Thủ Tục Đăng Ký Hộ Kinh Doanh Cá Thể Bao Gồm Những Gì?

0

Bạn đang muốn thành lập hộ kinh doanh cá thể? Bạn đang băn khoăn không biết thành lập ở đâu, thủ tục thành lập và hồ sơ như thế nào? Lập hộ kinh doanh cá thể thì có phức tạp hay không? Hộ kinh doanh cá thể mới thành lập thì cần lưu ý những vấn đề gì?

Hiểu rõ hơn về hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu nhiệm nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Như vậy, chủ thể thành lập hộ kinh doanh có thể là một cá nhân hoặc một nhóm người đủ điều kiện theo quy định hoặc một hộ gia đình làm chủ (hộ kinh doanh gia đình). Thành lập hộ kinh doanh phù hợp với hình thức kinh doanh có quy mô nhỏ, hoạt động sản xuất kinh doanh của hộ kinh doanh mang tính nghề nghiệp thường xuyên.

Các trường hợp không phải đăng ký hộ kinh doanh cá thể: Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp (trừ trường hợp kinh doanh các ngành nghề có điều kiện, UBND tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trêm phạm vi địa phương).

Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh nộp ở đâu? Tại cơ quan nhà nước nào?

Để thành lập và đăng ký hộ kinh doanh cá thể, hộ kinh doanh phải nộp một bộ hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện

Hồ sơ bao gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh: Bao gồm các thông tin cơ bản sau: Tên hộ kinh doanh; địa chỉ kinh doanh; Số điện thoại; Email; Ngành, nghề kinh doanh; Vốn; Số lao động; Thông tin về chủ hộ kinh doanh.
  • Bản sao của Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiêu của chủ hộ kinh doanh hoặc bản sao bien bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh nếu hộ đó do một nhóm cá nhân thành lập.

HOẶC

Quy trình và thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan dăng ký hộ kinh doanh cấp quận/huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Bước 2: Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện tiếp nhận hồ sơ. Trường hợp hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký cấp giấy biên nhận và Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 3 ngày làm việc.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Chi phí và thời gian đăng ký hộ kinh doanh: 1.500.000 VNĐ

Chi phí này là trọn gói, đã bao gồm lệ phí nhà nước.

Thời gian: Sau 3-5 ngày làm việc, quý khách sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh do UBND cấp huyện nơi đặt hộ kinh doanh cấp.

Vì sao nên sử dụng dịch vụ tại Luật Thiên Mã?

Dịch vụ của chúng tôi đi kèm với lời cam kết về chất lượng dịch vụ, đảm bảo thời gian, quý khách không tốn công di chuyển nộp hồ sơ, nhận kết quả. Đồng thời Thiên Mã luôn có chương trình ưu đãi dành cho Quý khách tái sử dụng dịch vụ.

HOẶC

Một vài lưu ý

Tên hộ kinh doanh được đặt như thế nào?

Khi thành lập hộ kinh doanh, khá nhiều người băn khoăn về vấn đề đặt tên cho hộ kinh doanh cũng như chưa biết đặt tên như thế nào để khồn trái với quy định của pháp luật. Cũng giống vơi khi thành lập công ty, khi đặt tên hộ kinh doanh cũng cần phải có tên riêng bao gồm 2 thành tố tạo nên đó là Hộ Kinh doanh + tên riêng. Đối với tên riêng thì được viết bằng các chữ cái tiếng Việt, kèm theo các chữ cái F, J, Z, W có thể được kèm theo số, ký hiệu.

Ví dụ: Hộ kinh doanh Nguyễn Văn A

Tuy nhiên, khi đặt tên cho hộ kinh doanh cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Không được sử dụng từ, ký hiệu vi phạm truyền thống, lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc
  • Không được sử dụng cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên
  • Không được đạt tên trùng với tên hộ kinh doanh khác tring phạm vi câp quận/huyện.

Ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh chỉ được phép kinh doanh ngành nghề đã được công nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Đối với hộ kinh doanh có kinh doanh ngành nghề có điều kiện thì chỉ được kinh doanh kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải đảm bảo đúng điều kiện trng suốt quá trình kinh doanh.

Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh

Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh phải thuộc quyền sử dụng hợp pháp của chủ hộ kinh doanh. Theo đó, có thể hiểu là nếu là địa chỉ kinh doanh có sổ đỏ đối với nhà đứng tên chủ hộ, hoặc có hợp đồng thuê nhà đối với địac chỉ kinh doanh là đi thuê.

Lưu ý, theo quy định của pháp luật thì hộ kinh doanh không được đặt địa điểm kinh doanh tại Nhà tập thể, Nhà chung cư. Trường hợp đặt địa điểm kinh doanh tại chung cư thì trong Giấy phép xây dựng phải có chức năng kinh doanh.

Quy định về vốn đối với hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh là hình thức kinh doanh nhỏ lẻ, vì vậy Luật không quy địnhv ề mức vốn tối thiểu để thành lập hộ kinh doanh. Theo đó, vốn của hộ kinh doanh tùy thuộc vào quy mô, ngành nghề kinh doanh mà chủ hộ kinh doanh hướng đến, hay nói cách khác nó sẽ phù hợp với khả năng tài chính của mỗi chủ hộ.

Đối với lao động trong hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh kinh doanh nhỏ lẻ nên đối với lao động của hộ kinh doanh tói đa là 9 người. Trong trường hợp hộ kinh doanh có trên 10 người lao động thì cần phải chuyển đổi lên doanh nghiệp với loại hình doanh nghiệp phù hợp.

Thắc mắc của khách hàng

Hộ kinh doanh phải nộp các loại thuế gì?

Trả lời: Hộ kinh doanh phải thực hiện nghĩa vụ nộp các loại thuế gồm:

Thuế môn bài: Hộ kinh doanh phải nộp thuế môn bài với doanh thu từ 100 triệu đồng trở lên, với 03 mức:

  • Doanh thu trên 100 triệu đến 300 triệu/ năm: Nộp 300.000 đồng/năm
  • Doanh thu trên 300 triệu đến 500 triệu/năm: Nộp 500.000 đồng/năm
  • Doanh thu trên 500 triệu/ năm: Nộp 1.000.000 đồng/năm

Thuế giá trị gia tăng: Chỉ phát sinh với những hộ kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu/ năm trở lên và tính theo phương pháp khoán

Hộ kinh doanh có được sử dụng hóa đơn VAT không?

Trả lời: Hóa đơn VAT chỉ được sử dụng với các tổ chức kinh tế khai và tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. Trong khi đó Hộ kinh doanh khai và tính thuế GTGT theo phương pháp khoán, do đó Hộ kinh doanh không được sử dụng hóa đơn VAT.

Luật Thiên Mã đang cung cấp tất cả các dịch vụ thành lập doanh nghiệp nhanh với chi phí hợp lý. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn miễn phí, hỗ trợ soạn thảo hồ sơ hoặc báo giá dịch vụ vui lòng liên hệ hotline 0948.855.355 hoặc số máy nội bộ 0247.300.6563 hoặc email: hoso.luatthienma@gmail.com để được hỗ trợ và tư vấn giải quyết yêu cầu nhanh chóng và hiệu quả.

Điểm: 4.88 (8 bình chọn)

Phó Phòng Doanh Nghiệp, Chuyên Viên Pháp Lý, Biên Tập Viên: Nguyễn Thị Phương Thanh

Chào quý Doanh Nghiệp. Là người đam mê Luật từ khi còn trên ghế nhà trường, tôi đã quyết tâm theo đuổi. Tôi hi vọng rằng, những gì mà tôi mang lại sẽ có giá trị thực sự cho các doanh nghiệp. Tôi luôn sẵn lòng lắng nghe góp ý từ phía bạn để hoàn thiện mình hơn mỗi ngày. Cảm ơn bạn đã đến với Luật Thiên Mã.

Liên Hệ Tư Vấn Giải Đáp

Cảm ơn bạn! Chúng tôi sẽ liên lạc cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất!

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

Yêu cầu gọi lại

Zalo

Liên hệ