Trong thực tế, nhiều người có đất nông nghiệp nhưng muốn xây nhà nên tự san lấp, làm móng hoặc sử dụng đất để ở mà chưa thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Đây là hành vi sử dụng đất không đúng mục đích và có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt phụ thuộc vào loại đất, diện tích vi phạm và vị trí thửa đất.
Theo Điều 10 Nghị định 123/2024/NĐ-CP, trường hợp tự ý chuyển đất nông nghiệp không phải đất trồng lúa, không phải đất lâm nghiệp sang đất ở có thể bị phạt từ 10 triệu đồng đến 150 triệu đồng tại địa giới hành chính của xã; nếu thuộc phường, mức phạt tương ứng được tính bằng 2 lần. Ngoài tiền phạt, người vi phạm còn có thể phải khôi phục tình trạng ban đầu và nộp lại số lợi bất hợp pháp.
Nội Dung Bài Viết
ToggleTự ý chuyển đất nông nghiệp sang đất ở có bị phạt không?
Có. Người sử dụng đất không được tự ý thay đổi mục đích sử dụng đất khi pháp luật yêu cầu phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép.
Đối với trường hợp chuyển đất nông nghiệp sang đất ở, đây là một dạng chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Việc chuyển mục đích phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật đất đai.
Đáng chú ý, không phải tất cả đất nông nghiệp đều có cùng mức phạt. Nghị định 123/2024/NĐ-CP tách riêng:
- Đất trồng lúa;
- Đất lâm nghiệp;
- Đất nông nghiệp khác không phải đất trồng lúa, đất lâm nghiệp.
Do đó, muốn xác định tự ý chuyển đất nông nghiệp sang đất ở bị phạt bao nhiêu, trước tiên phải xác định chính xác loại đất ghi trên Giấy chứng nhận.
Nhận xét của Luật sư Nguyễn Văn Hùng: “Trong các vụ việc xử phạt đất đai, người dân thường chỉ quan tâm diện tích đất mà bỏ qua loại đất và vị trí thửa đất. Đây là hai yếu tố có thể làm thay đổi đáng kể mức xử phạt. Vì vậy, cần kiểm tra Giấy chứng nhận và hồ sơ địa chính trước khi xác định mức phạt.”
Tự ý chuyển đất nông nghiệp sang đất ở phạt bao nhiêu?
Đối với đất nông nghiệp không phải đất trồng lúa, không phải đất lâm nghiệp, mức phạt được quy định tại khoản 2 Điều 10 Nghị định 123/2024/NĐ-CP.
Nếu hành vi xảy ra tại địa giới hành chính của xã, mức phạt được xác định theo diện tích đất chuyển mục đích trái phép như sau:
| Diện tích đất tự ý chuyển sang đất ở | Mức phạt |
|---|---|
| Dưới 0,01 ha (dưới 100 m²) | 10 – 20 triệu đồng |
| Từ 0,01 ha đến dưới 0,03 ha (100 – dưới 300 m²) | 20 – 30 triệu đồng |
| Từ 0,03 ha đến dưới 0,05 ha (300 – dưới 500 m²) | 30 – 50 triệu đồng |
| Từ 0,05 ha đến dưới 0,1 ha (500 – dưới 1.000 m²) | 50 – 100 triệu đồng |
| Từ 0,1 ha trở lên (từ 1.000 m²) | 100 – 150 triệu đồng |
Như vậy, với đất nông nghiệp thông thường, diện tích càng lớn thì mức xử phạt càng cao.
Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở tại phường bị phạt gấp đôi
Một điểm người dân cần đặc biệt lưu ý là địa điểm vi phạm.
Theo khoản 3 Điều 10 Nghị định 123/2024/NĐ-CP, hành vi chuyển đất nông nghiệp không phải đất trồng lúa, không phải đất lâm nghiệp sang đất phi nông nghiệp tại phường, thị trấn bị phạt bằng 02 lần mức phạt tương ứng tại khoản 1 và khoản 2 Điều 10.
