action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Nợ xấu vay ở đâu? Nợ xấu có vay thế chấp được không?

Nợ xấu vay ở đâu được? Nợ xấu có vay thế chấp được không? Đó là câu hỏi của nhiều người dân hiện nay. Vậy để nắm rõ hơn về nợ xấu vay ở đâu, đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm của Luật Thiên Mã xin gửi đến quý bạn đọc câu trả lời qua bài viết dưới đây! Để được đảm bảo quyền lợi, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.6174 để được hỗ trợ.

Việc vay ngân hàng là một hiện tượng phổ biến trong mọi xã hội, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu kinh doanh và tiêu dùng ngày càng tăng cao. Điều này đã tạo ra một sự sôi động trong hoạt động vay ngân hàng và đa dạng hóa các hình thức cho vay. Tuy nhiên, điều không thể tránh khỏi là có một số người không thể đáp ứng được nghĩa vụ thanh toán, dẫn đến tình trạng nợ xấu với ngân hàng.

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về các vấn đề vay nợ xấu. Gọi ngay 1900.6174

Nợ xấu là gì? Các nhóm nợ xấu

Nợ xấu là những khoản nợ đã quá hạn thanh toán từ 90 ngày trở lên. Trong phân loại trên CIC, khách hàng bị xếp vào nhóm nợ xấu sẽ đối mặt với nhiều khó khăn khi muốn vay tiền từ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khác.

no-xau-vay-o-dau

Các khoản nợ được chia thành 05 nhóm nợ như sau:

– Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn: Gồm những khoản nợ quá hạn thanh toán dưới 10 ngày.

– Nhóm 2: Nợ cần chú ý: Gồm những khoản nợ quá hạn thanh toán từ 10 – 90 ngày.

– Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn: Gồm những khoản nợ quá hạn thanh toán từ 90 –  180 ngày.

– Nhóm 4: Nợ nghi ngờ mất vốn: Gồm những khoản nợ quá hạn thanh toán từ 180 –  360 ngày.

– Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn: Gồm những khoản nợ quá hạn thanh toán trên 360 ngày.

Đối với những khách hàng được xếp vào nhóm 3, 4 và 5, việc vay tiền từ ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính khác trở nên rất khó khăn. Trên thực tế, thông tin về lịch sử tín dụng của khách hàng sẽ được lưu trữ trong hệ thống dữ liệu của các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên toàn quốc trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm kể từ khi khách hàng hoàn tất thanh toán gốc và lãi.

Với một số ngân hàng và tổ chức tín dụng có hệ thống kiểm soát rủi ro chặt chẽ, đặc biệt là các ngân hàng có vốn nước ngoài hoặc chi nhánh của ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, khách hàng nằm trong nhóm nợ xấu có thể không bao giờ được chấp thuận khoản vay dưới bất kỳ hình thức nào.

Đáng lo hơn, điều này còn ảnh hưởng đến những cá nhân có cùng địa chỉ và chung sổ hộ khẩu với khách hàng thuộc nhóm nợ xấu. Ví dụ, trong trường hợp bạn và chồng cần vay tiền mua nhà, nhưng rất không may, chồng bạn nằm trong danh sách nhóm 3 nợ xấu. Việc xin vay trở nên cực kỳ khó khăn, thậm chí có thể ngân hàng từ chối cấp vay. Do đó, khi đi vay, khách hàng cần phải lưu ý vấn đề này để tránh rơi vào nhóm nợ xấu và đánh mất cơ hội vay vốn trong tương lai.

Tóm lại, nhóm nợ xấu không chỉ ảnh hưởng đến khả năng vay tiền của khách hàng mà còn có thể tác động tiêu cực đến người thân có liên quan. Việc duy trì một lịch sử tín dụng tốt là điều quan trọng để đảm bảo khả năng vay vốn và giữ vững sự ổn định tài chính trong tương lai.

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về Nợ xấu vay ở đâu? Gọi ngay 1900.6174

Nợ xấu muốn vay thì cần điều kiện gì?

