action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền? Gồm những khoản nào?

Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền? Ai phải nộp án phí ly hôn đơn phương? Các trường hợp được miễn, giảm án phí ly hôn đơn phương? Nộp án phí ly hôn đơn phương ở đâu? Để giải đáp những thắc mắc trên, sau đây Luật Thiên Mã sẽ tư vân chi tiết về vấn đề này trong bài viết dưới đây. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ.

>>> Chuyên viên tư vấn miễn phí về ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền? Gọi ngay: 1900.6174

Ly hôn đơn phương cần những điều kiện gì?

Hôn nhân là hành trình dài cần sự chung tay góp sức của vợ và chồng, trên bước hành trình đó đôi khi giữa cả hai sẽ có những mâu thuẫn, tranh cãi không thể giải quyết được, khi đó nếu nhận thấy không thể cùng nhau tiếp tục duy trì mối quan hệ này, thì ly hôn được xem như là lựa chọn tốt nhất cho cả hai.

Nếu giữa hai người đều cảm thấy việc ly hôn là đúng đắn thì có thể cùng nhau chọn thuận tình ly hôn, tuy nhiên trong một số trường hợp chỉ một bên muốn kết thúc hôn nhân, thì cũng có thể lựa chọn việc đơn phương ly hôn, theo đó để ly hôn đơn phương thì chủ thể muốn ly hôn cần đáp ứng một số điều kiện sau.

ly-hon-don-phuong-mat-bao-nhieu-tien

Như đã biết ly hôn là việc cả hai chấm dứt quan hệ hôn nhân trên cơ sở pháp lý, đối với trường hợp đơn phương ly hôn là việc ly hôn xuất phát từ ý chí đơn phương của vợ hoặc chồng do đó người nộp đơn ly hôn cần chứng minh được rằng việc ly hôn là đúng theo pháp luật và có căn cứ chứng minh thì Tòa án mới đồng ý ra quyết định ly hôn. Tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014 theo Điều 56 về Ly hôn theo yêu cầu của một bên 

“1. Khi vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì nếu có căn cứ về việc một trong hai có hành vi bạo lực gia đình hay vi phạm về quyền và nghĩa vụ trong vợ chồng dẫn đến hôn nhân không thể kéo dài lâm vào tình trạng trầm trọng, mục đích trong hôn nhân không đạt được thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

2.Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3.Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Như vậy dựa theo Điều 56 thì nếu người yêu cầu ly hôn đơn phương có căn cứ chứng minh việc ly hôn của mình là dựa vào một trong những điều kiện đã nêu thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn.

>>> Xem thêm: Giấy đăng ký kết hôn có mấy bản? Tư vấn chi tiết nhất

Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền?

 

 Anh Xuân có câu hỏi:

“Anh và vợ đang có hôn nhân không hạnh phúc, anh muốn đơn phương ly hôn với vợ, và muốn biết việc ly hôn đơn phương phải tốn bao nhiêu tiền. Mong nhận được câu trả lời từ luật sư!”

>>> Chuyên viên tư vấn miễn phí về ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền? Gọi ngay: 1900.6174

Chào anh Xuân, cảm ơn anh đã tin tưởng gửi câu hỏi về dịch vụ tư vấn của chúng tôi, nhận được câu hỏi của anh, sau khi xem xét và nghiên cứu, chúng tôi xin thông tin đến anh phần trả lời như sau: Về cơ bản thủ tục ly hôn đơn phương được xem xét và giải quyết theo thủ tục dân sự của Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự, theo đó mức án phí sơ thẩm của vụ án dân sự là 300.000 đồng.

Trên thực tế có vụ việc ly hôn đều dựa trên thủ tục giải quyết của vụ án dân sự để giải quyết, vì thế mức án phí phải nộp cũng dựa trên cơ sở này, tuy nhiên đối với ly hôn đơn phương thường chia ra hai trường hợp là ly hôn đơn phương không có tranh chấp về tài sản và ly hôn đơn phương có tranh chấp về tài sản cụ thể được giải thích như sau.

