action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Hướng dẫn 3 cách kiểm tra nợ xấu nhanh chóng nhất hiện nay

Kiểm tra nợ xấu như thế nào? Cách kiểm tra nợ xấu nhanh nhất? KIểm tra nợ xấu cá nhân bằng CCCD/CMND? Kiểm tra nợ xấu trên CIC?  Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn đọc khi liên hệ với đội ngũ luật sư của Luật Thiên Mã. Nợ xấu là khái niệm được sử dụng để chỉ các khoản nợ mà người vay đã quá hạn thanh toán hoặc không thể thanh toán được. Nếu bạn có khoản nợ xấu, thông tin của bạn sẽ được lưu trữ trên Công ty Tín dụng Việt Nam (CIC) và sẽ ảnh hưởng đến khả năng vay vốn trong tương lai của bạn. 

Trong bài viết dưới đây, Luật Thiên Mã sẽ tổng hợp và cung cấp cho bạn đọc về cách kiểm tra nợ xấu bằng CCCD, trên website, ứng dụng của CIC. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ hiển được về nguyên nhân, ảnh hưởng của nợ xấu để có các biện pháp kịp thời chấm dứt tình trạng nợ xấu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình tìm hiểu, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của chúng tôi qua hotline: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí những cách kiểm tra tình trạng nợ xấu? Gọi ngay: 1900.6174

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là một thuật ngữ trong lĩnh vực tài chính.

Nợ xấu là để chỉ những khoản nợ mà người vay không thể trả lại đúng thời hạn vay hoặc không thể trả lại theo thỏa thuận ban đầu với người cho vay. Để giải quyết vấn đề này, ngân hàng thường áp dụng các biện pháp như thu hồi nợ, bán đấu giá tài sản đảm bảo, chuyển sang bộ phận quản lý nợ hoặc tái cấp vốn.

Khoản nợ khi quá hạn thay toán trên 90 ngày thì sẽ bị coi là nợ xấu.

xoa-kiem-tra-no-xau

Tùy thuộc vào thời gian quá hạn, tần suất quá hạn và các yếu tố khác, các khoản nợ được phân loại vào 5 nhóm khác nhau, bao gồm:

 1. Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn: Bao gồm các khoản nợ có thời gian quá hạn dưới 10 ngày và không có rủi ro tín dụng. Đây là nhóm nợ tốt nhất và bao gồm các khoản nợ được đánh giá là có khả năng thu hồi đầy đủ cả nợ gốc và lãi đúng hạn.
 2. Nhóm nợ cần chú ý: Bao gồm các khoản nợ quá hạn từ 10 đến 90 ngày và nợ đã được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu. Đây là nhóm nợ có khả năng rủi ro tín dụng hơn so với nhóm nợ đủ tiêu chuẩn. Các khoản nợ trong nhóm này thường được theo dõi chặt chẽ hơn và có thể yêu cầu các biện pháp khắc phục rủi ro tín dụng.
 3. Nhóm nợ dưới tiêu chuẩn: Bao gồm các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày và nợ đã được gia hạn lần đầu. Đây là nhóm nợ có rủi ro tín dụng cao hơn so với nhóm nợ cần chú ý. Các khoản nợ trong nhóm này có khả năng thu hồi kém hơn và có thể cần phải áp dụng các biện pháp giải quyết nợ.
 4. Nhóm nợ nghi ngờ mất vốn: Bao gồm các khoản nợ quá hạn từ 180 đến 360 ngày và nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai. Đây là nhóm nợ có rủi ro tín dụng rất cao và có khả năng thu hồi kém nhất trong các nhóm nợ trên. Các khoản nợ trong nhóm này thường yêu cầu các biện pháp giải quyết nợ cấp thiết để giảm thiểu rủi ro tín dụng
 5. Nhóm nợ có khả năng mất vốn: Bao gồm các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày và nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ từ lần thứ 03 trở lên. Đây là nhóm nợ có rủi ro tín dụng đáng kể nhất và có khả năng thu hồi rất kém. Các khoản nợ trong nhóm này thường cần được xử lý bằng các biện pháp giải quyết nợ tập trung để giảm tải áp lực nợ và quản lý rủi ro tín dụng.

>>> Xem thêm: Nợ xấu ngân hàng có vay vốn được không? Giải đáp chi tiết nhất

Tại sao cần kiểm tra nợ xấu?

