Luật đất đai

Tranh chấp ranh giới đất đai trình tự, thủ tục giải quyết như thế nào?

Tranh chấp ranh giới đất đai là một vấn đề phổ biến và phức tạp trong lĩnh vực bất động sản. Khi xảy ra tranh chấp ranh giới, các bên liên quan đều cần nắm rõ quy trình và thủ tục để giải quyết một cách công bằng và hiệu quả. Việc định rõ ranh giới đất đai không chỉ quan trọng để bảo đảm quyền sở hữu và sử dụng đất mà còn đảm bảo sự hài hòa trong quy hoạch đô thị và phát triển kinh tế-xã hội.

Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên sẽ được Luật Thiên Mã giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Ngoài ra, bạn có thể kết nối trực tiếp đến với Luật sư thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

  >>> Luật sư tư vấn miễn phí về vấn đề tranh chấp ranh giới đất đai ? Gọi ngay 1900.6174

Ranh giới đất đai là gì?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Luật đất đai 2013, thửa đất được định nghĩa là một phần diện tích đất có ranh giới xác định trên thực địa hoặc được mô tả trong hồ sơ.

Ranh giới sử dụng đất đai được xác định bằng cách đặt các mốc giới cụ thể, thực hiện bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khi giao đất hoặc cho thuê đất trên thực địa. Thông tin về ranh giới này được ghi chính xác trong quyết định giao đất hoặc cho thuê đất và cũng được mô tả chi tiết trong hồ sơ địa chính.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Ranh giới đất đai là gì? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

tranh-chap-ranh-gioi-dat-dai-3

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Nguyên tắc xác định ranh giới giữa các thửa đất liền kề? Gọi ngay 1900.6174

Nguyên tắc xác định ranh giới giữa các thửa đất liền kề

Tại Điều 175 Bộ Luật Dân sự 2015, được quy định về ranh giới giữa các bất động sản liền kề như sau:

1. Xác định ranh giới:

 • Ranh giới được xác định dựa trên thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc dựa trên ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

2. Bảo vệ ranh giới:

 • Không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, bao gồm cả trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng. Mọi chủ thể đều có nghĩa vụ tôn trọng và duy trì ranh giới chung.
 • Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất, tuân thủ quy định của pháp luật và không làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.
 • Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và thực hiện các công việc khác trên khu vực đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định. Trường hợp rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới, người sử dụng đất phải cắt tỉa, xén rễ phần vượt quá, trừ khi có thỏa thuận khác.

3. Quy định cụ thể về xác định ranh giới:

 • Cách xác định ranh giới thửa đất được quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 11 Thông tư 25/2014/TT-BTNMT ngày 19/05/2014.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Nguyên tắc xác định ranh giới giữa các thửa đất liền kề? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

tranh-chap-ranh-gioi-dat-dai-1

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề tranh chấp ranh giới đất đai, cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết? Gọi ngay 1900.6174

Tranh chấp ranh giới đất đai, cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ?

Chị Mai – Thanh Hóa có câu hỏi như sau:

Tôi là chủ sở hữu của một thửa đất tại khu vực nông thôn. Tôi có đang tranh chấp ranh giới đất với hàng xóm của mình. Trong khi cả hai bên có quan điểm khác nhau về đường ranh giới chính xác, tôi đang tìm hiểu về việc cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết? Mong Luật sư tư vấn

Tôi xin cảm ơn!

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến với đội ngũ Luật sư Luật Thiên Mã 1900.6174, với những thắc mắc của chị chúng tôi xin trả lời như sau:

Trong việc giải quyết tranh chấp ranh giới đất, có các cơ quan nhà nước có thẩm quyền như sau:

 1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã: Có thẩm quyền giải quyết tranh chấp bằng con đường hòa giải tại cơ sở. Đây là phương pháp giải quyết tranh chấp thông qua sự đàm phán và thỏa thuận giữa các bên liên quan.
 2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và cấp huyện: Có thẩm quyền đối với các trường hợp đương sự không có các giấy tờ liên quan đến đất đai. Tuy nhiên, chỉ Chủ tịch Ủy ban cấp tỉnh mới có thẩm quyền giải quyết tranh chấp mà một bên là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư nước ngoài và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Các trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban cấp huyện.
 3. Tòa án nhân dân: Nếu đương sự nộp đơn khởi kiện, tranh chấp ranh giới đất đai sẽ được giải quyết tại Tòa án nhân dân. Tòa án sẽ xem xét, đánh giá các bằng chứng và chứng cứ để đưa ra quyết định.

Tất cả các cơ quan trên đều có thẩm quyền giải quyết tranh chấp ranh giới đất theo quy định tại Điều 202 và Điều 203 Luật Đất đai 2013. Việc lựa chọn cơ quan thẩm quyền phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và các điều kiện liên quan.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu tranh chấp ranh giới đất, cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề tranh chấp ranh giới đất đai trình tự, thủ tục giải quyết như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Tranh chấp ranh giới đất đai trình tự, thủ tục giải quyết như thế nào?

Chị Hồng Anh – Thanh Hóa có câu hỏi như sau:

Tôi là chủ sở hữu của một thửa đất tại khu vực nông thôn. Tôi đang rơi vào việc tranh chấp ranh giới đất với hàng xóm của mình. Tranh chấp này đã trở nên phức tạp và không thể giải quyết qua các biện pháp hòa giải. Vì vậy Luật sư tư vấn giúp tôi rằng tranh chấp ranh giới đất thì trình tự, thủ tục giải quyết như thế nào?

