Công ty Luật Thiên Mã
Luật sư & dịch vụ pháp lý doanh nghiệp

Cấp giấy phép An toàn vệ sinh thực phẩm

Bạn đang tìm hiểu các thủ tục cấp Giấy chứng nhận ATVSTP để xin giấy xác nhận kinh doanh mặt hàng của mình? Những thông tin này sẽ được chúng tôi chia sẻ đến bạn ngay sau đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Giấy chứng nhận ATVSTP là gì?

cấp Giấy chứng nhận ATVSTP cho hộ kinh doanh

Giấy chứng nhận ATVSTP là gì? Đây chính là giấy tờ được cơ quan có thẩm quyền cấp cho hộ kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề được người tiêu dùng quan tâm hàng đầu. Với nạn thực phẩm bẩn nhức nhối, tràn lan khắp thị trường thì việc lựa chọn được đơn vị cung cấp thực phẩm sạch, an toàn là rất cần thiết.

Đối tượng cần làm thủ tục giấy chứng nhận ATVSTP

Việc làm các thủ tục cấp giấy chứng nhận ATVSTP được coi là điều kiện bắt buộc để các cơ sở kinh doanh thực phẩm có thể đi vào hoạt động. Vậy những đối tượng nào bắt buộc và đối tượng nào không cần làm giấy cấp phép An toàn VSTP?

Cơ sở không cần xin giấy chứng nhận ATVSTP

Tại khoản 1, điều 12 của Nghị định 15/2018/NĐ-CP, các cơ sở không nằm trong danh sách phải làm Giấy chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm bao gồm:

 • Những cơ sở sản xuất, buôn bán, sơ chế thực phẩm nhỏ lẻ;
 • Các cửa hàng kinh doanh, sản xuất thực phẩm mà không có địa điểm cố định;
 • Kinh doanh mặt hàng thực phẩm đóng gói sẵn và nhỏ lẻ;
 • Kinh doanh, sản xuất các dụng cụ hay vật liệu đóng gói thực phẩm;
 • Kinh doanh nhà hàng trong hệ thống khách sạn, bán thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể;

Cơ sở cần có giấy cấp phép ATVSTP

Những cơ sở cần làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận ATVSTP quy định tại Khoản 1, điều 11, Nghị định 15/2018/NĐ-CP bao gồm:

 • Tất cả các cơ sở kinh doanh, buôn bán thực phẩm không nằm trong danh sách các trường hợp được quy định ở khoản 1, điều 12 của Nghị định 15/2018/NĐ-CP đã được nêu trên.
 • Ngoài ra, các cơ sở này cũng cần đáp ứng đủ điều kiện mới được cấp giấy phép An toàn vệ sinh thực phẩm.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh

Thủ tục cấp giấy chứng nhận ATVSTP

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Gọi ngay: [Hà Nội] 0977 523 155 – [Hồ Chí Minh] 0948 855 355

Quy trình, thủ tục cấp giấy phép An toàn vệ sinh thực phẩm không quá khó khăn nếu như chúng ta nắm rõ về các bước thực hiện. Để giúp các bạn có thể nắm một cách chi tiết, chúng tôi – Công ty Tư vấn Thiên Mã xin cung cấp đến bạn đọc những bước trong quy trình bao gồm:

Có đầy đủ giấy tờ về sức khỏe, kiến thức ATVSTP

Đây là một trong những điều kiện đầu tiên mà chủ công ty, kinh doanh thực phẩm cần cung cấp để đăng ký cấp giấy phép.

Người đăng ký trực tiếp tham gia kinh doanh, buôn bán cần có đủ sức khỏe để tham gia ngành nghề này. Bạn cần đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh để khám và lấy giấy khám sức khỏe tại đây.

Ngoài ra, bạn cũng cần tham gia các lớp tập huấn về An toàn thực phẩm và làm một bài test sau quá trình tập huấn. Nếu kết quả đạt >80% bạn mới qua được bước đầu tiên trong thủ tục cấp giấy phép An toàn vệ sinh thực phẩm.

Nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận ATVSTP

Bước tiếp theo, người kinh doanh sẽ cần chuẩn bị hồ sơ và nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền về cấp giấy phép An toàn vệ sinh thực phẩm. Những giấy tờ cần phải có theo quy định như sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép An toàn vệ sinh thực phẩm theo mẫu quy định ban hành;
 • Giấy đăng ký kinh doanh liên quan đến mặt hàng thực phẩm của bạn (bản sao);
 • Bản chi tiết về sơ đồ bảo quản, chế biến thực phẩm tại cơ sở của bạn;
 • Bản vẽ thiết kế mặt bằng cơ sở, bản kê khai cơ sở vật chất;
 • Giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở, doanh nghiệp cùng các nhân viên làm việc tại đây (bản sao);

Quá trình kiểm tra, xác minh hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền

Quá trình xác minh, kiểm tra thông tin hồ sơ là bước không thể thiếu trong thủ tục cấp giấy phép An toàn vệ sinh thực phẩm. Việc này sẽ do cơ quan cơ thẩm quyền tiến hành bằng cách cử người xuống kiểm tra trực tiếp tại cơ sở.

Trường hợp cơ sở đủ điều kiện, khớp với hồ sơ sẽ được cấp giấy phép kinh doanh. Ngược lại nếu không đủ điều kiện sẽ bị phạt tùy mức độ nghiêm trọng.

Cấp giấy phép An toàn VSTP

Giấy chứng nhận ATVSTP sẽ có giá trị 3 năm kể từ thời điểm được cấp. Sau khi cấp, cơ quan giám sát sẽ xuống kiểm tra lần nữa, nếu cơ sở vi phạm vấn đề gì sẽ thu hồi lại Giấy phép ATVSTP.

Thời hạn sử dụng và cách gia hạn giấy chứng nhận VSATTP

Theo quy định, thời hạn sử dụng của giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là 3 năm tính từ ngày được cấp. Trước khi giấy chứng nhận hết hạn, đơn vị kinh doanh cần phải xin giấy phép cấp lại. Nếu giấy chứng nhận đã hết hạn mà chưa được cấp phép thì đơn vị kinh doanh, sản xuất có thể bị phạt hành chính.

Ý nghĩa của giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Tại sao tất cả các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống cần xin cấp giấy loại giấy chứng nhận này? Tờ giấy này không chỉ quan trọng với cơ sở kinh doanh mà còn có ý nghĩa với người tiêu dùng.

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Một cơ sở được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm giống như lời cam kết, sự đảm bảo của đơn vị kinh doanh, sản xuất về vấn đề vệ sinh, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là loại giấy tờ rất quan trọng với các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm, dịch vụ ăn uống.

Đối với người tiêu dùng

Không chỉ giữ vai trò quan trọng với đơn vị kinh doanh, sản xuất, giấy chứng nhận này còn có ý nghĩa đặc biệt với người tiêu dùng. Nạn thực phẩm bẩn đang là một vấn đề nhức nhối, rất khó để người tiêu dùng có thể phân biệt được giữa thực phẩm bẩn và sạch. Chính vì vậy, giấy chứng nhận vệ sinh ATTP giống như một lời bảo đảm, cơ sở để người tiêu dùng có thể an tâm

Thông qua bài viết trên chắc hẳn độc giả đã hiểu rõ giấy chứng nhận ATVSTP Nếu muốn tư vấn chi tiết và rõ ràng hơn, bạn hãy liên hệ với Luật Thiên Mã qua hotline 0977 523 155 .

Luật Sư Tham chiếu: Ông Nguyễn Văn Hùng (Thuộc Đoàn Luật Sư Hà Nội)

Chuyên Viên Pháp Lý, Biên Tập Viên: Nguyễn Thị Vân Anh

Chào quý Doanh Nghiệp. Tôi là Vân Anh, Chuyên Viên Pháp Lý các vấn đề về giấy phép. Được đồng hành cùng bạn là niềm vinh dự lớn của tôi, rất mong được sự đóng góp ý kiến từ bạn. Chúc quý doanh nghiệp luôn khỏe mạnh và thành công.