action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Quyền nuôi con ngoài giá thú được quy định như thế nào?

Quyền nuôi con ngoài giá thú được quy định như thế nào? Và tranh chấp về quyền nuôi con ngoài giá thú giải quyết như thế nào? Rất nhiều câu hỏi được đặt ra cho vấn đề này. Vì vậy, ngay trong bài viết này, Luật Thiên Mã giải đáp chi tiết những vướng mắc pháp lý xoay quanh vấn đề trên. Trong trường hợp các bạn có thắc mắc, hãy nhấc máy gọi đến hotline 1900.6174 để có được lời giải đáp kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về quyền nuôi con ngoài giá thú như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Con ngoài giá thú được hiểu như thế nào?

Về mặt ngữ nghĩa trong từ điển Tiếng Việt, thì con ngoài giá thú được hiểu là đứa con được sinh ra mà cha mẹ không phải là vợ chồng về mặt pháp lý.

Còn theo từ điển Luật học, con ngoài giá thú được hiểu là con mà cha mẹ không phải là vợ chồng, hoặc cha mẹ chung sống với nhau như vợ chồng nhưng quan hệ hôn nhân chưa được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

con-nuoi-co-duoc-nhap-ho-khauquyen-nuoi-con-ngoai-gia-thu

Về khía cạnh pháp lý, hiện tại vẫn chưa có một văn bản pháp luật nào đưa ra định nghĩa cụ thể về con ngoài giá thú.

Căn cứ theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình, thì chỉ công nhận quan hệ hôn nhân là hợp pháp khi hai bên nam, nữ đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn và đã thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật.

Về các trường hợp cụ thể có thể phát sinh con ngoài giá thú trên thực tế bao gồm: 

– Thứ nhất, trường hợp nam, nữ đều độc thân có quan hệ tình cảm với nhau, và sinh con ra nhưng cả hai không đăng ký kết hôn theo quy định; 

– Thứ hai, trường hợp một hoặc cả hai bên nam, nữ đã kết hôn, nhưng lại có quan hệ tình cảm với nhau và sinh con; 

– Thứ ba, trường hợp con được sinh ra trong thời gian hai bên chung sống với nhau như vợ chồng, nhưng lại không đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền, bao gồm cả trường hợp vợ chồng đã ly hôn nhưng sau đó chung sống với nhau như vợ chồng mà không thực hiện đăng ký kết hôn lại.

Như vậy, Luật sư đã vừa trình bày các cách hiểu về thuật ngữ con ngoài giá thú từ nhiều góc độ khác nhau để các bạn đọc có thể tiếp cận một cách dễ dàng nhất.

Trường hợp các bạn có nhu cầu cần biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về những căn cứ xác định người có quyền nuôi con ngoài giá thú theo quy định hiện hành, vui lòng nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 để được các Luật sư giải đáp chính xác nhất!

>>> Xem thêm: Mẫu đơn nhượng quyền nuôi con theo đúng quy định của pháp luật

Căn cứ xác định người có quyền nuôi con ngoài giá thú?

 

Chị Ngọc (Tây Ninh) có câu hỏi như sau:Chào Luật sư! Tôi có một thắc mắc cần được Luật sư tư vấn như sau:

Tôi và bạn trai cùng chung sống với nhau như vợ chồng cho đến nay đã được khoảng 03 năm nhưng chưa đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền.

Hiện tại, chúng tôi đã có một bé trai 02 tuổi. Thời gian gần đây, vợ chồng tôi thường phát sinh nhiều mâu thuẫn ngày càng nghiêm trọng khiến cho cả hai không thể cùng nhau chung sống được nữa.

Xin hỏi Luật sư, nếu ly hôn thì con của vợ chồng tôi sẽ do ai trực tiếp nuôi dưỡng? Theo quy định của pháp luật, thì căn cứ xác định người có quyền nuôi con ngoài giá thú là như thế nào? Rất mong được Luật sư giải đáp giúp về thắc mắc trên!”.

 

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về quyền nuôi con ngoài giá thú như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Phần trả lời của Luật sư:

Xin chào chị Ngọc! Chân thành cảm ơn chị đã lựa chọn và sử dụng dịch vụ tư vấn của Luật Thiên Mã. Với vướng mắc mà chị đặt ra, thì Luật sư xin gửi đến chị lời giải đáp cụ thể như sau:

Theo khoản 1 Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, trường hợp hai bên nam, nữ đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định, mà chung sống với nhau như vợ chồng và không đăng ký kết hôn, thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng về mặt pháp lý.

Theo đó, quyền, nghĩa vụ của các bên và vấn đề về con cái sẽ được giải quyết theo quy định trong  Luật Hôn nhân và gia đình về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong gia đình. Cụ thể, các căn cứ xác định người có quyền nuôi con ngoài giá thú được quy định như sau:

– Thứ nhất, vợ chồng sẽ tiến hành thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Nếu không thể thỏa thuận được, thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Trường hợp người con từ đủ 07 tuổi trở lên thì cần phải xem xét nguyện vọng của con trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

– Thứ hai, trường hợp người con dưới 36 tháng tuổi, thì về nguyên tắc sẽ được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp không có đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con, hoặc hai bên có sự thỏa thuận khác phù hợp hơn với quyền lợi của con.

Như vậy, trường hợp chị Ngọc và bạn trai chưa thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn nhưng lại có con chung (con ngoài giá thú), thì việc xác định người nuôi con sẽ do hai bên tự thỏa thuận.

Theo như thông tin chị cung cấp, vợ chồng chị đã có một bé trai 02 tuổi (tức dưới 36 tháng tuổi), nên chị sẽ được Tòa án giao cho quyền trực tiếp nuôi con do con còn quá nhỏ cần phải có sự trông nom, chăm sóc trực tiếp từ người mẹ.

Để nắm chắc quyền trực tiếp nuôi con, thì chị Ngọc cần chứng minh bản thân có đầy đủ các điều kiện về vật chất lẫn tinh thần, tình cảm để con có được sự chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục một cách tốt nhất.

>>> Căn cứ xác định người có quyền nuôi con ngoài giá thú? Gọi ngay: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí

Tranh chấp về quyền nuôi con ngoài giá thú giải quyết như thế nào?

 

Chị Đào (Tiền Giang) có vướng mắc như sau:

“Xin chào Luật sư! Tôi đang có vướng mắc liên quan đến quyền nuôi con ngoài giá thú mong được Luật sư hỗ trợ giải đáp như sau:

Tôi và bạn trai trước đây đã từng sống thử nhưng không thực hiện đăng ký kết hôn, và cả hai có với nhau một đứa con (bé gái 05 tuổi). Kể từ khi sinh con, chúng tôi thường có nhiều mâu thuẫn và cảm thấy không hợp nhau nên chia tay, và con thì do tôi trực tiếp nuôi dưỡng. 

