action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Vay tín chấp không trả có sao không? Bị xử phạt như thế nào?

Vay tín chấp không trả có sao không? Vay tín chấp qua lương không trả, phải giải quyết như thế nào? Vay tín chấp không trả, bao lâu thì bị khởi kiện? Vay tín chấp không trả, phải chịu trách nhiệm hình sự? Để hiểu hơn vấn đề này, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Thiên Mã. Mọi vấn đề thắc mắc xin liên hệ về 1900.6174 để được hỗ trợ.

>>>> Luật sư tư vấn miễn phí về các trường hợp vay tín chấp không trả có sao không? Gọi ngay: 1900.6174 

Vay tín chấp là gì? Các hình thức cho vay tín chấp?

Trong các từ ngữ về Dân sự, thuật ngữ vay tiền khá phổ biến vậy hiểu như thế nào là vay, theo tìm hiểu vay tiền hay vay tài sản là việc bên vay sẽ trở thành chủ sở hữu của loại tài sản đó kể từ thời điểm nhận được tài sản vay. Khi trả lại khoản vay, thông thường sẽ kèm theo một phần tài sản khác cùng loại được xem là phần lãi.

Đa số từ trước đến nay, việc vay trả trong Dân sự thường kèm theo những phần đảm bảo về tài sản có thể trả được khoản vay đó (còn gọi là vay thế chấp tài sản), tuy nhiên hiện nay do đời sống xã hội phát triển cùng sự hoàn thiện và đảm bảo hơn về pháp luật nên đã xuất hiện hình thức cho vay tín chấp.

Vậy vay tín chấp được hiểu như sau: đây không phải là một thuật ngữ về pháp lý, mà chỉ là cách nói để phân biệt với các loại vay khác trong xã hội, tuy nhiên có thể hiểu rằng việc vay tiền bằng hình thức này cần sự đảm bảo rất cao về uy tín của người vay đối với khoản vay.

vay-tin-chap-khong-tra-co-sao-khong

Bởi vì đây là hình thức vay không cần tài sản thế chấp nên thường đòi hỏi cao về mặt uy tín đối với khoản vay, đơn vị xét duyệt cho việc vay này thường là dựa trên mức thu nhập của người vay hoặc mức chi trả tín dụng của họ trong quá khứ ngoài ra việc xét duyệt khoản vay này cũng thường áp dụng cho khách hàng vay tiêu dùng. 

Theo đó từ việc đa dạng về đơn vị xét duyệt nên vay tín chấp thường có các hình thức cho vay như: 

+ Vay tín chấp theo lương của người vay

+ Vay tín chấp theo sổ hộ khẩu.

+ Vay tín chấp theo đăng ký xe mà người vay đang sở hữu.

+ Vay tín chấp theo hợp đồng bảo hiểm

 + Vay tín chấp theo sim đăng ký của người vay

+ Vay tín chấp theo hóa đơn điện nước được người vay chi trả trước đó.

Trên đây là một số hình thức phổ biến của chương trình vay tín chấp, khoản vay này thường dựa vào mức thu chi của người vay để đảm bảo, vì thế khi thực hiện việc vay tín chấp người vay cần đảm bảo được sự điều đặn ổn định trong thu chi của bản thân mình trước đó.

>>> Có bao nhiêu hình thức vay tín chấp hiện nay? Gọi ngay: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí

Vay tín chấp không trả có sao không?

 

Anh Văn hiện đang ở TP Hồ Chí Minh có câu hỏi như sau:

Khoảng 2 năm trước anh có một khoản vay tín chấp ở công ty tài chính được xét duyệt theo bảng lương, tuy nhiên do sơ xuất trong công việc dẫn đến anh đã bị công ty sa thải và không được nhận trợ cấp từ bảo hiểm thất nghiệp.

Sau nửa năm anh quyết định tìm cơ hội bằng việc đi xuất khẩu lao động, hiện nay anh vẫn chưa ổn định về mặt việc làm, và không có khả năng tiếp tục chi trả cho khoản vay trước đó. Vậy nếu anh không thể trả được khoản vay đó thì có bị truy cứu theo pháp luật không?

Mong được sự giúp đỡ từ các vị luật sư tư vấn!

