Trồng cây chứa chất ma túy bị xử lý thế nào?

Trồng cây chứa chất ma túy như cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Tùy vào số lượng cây, tiền sử vi phạm và cách thức thực hiện, người trồng có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đáng chú ý, theo Điều 247 Bộ luật Hình sự, hành vi trồng từ 500 cây đến dưới 3.000 cây trong trường hợp luật định có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm; nếu trồng từ 3.000 cây trở lên, mức phạt có thể lên đến 07 năm tù.

Vậy trồng cây chứa chất ma túy bị xử lý thế nào, trường hợp nào bị phạt tù và nếu tự nguyện phá bỏ, giao nộp cây trước khi thu hoạch thì có được miễn trách nhiệm hình sự hay không? Nội dung dưới đây sẽ phân tích cụ thể quy định pháp luật để làm rõ những vấn đề này.

Trồng cây chứa chất ma túy có bị xử lý hình sự không?

Có. Pháp luật hình sự quy định riêng Tội trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy tại Điều 247 Bộ luật Hình sự.

Theo quy định này, không phải mọi trường hợp trồng một cây có chứa chất ma túy đều mặc nhiên bị phạt tù. Trách nhiệm hình sự được đặt ra khi hành vi thuộc một trong những trường hợp mà Điều 247 quy định, chẳng hạn người thực hiện đã được giáo dục 02 lần và được tạo điều kiện ổn định cuộc sống nhưng vẫn vi phạm; đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị kết án về chính hành vi này mà chưa được xóa án tích; hoặc trồng với số lượng từ 500 cây đến dưới 3.000 cây.

Như vậy, khi đánh giá một vụ việc cụ thể cần xem xét loại cây, số lượng cây, tiền sử vi phạm và tình trạng xử lý trước đó, thay vì chỉ căn cứ vào việc có trồng cây chứa chất ma túy hay không.

Trồng cây chứa chất ma túy bị phạt bao nhiêu năm tù?

Điều 247 Bộ luật Hình sự hiện quy định hai khung hình phạt chính đối với cá nhân phạm tội.

Khung 1: Phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

Người trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc cây khác có chứa chất ma túy có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm nếu thuộc một trong các trường hợp:

  • Đã được giáo dục 02 lần và đã được tạo điều kiện ổn định cuộc sống;
  • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này nhưng còn vi phạm;
  • Đã bị kết án về tội trồng cây chứa chất ma túy, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
  • Trồng với số lượng từ 500 cây đến dưới 3.000 cây.

Điểm cần lưu ý là trường hợp trồng dưới 500 cây không đồng nghĩa với việc chắc chắn không bị xử lý hình sự. Nếu người thực hiện đã từng bị xử phạt hành chính hoặc đã được giáo dục theo quy định mà vẫn tiếp tục vi phạm thì vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Khung 2: Phạt tù từ 03 năm đến 07 năm

Mức phạt tù tăng lên 03 năm đến 07 năm nếu người phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

  • Có tổ chức;
  • Trồng từ 3.000 cây trở lên;
  • Tái phạm nguy hiểm.

Như vậy, mức phạt tù cao nhất đối với Tội trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy hiện nay là 07 năm tù.

Trồng bao nhiêu cây cần sa thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo khoản 1 Điều 247, trồng từ 500 cây đến dưới 3.000 cây là một trong những trường hợp có thể cấu thành tội phạm và bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Nếu trồng 3.000 cây trở lên, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

Tuy nhiên, cần hiểu đúng rằng 500 cây không phải là ngưỡng duy nhất để xác định trách nhiệm hình sự. Ví dụ, một người chỉ trồng số lượng nhỏ hơn 500 cây nhưng trước đó đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà chưa hết điều kiện pháp lý liên quan, sau đó tiếp tục vi phạm thì vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điểm b khoản 1 Điều 247.

Do đó, để xác định một người có phạm tội hay không cần kiểm tra cả số lượng cây và lịch sử vi phạm.

Trồng cây chứa chất ma túy có bị phạt tiền không?

Có. Ngoài hình phạt tù, khoản 3 Điều 247 Bộ luật Hình sự quy định người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Đây là hình phạt bổ sung, được xem xét cùng với hình phạt chính tùy thuộc vào tính chất, mức độ của hành vi và các tình tiết cụ thể của vụ án.

Vì vậy, người trồng cây chứa chất ma túy có thể phải đối mặt đồng thời với hình phạt tù và phạt tiền, nếu thuộc trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Có phải cứ trồng cây chứa chất ma túy là bị đi tù?

Không phải mọi trường hợp đều bị phạt tù ngay. Điều 247 quy định những điều kiện cụ thể để truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu hành vi chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị xử lý theo quy định về vi phạm hành chính, tùy vào hành vi và tình tiết cụ thể.