Tôi xin cảm ơn!

 

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến với đội ngũ Luật sư Luật Thiên Mã 1900.6174, với những thắc mắc của chị chúng tôi xin trả lời như sau:

Trình tự và thủ tục giải quyết tranh chấp ranh giới đất đai được diễn đạt lại cụ thể như sau:

 • Bước thứ nhất, các bên có thể tự hòa giải tranh chấp đất đai thông qua thỏa thuận, bàn bạc trên tinh thần tự nguyện và tôn trọng lợi ích của nhau. Nếu không đạt được thỏa thuận, đương sự có quyền nộp đơn lên Ủy ban cấp xã yêu cầu giải quyết tranh chấp.

Sau khi nhận được đơn, Ủy ban cấp xã có trách nhiệm thẩm tra, xác minh nguyên nhân và thu thập các tài liệu liên quan. Tiếp theo, Ủy ban cấp xã phải thành lập Hội đồng hòa giải tranh chấp và tổ chức cuộc họp hòa giải với sự tham gia của các bên tranh chấp và thành viên Hội đồng hòa giải.

Quá trình hòa giải chỉ được tiến hành khi tất cả các bên tranh chấp đều có mặt. Nếu một trong các bên tranh chấp vắng mặt lần thứ hai, quá trình hòa giải sẽ không thành công. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban cấp xã phải hoàn thành trong thời hạn không quá 45 ngày, tính từ ngày nhận đơn.

 • Bước thứ hai, nếu sau quá trình hòa giải tranh chấp vẫn không giải quyết được, đương sự có quyền nộp đơn lên Ủy ban cấp huyện hoặc cấp tỉnh để yêu cầu giải quyết.

Ủy ban cấp huyện hoặc cấp tỉnh sẽ giao trách nhiệm cho cơ quan tham mưu giải quyết. Cơ quan này có nhiệm vụ thẩm tra, xác minh vụ việc, tổ chức hòa giải giữa các bên tranh chấp, tổ chức cuộc họp với các ban, ngành liên quan để tư vấn về quy định luật đất đai và giải quyết tranh chấp (nếu cần thiết), và hoàn chỉnh hồ sơ để trình Chủ tịch Ủy ban cấp tương ứng.

 • Bước thứ ba, trong trường hợp đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết, có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy Ban cấp tỉnh nếu Chủ tịch Ủy ban cấp huyện đã giải quyết, hoặc đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nếu Chủ tịch Ủy ban cấp tỉnh đã giải quyết.

Bước thứ tư, trong quá trình giải quyết tranh chấp từ bước thứ hai, đương sự vẫn có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân để giải quyết theo quy định pháp luật.

Trong việc giải quyết tranh chấp ranh giới đất, các bước trình tự và thủ tục phải tuân thủ các quy định của Luật Đất đai 2013, cùng với mục 4, chương 7 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi bởi Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Chị Hồng Anh nên tuân thủ đúng trình tự và thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai để đảm bảo quyền và lợi ích của mình trong quá trình tranh chấp ranh giới. Nếu cần, chị có thể tìm sự hỗ trợ và tư vấn từ một luật sư chuyên về lĩnh vực tranh chấp đất đai để đảm bảo quy trình và thủ tục được thực hiện chính xác và hiệu quả.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu tranh chấp ranh giới đất trình tự, thủ tục giải quyết như thế nào? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

tranh-chap-ranh-gioi-dat-dai-2

>>>Xem thêm: Làm sổ đỏ có cần ký giáp ranh không? – Luật Thiên Mã

Mẫu đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

                                                                           …….ngày…..tháng….. năm…..

ĐƠN ĐỀ NGHỊ HÒA GIẢI TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI

Kính gửi: Uỷ ban nhân dân xã (phường, thị trấn)………

Họ và tên:…….

Sinh năm:……..

CMND/CCCD số: ……….

Ngày cấp: ……nơi cấp:……..

Nơi ở hiện nay: ………

Nơi đăng ký thường trú tại:……..

Tôi viết đơn này đề nghị UBND xã (phường, thị trấn) giải quyết tranh chấp đất đai giữa gia đình tôi với gia đình ông (bà):…….

Tôi trình bày sự việc như sau:……….

Đến nay, mặc dù hai bên đã thương lượng và tự hòa giải nhưng không thể giải quyết tranh chấp trên. Do vậy, tôi làm đơn này đề nghị UBND xã (phường, thị trấn) tổ chức hòa giải tranh chấp đất giữa gia đình tôi với gia đình ông: ……, trú tại ……nhằm xác định người có quyền sử dụng đối với diện tích đang xảy ra tranh chấp theo đúng quy định.

Tôi cam đoan với UBND những thông tin trên hoàn toàn đúng sự thật.

Kính mong UBND xem xét đơn đề nghị và sớm tổ chức hòa giải tranh chấp đất đai theo quy định.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

 Tài liệu kèm theo:     

                                                         NGƯỜI VIẾT ĐƠN

                                                                                          (ký, ghi rõ họ tên)

>>>Xem thêm: Hòa giải tranh chấp đất đai có bắt buộc hòa giải không?

Trên đây là giải đáp của luật sư cho chủ đề tranh chấp ranh giới đất đai? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174  của Luật Thiên Mã được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7