action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Tư vấn chia tài sản khi ly hôn, tranh chấp đất đai sau ly hôn nhanh chóng

Việc tranh chấp đất đai, tài sản sau khi ly hôn được xem là một trong những vấn đề rắc rối và đôi khi rất khó xử đối với cả vợ lẫn chồng. Vậy vấn đề tranh chấp đất đai, tài sản sau ly hôn được Pháp luật quy định như nào? Thủ tục, trình tự, hồ sơ ra sao, cần chuẩn bị những gì? Hiểu được những băn khoăn đó của khách hàng, Luật Thiên Mã chúng tôi sẽ tư vấn ly hôn chia tài sản để quý khách hàng có cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề này.

 

Cách xác định tài sản, đất đai chung của hai vợ chồng khi ly hôn

tư vấn ly hôn chia tài sản

 

 • Khi một cuộc hôn nhân nhân kết thúc việc phân chia tài sản là một trong những vấn đề khá gay gắt và rắc rối giữa cả đôi bên. Việc phân chia tài sản khi vợ, chồng đã chấm dứt quan hệ vợ chồng có những quy định nhất định. Tài sản chung của vợ chồng được xác định là tài sản sau hai người cùng tạo ra thu nhập do lao động sản xuất kinh doanh lợi tức phát sinh từ các tài sản riêng và thu nhập hợp pháp trong thời kỳ hôn nhân được quy định tại Điều 33 luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Những tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng chung thì đều là tài sản chung.

 

 • Sau khi ly hôn tài sản chung sẽ được phân chia theo thỏa thuận. Nếu vợ chồng không thỏa thuận được có những tranh chấp đất đai sau ly hôn hoặc các tranh chấp về tài sản thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết xem xét việc áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận hay theo luật. Tùy từng trường hợp mà Tòa sẽ đưa ra phương án xét xử như sau:

 

+ Nếu không có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản chung giữa vợ và chồng, hoặc trường hợp văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ và chồng bị tòa tuyên bố là vô hiệu toàn bộ thì việc chia tài sản chung của vợ chồng sẽ được áp dụng theo luật định khi ly hôn;

+ Nếu giữa vợ và chồng có văn bản thỏa thuận hoặc văn bản thỏa thuận không bị tuyên bố là vô hiệu thì sẽ áp dụng theo các nội dung của văn bản thỏa thuận;

 

 • Các trường hợp thỏa thuận không rõ ràng hoặc thỏa thuận bị vô hiệu hóa thì tài sản chung sẽ được chia theo các quy định của pháp luật thuộc Luật Hôn nhân và gia đình.

>>Xem thêm: Dịch vụ ly hôn nhanh, trọn gói, uy tín

Tư vấn chia tài sản khi ly hôn – nguyên tắc chia tài sản, đất đai khi ly hôn

– Ưu tiên văn bản thỏa thuận về việc phân chia tài sản giữa vợ và chồng. Khi ly hôn vợ chồng có quyền thỏa thuận với nhau về tất cả các vấn đề, trong đó kể cả vấn đề về đất đai và vấn đề tài sản Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được mà có yêu cầu tòa án phân xử về việc phân chia tài sản thì tòa sẽ xem xét và quyết định việc áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

– Nếu không có văn bản thỏa thuận về việc phân chia tài sản giữa vợ và chồng thì tòa sẽ áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo quy định để chia tài sản sau khi ly hôn. Theo Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, tài sản chung của vợ chồng sẽ được phân theo nguyên tắc sau đây:

 • Theo hoàn cảnh hiện tại của vợ và chồng

Bên nào khó khăn hơn thì sẽ nhận được phần tài sản nhiều hơn và được ưu tiên nhận được phần tài sản đảm bảo sự ổn định, có thể duy trì cuộc sống.

 • Lợi ích chính đáng của mỗi bên, hỗ trợ tạo điều kiện cho các bên để tiếp tục lao động tạo thu nhập

Dựa vào công sức đóng góp trong việc tạo lập duy trì và phát triển tài sản chung của vợ chồng. Ai có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia phần nhiều hơn, trong đó lao động trong gia đình cũng được coi như lao động có thu nhập.
Khi xảy ra tranh chấp tài sản sau khi ly hôn thi pháp luật sẽ bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong việc sản xuất kinh doanh các nghề nghiệp để các bên có điều kiện được tiếp tục lao động và tạo thu nhập.

