúng hạn.
 • Khoản nợ có thời hạn dưới 10 ngày và được đánh giá là có khả năng thu hồi đầy đủ nợ gốc và lãi bị quá hạn và nợ còn lại đúng thời hạn.
 • Khoản nợ được phân loại vào nhóm nợ có rủi ro thấp hơn

Nhóm 2 – Nợ cần chú ý:

 • Khoản nợ quá hạn từ 10 ngày đến 90 ngày trừ khoản nợ thuộc nhóm nợ tiêu chuẩn.
 • Khoản nợ được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần 01 còn trong hạn, trừ khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ và các khoản nợ thuộc nhóm nợ có rủi ro thấp hơn nhóm nợ có rủi ro cao hơn.
 • Khoản nợ thuộc nhóm nợ có rủi ro thấp hơn hoặc cao hơn.

Nhóm 3 – Nợ dưới tiêu chuẩn:

 • Khoản nợ quá hạn từ 91 ngày đến 180 ngày, trừ khoản nợ thuộc nhóm nợ có rủi ro cao hơn.
 • Khoản nợ gia hạn nợ lần đầu còn trong hạn, trừ khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ, khoản nợ thuộc nhóm nợ có rủi ro thấp hơn và có rủi ro cao hơn.
 • Khoản nợ được miễn hoặc giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo thỏa thuận, trừ khoản nợ thuộc nhóm nợ có rủi ro cao hơn.
 • Khoản nợ thuộc khoản nợ vi phạm tại Khoản 1, 3, 4, 5, 6 Điều 126, Khoản 1, 2, 3, 4 Điều 127, Khoản 1, 2, 5 Điều 128 Luật các tổ chức tín dụng và chưa thu hồi được trong thời gian dưới 30 ngày kể từ ngày có quyết định thu hồi.
 • Khoản nợ trong thời hạn thu hồi của thanh tra, kiểm tra.
 • Khoản nợ phải thu hồi theo quyết định thu hồi nợ trước hạn của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài do khách hàng vi phạm thỏa thuận mà chưa thu hồi được trong thời gian dưới 30 ngày kể từ ngày có quyết định thu hồi.
 • Khoản nợ thuộc Nhóm 3 tại Khoản 4 Điều 8,  Khoản 2, 3 Điều 10 Thông tư 11/2021/TT-NHNN.

Nhóm 4 – Nợ nghi ngờ:

 • Khoản nợ quá hạn từ 181 ngày đến 360 ngày, trừ khoản nợ thuộc nhóm nợ có rủi ro cao hơn.
 • Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn đến 90 ngày theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần 01, trừ khoản nợ thuộc nhóm nợ có rủi ro cao hơn.
 • Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần 02 còn hạn, trừ khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ, khoản nợ thuộc nhóm nợ có rủi ro thấp hơn và có rủi ro cao hơn.
 • Khoản nợ quy định tại Điểm c (iv) Khoản 1 Điều 10 Thông tư 11/2021/TT-NHNN chưa thu hồi được trong thời gian từ 30 ngày đến 60 ngày kể từ ngày có quyết định thu hồi.
 • Khoản nợ phải thu hồi nhưng quá thời hạn thu hồi đến 60 ngày mà chưa thu hồi được.
 • Khoản nợ phải thu hồi do khách hàng vi phạm thỏa thuận mà chưa thu hồi từ 30 ngày đến 60 ngày kể từ ngày có quyết định thu hồi.
 • Khoản nợ thuộc Nhóm 4 tại Khoản 4 Điều 8, Khoản 2, 3 Điều 10 Thông tư 11/2021/TT-NHNN. 

Nhóm 5 – Nợ có khả năng mất vốn

 • Khoản nợ quá hạn trên 360 ngày.
 • Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần 01 quá hạn từ 91 ngày trở lên theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần 01.
 • Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần 02 quá hạn theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần 02.
 • Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần 03 trở lên, trừ khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ, khoản nợ thuộc nhóm nợ có rủi ro thấp hơn.
 • Khoản nợ quy định tại Điểm c (iv) Khoản 1 Điều 10 Thông tư 11/2021/TT-NHNN chưa thu hồi trên 60 ngày kể từ ngày có quyết định thu hồi.
 • Khoản nợ phải thu hồi nhưng quá thời hạn thu hồi trên 60 ngày mà chưa thu hồi được.
 • Khoản nợ phải thu hồi do khách hàng vi phạm thỏa thuận nhưng chưa thu hồi được trên 60 ngày kể từ ngày có quyết định thu hồi.
 • Khoản nợ của khách hàng là tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang được kiểm soát đặc biệt, phong tỏa vốn và tài sản.
 • Khoản nợ thuộc Nhóm 5 tại Khoản 4 Điều 8, Khoản 2, 3 Điều 10 Thông tư 11/2021/TT-NHNN.