Ví dụ, nếu cá nhân tự ý chuyển 80 m² đất trồng cây lâu năm sang đất ở:
- Nếu thuộc địa giới hành chính của xã: mức phạt từ 50 – 100 triệu đồng;
- Nếu thuộc khu vực áp dụng mức phạt gấp đôi theo khoản 3 Điều 10: mức phạt tương ứng có thể từ 100 – 200 triệu đồng.
Vì vậy, không thể chỉ nhìn vào diện tích để xác định tiền phạt mà phải xác định cả vị trí hành chính của thửa đất.
Tự ý chuyển đất trồng lúa sang đất ở bị phạt thế nào?
Đất trồng lúa được pháp luật quản lý chặt chẽ hơn so với nhiều loại đất nông nghiệp khác.
Theo Điều 8 Nghị định 123/2024/NĐ-CP, hành vi chuyển đất trồng lúa sang đất ở thuộc địa giới hành chính của xã bị phạt theo diện tích như sau:
| Diện tích đất trồng lúa chuyển trái phép | Mức phạt |
|---|---|
| Dưới 0,01 ha | 20 – 30 triệu đồng |
| Từ 0,01 ha đến dưới 0,03 ha | 30 – 50 triệu đồng |
| Từ 0,03 ha đến dưới 0,05 ha | 50 – 100 triệu đồng |
| Từ 0,05 ha đến dưới 0,1 ha | 100 – 150 triệu đồng |
| Từ 0,1 ha trở lên | 150 – 200 triệu đồng |
Nếu chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp thuộc địa giới hành chính của phường, mức phạt tương ứng được tính bằng 02 lần theo quy định. Như vậy, trường hợp diện tích từ 0,1 ha trở lên có thể bị phạt tới 400 triệu đồng.
Lưu ý: Mức phạt tối đa 400 triệu đồng đối với cá nhân tự ý chuyển đất trồng lúa sang đất ở tại phường không phải là quy định mới bắt đầu từ ngày 31/8/2026. Mức này đã được quy định trong Nghị định 123/2024/NĐ-CP; Nghị định 281/2026/NĐ-CP có hiệu lực từ 31/8/2026 không làm tăng mức phạt này.
Ngoài tiền phạt, người tự ý chuyển đất sang đất ở còn bị xử lý thế nào?
Tiền phạt không phải là hậu quả duy nhất.
Theo khoản 4 Điều 10 Nghị định 123/2024/NĐ-CP, người vi phạm còn có thể phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả:
- Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, trừ trường hợp thuộc quy định tại khoản 3 Điều 139 Luật Đất đai;
- Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.
Điều này có nghĩa, người dân không nên hiểu rằng “nộp phạt xong là đất nghiễm nhiên trở thành đất ở”.
Việc xử phạt hành chính không đồng nghĩa với việc cơ quan Nhà nước công nhận việc chuyển mục đích sử dụng đất trái phép.
Có phải tháo dỡ nhà xây trên đất nông nghiệp không?
Trường hợp người sử dụng đất đã tự ý chuyển mục đích và xây dựng nhà ở, việc xử lý công trình cần được xem xét cùng với tình trạng pháp lý của đất và các quy định có liên quan.
Đối với hành vi sử dụng đất sai mục đích theo Điều 10 Nghị định 123/2024/NĐ-CP, biện pháp khắc phục hậu quả được quy định là khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất, trừ trường hợp thuộc ngoại lệ tại khoản 3 Điều 139 Luật Đất đai.
Vì vậy, người dân không nên tự suy luận rằng mọi trường hợp xây nhà trên đất nông nghiệp đều có cùng một cách xử lý. Cần xác định thời điểm vi phạm, loại đất, hiện trạng công trình và khả năng xử lý theo Điều 139 Luật Đất đai.