Hiện nay, tôi đã tìm được hạnh phúc cho mình và chuẩn bị kết hôn, thì chồng cũ lại trở lại tranh giành quyền nuôi con với tôi. Do đó, tôi có thắc mắc về việc tranh chấp về quyền nuôi con ngoài giá thú giải quyết như thế nào? Rất mong được Luật sư hỗ trợ và giải đáp về vướng mắc trên, tôi xin chân thành cảm ơn!”.

 

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về quyền nuôi con ngoài giá thú như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Phần trả lời của Luật sư:

Chào chị Đào! Chúng tôi xin cảm ơn chị đã quan tâm và đặt câu hỏi vướng mắc của mình đến các Luật sư. Với vấn đề giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con ngoài giá thú, thì Luật sư đã căn cứ, xem xét theo quy định hiện hành để đưa ra lời giải đáp đến chị như sau:

Khi hai bên nam, nữ chung sống với nhau mà không đăng ký kết hôn, và có tranh chấp về quyền nuôi con thì Tòa án vẫn thụ lý và giải quyết theo quy định tại Điều 81, Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, cụ thể như sau:

– Về nguyên tắc, việc xác định ai sẽ là người trực tiếp nuôi con sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận của các bên, và được Tòa án có thẩm quyền ghi nhận trong bản án ly hôn. 

– Sau khi phân chia quyền nuôi con thì bên không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng (mức cấp dưỡng tùy theo điều kiện kinh tế hoặc theo thỏa thuận) để cùng bên được trao quyền nuôi con có thể chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục tốt cho con đến khi trưởng thành.

– Trường hợp hai bên không thể thỏa thuận được với nhau thì Tòa án có thẩm quyền sẽ xem xét để giao quyền nuôi con cho một trong các bên căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt tốt nhất cho con.

– Trường hợp con từ đủ 07 tuổi trở lên thì Tòa án sẽ xem xét ý kiến, nguyện vọng của con. Nếu con dưới 03 tuổi thì Tòa án sẽ giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng (trừ khi người mẹ không muốn nuôi con hoặc không có đủ các điều kiện để trực tiếp nuôi con).

Như thông tin chị Đào chia sẻ, vợ chồng chị chung sống với nhau mà không đăng ký kết hôn, và có với nhau một người con ngoài giá thú đã 05 tuổi. Lúc chia tay, chị là người trực tiếp nuôi con, nhưng hiện nay chồng cũ của chị lại quay lại giành quyền nuôi con, tức đã phát sinh tranh chấp về quyền nuôi con ngoài giá thú.

Điều đầu tiên mà chị cần làm đó là tìm cách trao đổi, thỏa thuận với chồng về việc chị được tiếp tục nuôi con và đảm bảo rằng con vẫn được nuôi dưỡng, chăm sóc tốt ngay cả khi chị kết hôn.

Do con chưa đủ 07 tuổi, nên về nguyên tắc thì Tòa án sẽ không hỏi nguyện vọng, ý kiến của con mà sẽ tập trung vào việc xem xét việc đáp ứng những điều kiện để có thể chăm lo, nuôi dạy tốt cho con (điều kiện về kinh tế, tinh thần, tình cảm…).

Do đó, nếu chị Đào có đủ các chứng cứ, tài liệu nhằm chứng minh bản thân đang đáp ứng đầy đủ các điều kiện để quan tâm, chăm sóc, giáo dục con một cách tốt nhất so với chồng, thì chị hoàn toàn có cơ hội được Tòa án xem xét giao quyền trực tiếp nuôi con ổn định, lâu dài về sau.

Như vậy, với vấn đề tranh chấp về quyền nuôi con ngoài giá thú, thì Luật sư cũng đã chia sẻ đến chị Đào và bạn đọc quy định của pháp luật hiện hành cũng như những cách thức giải quyết trên thực tế sao cho thấu lý thấm tình nhất.

Nếu chị Đào và bạn đọc cần được chúng tôi hỗ trợ thêm trong quá trình chuẩn bị những chứng cứ để giành quyền nuôi con ngoài giá thú, đừng ngần ngại kết nối trực tiếp với Luật sư qua số máy 1900.6174 để được giải đáp kịp thời và chính xác nhất!

>>> Tranh chấp về quyền nuôi con ngoài giá thú giải quyết như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174 

Cần chuẩn bị những chứng cứ gì để giành quyền nuôi con ngoài giá thú

 

Chị Diệu (TP. Hồ Chí Minh) có câu hỏi như sau:“Kính chào Luật sư tư vấn!

Trước đây, tôi và chồng cũ sống chung với nhau mà không đăng ký kết hôn được 04 năm thì sau đó cả hai quyết định chia tay đường ai nấy đi. Do lúc chia tay, tôi vẫn chưa có công việc để có thu nhập ổn định, nên tôi có thỏa thuận chồng cũ sẽ là người nuôi con và tôi sẽ cấp dưỡng hàng tháng trong khả năng của mình. 

Dạo gần đây, chồng cũ hay tham gia nhậu nhẹt cùng bạn bè, và anh ấy còn chơi cờ bạc dẫn đến thiếu nợ xã hội đen. Tôi lo rằng anh ấy sẽ không có thời gian để chăm lo cho con, và con có thể bị ảnh hưởng tiêu cực về lối sống, đạo đức.

Tôi rất muốn được đón con về nhà để thuận tiện cho việc chăm sóc, nuôi dạy con. Hiện tại tôi đã có công việc với thu nhập rất ổn định, và cũng có nhiều thời gian sau giờ làm việc để vui chơi, trò chuyện cùng con.

Vậy trong trường hợp này, tôi cần chuẩn bị những chứng cứ gì để giành quyền nuôi con ngoài giá thú? Rất mong nhận được phản hồi sớm từ Luật sư!”.

 

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về quyền nuôi con ngoài giá thú như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Phần trả lời của Luật sư:

Chào chị Diệu! Chúng tôi đã tiếp nhận được câu hỏi và rất thấu hiểu những lo lắng, vướng mắc mà chị đang gặp phải. Luật sư xin đưa ra lời giải đáp cụ thể đến chị như sau:

Để giành quyền nuôi con ngoài giá thú, thì chị Diệu cần phải chứng minh bản thân đáp ứng các điều kiện để trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục cho con tốt hơn so với chồng cũ của chị. Ở đây, chúng ta chỉ tập trung xét đến những điều kiện trực tiếp nuôi con, để từ cơ sở đó mà Tòa án sẽ xem xét và quyết định người nuôi con sao cho phù hợp nhất với lợi ích của con.