Tùy thuộc vào từng ngân hàng mà điều kiện xét duyệt hồ sơ vay có thể khác nhau. Về cơ bản, nợ xấu muốn vay ngân hàng thì cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Khoản nợ có mức nợ dưới 10 triệu đồng.
 • Khoản nợ thuôc nhóm cần chú ý, tức là nhóm nợ thứ 2 và không phải 2 kỳ liên tục.
 • Khoản nợ có thế chấp ngân hàng sổ đỏ chính chủ và số tiền không được quá 100 triệu đồng.
 • Khoản nợ thế chấp ngân hàng có thời hạn tất toán trên 12 tháng
 • Khoản nợ dính nợ xấu vì một số nguyên nhân khách quan được đồng ý và chấp thuận như: Không trả được nợ do thiên tai, dịch bệnh, mắc bệnh hiểm nghèo hay mất khả năng lao động…

Nợ xấu vay ở đâu ?

Trên thực tế, không có ngân hàng nào tại Việt Nam công khai cho vay cho những khách hàng có nợ xấu. Vậy, nợ xấu vay ở đâu? Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể vay vốn ngay cả khi bạn thuộc trường hợp nợ xấu. Bởi vẫn có một số ngân hàng áp dụng những chính sách nhằm hỗ trợ khách hàng vay vốn ngân hàng trong những trường hợp có lý do chính đáng và nguồn thu nhập đáng tin cậy.

Để trả lời cho câu hỏi “Nợ xấu vay ở đâu?”, Luật Thiên mã đã tổng hợp danh sách một số ngân hàng, công ty tài chính cho vay nợ xấu, cụ thể như sau:

FE Credit 

FE Credit hay Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC là công ty trực thuộc ngân hàng ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng. Công ty tài chính này có điều kiện vay khá nhẹ nhàng khi bạn dinh nợ xấu. Cụ thể:

 • Hỗ trợ cho vay nếu thuộc các nhóm nợ xấu 1, 2, 3.
 • Hạn mức vay: Từ 10 – 50 triệu đồng
 • Lãi suất: Khoảng 1,66% – 2,95%/tháng

VPBank

Thành lập năm 1993, VPBank là một trong những ngân hàng TMCP có lịch sử lâu đời tại Việt Nam. Nếu bạn không may bị dính nợ xấu, bạn có thể vay tại VPBank, cụ thể:

 • Hỗ trợ cho vay nếu thuộc các nhóm nợ xấu 1, 2, 3.
 • Bạn phải chứng minh thu nhập của bản thân: Tối thiểu 4 triệu đồng/tháng
 • Hỗ trợ vay tối đa đến gấp 12 lần tiền lương.
 • Thời hạn vay: từ 01 năm đến 05 năm

MBBank:

Loay hoay không biết nợ xấu vay ở đâu thì bạn có thể lựa chọn ngân hàng MBBank. MBBank là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội, gọi tắt là Ngân hàng Quân đội. MBBank khá dễ dàng trong việc duyệt hồ sơ vay. Hầu hết các nhóm nợ đều được duyệt vay khi thỏa mãn các điều kiện, cụ thể:

 • Hỗ trợ cho vay chóng nếu thuộc các nhóm nợ xấu 1, 2.
 • Hỗ trợ cho vay nếu thuộc các nhóm nợ xấu 3, 4. Tuy nhiên phải có các điều kiện đi kèm riêng.
 • Lãi suất: Áp dụng theo dư nợ giảm dần khoảng từ 16% đến 24%/năm.
 • Hạn mức: Từ 20 triệu đồng – 500 triệu đồng.

Techcombank

Techcombank là Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam được thành lập năm 1993. Techcombank cũng hộ trợ vay đối với các trường hợp nợ xấu. Các khoản vay có thể lên đến 500 triệu đồng. Cụ thể:

 • Hỗ trợ vay nếu thuộc các nhóm nợ xấu 1, 2, 3.
 • Thời hạn vay: từ 01 năm – 05 năm (có thể tất toán trước hạn).
 • Lãi suất: khoảng từ 1%/1 tháng.

