action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Sống ly thân trong cùng nhà bao lâu thì được ly hôn?

Sống ly thân trong cùng nhà là gì? Sống ly thân trong cùng một nhà bao lâu thì nên ly hôn? Thủ tục ly thân sống trong cùng một nhà như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn làm rõ và gỡ rối những vướng mắc liên quan đến vấn đề này. Nếu các bạn có vướng mắc hoặc cần được hỗ trợ về thủ tục pháp lý, vui lòng liên hệ hotline 1900.6174 để được Luật sư của chúng tôi tiếp nhận và giải quyết nhanh chóng mọi vấn đề của các bạn!

>>> Luật sư tư vấn sống ly thân trong cùng nhà bao lâu thì nên ly hôn? Gọi ngay: 1900.6174

Sống ly thân trong cùng nhà là gì?

Ở Việt Nam hôn nhân được xem như sự kết hợp đặc biệt giữa hai cá nhân dựa trên bình đẳng tự nguyện 1 vợ 1 chồng, khi kết hôn trong quá trình chung sống nếu cả hai không còn muốn cùng chung sống nữa thì có thể lựa chọn ly hôn, tuy nhiên hiện nay dù giữa cả hai người trong quan hệ hôn nhân xảy ra những mâu thuẫn và không muốn cùng nhau thực hiện tiếp nghĩa vụ vợ chồng thì ngoài ly hôn vẫn còn cách khác là ly thân.

song-ly-than-trong-cung-nha

Ly thân giữa vợ và chồng là việc giúp cho cả hai đang xảy ra mâu thuẫn nhưng không đến mức phải giải quyết bằng việc ly hôn mà có thể chọn ly thân, dành cho cả hai một khoảng không gian riêng để bình tĩnh suy nghĩ lại quan hệ hôn nhân giữa cả hai.

Theo đó việc ly thân nhưng sống trong cùng nhà được hiểu là vợ chồng chấm dứt nghĩa vụ sống chung với nhau trong khi mối quan hệ hôn nhân của họ vẫn tồn tại. Cả hai cùng sống chung trong một ngôi nhà nhưng hoạt động ăn uống ngủ nghỉ của cả hai diễn ra riêng biệt không liên quan đến đối phương thì được xem là sống ly thân.

>>> Xem thêm: Mẫu giấy triệu tập ly hôn theo đúng quy định của pháp luật

Sống ly thân trong cùng nhà được không?

 

“Chị Xuân có câu hỏi như sau:
Hai vợ chồng chị Xuân ở TP.HCM do có một số mâu thuẫn trong hôn nhân nên lựa chọn ly thân mong có thể dịu bớt mâu thuẫn xảy ra, trong thời gian đó không muốn con cái biết đến việc này vậy cả hai có thể cùng sống chung một nhà trong lúc ly thân không?”

 

>> Luật sư tư vấn sống ly thân trong cùng nhà bao lâu thì nên ly hôn? Gọi ngay: 1900.6174

Chào chị Xuân, nhận được câu hỏi của chị từ tổng đài tư vấn, chúng tôi xin thông tin đến chị về câu hỏi này như sau: Theo mặt pháp luật ly thân không cần phải tuân theo bất kỳ quy định nào của pháp luật vì thế cả hai có thể tự quyết định việc có sống chung với nhau trong lúc ly thân hay không.

Trên thực tế nếu đã chọn việc sống ly thân nghĩa là cả hai cần tạm dừng nghĩa vụ vợ chồng với nhau, mà tách biệt về ăn uống, sinh hoạt, đôi bên có thể lựa chọn vẫn tiếp tục cùng chung sống như vậy dưới một mái nhà do lý do nào đó, tuy nhiên việc đó khó có thể thuận tiện cho cả hai trong khoảng thời gian này, vì phải chạm mặt nhau trong cùng một không gian.

Nhưng trên cơ bản việc ly thân giúp cho mối quan hệ vợ chồng của cả hai sẽ trở nên bình tĩnh hơn nên sống trong cùng một nhà khi ly thân không phải không được, mà chỉ là xem xem việc sống chung trong thời gian này là tốt hay xấu hơn đối với mối quan hệ của cả hai mà thôi.

>>> Sống ly thân trong cùng nhà được không? Gọi ngay: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí

Có nên sống ly thân trong cùng một nhà không?