Thứ nhất, đảm bảo yếu tố về mặt vật chất để nuôi dưỡng, chăm sóc tốt nhất cho con

Có thể nói, đây là một trong những điều kiện quan trọng khi một trong các bên muốn giành quyền nuôi con khi ly hôn. Cụ thể, đó là những yếu tố về mặt vật chất đủ để đảm bảo các nhu cầu thiết yếu hàng ngày trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng con, và tạo điều kiện cho con được học hành trong một môi trường giáo dục tốt nhất để hoàn thiện nhân cách, lối sống.

Bản thân người giành quyền nuôi con cần cung cấp đầy đủ các chứng cứ nhằm chứng minh có đủ các điều kiện về vật chất để trực tiếp nuôi con như có công việc với mức thu nhập ổn định, có sổ tiết kiệm, có nhà ở hợp pháp… cùng những yếu tố vật chất khác phục vụ cho việc nuôi dưỡng, chăm sóc cho con

quyen-nuoi-con-ngoai-gia-thu

Thứ hai, đảm bảo về mặt thời gian, dành nhiều sự quan tâm, yêu thương cho con

Bên cạnh điều kiện về vật chất, thì yếu tố tinh thần cũng đóng một vai trò quan trọng không kém. Cụ thể, bên giành quyền nuôi con ngoài giá thú cần đảm bảo có thời gian để bên cạnh và chăm sóc, yêu thương con, tôn trọng ý kiến của con và đặc biệt là không phân biệt đối xử với con.

Những bằng chứng mà bên giành quyền nuôi con có thể đưa ra trong trường hợp này đó là về thời gian làm việc của bản thân vẫn đảm bảo cho việc quan tâm, chăm sóc tốt cho con; hoặc có thể đưa ra thêm bằng chứng về việc bên đối phương không có thời gian để chăm sóc cho con do tính chất công việc phải thường xuyên đi công tác, đi xa nhà…

Thứ ba, chứng minh đối phương hiện đang không còn đáp ứng đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con

Đây được xem là một trong những cách thức cơ bản để Tòa án xem xét các điều kiện tốt nhất nhằm đảm bảo quyền lợi dành cho con. Theo đó, những vấn đề mà bên giành quyền nuôi con ngoài giá thú cần chứng minh trong trường hợp này có thể kể đến đó là:

– Trong thời gian chung sống, đối phương thường không quan tâm đến con, hoặc có hành vi bạo lực làm cho con bị ảnh hưởng cả về thể chất lẫn tinh thần, cũng như những ảnh hưởng lớn đến sự phát triển toàn diện của con.

– Chứng minh nguyên nhân chính dẫn đến cả hai không thể tiếp tục chung sống là do lỗi của đối phương (ví dụ như có hành vi ngoại tình, bạo lực gia đình…). Việc đưa ra những chứng cứ trên nhằm khẳng định đối phương là một tấm gương không tốt để con cái noi theo và học tập, và nếu để con cho đối phương trực tiếp nuôi dưỡng sẽ làm ảnh hưởng xấu đến việc hình thành nhân cách, đạo đức của con.

Như thông tin mà chị Diệu có đề cập, chồng cũ của chị hay nhậu nhẹt cùng bạn bè, thậm chí còn chơi cờ bạc dẫn đến thiếu nợ xã hội đen. Đây chính là cơ sở quan trọng nhằm chứng minh chồng chị không có thời gian để quan tâm, chăm lo cho con, và con có thể bị ảnh hưởng tiêu cực về lối sống, đạo đức do người cha thường xuyên tham gia vào các tệ nạn xã hội. Về nguyện vọng, chị Diệu mong muốn được đón con về nhà để thuận tiện cho việc chăm sóc, nuôi dạy con.

Do đó, Luật sư thiết nghĩ rằng chị Diệu cần thu thập các chứng cứ nhằm minh chứng bản thân có đủ các điều kiện về vật chất lẫn tinh thần, tình cảm để nuôi dưỡng, giáo dục con (có công việc với thu nhập ổn định, có nhiều thời gian để vui chơi, trò chuyện cùng con…).

Ngoài ra, chị cũng có thể bổ sung các chứng cứ nhằm chứng minh chồng cũ hiện đang không còn đáp ứng các điều kiện cơ bản để trực tiếp nuôi con (không thường xuyên bên cạnh để trông nom, quan tâm, chăm sóc tốt cho con, bản thân sa vào các tệ nạn xã hội dẫn đến ảnh hưởng đến việc nuôi dạy con…).

Tuy nhiên, Luật sư cũng xin lưu ý rằng, bên cạnh việc liệt kê ra những điều kiện, yếu tố như trên, thì chị cần phải có bằng chứng khách quan, cụ thể, rõ ràng, có sức thuyết phục để Tòa án có thẩm quyền căn cứ vào đó để xem xét và quyết định người trực tiếp nuôi con theo hướng có lợi và phù hợp nhất với con.

Có thể thấy rằng, vấn đề giành quyền nuôi con ngoài giá thú là một trong những vấn đề pháp lý khá phức tạp và thường xảy ra tranh chấp. Do đó, việc đưa ra những chứng cứ nhằm chứng minh bản thân hiện đang đáp ứng các điều kiện để nuôi con là điều hết sức cần thiết, để từ đó Tòa án xem xét và đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Trong trường hợp chị Diệu và quý bạn đọc gặp khó khăn khi chuẩn bị những chứng cứ để giành quyền nuôi con ngoài giá thú, vui lòng nhấc điện thoại gọi đến số máy 1900.6174 để nhận được sự hỗ trợ tận tình từ những Luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi!

>>> Cần chuẩn bị những chứng cứ gì để giành quyền nuôi con ngoài giá thú? Liên hệ ngay: 1900.6174

Giành quyền nuôi con ngoài giá thú có phải hỏi ý kiến con không?

 

Anh Lợi (Bến Tre) có câu hỏi như sau:

“Dạ thưa Luật sư!

Vợ chồng tôi chung sống với nhau được hơn 09 năm nay, nhưng không đăng ký kết hôn vì cả hai không muốn có sự ràng buộc với nhau và có thể đi đến chia tay nếu sống không hợp nhau.

Do quá trình chung sống phát sinh nhiều mâu thuẫn không thể cùng nhau giải quyết được, nên chúng tôi quyết định chấm dứt mối quan hệ để cả hai có một cuộc sống riêng tốt hơn.