>>> Chuyên viên tư vấn miễn phí về ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền? Gọi ngay: 1900.6174

Ly hôn đơn phương không tranh chấp về tài sản

Đối với vụ án liên quan trong Hôn nhân và gia đình thì nguyên đơn là người chịu án phí sơ thẩm theo đó án phí sơ thẩm của vụ án dân sự không có tài sản tranh chấp trong ly hôn là 300.000 đồng theo quy định của Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14.

Ly hôn đơn phương có tranh chấp về tài sản

Đối với việc ly hôn đơn phương có tài sản tranh chấp thì căn cứ vào giá trị tài sản được phân chia, và mức án phí là 300.000 đồng theo đó dựa vào bảng sau để quy ra mức án phí cần đóng Bản sau trích danh mục mức án phí, lệ phí tòa án, ban hành kèm theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016.

Giá trị tài sản có tranh chấp Mức án phí
a) từ 6.000.000 đồng trở xuống 300.000 đồng
b) Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng 5% giá trị tài sản có tranh chấp
c) Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng 20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng
d) Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng
đ) Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng
e) Từ trên 4.000.000.000 đồng 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng.

>>> Chuyên viên tư vấn miễn phí về ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền? Gọi ngay: 1900.6174

Ly hôn đơn phương cấp phúc thẩm

Sau cấp sơ thẩm vẫn chưa giải quyết việc ly hôn thì ở cấp phúc thẩm để ly hôn đơn phương cần nộp mức án phí là 300.000 đồng để giải quyết tiếp việc ly hôn. Khoản thu dựa trên mức án phí dân sự cấp phúc thẩm.

>>> Xem thêm: Sống ly thân trong cùng nhà bao lâu thì được ly hôn?

Ai phải nộp án phí ly hôn đơn phương?         

Việc quy định người chịu án phí khi ly hôn đơn phương được hướng dẫn theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 thì nghĩa vụ chịu án phí khi ly hôn đơn phương sẽ chia vào các trường hợp:

– Đối với ly hôn đơn phương không có tranh chấp tài sản thì nguyên đơn là người chịu án phí cho dù Tòa án có chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn

– Đối với ly hôn đơn phương có tài sản tranh chấp thì ngoài việc nguyên đơn phải chịu mức án phí là 300.000 đồng thì các đương sự trong vụ tranh chấp còn phải chịu án phí đối với giá trị tài sản tranh chấp.

Như vậy dựa theo vụ việc mà việc chịu án phí sẽ rơi vào bao nhiu và do ai chịu, nhưng thông thường người phải nộp án phí cao hơn thường là người yêu cầu ly hôn (nguyên đơn).

>>> Ai phải nộp án phí ly hôn đơn phương? Gọi ngay: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí   

Án phí ly hôn đơn phương nộp khi nào?

Án phí là lệ phí bắt buộc phải nộp trong mỗi vụ kiện theo đó do ly hôn đơn phương được giải quyết dựa trên vụ việc dân sự nên dựa theo Khoản 1 của Bộ luật Tố Tụng Dân sự 2015 thì “ Sau khi nhận đơn khởi kiện và chứng cứ kèm theo nếu thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán thông báo cho người làm thủ tục khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí”.

Như vậy khi nào có thông báo từ Tòa án về việc nộp án phí thì người nộp đơn mới đến đóng án phí.

>>> Khi nào thì nộp án phí ly hôn? Gọi ngay: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí   

Nộp án phí ly hôn đơn phương ở đâu?

Việc nộp án phí dựa vào nơi mà người nộp đơn nộp đơn yêu cầu ly hôn, về nơi có thẩm quyền thụ lý đơn đơn phương ly hôn thường là Tòa án UBND cấp huyện, vì vậy việc nộp án phí cũng sẽ diễn ra tại đây.

Tuy nhiên hiện nay do thời đại công nghệ số phát triển nên bạn có thể nộp án phí thông qua cổng thông tin điện tử thay vì phải đến trực tiếp Tòa án có thẩm quyền để nộp.