 

“Chị Hân ở Đồng Tháp có câu hỏi như sau:

Chị Hân đang cùng chồng thực hiện việc sống ly thân, tuy nhiên do chị không có công việc tạo thu nhập ổn định nên việc sống riêng hơi khó khăn, trong lúc đó chồng chị đề nghị cả hai có thể tiếp tục cùng sống chung dưới căn nhà như hiện tại, đợi chị tìm được chỗ ở phù hợp mới. Chị có nên cùng chồng tiếp tục sống chung nhà trong khi ly thân không?”

>>> Luật sư tư vấn sống ly thân trong cùng nhà bao lâu thì nên ly hôn? Gọi ngay: 1900.6174

Chào chị Hân, nhận được câu hỏi của chị gửi đến Luật Thiên Mã, sau khi nghe chị trình bày về tình huống, chúng tôi xin trả lời chị như sau:

Theo pháp luật thì không có quy định nào cấm hay không cho phép việc ly thân nhưng vẫn sống cùng một nhà, mà trên đó được hiểu rằng việc ly thân của cả hai chỉ là giữa hai người không cần tiếp tục thực hiện nghĩa vụ vợ chồng nữa trong một khoảng thời gian mà thôi, thế nên nếu chị thực sự khó khăn hoặc vì lý do nào đó mà bắt buộc phải tiếp tục ở cùng nhà với chồng mình trong lúc ly thân thì không có gì là không được cả.

Trên thực tế việc đưa ra quyết định ly thân với nhau trong quan hệ hôn nhân có nghĩa là cuộc sống hôn nhân của hai người đang có vấn đề, và không thể bỏ qua vấn đề đó để tiếp tục duy trì hôn nhân của mình, tuy nhiên cả hai lựa chọn ly thân vì vẫn muốn cho đối phương thời gian hoặc cơ hội để bình tỉnh giải quyết vấn đề đó như thế nào mà thôi.

Trước khi cả hai bước đến giai đoạn ly hôn, kết thúc hoàn toàn quan hệ hôn nhân của mình thì ly thân được xem như quãng thời gian hòa hoãn vấn đề giữa các bên, từ đó việc lựa chọn tách biệt riêng lẻ về mọi mặt trong sinh hoạt là điều cần nhất trong quá trình này.

Vì thế khi ly thân không nên vì lý do nào mà lựa chọn tiếp tục sống chung với nhau, vì cưỡng ép cùng nhau sống chung sẽ chỉ làm cho cả hai bên cảm thấy áp lực và không giải quyết được vấn đề mà bản thân gặp phải.

Cùng chạm mặt nhau trong một không gian ít nhiều gì cũng phần nào sẽ có mâu thuẫn, vì lúc này cả hai đã dần xem nhau không còn là vợ chồng nữa nên cũng không dễ thông cảm cho nhau như lúc đầu. Tóm lại nếu đã lựa chọn ly thân thì nên tách biệt về không gian sống để tốt nhất cho cả hai.

>>> Có nên sống ly thân trong cùng một nhà không? Gọi ngay: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí

Sống ly thân trong cùng nhà có phải là ly hôn không?

 

“Chị An ở Hà Nội có câu hỏi:

Ba và mẹ chị do một số mâu thuẫn nên lựa chọn cách sống ly thân, tuy nhiên do mọi người nói ba mẹ chị không còn sống chung với nhau nữa thì nghĩa là ly hôn, chị thắc mắc có thật là như vậy không, sống ly thân có phải được xem là ly hôn không?”

>>> Luật sư tư vấn sống ly thân trong cùng nhà bao lâu thì nên ly hôn? Gọi ngay: 1900.6174

Chào chị An, nhận được câu hỏi của chị, Luật Thiên Mã tư vấn về hôn nhân gia đình của công ty chúng tôi có phần thông tin trả lời như sau:

Theo pháp luật Việt Nam, thì không có bất kỳ quy định nào quy định rằng ly thân có hiệu lực pháp luật như ly hôn, theo đó ba mẹ chị lựa chọn ly thân nghĩa là cả hai vẫn chưa quyết định đi đến mức ly hôn, kết thúc nghĩa vụ hôn nhân của mình, nên không được xem giống như ly hôn được.

Trên thực tế thì nhiều người vẫn nghĩ rằng ly thân giống với ly hôn bởi vì cơ bản cả hai việc này đều xuất phát từ việc hai vợ chồng do mâu thuẫn mà không còn sống chung với nhau nữa, tuy nhiên hai điều này khác nhau bởi vì ly thân không có sự can thiệp của pháp luật và việc ly thân không làm kết thúc hoàn toàn nghĩa vụ vợ chồng của cả hai còn ly hôn thì ngược lại.