Điều làm tôi băn khoăn và lo lắng nhất ngay lúc này là việc chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi chúng tôi chia tay. Con trai của chúng tôi năm nay đã 08 tuổi nên rất cần có sự quan tâm, chăm sóc trực tiếp của cha mẹ. Trong trường hợp này, Luật sư xin cho tôi được hỏi việc giành quyền nuôi con ngoài giá thú có phải hỏi ý kiến con không? Rất mong được Luật sư hỗ trợ giải đáp!”.

 

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về quyền nuôi con ngoài giá thú như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Phần trả lời của Luật sư:

Chào anh Lợi! Chúng tôi xin cảm ơn anh đã đặt câu hỏi vướng mắc của mình đến các Luật sư liên quan đến vấn đề giành quyền nuôi con ngoài giá thú. Với thắc mắc trên, Luật sư đã tiến hành xem xét và căn cứ theo quy định hiện hành để gửi đến anh lời tư vấn như sau:

Liên quan đến thủ tục tố tụng trong việc giải quyết vụ việc về ly hôn tại Tòa án, căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 208 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2019, 2020 quy định đối với vụ án tranh chấp về nuôi con khi ly hôn, Thẩm phán phải lấy ý kiến của con chưa thành niên từ đủ 07 tuổi trở lên.

Pháp luật cũng quy định thêm việc lấy ý kiến của con chưa thành niên phải đảm bảo sự thân thiện, phù hợp về lứa tuổi, tâm lý, khả năng nhận thức cũng như cần đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp và giữ bí mật cá nhân của người con chưa thành niên.

Còn ở góc độ pháp luật hôn nhân và gia đình, vợ chồng có quyền thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con (khoản 2 Điều 81 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014).

Trường hợp không thể thỏa thuận được, Tòa án sẽ quyết định giao con cho người chồng hoặc người vợ trực tiếp nuôi, căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt cho con. Và quy định trên cũng ghi nhận thêm trường hợp con từ đủ 07 tuổi trở lên thì cần phải xem xét nguyện vọng của con.

Trong trường hợp này, con trai của vợ chồng anh Lợi đã 08 tuổi, nên theo quy định sẽ cần phải tiến hành xem xét ý kiến, nguyện vọng của con về việc muốn sống chung với cha hay với mẹ. Tuy nhiên, ý kiến và nguyện vọng của con thường chỉ mang tính chất xem xét, tham khảo, và chỉ là một trong các căn cứ để Tòa án quyết định ai sẽ là người trực tiếp nuôi con.

Như vậy, có thể thấy ý kiến của con sẽ không phải là cơ sở để hoàn toàn quyết định ai sẽ là người có quyền trực tiếp nuôi con, mà chỉ mang tính tham khảo, định hướng cho Tòa án.

Theo đó, việc quyết định ai có quyền trực tiếp nuôi con sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, như bản thân người giành quyền nuôi con ngoài giá thú cần có công việc với mức thu nhập ổn định, có chỗ ở hợp pháp, và có thời gian để chăm sóc, nuôi dạy tốt cho con… nhằm đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con. 

Trên đây là phần giải đáp chi tiết và chính xác của Luật sư về vấn đề giành quyền nuôi con ngoài giá thú có phải hỏi ý kiến con không theo quy định mới nhất. Mọi vướng mắc về lời tư vấn trên, anh Lợi và quý bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời nhất!

>>> Giành quyền nuôi con ngoài giá thú có phải hỏi ý kiến con không? Gọi ngay: 1900.6174

Có thể thay đổi người nuôi con ngoài giá thú được không?

 

Anh Trường (Kiên Giang) có câu hỏi như sau:

“Kính chào Luật sư tư vấn!

Vợ chồng tôi trước đây chung sống với nhau nhưng không thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền.

Khi con của chúng tôi được khoảng 02 tuổi, thì vợ chồng tôi quyết định chia tay nhau vì cả hai có quá nhiều điểm không hợp nhau nên hay xảy ra những mâu thuẫn, bất đồng. Do lúc đó con còn quá nhỏ nên vợ chồng tôi có thỏa thuận sẽ giao quyền nuôi con cho vợ, còn tôi sẽ có trách nhiệm cấp dưỡng hàng tháng.

Dạo gần đây, vợ cũ của tôi chuẩn bị đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc, và cô ấy dự định sẽ thuê người giúp việc để trông nom, chăm sóc cho con.

Do nhận thấy vợ tôi không thể đảm bảo thời gian để bên cạnh chăm sóc, nuôi dạy con, nên tôi có ý định đưa con về nhà để thuận tiện hơn trong việc nuôi dưỡng con trong thời gian cô ấy đi lao động ở nước ngoài. Vậy, Luật sư cho tôi hỏi có thể thay đổi người nuôi con ngoài giá thú được không? Tôi xin chân thành cảm ơn!”.

 

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về quyền nuôi con ngoài giá thú như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Phần trả lời của Luật sư:

Cảm ơn anh Trường đã tin tưởng và gửi thắc mắc liên quan đến việc thay đổi người nuôi con ngoài giá thú đến đội ngũ Luật sư của chúng tôi! Với câu hỏi anh đặt ra, Luật sư xin đưa ra lời tư vấn chi tiết ngay dưới đây:

Trên thực tế, những tranh chấp về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con vẫn có thể xảy ra trong trường hợp nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng và có con chung, nhưng lại không đăng ký kết hôn theo quy định.

Theo đó, căn cứ theo Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc các cá nhân, tổ chức theo quy định, thì Tòa án có thể xem xét quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con. Cụ thể, việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sẽ được xem xét giải quyết khi có một trong các căn cứ dưới đây:

– Thứ nhất, cha, mẹ có thỏa thuận về việc sẽ thay đổi người trực tiếp nuôi con sao cho phù hợp với lợi ích của con;

– Thứ hai, người trực tiếp nuôi con hiện không còn đáp ứng đủ các điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Ngoài ra, pháp luật cũng quy định thêm việc thay đổi người trực tiếp nuôi con cần phải tiến hành xem xét nguyện vọng, ý kiến của con từ đủ 07 tuổi trở lên. Theo thông tin anh Trường có chia sẻ, vợ cũ của anh chuẩn bị đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài và dự định sẽ thuê người giúp việc để chăm sóc cho con.

Trong trường hợp này, thiết nghĩ anh và vợ anh nên dành thời gian để ngồi lại cùng nhau thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con, nhằm đảm bảo con được chăm sóc và có được tình yêu thương của cha, mẹ. 

