action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Luật Thiên Mã: Vụ án tranh chấp đất đai

Đây là “Vụ án tranh chấp đất đai” tiêu biểu mà Luật Thiên Mã đã đảm nhiệm.Theo điều 170 Luật Đất đai 2013 quy định người sử dụng đất phải có nghĩa vụ: “Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.” 

Như vậy,  người sử dụng đất phải sử dụng đất đúng phạm vi của mình. Tuy nhiên, trong một số trường hợp các cá nhân cố tình lấn chiếm đất, sử dụng đất của cá nhân khác dẫn đến tình trạng tranh chấp đất đai.

Dưới đây là “Vụ á tranh chấp đất đai” mà Luật Thiên Mã đã từng đảm nhiệm.

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Tóm tắt vụ án

Vụ việc: Tranh chấp đất đai

Loại án: Dân sự 

Nguyên đơn: Cao Hợp H

Tóm tắt vụ việc: 

Ông Cao Hợp H và bà Nguyễn Thị T được UBND Quận Ba Đình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa chỉ quận Ba Đình, Hà Nội.

Nguyên đơn đã xây dựng nhà ở tại phần diện tích đất được cấp này (đã được ghi nhận trong GCNQSDĐ), tuy nhiên do thửa đất không được vuông vắn nên khi xây dựng gia đình đã để lại khoảng diện tích đất nhỏ phía Đông ngôi nhà khoảng 3,2 m2 (chiều rộng 0,4 m x chiêu dài 08 m). Phần diện tích này cũng được thể hiện trong GCNQSDĐ.

Sau này khi gia đình ông Cao Minh N xây dựng nhà ở thì đã vi phạm khoảng không trên phần diện tích mà gia đình nguyên đơn để lại, cụ thể: xây dựng các mái hắt nước mưa (mi cửa sổ), đặt các đường ống nước thải, đường dây điện trên phần diện tích đất này. Việc này làm ảnh hưởng đến quyền lợi sử dụng đất, sử dụng khoảng không trên đất hợp pháp của gia đình nguyên đơn, nguy cơ phát sinh rủi ro cho nguyên đơn khi dọn dẹp vệ sinh khe đất nói trên hoặc dần đến tranh chấp không thể xây dựng lại nhà ở hoặc chuyển nhượng cho bên khác.

Để giải quyết tranh chấp, ông Cao Hợp H đã gửi đơn đề nghị giải quyết lên UBND phường. Tại biên bản họp giữa các bên, do UBND phường tổ chức cũng thể hiện nội dung xác định phần diện tích khu đất giữa hai nhà phù hợp với kích thước cấp cho gia đình ông H, nhưng các bên tiến hành hòa giải nhưng không thành, sau đó được hướng dẫn khởi kiện Tòa án để giải quyết vụ việc.

>> Xem thêm: Tranh chấp đất đai lối đi chung?

Quy trình xử lý Luật Thiên Mã

Vai trò của Luật Thiên Mã: Làm đại diện cho ông Cao Hợp H tham gia giải quyết vụ án theo sự ủy quyền

Người đảm nhiệm: Luật sư Nguyễn Văn Hùng – Luật sư tại công ty Luật TNHH Thiên Mã

cao-hop-h-min

Quy trình xử lý:

Sau khi xác minh và hiểu rõ vụ việc, Luật sư Nguyễn Văn Hùng xác nhận đây là vụ án về tranh chấp đất đai.

Luật sư Hùng đã bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn là ông Cao Hợp H. Luật sư nhận định ông H có quyền sử dụng đất hợp pháp đối với phần khé đất giữa hai nhà bởi điều này đã được thể hiện trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và qua quá trình họp, xem xét thẩm định của UBND phường và TAND. Ông H có nộp thuế đầy đủ với tổng diện tích là 45m2. Bên cạnh đó, gia đình bị đơn ông N không có bất kỳ thỏa thuận bằng văn bản nào trong quá trình xây dựng việc lắp đặt đường ống, mắc dây điện, xây mi cửa sổ, trổ cửa sổ. Gia đình ông N phải có nghĩa vụ tuân thủ ranh giới thửa đất bao gồm cả về độ sâu và chiều cao, tôn trọng các quy tắc xây dựng.

Luật sư Hùng đã liên hệ, khởi kiện, tố cáo, làm việc với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc yêu cầu gia đình ông N  phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận; Thỏa thuận, thống nhất phương án giải quyết với ông N. 

Ông là người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Cao Hợp H đến hết phiên tòa phúc thẩm. Soạn thảo, ký, nộp và gửi văn bản có liên quan đến vụ việc để tiến hành giải quyết công việc theo nội dung tại văn bản ủy quyền. Và nhận các thông báo, các loại giấy tờ khác của các cá nhân, tổ chức, cơ quan.

>> Xem thêm: Luật sư Nguyễn Văn Hùng

Kết quả

Kết thúc vụ án, nhờ vào kiến thức pháp lý và kinh nghiệm, Luật sư Nguyễn Văn Hùng đã đảm bảo được quyền lợi hợp pháp của nguyên đơn là ông Cao Hợp H.

Ông Cao Minh N bị buộc phải đóng các cửa sổ mở sang phía nhà nguyên đơn, dỡ bỏ phần mi cửa sổ lấn chiếm khoảng không phía trên đất của gia đình ông H, tháo dỡ các đường ống nước, đường dây điện lấn chiếm đất của ông H.

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Trên đây là nội dung về vụ án “Tranh chấp đất đai” do Luật Thiên Mã đã từng đảm nhiệm. Trong đó, Luật sư Nguyễn Văn Hùng tham gia chính với vai trò ủy quyền làm đại diện cho ông Cao Hợp H giải quyết vụ án.  Nếu bạn còn thắc mắc hay cần hỗ trợ về những vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ ngay tới đường dây nóng của Luật Thiên Mã 1900.6174 để nhận được sự hỗ trợ giải đáp nhanh chóng từ chuyên viên.