Đặc biệt, pháp luật hình sự không chỉ xem xét số lượng cây. Một người trồng ít cây nhưng đã từng bị xử phạt hành chính về chính hành vi này mà tiếp tục vi phạm vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngược lại, số lượng cây là một căn cứ quan trọng nhưng phải được xác định chính xác trong quá trình xử lý vụ việc.

Luật sư Nguyễn Văn Hùng lưu ý: Khi giải quyết vụ việc thực tế, cần xác định chính xác loại cây, số lượng cây, thời điểm trồng, mục đích trồng, tiền sử xử lý vi phạm và các tình tiết liên quan. Không nên chỉ dựa vào lời khai hoặc ước lượng số lượng cây để kết luận có phạm tội hay không.

Tự nguyện phá bỏ cây chứa chất ma túy có được miễn trách nhiệm hình sự không?

Đây là một điểm đặc biệt đáng chú ý tại Điều 247.

Theo khoản 4 Điều 247, người phạm tội thuộc khoản 1 nhưng đã tự nguyện phá bỏ, giao nộp cho cơ quan có thẩm quyền trước khi thu hoạch thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

Quy định này cho thấy thời điểm phá bỏ hoặc giao nộp cây có ý nghĩa quan trọng. Tuy nhiên, không thể hiểu rằng cứ tự ý phá bỏ cây là đương nhiên được miễn trách nhiệm hình sự.

Điều kiện mà luật đặt ra là người đó phải thuộc khoản 1 Điều 247, đồng thời phải tự nguyện phá bỏ hoặc giao nộp trước khi thu hoạch. Việc có được miễn trách nhiệm hình sự hay không còn phải được xem xét theo đúng quy định và tình tiết thực tế của vụ việc.

Ví dụ: A trồng số lượng cây thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 247. Trước thời điểm thu hoạch, A tự nguyện phá bỏ toàn bộ số cây và giao nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện luật định, A có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

Những yếu tố cần xem xét khi xử lý hành vi trồng cây chứa chất ma túy

Để xác định mức độ trách nhiệm của người trồng cây, cơ quan có thẩm quyền thường phải làm rõ nhiều vấn đề.

Loại cây được trồng

Điều 247 không chỉ áp dụng đối với cây cần sa mà còn bao gồm cây thuốc phiện, cây côca và các loại cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định.

Do đó, việc xác định chính xác loại cây là bước quan trọng để áp dụng quy định pháp luật phù hợp.

Số lượng cây

Số lượng là một căn cứ trực tiếp để xác định khung hình phạt. Mốc 500 cây và 3.000 cây được quy định cụ thể tại Điều 247.

Tiền sử vi phạm

Một người đã từng bị xử phạt hành chính hoặc bị kết án về hành vi trồng cây chứa chất ma túy mà chưa được xóa án tích nhưng tiếp tục vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự ngay cả khi số lượng cây lần sau không đạt 500 cây.

Tính chất tổ chức và tái phạm nguy hiểm

Nếu hành vi được thực hiện có tổ chức hoặc người phạm tội tái phạm nguy hiểm, mức hình phạt có thể chuyển sang khoản 2 Điều 247, với mức phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

Nếu bạn cần hỗ trợ, hãy đăng ký tư vấn trực tiếp hoặc online với Luật Thiên Mã để được giải đáp chi tiết, xây dựng phương án xử lý tối ưu với chi phí hợp lý, phải chăng và phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Đặt lịch tư vấn

Kết luận

Trồng cây chứa chất ma túy có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy thuộc vào số lượng cây, tiền sử vi phạm và các tình tiết cụ thể. Theo Điều 247 Bộ luật Hình sự, trường hợp phạm tội thuộc khoản 1 có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm, còn trường hợp có tổ chức, trồng từ 3.000 cây trở lên hoặc tái phạm nguy hiểm có thể bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

Ngoài hình phạt tù, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng. Đặc biệt, người thuộc khoản 1 Điều 247 nếu tự nguyện phá bỏ, giao nộp cây cho cơ quan có thẩm quyền trước khi thu hoạch thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật.

Chat Zalo
Đặt Lịch

    PHIẾU ĐẶT LỊCH

    Vui lòng điền thông tin liên hệ và lựa chọn Hình thức tư vấn phù hợp với yêu cầu của bạn.






    Bạn vui lòng quét mã để thanh toán phí tư vấn và nhấn Đặt lịch tư vấn. Lưu ý: Lịch tư vấn chỉ được xác nhận khi thanh toán thành công. Trong vòng 05 phút, chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và kết nối bạn với đội ngũ luật sư.


    Luật sư tư vấn trực tiếp

    Luật sư tư vấn Online

    Bạn cần thanh toán trước khi gửi phiếu đặt lịch