>>Xem thêm: Dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn nhanh chóng, tận tâm, uy tín

 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền và nghĩa vụ hôn nhân

Tranh chấp tài sản khi ly hôn tài sản được chia sẽ phụ thuộc vào lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền nghĩa vụ của vợ chồng là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền nghĩa vụ về nhân thân và tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn.

– Tài sản của vợ chồng sau ly hôn được chia bằng hiện vật. Nếu không được chia bằng hiện vật thì chia theo giá trị. Trường hợp bên nào nhận được phần tài sản hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch đó.
Giá trị về tài sản chung của 2 vợ chồng sẽ được xác định theo giá thị trường tại thời điểm giải quyết vụ việc.

– Đối với những trường hợp vợ con chưa thành niên hoặc con đã thành niên Nhưng Mất năng lực hành vi dân sự không có khả năng lao động và không tạo ra được tài sản để nuôi bình thì tòa sẽ xem xét để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các đối tượng này. Đối với người nhận nuôi con phải có điều kiện về vật chất kinh tế tốt hơn bên còn lại để đảm bảo về nuôi dưỡng và chăm sóc là tốt nhất cho con.

– Đối với trường hợp tài sản riêng của vợ chồng thuộc quyền sở hữu của người đó thì sẽ không tìm và tài sản chung nhưng trong trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung mà vợ chồng có yêu cầu về việc chia tài sản được thanh toán theo giá trị của mình đóng góp và khối tài sản đó trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận từ trước.

– Trường hợp xảy ra tranh chấp đất đai sau ly hôn thì quyền sử dụng đất là tài sản riêng của bên nào thì vẫn sẽ thuộc về bên đó.

– Trường hợp nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ hoặc chồng đã đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn vẫn sẽ thuộc sở hữu riêng của người đó. Hoặc giữa vợ và chồng có sự thỏa thuận về việc phân chia nhượng bộ tài sản là nhà cho con cái đối với trường hợp vợ hoặc chồng có khó khăn về chỗ ở họ thì được quyền lưu cư trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày ngày chấm dứt quan hệ hôn nhân.

 • 2 loại tài sản không phải phân chia khi ly hôn

Tranh chấp, phân chia đất đai tài sản ly hôn có hai loại tài sản không phân chia:

+ Tài sản không phân chia theo thỏa thuận của vợ chồng. Theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình được phân chia tài sản phụ thuộc vào thỏa thuận giữa vợ và chồng về tài sản chung không phân chia thì Tòa sẽ công nhận thỏa thuận đó.

+ Những tài sản được xem là tài sản riêng của vợ hoặc chồng. Đó là những tài sản như quyền tài sản đối với đối tượng sở hữu trí tuệ tài sản có trước khi hôn nhân tài sản được thừa kế riêng tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân,….Được quy định tại Điều 11 Nghị định 126 năm 2014 của Chính phủ. Những tài sản này thuộc tài sản riêng thuộc quyền sở hữu của chủ tài sản, nên người còn lại không được quyền yêu cầu Tòa án phân chia.

>>Xem thêm: Phân chia quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn

Tư vấn trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp tài sản, đất đai sau khi ly hôn tại tòa án

Nội dung đơn khởi kiện

Để giải quyết tranh chấp đất đai sau ly hôn thì đương sự cần đảm bảo các nội dung theo quy định (Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự 2015). Nội dung đơn khởi kiện bao gồm:

 • Tên đơn;
 • Ngày, tháng, năm thực hiện đơn khởi kiện;
 • Tên cơ quan Tòa án giải quyết vụ việc (Tòa án nơi đương sự cư trú);
 • Thông tin của người khởi kiện: tên, nơi cư trú. Trong trường hợp các bên thỏa thuận là tổ chức, trung tâm thì cần để lại địa chỉ làm việc để Tòa án liên hệ;
 • Thông tin của người bị khởi kiện: tên, nơi cư trú;
 • Quyền và lợi ích hợp pháp của người đang bị xâm hại
 • Trình bày các vấn đề cụ thể mong muốn Tòa án giải quyết đối với người bị kiện,
 • Các tài liệu chứng cứ kèm theo