Kiểm tra nợ xấu là một hoạt động quan trọng để đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của thông tin tín dụng của một cá nhân hoặc tổ chức. Điều này cũng giúp người vay có thể quản lý tình trạng tín dụng của mình một cách hiệu quả hơn và đưa ra quyết định vay tiền một cách thông minh và cẩn trọng hơn.

Dưới đây là những lý do cụ thể tại sao cần kiểm tra nợ xấu:

 • Đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của thông tin tín dụng: Kiểm tra nợ xấu giúp các tổ chức tín dụng và người vay đảm bảo rằng thông tin tín dụng đang được lưu trữ và đưa ra quyết định vay tiền là chính xác và đầy đủ. Nếu người vay có nợ xấu, họ có thể kiểm tra được chính xác cụ thể khoản nợ cần thanh toán và thời hạn thanh toán.
 • Quản lý tình trạng tín dụng: Kiểm tra nợ xấu giúp người vay quản lý tình trạng tín dụng của mình. Nếu người vay biết mình có nợ xấu, họ có thể đưa ra các quyết định kịp thời để có thể chấm dứt tình trạng nợ xấu và tránh tình trạng nợ xấu tiếp tục gia tăng.
 • Đánh giá khả năng vay tiền: Kiểm tra nợ xấu giúp người vay đánh giá khả năng vay tiền của mình. Nếu người vay có nợ xấu, họ có thể gặp khó khăn trong việc vay tiền trong tương lai, thậm chí có thể sẽ không được vay hoặc được vay nhưng sẽ phải chịu mức lãi suất cao hơn.
 • Tăng cường tính minh bạch và độ tin cậy của hệ thống tín dụng: Kiểm tra nợ xấu giúp các tổ chức tín dụng và người vay có thể tin tưởng vào hệ thống tín dụng và sử dụng các dịch vụ tài chính một cách an toàn và hiệu quả hơn.

Vì vậy, kiểm tra nợ xấu là một hoạt động rất quan trọng trong quản lý tài chính cá nhân và tổ chức, giúp đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của thông tin tín dụng và tăng cường tính minh bạch và độ tin cậy của hệ thống tín dụng.

>>> Nợ xấu có những nhóm nào? Gọi ngay: 1900.6174

CIC là gì? CIC có đáng tin cậy không?

CIC hay Trung tâm Thông tin tín dụng là một tổ chức trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Cơ quan này thực hiện các chức năng về hoạt động thông tin tín dụng như thu thập, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng của cá nhân, tổ chức. CIC hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước thực hiên mục tiêu phòng ngừa rủi ro, thúc đẩy khả năng tiếp cận tín dụng của các cá nhân, tổ chức, góp phần phát triển kinh tế xã hội.

Được Thủ tướng Chính Phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ thị và thực hiện theo các Nghị quyết, CIC đã triển khai ứng dụng “CIC Credit Connect” (iCIC) nhằm cải thiện vấn đề về môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Ứng dụng “CIC Credit Connect” (iCIC) là một ứng dụng tài chính miễn phí điện thoại thông minh và được triển khai trên cả hệ điều hành IOS và Android. Ứng dụng này giúp bạn tìm hiểu, kết nối với các tổ chức, tín dụng vay vốn an toàn, kiểm tra điểm tín dụng, kiểm tra nợ xấu xem tình trạng khoản nợ của mình có dính vào nợ xấu hay không…

Do đó, CIC là hoàn toàn đáng tin cậy. Bạn có thể yên tâm điền thông tin trên ứng dụng của CIC. Tuy nhiên, bạn phải thật tỉnh táo phân biệt website, ứng dụng chính thống của cơ quan trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với website, ứng dụng do kẻ xấu giả mạo, tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

>>> Tư vấn chi tiết về kiểm tra nợ xấu? Gọi ngay: 1900.6174

Kiểm tra nợ xấu như thế nào?

Anh Phú (TPHCM) gọi điện tới Tổng đài Luật Thiên Mã với câu hỏi như sau:
“Tôi đang lên kế hoạch mua một chiếc ô tô để phục vụ công việc. Tôi đã liên hệ với một ngân hàng để vay vốn mua ô tô và đã hoàn thành đầy đủ các thủ tục vay vốn. Tuy nhiên, sau khi ngân hàng kiểm tra tình trạng tín dụng của anh, họ thông báo rằng tôi có một khoản nợ xấu trên CIC và không thể được duyệt cho vay. Tôi bất ngờ và không hiểu vì sao mình lại có khoản nợ xấu.
Tôi muốn kiểm tra lại nợ xấu của mình nhưng tôi không biết cách kiểm tra. Mong phía luật sư sẽ giải đáp thắc mắc giúp tôi.”