Trường hợp vợ chồng anh không thể thỏa thuận được, thì anh có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án xem xét giao con cho mình trực tiếp nuôi dưỡng với lý do vợ anh không thể đảm bảo về mặt thời gian để bên cạnh chăm sóc, nuôi dạy con. Đây chính là cơ sở để chứng minh vợ anh hiện không còn đáp ứng đủ các điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục tốt con như lúc ban đầu.

Lúc này, để tăng thêm sự thuyết phục cho yêu cầu thay đổi người nuôi con ngoài giá thú, thì anh Trường nên chuẩn bị đầy đủ những bằng chứng, tài liệu nhằm chứng minh anh có đủ các điều kiện để trực tiếp nuôi con một cách tốt nhất so với vợ anh (về công việc, thu nhập, nơi ở, thời gian để chăm sóc, quan tâm, giáo dục cho con…).

Từ đó, Tòa án sẽ tiến hành xem xét yêu cầu cũng như những chứng cứ kèm theo để quyết định thay đổi người nuôi con ngoài giá thú sao cho đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của con.

Như vậy, theo quy định pháp luật hôn nhân gia đình hiện hành, thì một bên vợ hoặc chồng hoàn toàn có thể yêu cầu thay đổi người nuôi con ngoài giá thú nhằm đảm bảo quyền lợi tốt nhất dành cho con.

Trong trường hợp anh Trường và quý bạn đọc cần được tư vấn, giải đáp thêm trong quá trình yêu cầu Tòa án giải quyết cho phép thay đổi người trực tiếp nuôi con, đừng ngần ngại liên hệ với Luật sư qua hotline 1900.6174 để được hỗ trợ một cách tận tình và nhanh chóng nhất!

>>> Có thể thay đổi người nuôi con ngoài giá thú được không? Liên ngay: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí

Ngoại tình với người khác có con ngoài giá thú thì có quyền nuôi con hay không?

 

Anh Dương (Quảng Nam) có vướng mắc như sau:

Thưa Luật sư! Tôi có vấn đề thắc mắc về quyền nuôi con đối với con ngoài giá thú cần được Luật sư giải đáp như sau:

Trong quá trình chung sống, vợ chồng tôi thường hay tranh cãi nhau do bất đồng trong quan điểm. Do vợ tôi rất nóng tính và không chịu lắng nghe ý kiến của đối phương, nên chúng tôi cự cãi nhau với mức độ ngày càng nghiêm trọng và thường xuyên hơn.

Vì nhận thấy không thể giải quyết được mâu thuẫn, nên vợ chồng tôi quyết định sống ly thân để có thời gian suy nghĩ về quan hệ hôn nhân của các bên.

Trong khoảng thời gian sống ly thân gần 05 năm, tôi có quen với một người phụ nữ khác là đồng nghiệp trong công ty, và chúng tôi đã có với nhau một đứa con hiện nay được 04 tuổi. Do sắp tới cô ấy sẽ đi công tác ở nước ngoài trong thời gian dài, nên tôi muốn đón con về để trực tiếp chăm sóc.

Vậy trong trường hợp của tôi, Luật sư cho tôi hỏi việc ngoại tình với người khác có con ngoài giá thú thì có quyền nuôi con hay không? Rất mong nhận được câu trả lời sớm nhất từ Luật sư!

 

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về quyền nuôi con ngoài giá thú như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Phần trả lời của Luật sư:

Thân chào anh Dương! Cảm ơn anh đã tin tưởng và đặt câu hỏi cho đội ngũ Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình của chúng tôi. Với vướng mắc của anh, Luật sư đã nghiên cứu, xem xét theo quy định pháp luật hiện hành để gửi đến anh lời giải đáp như sau: 

Đầu tiên, để chứng minh cho những yêu cầu về quyền nuôi con ngoài giá thú của người cha là có cơ sở, thì cần phải có những chứng cứ cụ thể (ví dụ như phiếu xét nghiệm AND để chứng minh quan hệ cha con về mặt huyết thống). Trong trường hợp này, anh Dương hoàn toàn có thể tự gửi mẫu để xét nghiệm AND để phục vụ cho việc chứng minh anh là cha ruột của người con ngoài giá thú.

Có thể thấy, theo quy định pháp luật hiện hành thì vẫn chưa có quy định nào quy định một người đã hoặc đang có gia đình thì không được quyền nuôi con ngoài giá thú. Để có được quyền nuôi con, thì anh cần phải chứng minh mình có đủ các các điều kiện để trông nom, nuôi dưỡng và giáo dục con tốt hơn so với người kia (ví dụ như điều kiện về thu nhập, nơi ở, sự quan tâm, chăm sóc dành cho con…). Trên cơ sở xem xét những điều kiện trên, thì Tòa án sẽ đưa ra quyết định về người trực tiếp nuôi con.

Như vậy, với trường hợp của anh Dương, trước tiên anh có thể thực hiện việc trao đổi và thỏa thuận với người mẹ để nhận nuôi con. Trường hợp không thể thỏa thuận được, thì anh có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Theo đó, quyền nuôi trong trong trường hợp này được pháp luật quy định và giải quyết tương tự như trường hợp vợ chồng ly hôn.

Theo đó, giữa anh và mẹ của cháu đều có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục cho con. Nếu anh được Tòa án giao quyền trực tiếp nuôi con, thì về nguyên tắc người mẹ của cháu bé sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng để cùng anh nuôi con.

 Có thể thấy rằng, trường hợp một bên có hành vi ngoại tình với người khác và có con ngoài giá thú, thì vẫn có quyền nuôi con nếu đáp ứng các yêu cầu, điều kiện trực tiếp nuôi con mà pháp luật đặt ra. Trong trường hợp anh Dương và các bạn còn có bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến vấn đề trên, vui lòng gọi đến tổng đài 1900.6174 để được Luật sư tư vấn, giải đáp một cách chi tiết nhất!

>>> Ngoại tình với người khác có con ngoài giá thú thì có quyền nuôi con hay không? Gọi ngay: 1900.6174 

Cha, mẹ có phải cấp dưỡng cho con ngoài giá thú không?

 

Anh Đạt (Phú Yên) có câu hỏi như sau:“Dạ thưa Luật sư tư vấn!

Vợ chồng tôi đến với nhau mà không đăng ký kết hôn được hơn 04 năm và có một con chung năm nay đã 02 tuổi. Trong thời gian gần đây, vợ tôi được phân đi công tác xa nên cô ấy đã ngoại tình với một người đàn ông khác là phó giám đốc của công ty. Nhận thấy tình cảm của cả hai đã không còn như lúc trước nên vợ chồng tôi đã quyết định chia tay.