MSB

MSB hay Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng Hải Việt Nam là ngân hàng thương mại cổ phần được cấp giấy phép thành lập đầu tiên tại Việt Nam. Tại ngân hàng này, kể cả bạn thuộc nhóm nợ xấu, bạn vẫn được vay tín chấp với khoản vay có thể gấp 10 lần tiền lương. Cụ thể:

 • Hỗ trợ vay nếu thuộc các nhóm nợ xấu 1,2,3,4.
 • Hạn mức vay: Có thể lên đến gấp 10 lần tiền lương.
 • Thời hạn vay: Từ 01 năm – 03 năm.
 • Bạn phải chứng minh thu nhập hàng tháng nếu muốn vay

TPBank

TPBank hay Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong là một ngân hàng thương mại cổ phần VIệt Nam, được thành lập vào năm 2008. Đây cũng là 1 trong những ngân hàng cho vay nợ xấu. Cụ thể:

 • Hỗ trợ vay nếu thuộc các nhóm nợ xấu 1,2,3.
 • Hạn mức vay:Có thể lên đến 300 triệu đồng.
 • Thời hạn vay: Tối đa 05 năm
 • Bạn phải chứng minh thu nhập của bản thân: Tối thiểu 5 triệu đồng/tháng

xoa-kiem-tra-no-xau

Mirae Asset

Nếu bạn đọc chưa biết nợ xấu vay ở đâu thì bạn có thể xem xét vay tại công ty tài chính Mirae Asset. Cụ thể:

 • Đa dạng gói vay tiền mặt theo lương.
 • Hạn mức vay: 10 triệu đồng – 100 triệu đồng.
 • Hồ sơ duyệt được tự động
 • Tỷ lệ duyệt hồ sơ vay cao

Fico TPBank

Fico TPBank là công ty tài chính thuộc ngân hàng TPBank. Fico TPBank hỗ trợ các khoản vay nếu bạn thuộc trường hợp nợ xấu. Cụ thể:

 • Các nhóm nợ xấu được hỗ trợ vay theo bảng lương.
 • Cho vay cả theo hình thức Online toàn quốc.
 • Bạn phải chứng minh thu nhập của bản thân: Tối thiểu 3 triệu đồng/tháng
 • Tỷ lệ duyệt hồ sơ vay cao, không cần thẩm định người thân.
 • Bạn có đển đến trực tiếp văn phòng giao dịch TPBank để nhận tiền.

Shinhan Finance

Shinhan Finance là  thuộc Tập đoàn tài chính Shinhan Hàn Quốc. Công ty tài chính này cho phép khách hàng có nợ xấu có thể tiếp cận các khoản vay lớn.

 • Hỗ trợ vay: Có thể lên đến 300 triệu đồng.
 • Kỳ hạn thanh toán:  06 tháng – 48 tháng.
 • Có thể đăng ký vay theo bảng lương,  hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, giấy phép kinh doanh..

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số ngân hàng khác như: BIDV, SeaBank, CitiBank, VIB, Saccombank, OCB, SHB, HSBC

Bạn nên ưu tiên vay tại các ngân hàng nhà nước. Bởi lãi suất của các ngân hàng nhà nước thường thấp hơn các ngân hàng khác.

>> Xem thêm: Nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không?

Nợ xấu có vay thế chấp được không ?

Đối với nhiều doanh nghiệp, khi bị nợ xấu và đang cần gấp tiền, họ thường do dự và không biết liệu có thể vay thế chấp được không. Điều này bởi khi vay tiền tại các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính, họ thường áp dụng hình thức thanh toán tín dụng, và thông tin về người vay sẽ được phân phối trên hệ thống CIC.

Vậy, liệu nợ xấu có thể được vay thế chấp hay không? Câu trả lời là có thể CÓ. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào tình trạng nợ xấu của người vay, và mỗi ngân hàng sẽ có các quy định riêng biệt, bạn có thể được hỗ trợ vay tùy theo trường hợp của mình.