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin về khái niệm nợ xấu và các nhóm nợ xấu được phân chia theo quy định của pháp luật hoặc quy định của tổ chức tín dụng, ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài.

xoa-no-xau-1

>>>Luật sư tư vấn miễn phí thế nào là nợ xấu? Gọi ngay: 1900.6174

Cách xóa nợ xấu ngân hàng

Nhiều khách hàng quan tâm đến việc tìm hiểu làm sao để xóa nợ xấu ngân hàng vì họ sẽ khó vay tiền khi mắc phải nợ xấu ngân hàng; tùy thuộc vào khoản vay và khả năng của khách hàng, xử lý nợ xấu ngân hàng phải tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Đối với các khoản vay dưới 10 triệu

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 11 của Thông tư số 03/2013/TT-NHNN, để không bị ngừng cung cấp lịch sử tín dụng, khách hàng phải thanh toán nợ ngay lập tức nếu họ có khoản vay dưới 10 triệu.

Đối với các khoản vay trên 10 triệu

Khách hàng phải thanh toán cả gốc và lãi suất và thông báo với bên tín dụng để tất toán khoản vay.

Mỗi tháng, CIC sẽ cập nhật thông tin tín dụng của khách hàng, đảm bảo rằng khoản vay của khách hàng vẫn được các ngân hàng chấp nhận sau 12 tháng thanh toán hoàn toàn nợ xấu. Ngoài ra, ngay cả khi khách hàng có nợ xấu vẫn sẽ chấp nhận khoản vay nếu họ chứng minh rằng họ có tài chính ổn định và có lý do khách quan cho việc phát sinh nợ xấu.

Đối với các khoản vay thuộc nợ xấu Nhóm 3 trở lên

Ngân hàng sẽ không cho phép cho vay khách hàng có nợ xấu nhóm 3 trở lên, khách hàng cần đợi 5 năm thì khoản vay mới có thể được xét duyệt vì nợ xấu sẽ được loại bỏ sau 5 năm.

Như vậy, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà khách hàng có thể áp dụng các phương thức như trên để được xóa nợ xấu.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí cách xóa nợ ngân hàng khi bị nợ xấu với khoản vay trên 10 triệu? Gọi ngay: 1900.6174

Cảnh giác với những dịch vụ xóa nợ xấu trên mạng

Thứ nhất, lừa đảo xóa nợ xấu trên Internet

Nhiều khách hàng đang thắc mắc về vấn đề này khi họ có nợ xấu và không được xét duyệt khoản vay vốn, vì nhu cầu vay vốn cao hiện nay và nhiều dịch vụ xóa nợ lừa đảo tràn lan trên internet khiến nhiều khách hàng bị hoang mang; do mong muốn và tâm lý vay vốn nhanh chóng của khách hàng mà hình thức lừa đảo này đang ngày càng phổ biến.

Thứ hai, ra giá cao để xóa nợ xấu trên CIC

Trước đây, CIC đã thực hiện thí điểm cổng thông tin dành riêng cho hoạt động kết nối khách hàng vay. Từ tháng 9/2015, CIC đã triển khai ứng dụng điện thoại thông minh có tên là “CIC Credits Connect – Kết nối nhu cầu vay”, nhằm mục đích hỗ trợ khách hàng kiểm tra mức độ tín nhiệm của họ và khai thác báo cáo tín dụng.

Như vậy, các dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC với giá “cắt cổ” và các thông tin lừa đảo xóa nợ trên Internet, Facebook, Zalo không hề có cam kết và đảm bảo cho quyền lợi của khách hàng, bạn không nên tin tưởng và sử dụng những dịch vụ này.

xoa-no-xau-2

>>>Xem thêm: Nợ ngân hàng bao lâu thì bị nợ xấu? Nhóm nợ nào bị xem là nợ xấu?

Hướng dẫn cách tra cứu nợ xấu online mới nhất, đơn giản nhất

Để giúp những khách hàng đang có hoặc sắp có nợ xấu có thể tra cứu nợ xấu của mình, dưới đây là một số hướng dẫn về cách tra cứu nợ xấu trên CIC.

