action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho hộ kinh doanh

Việc xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề lưu tâm hàng đầu khi hộ kinh doanh đi vào hoạt động. Nếu chưa xin được giấy phép, sẽ khiến cho việc kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề, thậm chí là phải đóng cửa cơ sở sản xuất, kinh doanh. Thấu hiểu nỗi lo lắng của Quý vị, chúng tôi xin dành riêng bài viết này để hướng dẫn thủ tục cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho hộ kinh doanh.

Điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh

Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho hộ kinh doanh là một loại giấy phép quan trọng. Để hộ kinh doanh được cấp giấy phép, cần đảm bảo các điều kiện sau:

Điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
 • Tư cách pháp lý: Hộ kinh doanh được thành lập hợp pháp và có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Đảm bảo điều kiện về đội ngũ nhân lực: Tất cả đội ngũ nhân lực của hộ kinh doanh phải có sức khỏe phù hợp, có xác nhận của cơ sở y tế cấp quận/ huyện trở lên và có kiến thức về an toàn thực phẩm.
 • Đảm bảo điều kiện về trang thiết bị: Có khu chế biến, sản xuất đạt tiêu chuẩn; nguồn cung cấp thực phẩm phải an toàn, rõ ràng nguồn gốc; dụng cụ, vật dụng thường xuyên
 • vệ sinh,…
 • Thực hiện nộp hồ sơ pháp lý: xin cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho hộ kinh doanh.

>>> Xem thêm: Cấp giấy an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng (Điều kiện & Thủ tục 2020)

Hồ sơ xin Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho hộ kinh doanh

 1. Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho hộ kinh doanh theo mẫu ( Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 43/2018/TT-BCT)
 2. Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh
 3. Bản thuyết minh về trang thiết bị, cơ sở vật chất đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 4. Danh sách tổng hợp xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm kèm Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở kinh doanh và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, do cơ sở y tế cấp huyện cấp
 5. Văn bản xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm theo quy định
 6. Văn bản ủy quyền cho cá nhân nộp hồ sơ và nhận kết quả (nếu có).

Cơ quan nào tiếp nhận hồ sơ

Hiện có nhiều cơ quan quản lý nhà nước thực hiện cấp các loại giấy phép về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, theo sự phân cấp thẩm quyền theo quy định của pháp luật, thì cơ quan cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho hộ kinh doanh là Ban quản lý an toàn thực phẩm hoặc Chi cục An toàn thực phẩm nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở. 

Lưu ý: Ở một số tỉnh thành thì cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho hộ kinh doanh lại là Phòng Y tế quận/ huyện nơi hộ kinh doanh sản xuất, kinh doanh.

Thời gian cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho hộ kinh doanh

Trong thời gian khoảng 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho hộ kinh doanh.

Nếu hồ sơ phải sửa đổi, bổ sung thời gian giải quyết và trả kết quả có thể lâu hơn. Trong trường này, chuyên viên sẽ ra thông báo bằng văn bản yêu cầu điều chỉnh. Kể từ khi nhận được thông báo, mà hộ kinh doanh không điều chỉnh lại hồ sơ trong thời gian quy định, thì hồ sơ không còn giá trị.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn gia hạn giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đầy đủ, chi tiết 2020

Phí cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

 • Phí thẩm định cơ sở kinh doanh thực phẩm: 1.000.000 đồng/ lần /cơ sở.
 • Phí thẩm định cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống: Phục vụ dưới 200 suất ăn là 700.000 đồng/ lần/ cơ sở; Phục vụ trên 200 suất ăn là 1.000.000 đồng/ lần/ cơ sở.

Cụ thể các chi phí cần nộp, Quý vị có thể tham khảo tại Thông tư 279/2016/TT-BTC quy định về phí, lệ phí quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm và Thông tư 117/2018/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư 279/2016/TT-BTC.

Lưu ý sau khi có Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh đã có giấy phép về an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ rất thuận lợi trong quá trình hoạt động. Tuy nhiên, sau khi được cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho hộ kinh doanh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ thực hiện việc kiểm tra hậu kiểm. Trong đó có:

 • Kiểm tra định kỳ
 • Kiểm tra đột xuất

Nếu hộ kinh doanh vi phạm, sẽ bị phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Thực hiện dịch vụ tai Luật Thiên Mã

Hiện tại, Thiên Mã Lawfirm có cung cấp dịch vụ giấy phép trọn gói, đặc biệt là  xin giấy phép an toàn thực phẩm. Sau khi ký kết hợp đồng và ủy quyền cho Thiên Mã Lawfirm, chúng tôi cam kết không có phí phát sinh và đảm bảo kết quả thành công, trong thời gian sớm nhất.

Nếu Quý vị có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý, vui lòng để lại thông tin qua Email:luatthienma@gmail.com hoặc gọi đến số hotline: 0936.380.888 để được tư vấn miễn phí.

Gọi ngay: 0936380888 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7

Bạn đang xem bài viếtgiấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho hộ kinh doanh tại chuyên mục dịch vụ giấy phép con