>>> Nộp án phí ly hôn đơn phương ở đâu? Gọi ngay: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí   

Các trường hợp được miễn, giảm án phí ly hôn đơn phương

Ly hôn là việc vợ chồng kết thúc nghĩa vụ với nhau về mặt pháp lý, ly hôn đơn phương là việc một trong hai người cảm thấy không thể cùng nhau hành trình tiếp trên con đường hôn nhân do lý do nào đó.

Tuy nhiên việc ly hôn thường được giải quyết theo vụ việc dân sự nên việc phát sinh án phí là điều không tránh khỏi, nhưng ở một số trường hợp vẫn sẽ được giảm miễn án phí theo pháp luật, theo đó các trường hợp cụ thể được quy định như sau:

Trường hợp được miễn án phí ly hôn đơn phương

Trường hợp được miễn án phí khi ly hôn đơn phương dựa trên Nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH quy định như sau:

– Người lao động đang khởi kiện đòi tiền công, tiền lương hoặc đang hưởng trợ cấp từ BHXH, BHTN, hưởng bồi thường về tai nạn lao động, bệnh tật, bị sa thải hay bị chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

– Người yêu cầu cấp dưỡng, xin xác định cha, mẹ cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

– Người khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính trong việc áp dụng hoặc thi hành biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn

– Người có yêu cầu bồi thường về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín; Trẻ em; cá nhân thuộc hộ nghèo, cận nghèo; người cao tuổi; người khuyết tật; người có công với cách mạng; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; thân nhân liệt sĩ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ.

>>> Trường hợp được miễn án phí ly hôn đơn phương? Gọi ngay: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí   

Trường hợp được giảm án phí ly hôn đơn phương

Trường hợp được giảm án phí ly hôn được quy định như sau:

Trường hợp các bên đương sự của vụ án gặp phải sự kiện bất khả kháng, và tài sản không đủ để thanh toán án phí ly hôn thì xin làm thủ tục có xác nhận của UBND cấp xã xin giảm án phí ly hôn. Mức giảm là 50% số tiền phải nộp án phí khi ly hôn.

>>> Trường hợp được miễn án phí ly hôn đơn phương? Gọi ngay: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí   

Thủ tục thực hiện xin miễn, giảm án phí ly hôn đơn phương

Nếu thuộc một trong các trường hợp được miễn giảm án phí ly hôn đơn phương, nếu đương sự có nhu cầu có thể thực hiện thủ tục xin miễn giảm án phí như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin miễn giảm nộp cho Tòa án hoặc cơ quan thi hành án. Hồ sơ xin miễn giảm án phí gồm: có Đơn đề nghị về việc miễn giám án phí, Giấy tờ nhân thân, Tài liệu chứng cứ chứng minh bạn thuộc diện được miễn giảm án phí.

ly-hon-don-phuong-mat-bao-nhieu-tien

>>> Chuyên viên tư vấn miễn phí về ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền? Gọi ngay: 1900.6174

Bước 2: Chánh án sẽ phân công thẩm phán giải quyết đơn xin miễn giảm án phí trước khi vụ án được thụ lý

Bước 3: Đợi yêu cầu miễn giảm án phí được chấp nhận hoặc không.

Thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào?

 

Chị Hà ở Đồng Nai có câu hỏi như sau:

“Chị muốn ly hôn đơn phương với chồng, để chuẩn bị cho việc này chị cần chuẩn bị theo thủ tục như thế nào, mong luật sư tư vấn.”

>>> Chuyên viên tư vấn miễn phí về ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền? Gọi ngay: 1900.6174

Chào chị Hà, nhận được câu hỏi của chị đội ngũ tư vấn cùng luật sư chúng tôi xin thông tin đến chị phần trả lời sau:

Thủ tục ly hôn đơn phương gồm 4 bước:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương

Bước 3: Chờ xem xét giải quyết ly hôn đơn phương

Bước 4: Nộp án phí ly hôn đơn phương khi có thông báo từ Tòa án

Dựa trên các bước đã nêu chị Hà có thể nộp đơn ly hôn của mình và chồng lên Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết, chi tiết về hồ sơ chuẩn bị được hướng dẫn sau đây.

