action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Tìm hiểu về các điều kiện giải thể công ty, doanh nghiệp

Điều kiện giải thể công ty, doanh nghiệp là gì?Việc giải thể công ty là sự chấm dứt hoạt động của công ty thông qua các thủ tục của pháp luật. Công ty Tư vấn Thiên Mã sẽ cung cấp đến bạn những thông tin về vấn đề này.

Các trường giải thể công ty, doanh nghiệp

Trước khi đến với các điều kiện giải thể công ty, doanh nghiệp chúng ta hãy cùng tìm hiểu thế nào là giải thể công ty và một số trường hợp giải thể công ty, doanh nghiệp hiện nay.

Giải thể công ty, doanh nghiệp là gì?

Giải thể công ty được coi là việc các chủ doanh nghiệp, công ty thực hiện các thủ tục để chấm dứt hoạt động kinh doanh, sản xuất của mình. Điều này dựa trên các thủ tục pháp lý với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về điều kiện giải thể hay chấm dứt quyền và nghĩa vụ còn liên quan tới công ty, doanh nghiệp này.

Một số trường hợp giải thể công ty, doanh nghiệp hiện nay

Hiện nay, có khá nhiều công ty hay doanh nghiệp đứng trước nguy cơ giải thể và gặp phải nhiều trường hợp khác nhau. Những trường hợp phổ biến xảy ra bao gồm:

điều kiện giải thể công ty

Giải thể doanh nghiệp tự nguyện

Do kết thúc thời gian hoạt động đăng ký mà không có sự gia hạn trong Điều lệ của công ty. Nếu các công ty muốn hoạt động tiếp sẽ cần phải tiến hành làm các thủ tục gia hạn. Bạn cũng cần lưu ý rằng, thời gian hoạt động của công ty sẽ được thỏa thuận bởi các thành viên, các cổ đông sáng lập hoặc quá trình cấp phép của cơ quan nhà nước đều được.

Mặt khác, do quá trình kinh doanh thua lỗ, chủ công ty lựa chọn giải thể thu hồi vốn và chuyển sang kinh doanh mặt hàng khác.

Bảng giá dịch vụ giải thể công ty trọn gói

Gọi ngay:0936380888 

Trường hợp giải thể bắt buộc

Điều kiện giải thể công ty, doanh nghiệp mang tính bắt buộc chủ yếu là do các doanh nghiệp không có đủ lượng công nhân, thành viên tối thiểu theo quy định Luật doanh nghiệp. Ngoài ra, một số công ty cũng phải giải thể do hoạt động sai trái và bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Một số trường hợp khác.

+ Hồ sơ kê khai đăng ký giả mạo, các thông tin như: Giấy chứng nhận quyền sở hữu, đăng ký kinh doanh, con dấu hồ sơ bị làm giả không thông qua cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

+ Doanh nghiệp có thời gian ngừng hoạt động 1 năm mà không báo với cơ quan thuế và đăng ký kinh doanh;

+ Công ty, doanh nghiệp không gửi báo cáo theo điều C khoản 1 điều 209 của Luật doanh nghiệp;

thu tục giải thể công ty

Một số điều kiện giải thể công ty, doanh nghiệp

+ Các trường hợp khác theo quy định của Tòa án

Tất cả các trường hợp này công ty, doanh nghiệp sẽ đều bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký công ty và là bắt buộc.

Điều kiện giải thể công ty, doanh nghiệp bạn nên tìm hiểu

Hầu hết, các công ty doanh nghiệp sau một thời gian dài hoạt động đã gặp nhiều khó khăn. Chính bởi vậy, khi không thể hoạt động kinh doanh được nữa, các công ty nên tìm hiểu và tiến hành các thủ tục để giải thể doanh nghiệp. Những điều kiện giải thể công ty, doanh nghiệp cơ bản bao gồm:

Thanh toán hết các khoản còn nợ trong quá trình hoạt động

Đây là một trong những yếu tố đầu tiên trong điều kiện giải thể công ty, doanh nghiệp bạn cần nắm rõ. Chủ doanh nghiệp sẽ cần phải thanh toán tất cả những khoản nợ liên quan trong quá trình hoạt động như:

+ Các khoản nợ liên quan đến tài sản và nghĩa vụ của doanh nghiệp;

+ Khoản nợ lương người lao động, nợ bảo hiểm xã hội, nợ thuế và các khoản nợ đối với đối tác khách hàng, đối tác làm ăn …

Giải quyết tồn nợ thuộc điều kiện giải thể công ty, doanh nghiệp

Thủ tục giải thể công ty, doanh nghiệp

Gọi ngay: 0936380888 

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ hầu hết các khoản nợ như: lương, khoản nợ cá nhân, tổ chức thường đều đã được giải quyết. Phần nghĩa vụ chi trả khoản nợ đối với cơ quan nhà nước sẽ chỉ được thông báo khi cơ quan thuế kiểm tra hồ sơ kế toán khi công ty, doanh nghiệp tiến hành thủ tục giải thể đối với cơ quan thuế.

thủ tục giải thể doanh nghiệp

Công ty doanh nghiệp không bị tranh chấp

Điều kiện giải thể công ty, doanh nghiệp còn quy định các công ty này không trong quá trình đang giải quyết các tranh chấp tại Tòa án hay cơ quan trọng tài. 

Mặt khác, người quản lý trực tiếp có liên quan cùng doanh nghiệp (quy định tại điểm d, khoản 1, điều 201, Luật doanh nghiệp 2014) sẽ cùng phải chịu trách nhiệm liên đới với các khoản còn nợ của công ty, doanh nghiệp.

Điều kiện giải thể công ty, doanh nghiệp là không bị tranh chấp

Trong trường hợp các công ty, doanh nghiệp không còn đủ sức chi trả các khoản nợ hay còn trong giai đoạn tranh chấp thì sẽ được xét theo trường hợp bị phá sản (mất khả năng thanh toán) theo quy định Luật phá sản năm 2014.

Qua những thông tin trên bạn có thể thấy điều kiện giải thể công ty, doanh nghiệp không quá phức tạp. Hãy liên hệ với chúng tôi – Công ty Thiên Mã để được tư vấn hỗ trợ thắc mắc về vấn đề này nhé. Xin cảm ơn!

Luật Sư Tham chiếu: Ông Nguyễn Văn Hùng (Thuộc Đoàn Luật Sư Hà Nội)

Gọi ngay: 0936380888 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7