Tự ý chuyển đất nông nghiệp sang đất ở cần làm gì để tránh bị phạt?
Cách an toàn nhất là thực hiện thủ tục chuyển mục đích trước khi sử dụng đất vào mục đích ở.
Người sử dụng đất nên thực hiện theo các bước cơ bản:
Kiểm tra loại đất và giấy tờ pháp lý
Trước hết cần xem Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xác định:
- Đất trồng cây lâu năm;
- Đất trồng cây hằng năm;
- Đất nuôi trồng thủy sản;
- Đất trồng lúa;
- Đất rừng;
- Hoặc loại đất nông nghiệp khác.
Đây là căn cứ quan trọng để xác định quy định áp dụng.
Kiểm tra khả năng chuyển sang đất ở
Không phải thửa đất nông nghiệp nào cũng có thể chuyển sang đất ở.
Người sử dụng đất cần kiểm tra căn cứ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và điều kiện chuyển mục đích đối với thửa đất cụ thể.
Thực hiện thủ tục xin chuyển mục đích
Nếu đủ điều kiện, người sử dụng đất thực hiện hồ sơ đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất tại cơ quan có thẩm quyền.
Chỉ sau khi hoàn tất thủ tục theo quy định, người sử dụng đất mới có cơ sở hợp pháp để sử dụng đất theo mục đích mới.
Nhận xét củaLuật sư Nguyễn Văn Hùng: “Đối với đất nông nghiệp có nhu cầu xây nhà, phương án ít rủi ro nhất là kiểm tra điều kiện chuyển mục đích trước khi xây dựng. Việc xây nhà trước rồi mới xin chuyển đất có thể khiến người sử dụng đất vừa bị xử phạt, vừa phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.”
Một số trường hợp dễ nhầm với tự ý chuyển đất sang đất ở
Không phải cứ có nhà trên đất nông nghiệp là tất cả các trường hợp đều được xác định giống nhau.
Cơ quan có thẩm quyền cần xem xét nhiều yếu tố như:
- Người sử dụng đất đã thực sự chuyển mục đích hay chưa;
- Diện tích sử dụng vào mục đích ở;
- Loại đất ban đầu;
- Thời điểm phát sinh hành vi;
- Công trình được xây dựng khi nào;
- Vị trí đất thuộc xã hay phường;
- Hồ sơ, giấy tờ và hiện trạng sử dụng đất.
Đặc biệt, đất trồng lúa và đất lâm nghiệp có quy định xử phạt riêng. Vì vậy, không nên áp dụng mức phạt tại Điều 10 cho tất cả các loại đất nông nghiệp.
Kết luận
Tự ý chuyển đất nông nghiệp sang đất ở khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép có thể bị xử phạt hành chính với mức khá cao. Đối với đất nông nghiệp không phải đất trồng lúa, không phải đất lâm nghiệp, mức phạt theo Điều 10 Nghị định 123/2024/NĐ-CP tại xã từ 10–150 triệu đồng tùy diện tích; nếu thuộc khu vực áp dụng mức phạt gấp đôi thì mức phạt có thể cao hơn. Đối với đất trồng lúa, mức phạt có thể lên tới 400 triệu đồng trong trường hợp tương ứng.
Người vi phạm còn có thể phải khôi phục tình trạng ban đầu của đất và nộp lại số lợi bất hợp pháp. Vì vậy, nếu đang có đất nông nghiệp và có nhu cầu xây nhà, nên kiểm tra điều kiện chuyển mục đích và thực hiện thủ tục hợp pháp trước khi xây dựng, thay vì tự ý sử dụng đất ở rồi mới tìm cách hợp thức hóa.
Nếu bạn cần hỗ trợ, hãy đăng ký tư vấn trực tiếp hoặc online với Luật Thiên Mã để được giải đáp chi tiết, xây dựng phương án xử lý tối ưu với chi phí hợp lý, phải chăng và phù hợp với từng trường hợp cụ thể.