Luật sư trả lời: 

Chào Anh Phú, Tổng Đài Luật Thiên Mã cảm ơn anh vì đã gửi thắc mắc đến chúng tôi. Sau khi tiếp nhận câu hỏi của Anh Phú, căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, luật sư của chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời cụ thể như sau:

Kiểm tra nợ xấu bằng CCCD/CMND tại ngân hàng

Để kiểm tra nợ xấu cá nhân bằng CCCD/CMND, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị CCCD/CMND

Bạn cần chuẩn bị một trong hai giấy tờ sau để xác minh thông tin của mình với ngân hàng:

– Chứng minh nhân dân (CMND) còn hiệu lực.

– Thẻ căn cước công dân (CCCD) còn hiệu lực.

Bước 2: Đi đến ngân hàng

Bạn cần tới ngân hàng mà bạn muốn kiểm tra tình trạng nợ xấu để thực hiện việc này. Tùy vào ngân hàng mà bạn chọn, bạn có thể thực hiện kiểm tra nợ xấu trực tiếp tại quầy hoặc thông qua dịch vụ tự động. 

Bước 3: Đưa giấy tờ

Khi đến ngân hàng, bạn cần đưa giấy tờ cần thiết (CMND/CCCD) cho nhân viên để họ xác minh thông tin của bạn.

Bước 4: Chờ kết quả

Sau khi nhân viên ngân hàng xác minh thông tin của bạn, họ sẽ cung cấp cho bạn kết quả kiểm tra tình trạng nợ xấu của mình. Nếu bạn không có nợ xấu, bạn có thể yên tâm sử dụng các dịch vụ tài chính của ngân hàng. Nếu bạn có nợ xấu, bạn cần thực hiện các biện pháp cần thiết để xóa nợ và khôi phục lại tình trạng tín dụng của mình.

Lưu ý rằng, việc kiểm tra tình trạng nợ xấu bằng CMND/CCCD chỉ áp dụng cho các ngân hàng trong nước. Nếu bạn muốn kiểm tra tình trạng tín dụng của mình tại các tổ chức tín dụng khác, bạn có thể truy cập vào website Công ty Tín dụng Việt Nam (CIC) hoặc sử dụng ứng dụng CIC trên điện thoại di động để kiểm tra thông tin của mình.

>>> Cách kiểm tra tình trạng nợ xấu bằng CMND/CCCD? Gọi ngay: 1900.6174

Kiểm tra nợ xấu trên website CIC

Để kiểm tra nợ xấu của mình trên website Công ty Tín dụng Việt Nam (CIC), bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào website CIC

Truy cập vào trang web của CIC tại đây: https://cic.gov.vn/#/register

Bước 2: Đăng ký tài khoản

Nếu bạn chưa có tài khoản trên CIC, bạn cần đăng ký tài khoản mới bằng cách điền đầy đủ thông tin cá nhân và xác nhận thông tin của mình, bao gồm:

– Họ và tên

– Ngày tháng năm sinh

– Số điện thoại

– Thông tin Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân

Trong đó:

+ Khi chụp ảnh Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân: Chụp 03 bức ảnh bao gồm mặt trước, mặt sau và ảnh chân dung.

+ Những mục có đánh dấu (*) phải nhập đầy đủ thông tin, không đươc để trống.

Sau khi nhập đầy đủ thông tin. Sẽ có một mã OTP gửi về số điện thoại đã đăng ký của bạn. Bạn nhập mã OTP đó vào và ấn “Tiếp tục”. Lưu ý bạn tuyệt đối không được cung cấp mã OTP này cho người khác để tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Tiếp đó, sau 01 ngày thì hệ thống CIC sẽ gọi cho bạn để xác thực thông tin. Thông tin mà khớp  thì kết quả sẽ được gửi qua Email.

Bước 3: Đăng nhập tài khoản

Sau khi đăng ký tài khoản, bạn đăng nhập vào tài khoản của mình bằng cách nhập địa chỉ email và mật khẩu.

thong-kiem-tra-no-xau

Bước 4: Chọn mục “Tra cứu nợ xấu”

Sau khi đăng nhập, bạn chọn mục “Tra cứu nợ xấu” trên thanh công cụ để tiếp tục.