>>>> Thủ tục thực hiện xin miễn, giảm án phí ly hôn đơn phương? Gọi ngay: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí   

Hồ sơ ly hôn đơn phương

Hồ sơ cần chuẩn bị khi ly hôn đơn phương gồm:

– Đơn xin ly hôn đơn phương được ban hành theo mẫu;

– Giấy đăng ký kết hôn (bản chính), nếu bản chính bị mất hoặc hư hại có thể xin bản sao hoặc trích lục kết hôn có giá trị pháp lý tương đương.

– Bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân… của vợ và chồng, nếu có con chung thì cần có bản sao giấy khai sinh của con.

– Nếu có tài sản chung cần phân chia trong ly hôn thì cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản

– Ngoài các loại giấy tờ đã nêu nếu việc ly hôn đơn phương dựa trên các điều kiện vi phạm về nghĩa vụ hay quyền trong hôn nhân thì cũng cần kèm theo bằng chứng chứng minh điều ấy.

>>> Hồ sơ ly hôn đơn phương cần chuẩn bị những gì? Gọi ngay: 1900.6174

Thủ tục ly hôn đơn phương

Thủ tục ly hôn đơn phương không bao gồm bước chuẩn bị được hướng dẫn như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ, đơn ly hôn đơn phương: Theo Bộ luật TTDS khi có yêu cầu ly hôn đơn phương, nguyên đơn phải nộp hồ sơ đến Tòa án nơi cư trú hoặc làm việc của bị đơn. Tranh chấp về hôn nhân gia đình Theo Khoản 1 Điều 35 luật này là do Tòa án cấp huyện giải quyết sơ thẩm.

Bước 2: Giai đoạn xem xét giải quyết ly hôn đơn phương:

Thủ tục của ly hôn đơn phương được giải quyết như thủ tục của một vụ án dân sự nên thường trải qua theo giai đoạn của BLTTDS.

Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 4 tháng, tuy nhiên ở một số trường hợp có thể bị kéo dài ra. Về cơ bản do giải quyết thông qua vụ việc dân sự nên tồn tại bước hòa giải tại Tòa án, đây được xem là bước bắt buộc, nếu xét thấy hòa giải không thành mà dựa trên các điều kiện ly hôn đầy đủ thì mới giải quyết ly hôn cho vợ chồng.

Bước 3:Nộp án phí ly hôn đơn phương: Bước này do Tòa án thông báo nên dựa vào thời gian thông báo của Tòa án. Mức án phí cần nộp cũng dựa trên cơ sở là ly hôn có tài sản cần phân chia hay không.

>>>> Thủ tục thực hiện ly hôn đơn phương? Gọi ngay: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí 

Mất bao lâu để Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương?

 

Chị Mai cùng chồng đang sống không hạnh phúc, chi muốn xin đơn phương ly hôn, theo đó chị muốn biết việc ly hôn đơn phương sẽ diễn ra trong bao lâu?

>>> Chuyên viên tư vấn miễn phí về ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền? Gọi ngay: 1900.6174

Chào chị Mai nhận được câu hỏi của chị về việc ly hôn đơn phương, sau khi nghiên cứu và tìm hiểu chúng tôi xin thông tin đến chị phần trả lời như sau:

Việc ly hôn đơn phương sẽ dựa theo các điều kiện nêu tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình để giải quyết, tuy nhiên về trình tự là theo quy định của Bộ Luật TTDS, nên dựa trên BLTTDS theo Điều 191, 195, 196, 197, 203 thì trình tự và thời gian giải quyết vụ án dân sự theo đó thời gian để giải quyết vụ án ly hôn thông thường rơi vào khoảng 6 đến 8 tháng.

Trình tự cụ thể của vụ việc ly hôn theo vụ việc dân sự được giải quyết như sau:

Bước 1: Nguyên đơn nộp đơn ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền, Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của bị đơn hoặc tòa án mà cả hai thỏa thuận có thẩm quyền giải quyết.