Tra cứu nợ xấu qua website CIC

Để tra cứu nợ xấu thông qua trang web của CIC, bạn phải thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập website của CIC (https://cic.gov.vn/#/register)
 • Bước 2: Tạo tài khoản bằng cách thực hiện theo hướng dẫn điền các thông tin cá nhân, chứng minh nhân dân..
 • Bước 3: Mã OTP sẽ được gửi về số điện thoại đã đăng ký, lấy mã OTP nhập vào rồi chọn “Tiếp tục”
 • Bước 4: Nhân viên CIC sẽ gọi điện thoại để xác thực thông tin của bạn.
 • Bước 5: Thông tin về tài khoản đã được tạo thành công sẽ được gửi qua SMS/Email của bạn.
 • Bước 6: Đăng nhập vào hệ thống CIC và kiểm tra lịch sử tín dụng ở phần thông tin cá nhân.

Tra cứu nợ xấu qua ứng dụng CIC trên điện thoại di động

Để tra cứu nợ xấu thông qua ứng dụng CIC ở điện thoại di động, bạn phải thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Tải ứng dụng CIC và cài đặt trên điện thoại.
 • Bước 2: Đăng ký tài khoản CIC theo hướng dẫn của hệ thống
 • Bước 3: Thông tin về tài khoản đã được tạo thành công sẽ được xét duyệt từ 1-3 ngày, sau đó bạn hãy đăng nhập tài khoản CIC đã tạo.
 • Bước 4: Sử dụng tính năng tra cứu kiểm tra nợ xấu theo hệ thống
 • Bước 5: Nhận kết quả tra cứu

Như vậy, hệ thống CIC sẽ gửi cho bạn các báo cáo cụ thể liên quan đến điểm tín dụng cá nhân của bạn, số nợ đang có, nợ xấu, lịch sử sử dụng tín dụng và các quan hệ tín dụng sau khi thực hiện kiểm tra nợ xấu theo hai cách nêu trên.

>>>Luật sư hướng dẫn cách tra nợ xấu online? Liên hệ ngay: 1900.6174

Có xóa được lịch sử nợ xấu không?

Theo quy định tại Điều 11 Thông tư 03/2013/TT-NHNN, trừ khi pháp luật có quy định khác, thông tin tiêu cực về khách hàng vay chỉ được sử dụng để tạo lập sản phẩm thông tin tín dụng trong thời gian không quá 05 năm kể từ ngày kết thúc thông tin tiêu cực.

Như vậy, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) lưu giữ thông tin về nợ xấu của khách hàng trong tối đa 05 năm, lịch sử nợ xấu của bạn sẽ được CIC loại bỏ kể từ ngày kết thúc thông tin tiêu cực, tức là ngày bạn thanh toán khoản vay.

xoa-no-xau-3

>>>Có xóa được nợ xấu không? Liên hệ luật sư giải đáp miễn phí, gọi ngay 1900.6174

Bị vướng nợ xấu có vay tiền ngân hàng được không?

Đối với nợ xấu nhóm 1, 2: hai nhóm nợ vẫn có khả năng thu hồi được, từng ngân hàng sẽ cân nhắc và xem xét trước khi cho vay.

Đối với nợ xấu nhóm 3, 4, 5: ngân hàng sẽ không xét duyệt cho vay nếu khách hàng thuộc các nhóm nợ xấu này vì sẽ có khả năng mất vốn cao và không có khả năng thu hồi nợ.

Như vậy, ngân hàng sẽ kiểm tra tình trạng nợ xấu trên hệ thống CIC và đánh giá khả năng hoàn trả khi tiến hành xét duyệt hồ sơ vay vốn của khách hàng; nhóm nợ xấu 1, 2 vẫn có khả năng vay vốn, nhưng nhóm nợ xấu 3, 4, 5 gần như không có khả năng vay vốn.

>>>Xem thêm: Nợ xấu vay ở đâu? Nợ xấu có vay thế chấp được không?

Trên đây là những thông tin và tư vấn chính xác và chi tiết đến từ Luật Thiên Mã về việc xóa nợ xấu, từ khái niệm nợ xấu, phân loại các nhóm nợ xấu hiện nay đến cách tra cứu nợ xấu online mới nhất, đặc biệt mang đến cho bạn đọc thông tin về việc cách xóa nợ xấu ngân hàng và trả lời một số thắc mắc của bạn đọc liên quan đến nợ xấu ngân hàng.

Khi nghiên cứu và tìm hiểu thông tin nếu gặp phải khó khăn cần giải đáp về việc, bạn đọc có thể gọi ngay đến số hotline 1900 6174 để được hỗ trợ kịp thời và mau chóng nhất. Qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp những thông tin pháp lý vô cùng bổ ích theo các quy định mới nhất nhằm giúp cho quý bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết và giải đáp rõ ràng về xóa nợ.

Trong đời sống, nếu bạn cần sự trợ giúp và hỗ trợ pháp lý toàn diện về các dịch vụ tư vấn có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900 6174. Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của Luật Thiên Mã luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn và hỗ trợ các bạn một cách nhiệt tình, chính xác nhất !

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7