Vì con cần có sự chăm sóc của mẹ nên chúng tôi đã thỏa thuận vợ tôi sẽ là người trực tiếp nuôi con sau khi vợ chồng chia tay. Cho tôi xin được hỏi trong trường hợp này thì tôi có phải cấp dưỡng cho con ngoài giá thú không? Rất mong nhận được phản hồi sớm từ phía Luật sư!”.

 

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về quyền nuôi con ngoài giá thú như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Phần trả lời của Luật sư:

Chào anh Đạt! Chân thành cảm ơn anh đã quan tâm và tin tưởng vào chất lượng dịch vụ tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình của chúng tôi. Với thắc mắc anh đặt ra, Luật sư của chúng tôi đã nghiên cứu, xem xét và xin đưa ra phần tư vấn ngay sau đây:

Có thể hiểu, cấp dưỡng là việc một người sẽ có nghĩa vụ đóng góp tiền bạc hoặc tài sản khác nhằm đáp ứng những nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình, nhưng có mối quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng.

Có thể thấy rằng, nghĩa vụ cấp dưỡng là nghĩa vụ gắn liền với yếu tố nhân thân, và dẫn đến không thể thay thế hoặc chuyển giao cho người khác. Đây là nghĩa vụ mang ý nghĩa thiêng liêng, thể hiện trách nhiệm và tạo sự gắn kết giữa cha mẹ con.

Căn cứ theo quy định tại Điều 110 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, cha hoặc mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, hoặc con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động và không có tài sản để tự bản thân trong trường hợp không chung sống với con, hoặc chung sống với con nhưng lại vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Có thể thấy được, quy định trên không đưa ra  sự phân biệt giữa con trong giá thú và con ngoài giá thú. Do đó, trường hợp không trực tiếp nuôi dưỡng con ngoài giá thú thì cha, mẹ cần phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo quy định của pháp luật.

Như thông tin anh Đạt chia sẻ ở trên, do con của vợ chồng anh chỉ mới 02 tuổi (dưới 36 tháng tuổi), nên căn cứ theo khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, thì quyền trực tiếp nuôi con sẽ được giao cho mẹ, trừ khi người mẹ không có đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng con, hoặc trường hợp cha mẹ có thỏa thuận phù hợp hơn với lợi ích của con.

Vì vậy, trong trường hợp anh Đạt không trực tiếp nuôi con, thì phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo quy định của pháp luật hiện hành.

Như vậy, thông qua lời giải đáp của Luật sư, thì anh Đạt và các bạn đã phần nào giải đáp được vướng mắc về việc cha, mẹ có phải cấp dưỡng cho con ngoài giá thú hay không theo quy định pháp luật hiện hành. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác về vấn đề pháp lý trên, vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật sư qua đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời và hiệu quả nhất!

>>> Cha, mẹ có phải cấp dưỡng cho con ngoài giá thú không? Gọi ngay: 1900.6174

Con ngoài giá thú được ghi tên cha trong giấy khai sinh không?

 

Anh Trọng (Nghệ An) có câu hỏi như sau:“Thưa Luật sư tư vấn! 

Tôi năm nay 29 tuổi và hiện đang sinh sống, làm việc tại tỉnh Nghệ An. Trong thời gian làm việc ở công ty, tôi có quen một cô gái được khoảng 01 năm thì chúng tôi quyết định về sống chung với nhau nhưng chưa đăng ký kết hôn.

Hiện tại, vợ tôi vừa mới sinh một em bé gái, và vợ chồng tôi đang dự định đi làm giấy khai sinh cho con. Vậy, Luật sư xin cho tôi hỏi con tôi được sinh ra có được làm giấy khai sinh không? Và nếu được làm giấy khai sinh, thì con ngoài giá thú có được ghi tên cha trong giấy khai sinh không? Tôi xin cảm ơn Luật sư!”.

 

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về quyền nuôi con ngoài giá thú như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Phần trả lời của Luật sư:

Cảm ơn anh Trọng đã gửi câu hỏi cần được giải đáp của mình đến Luật sư của chúng tôi! Với vướng mắc trên, Luật sư xin gửi đến anh lời giải đáp cụ thể dưới đây:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, mặc dù con ngoài giá thú không được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng, nhưng vẫn được làm giấy khai sinh và nhận quan hệ cha con để được hưởng những quyền lợi cơ bản của một công dân.

Căn cứ theo khoản 2 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, do con ngoài giá thú không được thừa nhận là con chung của vợ chồng, nên về nguyên tắc thì đứa trẻ được sinh ra sẽ được mặc nhiên là chưa được xác định cha và để trống phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh theo.

Do đó, con ngoài giá thú chỉ được ghi tên cha trong Giấy khai sinh trong trường hợp người cha yêu cầu làm thủ tục nhận cha con theo quy định của pháp luật vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con (khoản 3 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP). Theo đó, trong trường hợp này, về thẩm quyền thì Ủy ban nhân dân sẽ kết hợp giải quyết cả việc nhận cha con và đăng ký khai sinh cho con theo quy định.

quyen-nuoi-con-ngoai-gia-thu

Theo thông tin mà anh Trọng cung cấp, vợ chồng anh chung sống với nhau mà không đăng ký kết hôn, nên con được sinh ra là con ngoài giá thú và mặc nhiên chưa xác định được người cha của con.

Do đó, để được ghi tên cha trong giấy khai sinh cho con thì trước hết anh cần làm thủ tục nhận cha con theo quy định của pháp luật hôn nhân gia đình hiện hành. Đây chính là cơ sở pháp lý quan trọng để cơ quan có thẩm quyền xác nhận quan hệ cha con trên thực tế và sau đó tiến hành ghi tên của anh vào giấy khai sinh của con.

Trên đây là lời tư vấn cụ thể, chi tiết của Luật sư về vấn đề con ngoài giá thú được ghi tên cha trong giấy khai sinh không. Có thể thấy, việc ghi tên cha vào giấy khai sinh của con ngoài giá thú là một trong những cách thức để đảm bảo quyền lợi cho con trong việc được chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục do có sự ràng buộc về quan hệ pháp lý cha con.

Nếu anh Trọng và các bạn vẫn còn băn khoăn và cần được tư vấn thêm về vấn đề này, hãy gọi ngay cho Luật sư qua hotline 1900.6174 để được tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí từ đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi!

>>> Con ngoài giá thú được ghi tên cha trong giấy khai sinh không? Liên hệ ngay: 1900.6174

Con ngoài giá thú có quyền và nghĩa vụ như thế nào?