Bước 2: Nếu đơn được trực tiếp nộp tại Tòa án thì sẽ được cấp ngay giấy xác nhận nhận đơn nếu gửi qua đường bưu điện thì thời gian nhận giấy xác nhận là 2 ngày làm việc.

Bước 3: Xem xét đơn yêu cầu ly hôn đơn phương trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Bước 4: Thẩm phán đưa ra các quyết định trong thời hạn 05 ngày làm việc: nếu đơn có sai sót yêu cầu sửa đổi bổ sung đơn.

Bước 5: Sau khi nhận đơn ly hôn đơn phương, Toà án thông báo cho người khởi kiện nộp tạm ứng án phí trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của Toà.

Bước 6: Thẩm phán thông báo thụ lý vụ án trong 03 ngày làm việc. Đồng thời, phân công Thẩm phán thụ lý vụ án trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Bước 7:Thời gian 4 đến 6 tháng Tòa án sẽ chuẩn bị xét xử vụ án, trong thời gian này thu thập các chứng cứ và xác minh chứng cứ liên quan đến vụ án

Bước 8: Thời hạn đưa vụ án ra xét xử sau khi có quyết định là 01 tháng.

Như vậy nếu làm theo đúng trình tự của vụ án dân sự thì việc ly hôn sẽ diễn ra trong vòng từ 6 đến 8 tháng.

>>>> Thủ tục thực hiện xin miễn, giảm án phí ly hôn đơn phương? Gọi ngay: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí 

Một số câu hỏi thường gặp

Một số câu hỏi liên quan đến ly hôn đơn phương

Phí ly hôn do ai đóng:

Theo quy định thì án phí ly hôn do nguyên đơn, người có yêu cầu ly hôn sẽ là người nộp.

Đóng án phí ly hôn ở đâu:

Việc đóng án phí ly hôn sẽ dựa trên thông báo của Tòa án giải quyết ly hôn, khi có thông báo về việc đóng án phí thì Tòa án sẽ thông báo cho người phải nộp án phí đóng, theo đó người nộp án phí có thể đến trực tiếp Tòa án để nộp, hoặc nộp qua các cổng thanh toán điện tử.

ly-hon-don-phuong-mat-bao-nhieu-tien

Ly hôn đơn phương được hiểu là vợ hoặc chồng một bên một đơn ly hôn dựa trên các điều kiện quy định của pháp luật để xin ly hôn với vợ hoặc chồng của mình, nên không cần sự đồng ý của đối phương thì Tòa án vẫn xem xét và giải quyết ly hôn đơn phương theo chủ thể yêu cầu.

Quên nộp án phí ly hôn đơn phương có được Tòa án giải quyết không?

Anh Hậu ở Đông Hải có câu hỏi:

“Anh đang tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn với vợ, tuy nhiên do phải đi công tác và bận công việc nên anh đã quên mất đóng án phí khi được Tòa án thông báo, vậy có ảnh hưởng đến việc ly hôn của anh không?”

>>> Chuyên viên tư vấn miễn phí về ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền? Gọi ngay: 1900.6174

Chào anh Hậu, câu hỏi của anh về việc quên đóng án phí, sau khi tìm hiểu chúng tôi xin được thông tin đến anh phần trả lời sau:

Việc đơn phương ly hôn được thụ lý và giải quyết dựa trên trình tự của BLTTDS theo đó để ràng buộc trách nhiệm của đương sự trong việc thực hiện nghĩa vụ nộp chi phí, điểm đ khoản 1 Điều 217 quy định rõ: Sau khi thụ lý vụ án thuộc thẩm quyền của mình, Tòa án có quyền ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự trong trường hợp “Nguyên đơn không nộp tiền tạm ứng chi phí định giá tài sản và các chi phí tố tụng khác theo quy định của Bộ luật này.

Như vậy việc ly hôn của anh có thể sẽ bị đình chỉ nếu anh không nộp tiền án phí và không có lý do chính đáng về việc chậm trễ nộp án phí này.