Theo đó ly hôn được Tòa án đảm bảo về mặt pháp luật là cả hai đã kết thúc nghĩa vụ vợ chồng với nhau.

>>> Sống ly thân trong cùng nhà có phải là ly hôn không? Gọi ngay: 1900.6174 để được giải đáp nhanh chóng nhất

Sống ly thân trong cùng nhà có được pháp luật công nhận không?

 

Anh Hậu ở Bến Tre có câu hỏi:

“Anh và vợ đã sống ly thân với nhau được nửa năm, do một số lý do nên cả hai dù ly thân nhưng vẫn ở chung nhà gần đây anh đang chuẩn bị thủ tục để ly hôn, anh muốn hỏi việc anh và vợ sống ly thân nhưng vẫn ở chung nhà có được pháp luật công nhận không, và có ảnh hưởng gì đến thủ tục ly hôn của mình không?”

>>> Luật sư tư vấn sống ly thân trong cùng nhà bao lâu thì nên ly hôn? Gọi ngay: 1900.6174

Chào anh Hậu, rất cảm ơn anh đã tin tưởng gửi câu hỏi và vấn đề mình đang gặp phải về tổng đài tư vấn của chúng tôi, tại đây xin được phép thông tin đến anh về câu hỏi này như sau:

Hiện nay, theo chúng tôi tìm hiểu thì việc ly thân hay ly thân mà vẫn sống chung một nhà không được ghi nhận theo Luật hôn nhân và gia đình của Việt Nam, do đó trước khi có quyết định ly hôn từ Tòa án thì nếu hai bạn vẫn sống cùng với nhau dù cho đang ly thân thì vẫn được xem là vợ chồng theo mặt pháp luật.

Và do việc này không được quy định chính thức trong pháp luật nên việc sống ly thân trong cùng nhà sẽ không ảnh hưởng đến việc ly hôn của hai bạn.

song-ly-than-trong-cung-nha

Như vậy về cơ bản, sống ly thân trong cùng một nhà chỉ là việc cả hai cùng ý thức rằng giữa đôi bên đã không còn tình cảm để tiếp tục làm vợ chồng với nhau, tuy nhiên việc này không được pháp luật Việt Nam thừa nhận vì trên mặt pháp lý cả hai vẫn còn là vợ chồng.

>>> Sống ly thân trong cùng nhà có được pháp luật công nhận không? Gọi ngay: 1900.6174 để được tư vấn nhanh chóng nhất

Sống ly thân trong cùng nhà bao lâu thì nên ly hôn?

 

“Chị Thu hiện đang ở Nha Trang có câu hỏi gửi về như sau:
Chị và chồng đã không còn tình cảm với nhau, cả hai đã ký đơn ly thân từ 1 năm trước nhưng do con cái nên vẫn còn sống chung với nhau trong cùng một căn nhà, nhưng gần đây các con đã dần hiểu và chị muốn ly hôn với chồng, chị muốn hỏi bao lâu thì chị mới được ly hôn với chồng.”

>>> Luật sư tư vấn sống ly thân trong cùng nhà bao lâu thì nên ly hôn? Gọi ngay: 1900.6174

Chào chị Thu nhận được câu hỏi từ chị về vấn đề hôn nhân và gia đình, chúng tôi sau khi tìm hiểu và xem xét cập nhật những thông tin nhanh chóng chính xác nhất thì xin được thông tin đến chị về câu trả lời như sau:

Việc ly thân chỉ là hành động xác định cả hai không còn là vợ chồng với nhau trên mặt tư tưởng và điều đó không được pháp luật quy định cụ thể trong luật hôn nhân và gia đình

Vì thế nếu chị cảm thấy sau thời gian ly thân nhưng giữa cả hai vẫn không thể hàn gắn lại mối quan hệ như lúc đầu thì có thể tiến tới yêu cầu ly hôn, trường hợp chồng chị không đồng ý muốn kéo dài không muốn ly hôn thì chị có thể yêu cầu Tòa án giải quyết việc đơn phương xin ly hôn của mình.