Xem ngay mẫu đơn khởi kiện ly hôn chia tài sản dưới đây:

mẫu đơn khởi kiện ly hôn chia tài sản

>>Liên hệ luật sư tư vấn ly hôn

Hồ sơ khởi kiện ly hôn chia tài sản

 • Đối với trường hợp vợ chồng có tranh chấp đất đai khi ly hôn thì hồ sơ đề nghị ly hôn bao gồm các loại giấy tờ sau:
 • Đơn khởi kiện về việc yêu cầu phân chia tài sản sau ly hôn
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
 • Bản sao về chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu
 • Bản án ly hôn hoặc quyết định của Tòa án về việc ly hôn
 • Các loại giấy tờ pháp lý về tài sản, đất đai, các tài sản chung của vợ chồng
 • Tài liệu hoặc chứng cứ khác có liên quan

Trình tự thủ tục khởi kiện lên tòa án

Trình tự khởi kiện tranh chấp đất đai, tài sản sau ly hôn tuân theo các bước sau:

 • Bước 1: Nộp đơn đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc;
 • Bước 2: Chờ Tòa án xem xét đơn từ, hồ sơ của đương sư. Nếu hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thông báo về khoản đóng tiền tạm ứng phí;
 • Bước 3: Người khởi kiện hoàn thiện nghĩa vụ đóng phí tạm ứng. Sau đó nộp biên lai chi phí về cho Tòa án để giải quyết vụ án. Mức án phí đối với các trường hợp phân chia tài sản, tranh chấp đất đai sau ly hôn được pháp luật quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14;
 • Bước 4: Tòa án tiến hành xem xét, kiểm tra hồ sơ,sau đó tiến hành hòa giải vụ việc;
 • Bước 5: Xét xử sơ thẩm hoặc phúc thẩm vụ án

Tùy theo từng trường hợp Tòa án sẽ đưa ra bản án hoặc quyết định để giải quyết việc tranh chấp tài sản sau ly hôn. Bản án/quyết định có hiệu lực nếu các bên không có kháng cáo/kháng nghị sau khi Tòa tuyên án.

Án phí tranh chấp đất đai, tài sản sau khi ly hôn tại tòa án

Dịch vụ Luật Thiên Mã với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn ly hôn chia tài sản sau ly hôn, chúng tôi xin chia sẻ đến với quý khách hàng mức án phí đương sự cần trả cho Tòa án như sau:

– Đối với khối tài sản có giá trị dưới 6.000.000 đồng án phí là 300.000 đồng
– Tài sản từ 6.000.000 đồng đến dưới 400.000.000 đồng mức án phí được tính bằng 5% số tài sản tranh chấp
– Khối tài sản từ 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng thì mức án bao gồm: 20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng
– Khối tài sản từ 800.000.000 đồng đến dưới 4.000.000.000 đồng thì mức án phí là 72.000.000 đồng + 2% của giá trị tài sản có tranh chấp không vượt 2.000.000.0000 đồng
– Với khối tài sản có giá trị từ trên 4.000.000.000 đồng thì án phí nộp cho Tòa án là 112.000.000 đồng + 0,1% phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Dịch vụ tư vấn ly hôn chia tài sản tại Luật Thiên Mã

Luật THiên Mã là một trong những công ty luật uy tín hàng đầu Việt Nam, chúng tôi đã tư vấn ly hôn chia tài sản và hỗ trợ rất nhiều khách hàng giải quyết các vấn đề có liên quan đến pháp luật một cách nhanh chóng, gọn nhẹ. Phương châm làm việc của chúng tôi là luôn đặt quyền và lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Lựa chọn dịch vụ tư vấn ly hôn chia tài sản tại công ty chúng tôi bạn sẽ được:

– Tư vấn chia tài sản khi ly hôn, tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai sau ly hôn
– Hỗ trợ giấy tờ, thực hiện làm hồ sơ cho khách hàng
– Đại diện đương sự giải quyết các vấn có liên quan đến thủ tục, hồ sơ
– Tư vấn và đưa ra các giải pháp tối ưu tốt nhất để khách hàng lựa chọn.

Trên đây là những tư vấn ly hôn chia tài sản mà Thiên Mã muốn gửi đến các bạn. Việc tranh chấp tài sản, đất đai sau ly hôn là một trong những vấn đề phức tạp và khá nhiều thủ tục. Nếu quý khách có thắc mắc về tranh chấp đất đai khi ly hôn hãy liên hệ ngay với Thiên Mã để được hỗ trợ tốt nhất.

Gọi ngay để được tư vấn ly hôn chia tài sản nhanh chóng:

Gọi ngay: 0936380888 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7

Gọi ngay cho Luật sư để được tư vấn và báo phí

Gọi ngay: 0977.532.155