– Nếu bạn là người có nợ xấu thuộc nhóm 3-5 (tức là đóng chậm từ 90 ngày trở lên), thì hầu hết các ngân hàng sẽ không phê duyệt cho bạn vay. Thậm chí, một số ngân hàng còn từ chối cho vay đối với những người có nợ xấu thuộc nhóm 2-3 nếu gặp tình trạng nợ liên tiếp.

– Nếu bạn đang gặp nợ xấu thuộc nhóm 1 (tức là đóng chậm từ 1-10 ngày), ngân hàng vẫn có thể chấp nhận cho bạn vay mà không gặp khó khăn. Đối với nợ xấu thuộc nhóm 2 (tức là đóng chậm từ 10-90 ngày), bạn vẫn có thể được vay, nhưng sẽ phải đáp ứng một số điều kiện mà ngân hàng yêu cầu.

Khi bạn gặp tình trạng nợ xấu, việc được vay tại các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính trở nên rất khó khăn. Tuy nhiên, trong trường hợp được chấp nhận, cách để có cơ hội vay cao nhất là sử dụng tài sản thế chấp dựa trên giấy tờ sở hữu nhà đất (sổ đỏ) để đảm bảo khoản vay.

Với việc vay thế chấp, tài sản thế chấp sẽ được định giá và dùng làm bảo đảm cho khoản vay. Tuy nhiên, để được vay thành công, bạn cần đáp ứng các yêu cầu về giá trị tài sản, khả năng trả nợ, và các điều kiện cụ thể khác mà ngân hàng đặt ra.

Trong trường hợp vay thế chấp, việc mắc nợ xấu có thể ảnh hưởng đến lãi suất và điều kiện vay của bạn. Do đó, trước khi xem xét vay thế chấp, hãy tìm hiểu kỹ về chính sách và điều kiện của từng ngân hàng để đưa ra quyết định thông minh và tối ưu cho nhu cầu tài chính của bạn.

>>> Chuyên viên tư vấn miễn phí về nợ xấu có được vay thế chấp không? Gọi ngay 1900.6174

Thông tin nợ xấu được lưu trữ ở đâu ?

Hiện nay, thông tin về nợ xấu bao gồm các thông tin về khoản nợ trong quá khứ và hiện tại và được lưu trữ trên hai trung tâm tín dụng:

 • Trung tâm tín dụng của ngân hàng nhà nước (CIC: Đây là trung tâm tín dụng do ngân hàng nhà nước điều hành. Trung tâm này lưu trữ các thông tin liên quan đến khoản nợ trong quá khứ và các khoản vay nợ hiện tại, bao gồm thời gian nợ quá hạn, họ tên người vay và nơi vay vốn.
 • Trung tâm tín dụng của công ty trung tâm tín dụng tư nhân (PCB): Đây cũng là một trung tâm tín dụng được điều hành bởi một công ty trung tâm tín dụng tư nhân. PCB cũng lưu trữ thông tin tương tự như CIC về nợ xấu và các thông tin tín dụng của khách hàng vay vốn.

Trước đây, ngân hàng và tổ chức tín dụng chủ yếu sử dụng CIC để tra cứu thông tin về nợ xấu của khách hàng. Tuy nhiên, hiện nay các ngân hàng đều sử dụng song song cả CIC và PCB để tra cứu thông tin tín dụng của khách hàng vay vốn. Điều này giúp cho việc kiểm tra và đánh giá tình hình tín dụng của khách hàng trở nên chính xác hơn, từ đó đưa ra quyết định cho vay một cách cân nhắc và đúng đắn.

>>> Để hiểu rõ chi tiết về việc thông tin nợ xấu được lưu trữ ở đâu. Liên hệ 1900.6174

Trên đây là toàn bộ thông tin về Nợ xấu vay ở đâu mà Đội ngũ luật sư của Luật Thiên Mã muốn cung cấp cho quý bạn đọc. Trong quá trình theo dõi, nếu có bất kỳ vướng mắc nào, quý bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời và đầy đủ nhất!

 

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7