Thực ra việc ly thân được xem là giải pháp tạm thời hoãn lại việc ly hôn giữa hai vợ chồng khi có mâu thuẫn xảy ra, tuy nhiên đây không phải là tiền đề để việc ly hôn xảy ra. Khi cả hai không còn tình cảm như ban đầu xảy ra mâu thuẫn việc ly hôn sẽ là phương pháp giúp chúng ta bình tỉnh xem xét lại cuộc hôn nhân của mình

Trong quá trình này về danh nghĩa và pháp luật cả hai vẫn là vợ chồng thế nên nếu thật sự không thể tiếp tục chung sống được với đối phương thì bạn có thể đưa ra quyết định ly hôn dựa vào quy định chi tiết theo Luật Hôn Nhân Và Gia Đình.

>>> Sống ly thân trong cùng nhà bao lâu thì nên ly hôn? Gọi ngay: 1900.6174

Khoảng tối của vợ chồng khi sống ly thân trong cùng nhà

Thực tế thì việc dẫn đến ly thân trong hôn nhân xuất phát từ việc cả hai đã không còn tình cảm với nhau, và trách nhiệm về hôn nhân đối với cả hai đã không còn nữa, việc chưa thực sự chia tay có thể vì một số lý do nào khác nhưng đa phần có thể là vì con cái giữa đôi bên.

Việc con chung của cả hai là một trong những nguyên do to lớn có thể níu kéo lại hôn nhân của cả hai tuy nhiên thực tế việc sống chung với nhau với lý do vì con cái là một việc hết sức mệt mỏi và áp lực.

Vì nếu thực sự ly hôn cả hai sẽ có cách phân chia về việc nuôi dạy con cái rõ ràng, còn ly thân thì trách nhiệm với con cái của cả hai vẫn còn, vẫn còn quan tâm chung vào một vấn đề từ đó do không còn tình cảm với nhau sẽ dễ dẫn đến mâu thuẫn tranh cãi không thể hòa hoãn.

Vì vậy lựa chọn ly thân thật sự là một yêu sách không mấy tốt đẹp trong trường hợp này, thêm vào đó con cái sẽ không cảm thấy thực sự hạnh phúc với mối quan hệ như gần như xa của cha mẹ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mặt tâm lý của trẻ con.

Vì thế khi quyết định rằng cả hai đã không thể cùng nhau tiếp tục hôn nhân nên lựa chọn dứt khoát giữa việc ly hôn hay hàn gắn mối quan hệ này, duy trì càng lâu một mối quan hệ trong căng thẳng dẫn đến nhiều hệ lụy cho người xung quanh và người trong cuộc. 

>>> Xem thêm: Ly hôn đơn phương khi chồng ngoại tình – Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục

Thủ tục ly thân sống trong cùng nhà như thế nào? 

Như những gì đã nêu thì vốn dĩ ly thân không được đề cập trong quy định của Luật Hôn Nhân Và Gia Đình, chính vì vậy việc khi nào quyết định ly thân, hay quyết định sống ly thân như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào thỏa thuận của hai người mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào từ pháp luật.

Tuy nhiên để việc này diễn ra rõ ràng thì một trong hai bên có thể dựa theo mẫu đơn ly thân để thực hiện thỏa thuận của mình. Theo đó các bên có thể đề ra yêu cầu, mong muốn của mình trong đơn xin ly thân của mình.

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về thủ tục ly thân sống trong cùng nhà như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Mẫu đơn xin ly thân mới nhất năm 2023

Dưới đây là mẫu đơn xin ly thân mới nhất:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
————-

Giấy Xác Nhận  Ly Thân

Chúng tôi là: …..

Sinh năm: ….. Hiện cư ngụ tại: ….

Và vợ/chồng là: …..

Sinh năm: ……… Hiện cư ngụ tại: …

Vào ngày …./…./… , Chúng tôi đăng kí kết hôn tại: …..

Thời gian sống chung với nhau, chúng tôi có một/hai cháu trai (gái) tên là …….. sinh năm ……

Trong cuộc hôn nhân này, chúng tôi thường xảy ra mâu thuẫn nhiều lần, nhưng không giải quyết được.

Vì vậy, chúng tôi thống nhất muốn ly thân để bản thân mỗi người có quyền được tự do và chúng tôi sẽ có thêm thời gian suy nghĩ trước khi quyết định làm đơn ly hôn sau vì tôi còn con nhỏ …… tuổi.

Nay chúng tôi làm văn bản này để xác nhận thời gian ly thân của chúng tôi bắt đầu.

Thời gian ly thân kể từ ngày …/…/…

Tôi xin chân thành cảm ơn! 

                                                                                  …. ngày… tháng …năm..