>>> Quên nộp án phí ly hôn đơn phương có được Tòa án giải quyết không? Gọi ngay: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí   

Có thể thỏa thuận bị đơn phải nộp án phí ly hôn đơn phương không?

 Chị Yến ở Hải Phòng có câu hỏi:

“Chị nộp đơn xin ly hôn đơn phương với chồng, tuy nhiên khi nhận được thông báo đóng án phí từ Tòa án, chị muốn hỏi là có thể thỏa thuận cùng chồng đóng án phí được không?”

>>> Chuyên viên tư vấn miễn phí về ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền? Gọi ngay: 1900.6174

Chào chị Yến nhận được câu hỏi của chi, đội ngũ luật sư tư vấn chúng tôi xin được thông tin đến chi câu trả lời như sau:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 147 của BLTTDS năm 2015 thì “trước khi mở phiên tòa, Tòa án tiến hành hòa giải; nếu các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án thì họ chỉ phải chịu 50% mức án phí sơ thẩm quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này”.

Và theo quy định tại khoản 7 Điều 26 của Nghị quyết số 326 thì: “Các bên đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án trong trường hợp Tòa án tiến hành hòa giải trước khi mở phiên tòa thì phải chịu 50% mức án phí, kể cả đối với các vụ án không có giá ngạch.” Như vậy có nghĩa chị có thể thỏa thuận với chồng mình về việc chịu án phí tuy nhiên phải tuân theo quy định của pháp luật về việc này.

Nộp án phí ly hôn đơn phương xong có được rút đơn ly hôn nữa không?

Câu hỏi từ chị Nhi ở Đồng Tháp:

“Chị đã nộp đơn xin ly hôn đơn phương với chồng và đã đóng án phí theo thông báo của Tòa án, nhưng sau đó do cảm thấy chồng hối lỗi nên chị muốn rút đơn ly hôn có được không ?”

>>> Chuyên viên tư vấn miễn phí về ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền? Gọi ngay: 1900.6174

Chào chị Nhi, đối với câu hỏi từ chị, sau khi nghiên cứu và xem xét đội ngũ tư vấn và luật sư chúng tôi xin được phép thông tin trả lời như sau:

Theo đó tại trường hợp của chi là việc rút đơn ly hôn trước phiên tòa sơ thẩm theo đó tại điểm g Khoản 1 Điều 192 BLTTDS thì khi người khởi kiện rút đơn khởi kiện thì Thẩm phán sẽ trả lại đơn khởi kiện. Như vậy nếu trong quá trình khởi kiện trước khi vụ án được thụ lý xét xử mà chị muốn rút đơn thì Thẩm phán sẻ xem xét và trả lại đơn cho chị.

>>> Nộp án phí ly hôn đơn phương xong có được rút đơn ly hôn nữa không? Gọi ngay: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí   

Dịch vụ Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương nhanh nhất tại Luật Thiên Mã

Dịch vụ Tư vấn về hôn nhân gia đình tại công ty Luật Thiên Mã tư vấn các nội dung về hôn nhân gia đình nói chung và đơn phương ly hôn nói riêng gồm:

– Tư vấn về điều kiện để thực hiện đơn phương ly hôn

– Tư vấn thủ tục hồ sơ cần chuẩn bị trong ly hôn và ly hôn đơn phương

– Tư vấn về án phí, lệ phí, thời gian đóng khoản phí trong quá trình ly hôn đơn phương.

– Hỗ trợ giải đáp thắc mắc về ly hôn nói chung và ly hôn đơn phương nói riêng về mặt pháp lý…

>>> Chuyên viên tư vấn miễn phí về ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền? Gọi ngay: 1900.6174

Mong rằng những thông tin trên có thể phần nào giúp bạn giải đáp được những thắc mắc mà bạn đang gặp phải về Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền, nếu muốn biết thêm chi tiết và nhận tư vấn kỹ hơn hãy liên hệ đến dịch vụ luật sư tư vấn luật Hôn nhân và gia đình của công ty Luật Thiên Mã để nhận được sự tư vấn chi tiết từ chúng tôi.

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7