Theo cơ sở pháp lý hiện hành tại Điều 70 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014, quyền và nghĩa vụ của con ngoài giá thú cũng tương tự như đối với con chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, cụ thể như sau:

Thứ nhất, về quyền của con:

  • Được cha mẹ yêu thương, tôn trọng và đối xử bình đẳng giữa các con trong gia đình; 
  • Được thực hiện các quyền, lợi ích hợp pháp về quyền nhân thân và tài sản theo quy định của pháp luật có liên quan; 
  • Có quyền được học tập và được phát triển lành mạnh về thể chất, tinh thần và đạo đức, nhân cách của một người công dân tốt;
  • Có quyền sống chung với cha mẹ, được trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng trong trường hợp con chưa thành niên, hoặc đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi bản thân;
  • Trường hợp con chưa thành niên thì có quyền tham gia vào công việc  của gia đình sao cho phù hợp với lứa tuổi, sức khỏe và không trái với quy định pháp luật về chăm sóc, bảo vệ và giáo dục cho trẻ em;
  • Con đã thành niên hoàn toàn có quyền lựa chọn nghề nghiệp, nơi cư trú, học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ; 
  • Có quyền tham gia vào những hoạt động về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội theo nguyện vọng và khả năng của bản thân; 
  • Có quyền được hưởng quyền về tài sản với mức độ tương xứng với công sức đóng góp vào khối tài sản của gia đình.

Thứ hai, về nghĩa vụ của con: 

  • Bản thân người con có bổn phận kính trọng, yêu quý, hiếu thảo, và có nghĩa vụ phụng dưỡng cho cha mẹ, gìn giữ danh dự cũng như truyền thống tốt đẹp của gia đình;
  • Trường hợp sống chung với cha mẹ, thì con còn có nghĩa vụ thực hiện các công việc gia đình, lao động, sản xuất và tạo ra thu nhập nhằm đảm bảo đời sống chung của gia đình; và ngoài ra cần đóng góp thu nhập có được vào việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình sao cho phù hợp với khả năng kinh tế của mình.

Như vậy, Luật sư đã vừa liệt kê một cách cụ thể, rõ ràng nhất về từng quyền và nghĩa vụ cụ thể mà người con ngoài giá thú cần thực hiện trong đời sống gia đình. Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào cần được giải đáp hoặc cần được tư vấn thêm về quyền và nghĩa vụ của con ngoài giá thú theo quy định chuẩn nhất 2023, thì hãy nhấc máy gọi ngay cho Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để có được câu trả lời chính xác và chi tiết nhất!

>>> Con ngoài giá thú có quyền và nghĩa vụ như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Có vi phạm pháp luật khi có con ngoài giá thú hay không?

 

Chị Ánh (Đồng Tháp) có câu hỏi như sau:“Dạ chào Luật sư! 

Vợ chồng tôi kết hôn đã được gần 03 năm nhưng vẫn chưa có con, và lý do là tôi bị vô sinh nên không có khả năng sinh con. Vợ chồng tôi cũng có bàn bạc sẽ xin một đứa bé ở trại trẻ mồ côi để làm con nuôi.

Do chỗ làm việc dời đi nơi khác nên chồng tôi phải thuê nhà trọ ở xa nhà để đi làm, và thường về thăm tôi vào cuối tuần. Dạo gần đây, trong một lần lên thăm chồng thì tôi phát hiện chồng tôi đang ngoại tình với một người phụ nữ khác. Cả hai cùng chung sống với nhau như vợ chồng, và người phụ nữ đó đã có thai gần 05 tháng. 

Tôi cảm thấy rất buồn vì chồng sống không chung thủy, và bản thân tôi cũng có ý định sẽ ly hôn. Trong trường hợp này, Luật sư xin cho tôi hỏi chồng tôi có vi phạm pháp luật khi có con ngoài giá thú hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn!”.

 

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về quyền nuôi con ngoài giá thú như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Phần trả lời của Luật sư:

Lời đầu tiên, chúng tôi xin gửi lời chào và chân thành cảm ơn chị Ánh đã tin tưởng và đặt câu hỏi thắc mắc của mình đến các Luật sư. Với câu hỏi của chị, Luật sư xin đưa ra lời giải đáp như sau:

Có thể thấy rằng, khi vợ chồng xác lập quan hệ hôn nhân hợp pháp thông qua việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền, thì các bên cần có nghĩa vụ chung thủy trong hôn nhân.

Do đó, việc vợ hoặc chồng có hành vi ngoại tình và có con ngoài giá thú, thì đã vi phạm nghĩa vụ của vợ chồng trong cuộc sống hôn nhân. Theo đó, tùy vào tính chất và hậu quả của hành vi ngoại tình và có con ngoài giá thú, mà có thể bị xử phạt hành chính, hoặc nghiêm trọng hơn là bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP, thì mức xử phạt vi phạm hành chính trong được áp dụng cụ thể như sau: Áp dụng mức phạt tiền từ 03 triệu đồng đến 05 triệu đồng khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác;

– Chưa có vợ, có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc có vợ;

– Đang có vợ, có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

– Chưa có vợ, có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc có vợ.

Còn nếu hành vi ngoại tình và có con ngoài giá thú đã ở mức độ vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của vợ chồng, và có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định, thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng ở Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung 2017, cụ thể như sau:

Thứ nhất, áp dụng hình phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm trong trường hợp đang có vợ, có chồng mà kết hôn, hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc có vợ, chưa có chồng mà lại kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà bản thân biết rõ là đang có chồng, có vợ và thuộc một trong các trường hợp dưới đây:

– Hành vi vi phạm làm cho quan hệ hôn nhân của một bên hoặc cả hai bên dẫn đến việc ly hôn;

– Bản thân người vi phạm trước đó đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trên mà còn vi phạm.

Thứ hai, áp dụng mức phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Hành vi vi phạm đã làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong các bên tự sát;

– Đã có quyết định của Tòa án về việc hủy việc kết hôn, hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ hôn nhân một vợ, một chồng mà pháp luật hôn nhân gia đình quy định, nhưng vẫn duy trì mối quan hệ đó.

Như vậy, tùy vào từng trường hợp cụ thể và mức độ, hậu quả của hành vi ngoại tình và có con ngoài giá thú mà chồng chị Ánh có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi đủ yếu tố cấu thành tội phạm của Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng trong Bộ luật Hình sự. 

Trong trường hợp chị Ánh và các bạn đọc cần tìm hiểu thông tin chi tiết về mức xử phạt hành chính và hình phạt khi bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi có hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng và có con ngoài giá thú, hãy liên hệ ngay qua số máy quen thuộc 1900.6174 để được Luật Thiên Mã tư vấn chính xác và chi tiết nhất!