>>>> Luật sư tư vấn miễn phí về các trường hợp vay tín chấp không trả có làm sao không? Gọi ngay: 1900.6174 

Chào anh Văn, lời đầu tiên cảm ơn anh đã tin tưởng đến đội ngũ luật sư và tư vấn của Luật Thiên Mã, theo vấn đề mà anh đang chia sẻ, sau khi tìm hiểu về quy định của pháp luật về khoản vay tín chấp chúng tôi xin được thông tin đến anh về câu hỏi như sau:

Hiện nay pháp luật Việt Nam chưa có quy định về việc vay tín chấp theo lương không trả sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự tuy nhiên nếu việc này xảy ra người vay tín chấp có thể phải chịu trách nhiệm dân sự theo các trường hợp được quy định tại Điều 466 Bộ luật Dân sự 2015.

Theo đó bên vay có nghĩa vụ trả nợ như sau “ Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

>>> Xem thêm: Tố cáo cho vay nặng lãi ở đâu theo quy định mới nhất?

Tuy nhiên việc vay tín chấp không trả được còn phụ thuộc vào 2 trường hợp sau:

Trường hợp khi bên vay không có khả năng trả tiếp khoản vay thì có thể liên hệ với bên cho vay trình bày khó khăn và yêu cầu bên cho vay hỗ trợ kéo dài hợp đồng vay theo một thời gian nhất định.

Trường hợp sau khi đã gia hạn kéo dài nhưng vẫn không trả được thì có thể yêu cầu chấm dứt hợp đồng vay để hoàn trả tài sản, tuy nhiên nếu thời gian thực hiện quá lâu bên cho vay có quyền kiện người vay ra tòa án để buộc hoàn trả số tiền đã vay trước đó. 

Trường hợp khi bên vay không có khả năng kinh tế để chi trả khoản vay nhưng có ý không liên hệ cho bên cho vay biết cũng như muốn trốn khỏi nơi cư trú để không phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền thì bên cho vay có quyền khởi kiện người vay với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Bộ luật hình sự.

Như vậy từ những thông tin nêu trên trong trường hợp của anh Văn, nếu anh có thiện chí muốn tiếp tục chi trả cho khoản vay của mình trước đó, có thể liên hệ với công ty tài chính nơi cho anh vay, trình bày tình trạng kinh tế của bản thân xin gia hạn thêm cho khoản vay của mình, và cũng trình bày về công việc cũng như việc anh xuất khẩu lao động để đảm bảo bản thân có thiện chí chi trả cho khoản vay.

Tuy nhiên nếu anh lựa chọn việc im lặng và bỏ đi ra nước ngoài không thông báo thì khi khoản vay đến hạn cho trả, nếu không tìm được anh công ty tài chính không tìm được anh sẽ có thể khởi kiện anh về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Bộ luật hình sự.

>>> Vay tín chấp mà không trả thì bị xử phạt như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí

Vay tín chấp qua lương không trả, phải giải quyết như thế nào?

 

“Anh Tuấn hiện đang là nhân viên văn phòng của công ty X tại TP. Hồ Chí Minh.
Hai năm trước anh có vay tín chấp qua lương từ một ngân hàng, tuy nhiên gần đây anh đang phải nghỉ phép không lương  do công ty đang tiến hành điều tra nội bộ, cùng lúc khoản vay của anh đang đến hạn chi trả, có thể anh sẽ không thể tiếp tục chi trả trong thời gian tới.
Vậy anh nên giải quyết như thế nào để không bị xem là trái pháp luật. Mong được sự tư vấn giúp đỡ từ phía Luật sư!”

>>>> Luật sư tư vấn miễn phí về các trường hợp vay tín chấp không trả có làm sao không? Gọi ngay: 1900.6174 

Chào anh Tuấn, đội ngũ Luật sư của chúng tôi vô cùng hân hạnh khi được anh lựa chọn tin tưởng. Theo như thông tin anh chia sẻ, cũng như qua tìm hiểu và nghiên cứu về việc vay tín chấp qua lương, chúng tôi xin được thông tin đến anh như sau:

Hiện nay do việc vay tín chấp khá dễ dàng và hiệu quả nên việc sử dụng hình thức vay tín chấp theo lương khá phổ biến, tuy nhiên thay vì thực hiện trả khoản vay theo kỳ hạn, thì bên vay do gặp một số khó khăn như mất việc, bị sa thải, mất khả năng lao động do ốm, bệnh tật mà không thể tiếp tục chi trả cho khoản vay.