Bước 5: Nhập thông tin cá nhân

Bạn nhập các thông tin cá nhân theo yêu cầu của hệ thống, bao gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD và mã bảo mật.

Bước 6: Kiểm tra tình trạng nợ xấu

Sau khi nhập đầy đủ thông tin cá nhân, bạn nhấn nút “Tra cứu” để kiểm tra tình trạng nợ xấu của mình.

Nếu bạn không có nợ xấu, hệ thống sẽ hiển thị thông báo “Không có nợ xấu” và bạn có thể yên tâm sử dụng các dịch vụ tài chính của các tổ chức tín dụng.

Nếu bạn có nợ xấu, hệ thống sẽ hiển thị thông tin chi tiết về khoản nợ và các biện pháp cần thiết để xóa nợ và khôi phục lại tình trạng tín dụng của mình.

Lưu ý rằng, để kiểm tra tình trạng nợ xấu trên website CIC, bạn cần có kết nối internet và truy cập vào trang web của CIC từ một thiết bị có kết nối internet. Ngoài ra, thông tin về tình trạng nợ xấu trên website CIC chỉ mang tính chất tham khảo và bạn nên xác nhận thông tin này với các tổ chức tín dụng khác để đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của thông tin.

>>> Xem thêm: Nợ xấu bao lâu thì bị kiện?

Kiểm tra nợ xấu trên ứng dụng CIC

Để kiểm tra nợ xấu của mình trên ứng dụng Công ty Tín dụng Việt Nam (CIC), bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng CIC

Bạn tải và cài đặt ứng dụng CIC từ kho ứng dụng tương ứng trên điện thoại của mình.

 • Đối với điện thoại Android: Truy cập CH Play và tải ứng dụng CIC Credit Connect – Kết nối nhu cầu vay
 • Đối với điện thoại IOS: Truy cập App Store và tải ứng dụng iCIC NATIONAL CREDIT INFORMATION CENTRE OF VIETNAM.

Bước 2: Đăng ký tài khoản

Nếu bạn chưa có tài khoản trên CIC, bạn cần đăng ký tài khoản mới bằng cách điền đầy đủ thông tin cá nhân và xác nhận thông tin của mình như ở trên khi tra cứu nợ xấu trên website CIC.

Nếu bạn đã có tài khoản trên CIC, bạn ấn vào ” Đăng nhập” để đăng nhập vào ứng dụng.

Bước 3: Đăng nhập tài khoản

Sau khi đăng ký tài khoản, bạn đăng nhập vào tài khoản của mình bằng cách nhập địa chỉ email và mật khẩu.

Bước 4: Chọn mục “Tra cứu nợ xấu”

Sau khi đăng nhập, bạn chọn mục “Tra cứu nợ xấu” trên thanh công cụ để tiếp tục.

Bước 5: Nhập thông tin cá nhân

Bạn nhập các thông tin cá nhân theo yêu cầu của hệ thống, bao gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD và mã bảo mật.

Bước 6: Kiểm tra nợ xấu

Sau khi nhập đầy đủ thông tin cá nhân, bạn nhấn nút “Tra cứu” để kiểm tra tình trạng nợ xấu của mình.

>>> Kiểm tra tình trạng nợ xấu trên ứng dụng CIC như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Nguyên nhân gây ra nợ xấu

Nợ xấu có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra nợ xấu phổ biến, cụ thể là do:

– Phía ngân hàng: 

+ Chính sách tín dụng kém: Khi các tổ chức tín dụng không kiểm soát được quá trình cho vay, không có chính sách thu hồi nợ hiệu quả hoặc không đánh giá đầy đủ khả năng trả nợ của khách hàng.

+ Cạnh tranh giữa các ngân hàng: Các ngân hàng cạnh tranh nhau, một số ngân hàng quan tâm đến vấn đề quy mô mà ít quan tâm và bỏ qua các tiêu chuẩn, điều kiện vay, chất lượng khoản vay.

– Phía khách hàng: 

+ Khách hàng gặp khó khăn về tài chính: Khi người vay không có đủ khả năng trả nợ do thu nhập thấp, chi tiêu quá đà hoặc không có kế hoạch tài chính cụ thể.

+ Khách hàng có trả nợ nhưng trả nợ quá hạn so với thời hạn vay trong hợp đồng (từ 90 ngày trở lên) hoặc cố tình trả nợ muộn, làm phát sinh chi phí khi sử dụng thẻ tín dụng, dẫn đến phát sinh thêm gánh nặng về tài chính.