Chữ ký của chồng hoặc vợ                                                           Người viết đơn

>>> Luật sư hướng dẫn viết mẫu giấy ly thân nhanh chóng và chính xác nhất hiện nay? Gọi ngay: 1900.6174

Chia tài sản hình thành trong thời gian ly thân trong cùng nhà như thế nào?

“Chị Hà có câu hỏi như sau:
Vợ chồng chị Hà ở Cà Mau, cùng là chủ của một doanh nghiệp tư nhân, cả hai tuy đã ly thân được một năm nhưng vẫn sống chung dưới một căn nhà và hoạt động các công việc kinh doanh cùng nhau, sau khi quyết định ly hôn thì số tài sản cả hai tạo ra từ việc kinh doanh của mình trong lúc ly thân giải quyết như thế nào?”

>>> Luật sư tư vấn sống ly thân trong cùng nhà bao lâu thì nên ly hôn? Gọi ngay: 1900.6174

Chào chị Hà, đối với câu hỏi của chị, chúng tôi xin được xem đó là câu hỏi liên quan đến Hôn nhân và gia đình nên những tư vấn sau đây xin được dựa trên cơ sở của luật này:

Hiện nay theo Pháp luật Hôn nhân và gia đình thì chưa có bất kỳ quy định liên quan nào đến vấn đề ly thân hay phân chia tài sản khi ly thân, vì trên cơ bản cho dù cả hai đã ly thân dù cho thời gian dài hay ngắn thì trên pháp luật cả hai vẫn là vợ chồng hợp pháp.

song-ly-than-trong-cung-nha

Thế nên tài sản được tạo ra trong lúc ly thân do cả hai vợ chồng cùng đóng góp được xem là tài sản tạo ra trong thời kỳ hôn nhân, đối với tài sản tạo ra trong thời kỳ hôn nhân thì giải quyết như sau Theo quy định tại Khoản 13 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định: Thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân.

Như vậy, dù 2 vợ chồng đang trong thời gian ly thân nhưng chưa làm thủ tục ly hôn theo quy định Pháp luật nên quan hệ vợ chồng vẫn tồn tại. Việc chia tài sản sẽ thực hiện theo thủ tục chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân được quy định tại Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.

Từ những tư vấn trên thì để tách bạch rõ tài sản của cả hai thì nên quyết định ly hôn nhanh chóng nếu cả hai thật sự không còn tình cảm và không thể hàn gắn.

>>> Chia tài sản hình thành trong thời gian ly thân trong cùng nhà như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Dịch vụ Luật sư tư vấn Luật Hôn nhân Gia đình của Luật Thiên Mã

Hôn nhân được xem là mối quan hệ dễ xảy ra mâu thuẫn và khó giải quyết nhất, vấn đề ly hôn, kết hôn là tồn tại song song dựa trên mặt tình cảm. Khi trong hôn nhân xảy ra vấn đề thì điều đầu tiên nghĩ đến là hàn gắn mối quan hệ này như thế nào, nếu thật sự không thể tiếp tục duy trì thì mới nghĩ đến phương án giải quyết khác.

Nắm bắt được việc này nên dịch vụ Luật sư tư vấn Luật Hôn nhân và Gia đình của công ty Luật Thiên Mã luôn luôn lắng nghe và đồng hành cùng quý khách trên con đường giải quyết rắc rối trong hôn nhân của mình, theo đó tại đây chúng tôi xin được tư vấn cho mọi người phương án giải quyết tốt nhất đúng đắn nhất trong các vấn đề:

– Tư vấn về hàn gắn hôn nhân

– Tư vấn thủ tục ly hôn

– Tư vấn về việc phân chia tài sản trong hôn nhân

– Giành quyền nuôi con…

– Ngoài ra còn đại diện bạn trên cương vị là luật sư trong việc giải quyết các vấn đề trong hôn nhân trên Tòa án.

>>> Luật sư tư vấn sống ly thân trong cùng nhà bao lâu thì nên ly hôn? Gọi ngay: 1900.6174

Mong rằng những thông tin trên có thể phần nào giúp bạn giải đáp được những thắc mắc mà bạn đang gặp phải về sống ly thân trong cùng nhà. Nếu muốn biết thêm chi tiết và nhận tư vấn kỹ hơn hãy liên hệ đến 1900.6174 dịch vụ luật sư tư vấn luật Hôn nhân và gia đình của công ty Luật Thiên Mã để nhận được sự tư vấn chi tiết từ chúng tôi.

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7