Nhưng khi đến hạn trả nợ không thể trả nợ, người nợ rất dễ mất bình tĩnh sợ bị tìm đến đòi nợ mà bỏ trốn, làm như thế thật không nên, thay vào đó có thể liên lạc lại với bên chủ nợ bàn bạc về cách giải quyết cũng như nhờ họ hỗ trợ trong việc trả nợ sắp tới. Nắm bắt được tâm lý đó chúng tôi xin phép đưa ra một số hướng giải quyết như sau cho những ai gặp phải tình trạng không còn khả năng để trả nợ vay tín chấp qua lương.

Khi nhận thấy bản thân không còn đủ điều kiện kinh tế để trả khoản nợ đã vay tín chấp qua lương hãy liên hệ với nơi cho vay là công ty tài chính hoặc ngân hàng càng sớm càng tốt để yêu cầu nhận được sự hỗ trợ từ họ về vấn đề này.

Hãy yêu cầu với họ về việc kéo dài hợp đồng để không phải nộp phạt về lãi suất khi đến hạn của khoản vay và làm điều này cũng sẽ bảo vệ được lịch sử tín dụng của bạn không bị ghi xấu.

Tốt nhất bạn nên đưa ra một kế hoạch chi tiết để trả khoản vay, trong kế hoạch cần cho biết nguồn thu hiện tại khi không được nhận lương từ công việc cũ đến từ đâu, số tiền có thể trả được trong tháng đầu tiên khi đến hạn là bao nhiêu và dự định trả khoản vay như thế nào trong các tháng sắp tới.

vay-tin-chap-khong-tra-co-sao-khong

>>> Xem thêm: Giấy vay tiền có cần công chứng?

Trường hợp bên cho vay không muốn kéo dài hợp đồng với bạn hãy cố gắng thương lượng với họ về mức phí phạt thấp nhất mà bạn có thể trả, tuy nhiên cần tạo cho đối phương cảm giác rằng họ không bị lỗ trong trường hợp này. Điều này tuy không giúp được bạn thêm thời gian nhưng có thể giảm được gánh nặng tài chính cho bạn trong trường hợp này.

Đừng nên xoay tiền trả nợ từ các tổ chức không hợp pháp khác, sẽ rất dễ phát sinh lãi cao, dẫn đến dính dáng đến những thành phần không tốt trong xã hội, ngoài ra bạn cũng không thể chi trả nó nếu lãi suất cao.

Không nên nghĩ đến và bỏ trốn để khỏi trả nợ, vì làm như vậy không có lợi cho bạn, trường hợp xấu nhất bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về việc này.

Lưu ý: Khi bạn không thể hoàn trả khoản nợ trong một thời gian dài thì tài khoản của bạn có thể sẽ rơi vào nhóm nợ xấu do CIC phân loại:

Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn (được xem là các khoản nợ có thể thu hồi được cả gốc lẫn lãi đúng hạn. Tuy nhiên nếu quá hạn từ 1 đến 10 ngày vẫn nằm trong nhóm này)

Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý (được xem là các khoản nợ có khả năng thu được nhưng là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày)

Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn (là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày)

Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ (là các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày)

Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn (là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày)

Từ đó nếu bạn thuộc các nhóm 3 4 5 trong phân loại sẽ rất khó cho việc xin thêm các khoản vay về sau, vì thế để đảm bảo cho lịch sử trong sạch bạn nên cố gắng trả nợ trong 3 tháng sau đó nhé. 

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn gửi đến anh Tuấn về vấn đề mà anh đang gặp phải, mong những thông tin trên có thể giúp được anh giải quyết khó khăn trước mắt.

>>>> Vay tín chấp qua lương không trả, phải giải quyết như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174 để được tư vấn

Vay tín chấp không trả, bao lâu thì bị khởi kiện?

“Chị Mai (Bắc Ninh) có câu hỏi cho Luật Thiên Mã:
Chị Mai và chồng có khoản vay tín chấp qua lương đã đến hạn vào ngày 5/4/2023, tuy nhiên do một số lý do mà chị và chồng đã không thể trả hết số nợ trong lần đến hạn đó được. Chị Mai muốn hỏi trong bao lâu nếu chị chưa trả được số nợ đó thì có bị khởi kiện không?”