>>> Có vi phạm pháp luật khi có con ngoài giá thú hay không? Liên hệ ngay: 1900.6174

Cơ quan nào có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú?

 

Anh Lâm (Bình Định) có vướng mắc như sau:“Dạ chào Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình!

Vợ chồng tôi sau khi tìm hiểu và nhận thấy hợp nhau nên đã về chung sống cùng một nhà được gần khoảng 03 năm mà không đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật. Hiện tại, vợ tôi đã có thai được 06 tháng, và chúng tôi cũng mong muốn sẽ đăng ký làm giấy khai sinh cho con. Bởi đây là giấy tờ nhân thân quan trọng và bảo đảm được quyền lợi của con sau này. 

Vậy trong trường hợp của vợ chồng tôi, tôi mong được Luật sư giải đáp về vấn đề cơ quan nào có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú? Rất mong nhận được phản hồi từ Luật sư để tôi có thể hoàn tất thủ tục đăng ký giấy khai sinh một cách nhanh nhất sau khi vợ tôi sinh em bé. Tôi xin được cảm ơn!”.

 

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về quyền nuôi con ngoài giá thú như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Phần trả lời của Luật sư:

Xin chào anh Lâm! Chúng tôi xin cảm ơn anh đã quan tâm và để lại câu hỏi tư vấn cho đội ngũ Luật sư của chúng tôi! Luật sư xin gửi đến anh lời giải đáp về vướng mắc trên như sau:

Về thẩm quyền, căn cứ theo quy định của pháp luật về hộ tịch cụ thể tại Điều 13 Luật Hộ tịch 2014, thì thủ tục đăng ký khai sinh được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho con.

Còn trường hợp đăng ký làm giấy khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài thì được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của cha hoặc mẹ (khoản 2 Điều 7 Luật Hộ tịch 2014). Trong trường hợp của vợ chồng anh Lâm, thì anh có thể đăng ký khai sinh cho con của mình tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của anh hoặc của vợ anh.

Về trách nhiệm đăng ký giấy khai sinh cho con, thì anh Lâm cũng cần lưu ý đăng ký khai sinh cho con trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày vợ anh sinh con. Đây chính là giấy tờ pháp lý quan trọng để xác nhận mối quan hệ cha mẹ với con về mặt pháp lý, và từ đó cũng đảm bảo được quyền lợi chính đáng của con trong việc được cha mẹ chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trở thành một người công dân tốt. 

Như vậy, Luật sư đã vừa cập nhật đến anh Lâm và các bạn đọc thông tin về cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú theo quy định của pháp luật về hộ tịch hiện hành. Trong trường hợp anh gặp phải những vướng mắc, trở ngại khi thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú tại cơ quan có thẩm quyền, hãy nhấc máy gọi đến tổng đài 1900.6174 để được hướng dẫn chi tiết và nhanh chóng nhất!

>>> Cơ quan nào có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú? Gọi ngay: 1900.6174

Thủ tục nhận con ngoài giá thú

 

Anh Việt (Long An) có câu hỏi như sau:“Chào Luật sư, tôi có thắc mắc về việc nhận con ngoài giá thú cần được Luật sư tư vấn giúp như sau:

Tôi và vợ tôi đã có một đứa con gái năm nay đã 05 tuổi, nhưng do chúng tôi chưa đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã nên con tạm thời mang họ của mẹ. Sắp tới, chúng tôi dự định sẽ đăng ký kết hôn và tôi cũng muốn làm thủ tục nhận con ngoài giá thú để có thể đổi họ cho con trước khi đi học lớp một.

Do không am hiểu nhiều về quy định của pháp luật, nên rất mong được Luật sư tư vấn giúp về thủ tục nhận con ngoài giá thú được thực hiện như thế nào trên thực tế? Xin cảm ơn Luật sư!”.

 

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về quyền nuôi con ngoài giá thú như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Phần trả lời của Luật sư:

Chào anh Việt! Cảm ơn anh đã tin tưởng và đặt câu hỏi đến các Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình của chúng tôi! Sau khi nghiên cứu, xem xét theo quy định pháp luật hiện hành, thì Luật sư xin gửi đến anh lời giải đáp cụ thể ngay sau đây:

Căn cứ theo quy định tại Điều 25 Luật Hộ tịch năm 2014, thì thủ tục nhận con ngoài giá thú được thực hiện cụ thể như sau:

– Thứ nhất, anh Việt cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ bao gồm: Tờ khai (theo mẫu quy định), giấy khai sinh của con, các loại tài liệu, chứng cứ nhằm chứng minh quan hệ cha, con trên thực tế.

– Thứ hai, sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định, thì anh Việt cần nộp hồ sơ đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của anh hoặc của người con để tiến hành làm thủ tục đăng ký nhận cha cho con. Anh Việt cũng cần lưu ý khi đi làm thủ tục nhận con ngoài giá thú thì các bên cha, mẹ, con đều phải có mặt.

– Thứ ba, trong thời gian 03 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là có căn cứ và không có phát sinh tranh chấp, thì công chức tư pháp – hộ tịch sẽ ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu nhận con ngoài giá thú.

– Thứ tư, sau khi đã có Quyết định công nhận việc nhận cha, con thì anh Việt cần mang Quyết định này đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký khai sinh của con để thực hiện thủ tục bổ sung thông tin vào Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh cho con.

>>> Thủ tục nhận con ngoài giá thú cần chuẩn bị những gì? Liên hệ ngay: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí

Như vậy, Luật sư đã vừa chia sẻ đến anh Việt và quý bạn đọc về trình tự các bước chi tiết cần thực hiện trong thủ tục nhận con ngoài giá thú chuẩn nhất 2023. Trong quá trình thực hiện thủ tục trên, nếu các bạn có bất kỳ vướng mắc nào cần được giải đáp, hãy nhấc máy gọi ngay đến hotline 1900.6174 để được hỗ trợ tận tình nhất!

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về quyền nuôi con ngoài giá thú như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Trên đây là toàn bộ những thông tin pháp lý cơ bản về vấn đề quyền nuôi con ngoài giá thú mà đội ngũ Luật sư Luật Thiên Mã xin cung cấp đến quý bạn đọc. Bên cạnh những nội dung trong phạm vi bài viết này, nếu các bạn còn gặp phải bất kỳ vướng mắc nào khác có liên quan, vui lòng gọi đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư tư vấn tận tình mọi lúc, mọi nơi!

 

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7