+ Khách hàng cố tình và không có ý thức muốn trả nợ.

+ Khách hàng khi mua trả góp các sản phẩm tại các cửa hàng nhưng không thanh toán đúng và đầy đủ theo đúng thời hạn.

– Một số nguyên nhân khác:

+ Thay đổi về chính sách, pháp luật: Những thay đổi về chính sách, pháp luật có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, gây khó khăn trong việc trả nợ và dẫn đến nợ xấu.

+ Khủng khoảng kinh tế, thiên tai dịch bệnh…

thong-kiem-tra-no-xau

Để tránh nợ xấu, khách hàng cần quản lý tài chính một cách thông minh và đối chiếu thông tin tín dụng thường xuyên để đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của thông tin tín dụng của mình.

>>> Nguyên nhân gây ra nợ xấu là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Nợ xấu có ảnh hưởng như thế nào?

Sau khi người vay đã trả nợ xong bao gồm cả nợ gốc và lãi thì trong thời hạn từ 3 – 5 năm, các thông tin về tra cứu nợ xấu của người đó vẫn sẽ được lưu lại trên CIC.

Nợ xấu có ảnh hưởng rất lớn đến cả người vay và các tổ chức tài chính và có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế và xã hội. Các ảnh hưởng chính của nợ xấu bao gồm:

– Ảnh hưởng của nợ xấu đối với nợ nhóm 1:

Nhóm nợ 1 là nhóm nợ có ít rủi ro nhất. Khi khách hàng thuộc nhóm nợ 1, các tổ chức tín dụng sẽ xem xét tần suất trả nợ chậm quá hạn từ 5 – 7 ngày của nhóm này. Nếu tình trạng thường xuyên xảy ra, thì khả năng cao khách hàng sẽ bị các tổ chức tín dụng xếp vào nợ nhóm 2.

Nếu khách hàng thanh toán đầy đủ nợ trong thời gian quy định trong hợp đồng thì khách hàng sẽ không bị ảnh hưởng nhiều đến lần vay tiếp theo. Và trên lịch sự tín dụng của khách hàng sẽ không bị tình trạng nợ xấu.

– Ảnh hưởng của nợ xấu đối với nợ nhóm 2:

Càng ở các nhóm nợ cao thì tình trạng khó khăn mà khách hàng sẽ gặp phải cũng sẽ cao hơn. Khi ở nhóm nợ 2, khách hàng sẽ:

+ Khi muốn vay tiếp ở những lần sau, khách hàng sẽ gặp khó khăn.

+ Trong thời gian 01 năm kể ngày thanh toán khoản nợ, khách hàng sẽ không được vay tín chấp.

+ Nếu muốn trở về nhóm nợ 1, khách hàng phải thay toán đầy đủ nợ gốc và lãi ở thời điểm hiện tại.

+ Nếu tần suất trả nợ quá hạn từ 10 – 90 ngày thường xuyên xảy ra, khách hàng có thể bị các chức tín dụng xếp vào nhóm nợ 03.

– Ảnh hưởng của nợ xấu đối với nợ nhóm 3, 4, 5:

+ Khách hàng sẽ gặp khó khăn trong các lần vay tiếp theo. Thậm chí khả năng cao là sẽ không được xét duyệt vay.

+ Các thẻ tín dụng mà khách hàng đang dùng sẽ bị ác tổ chức tín dụng sẽ tiến hành ngừng cấp hạn mức.

+ Trong thời gian 05 năm kể ngày thanh toán khoản nợ, khách hàng sẽ không được vay tín chấp.

+ Bên cạnh ảnh hưởng đến chính bản thân khách hàng, khi thuộc nợ các nhóm này thì người thân của họ cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Theo quy định của pháp luật, khi người thân cùng hộ khẩu của người có nợ xấu đi vay thì tỷ lệ duyệt hồ sơ vay gần như bằng 0.

Vì vậy, việc quản lý rủi ro nợ xấu là rất quan trọng. Khi bạn dính nợ xấu sẽ có những hệ lụy đi kèm, ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân bạn, người thân và nền kinh tế.

>>>> Nợ xấu có ảnh hưởng như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Ngoài những nội dung tư vấn trong bài viết về kiểm tra nợ xấu nếu bạn có bất kỳ nội dung nào chưa rõ cần được giải đáp đừng ngần ngại nhấc điện thoại lên và gọi điện ngay cho luật sư của Luật Thiên Mã qua điện thoại 1900.6174 để được tư vấn miễn phí

 

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7