>>>> Luật sư tư vấn miễn phí về các trường hợp vay tín chấp không trả có sao không? Gọi ngay: 1900.6174 

Chào chị Mai, nhận được câu hỏi về vấn đề này của chị, chúng tôi rất vinh dự được chị tin tưởng để lựa chọn mong giải đáp được thắc mắc. Theo như thông tin chị trình bày và qua nghiên cứu về việc vay tín chấp qua lương, chúng tôi xin được trả lời chị như sau:

Việc chị chưa thanh toán đủ số nợ cần chi trả khi đến hạn được xem là nợ quá hạn, hành vi này vi phạm đến nghĩa vụ của bên vay, theo đó để bảo vệ quyền lợi và lợi ích của mình thì bên cho vay có quyền khởi kiện ra Tòa án. Khi nhận thấy và có căn cứ cho rằng quyền lợi, lợi ích của bản thân bị xâm phạm thì cá nhân tổ chức có thể khởi kiện ngay mà không cần đợi thêm một khoảng thời gian nào cả.

Tuy nhiên giữa các bên có thể thỏa thuận với nhau thêm thời gian để trả nợ khoản vay, theo đó thì thời điểm xác định quyền về lời lợi ích của bên cho vay cũng sẽ bị lùi lại. Để đảm bảo cho việc khoản vay sẽ không lùi lại quá lâu thì ở Bộ luật dân sự cũng quy định về thời hiệu để khởi kiện như sau:

Theo Điều 429 Bộ luật dân sự thì thời hiệu khởi kiện đối với hợp đồng dân sự và hợp đồng cho vay “ Thời hiệu để khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp đối với hợp đồng dân sự là 3 năm, kể từ ngày người yêu cầu biết hoặc có quyền phải biết rằng lợi ích hợp pháp của mình đang bị xâm phạm”

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn thông tin đến chị Mai về câu hỏi bao lâu thì thì có thể khởi kiện khoản vay tín chấp qua lương. Tuy nhiên ở trường hợp của chị, chị cần liên hệ trực tiếp với bên cho vay thương lượng với họ về việc trả khoản vay trong thời gian nào để giảm bớt phiền phức dính đến kiện lên Tòa án nhé.

>>> Thực hiện khởi kiện trong trường hợp vay tín chấp không trả có được không? Liên hệ ngay: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí.

Vay tín chấp không trả, phải chịu trách nhiệm hình sự?

Vay tín chấp là một hình thức vay tiền dựa trên giá trị uy tín của người vay, đương nhiên việc đảm bảo uy tín lâu dài của một người còn dựa trên nhiều yếu tố ngoại cảnh khác, việc không thể chi trả khoản vay đúng hạn do tác động từ nhiều yếu tố sẽ không quá nghiêm trọng nếu chúng ta xử lý đúng.

Tuy nhiên do đây không thuộc trong những vấn đề được quy định riêng trong pháp luật về mức xử phạt, nên việc giải quyết vấn đề này khi vi phạm chủ yếu được xử lý theo Bộ luật dân sự.

Như đã biết Bộ luật dân sự mang tính tự do giao kết, và bình đẳng đối với các bên nên không có nhiều điều khoản ràng buộc và xử lý quá nghiêm khắc như Luật hình sự, nhưng đó là đối với những cá nhân có thiện chí trung thực và mong muốn thực hiện chi trả thực tế cho khoản vay của mình.

vay-tin-chap-khong-tra-co-sao-khong

Đối với trường hợp cá nhân không mong muốn thực hiện theo hướng giải quyết ôn hòa mà cố tình vi phạm khiến cho khoản vay không thể trả như bỏ trốn khỏi nơi cư trú, chính quyền địa phương không thể triệu tập được hoặc sử dụng khoản tiền vay vào các mục đích bất hợp pháp dẫn đến không trả được nợ thì sẽ bị truy tố hình sự về tội: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 175 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Từ đó có thể thấy việc vay tín chấp không trả, không nhất định phải chịu trách nhiệm hình sự, tuy nhiên nếu thật sự có ý định cố ý không thực hiện theo hướng dẫn về giải quyết khoản vay được nêu ở Bộ luật dân sự sẽ rất dễ dẫn đến phạm sai lầm khiến người vay bị truy tố và chịu trách nhiệm hình sự về việc này.

>>>> Luật sư tư vấn miễn phí về các trường hợp vay tín chấp không trả có sao không? Gọi ngay: 1900.6174 

Trên đây là những thông tin được Luật Thiên Mã tổng hợp được từ vấn đề Vay tín chấp không trả có sao không? Rất cảm ơn bạn đọc đã theo dõi và quan tâm tin tưởng. Những ý kiến về pháp luật của chúng tôi được nêu dựa trên sự tư vấn của đội ngũ chuyên viên và Luật sư chuyên nghiệp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ qua hotline: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí.

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7