action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Giáo viên sinh con thứ 3 có bị kỷ luật không? Giải đáp chi tiết nhất

 Giáo viên sinh con thứ 3 có bị kỷ luật không? Giáo viên sinh con thứ 3 bị áp dụng hình thức kỷ luật nào? Có bị khai trừ khỏi Đảng không? Với tư cách là đội ngũ viên chức, giáo viên cần gương mẫu chấp hành tốt những quy chế, quy định mà pháp luật và nhà trường đặt ra, trong đó có chính sách về dân số. Hàng loạt các câu hỏi được đặt ra cho vấn đề này. Hãy cùng Luật Thiên Mã đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây.

Trong bài viết này, bạn đọc sẽ được đội ngũ Luật sư Luật Thiên Mã giải đáp chi tiết những vướng mắc liên quan đến trường hợp Giáo viên sinh con thứ 3 có bị kỷ luật không?. Nếu cần sự hỗ trợ của Luật sư khi giải quyết các tình huống về xử lý kỷ luật do giáo viên sinh con thứ ba, hãy nhấc máy gọi đến hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời!

>> Luật sư tư vấn miễn phí về vấn đề Giáo viên sinh con thứ 3 có bị kỷ luật không? Gọi ngay 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng nhất.

Giáo viên có bị cấm sinh con thứ 3 không?

 Chính sách về dân số đã và đang được Nhà nước ta quan tâm, nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng gia đình văn hóa, hạnh phúc, tiến bộ. Theo đó, Nhà nước khuyến khích mỗi gia đình nên sinh từ một đến hai con, để đảm bảo việc nuôi dưỡng và giáo dục tốt.

Vậy, theo quy định hiện hành, giáo viên có bị cấm sinh con thứ 3 không? Đây có lẽ là vấn đề được nhiều người quan tâm khi bản thân đang là giáo viên thực hiện công tác giảng dạy tại các trường học.

giao-vien-sinh-con-thu-3-co-bi-ky-luat-khong

Căn cứ theo Điều 6 Nghị định 112/2020/NĐ-CP, liên quan đến các hành vi vi phạm, thì không có đề cập về việc giáo viên bị cấm sinh con thứ 3. Tuy nhiên, nếu trong hợp đồng làm việc được giao kết giữa giáo viên và nhà trường có quy định không được sinh con thứ 3 để góp phần thực hiện chính sách dân số, thì giáo viên sẽ bị xử lý kỷ luật theo nội dung trong hợp đồng.

Có thể thấy, pháp luật hiện hành không đưa ra quy định cấm giáo viên sinh con thứ 3. Dó đó, tùy thuộc vào quy chế trong hợp  làm việc có liên quan đến hình thức xử lý khi sinh con thứ 3, thì giáo viên có thể bị áp dụng theo quy định đó.

Trong trường hợp các bạn có thắc mắc về trường hợp giáo viên có bị cấm sinh con thứ 3 không, hoặc cần tư vấn thêm về vấn đề xử lý kỷ luật đối với giáo viên sinh con thứ 3, hãy nhấc máy gọi ngay 1900.6174! Luật sư sẽ tiếp nhận và đưa ra lời giải đáp rõ ràng, chính xác nhất!

>>> Xem thêm: Giáo viên sinh con thứ 3 xếp loại gì? Có bị xử lý kỷ luật không?

Giáo viên sinh con thứ 3 có bị kỷ luật không?

Chị Cẩm (Quảng Trị) có câu hỏi như sau:“Kính chào Luật sư tư vấn!

Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành sư phạm toán, tôi đã xin làm việc tại một trường tiểu học ở thị xã. Trong nhiều năm công tác, tôi luôn đạt các thành tích về lao động, thi đua tốt cấp trường với những kết quả rất đáng tự hào.

Tuy nhiên, kể từ lần sinh con thứ 3, tôi đã nhận được thông báo từ nhà trường về việc sẽ phải chịu những trách nhiệm nhất định do vi phạm quy chế trong hợp đồng làm việc đã ký kết.

Luật sư cho tôi hỏi trường hợp giáo viên sinh con thứ 3 có bị kỷ luật không? Rất mong được Luật sư giải đáp về vấn đề này!”.

>>> Liên hệ Luật sư tư vấn miễn phí về giáo viên sinh con thứ 3 có bị kỷ luật không?. Gọi ngay 1900.6174

Phần trả lời của Luật sư:

Chào chị Cẩm! Liên quan đến thắc mắc giáo viên sinh con thứ 3 có bị kỷ luật không, Luật sư xin đưa ra lời giải đáp như sau:

Theo thông tin chị cung cấp, do không rõ chị đã được kết nạp và trở thành Đảng viên chính thức hay chưa, nên Luật sư xin đưa ra hai trường hợp dưới đây để chị dễ dàng xác định được vấn đề vướng mắc mà mình đang gặp phải.

Trường hợp giáo viên không phải là Đảng viên

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 112/2020/NĐ-CP về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức, và Nghị định 27/2012/NĐ-CP quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức, thì chưa có điều khoản nào quy định rõ trường hợp giáo viên không phải là Đảng viên khi sinh con thứ 3, thì bị xử lý kỷ luật.

Dù vậy, nếu trong hợp đồng làm việc đã ký kết của giáo viên và nhà trường nơi đang công tác có đưa ra điều khoản quy định, thì giáo viên có thể sẽ bị áp dụng các hình thức xử lý kỷ luật. Cụ thể, đây là trường hợp có vi phạm liên quan đến chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình.

giao-vien-sinh-con-thu-3-co-bi-ky-luat-khong

Như vậy, nếu chị Cẩm chưa là Đảng viên, thì việc đầu tiên mà chị cần thực hiện đó là xem xét lại các điều khoản trong hợp đồng làm việc. Theo đó, chị cần chú ý đến điều khoản về vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, cũng như hình thức kỷ luật được áp dụng khi giáo viên sinh con thứ 3.

Theo Luật sư, đây là cách thức hiệu quả nhất giúp chị có thể xác định rõ hình thức kỷ luật cụ thể được áp dụng đối với mình, và bảo vệ tối đa quyền lợi chính đáng của bản thân.

>> Luật sư tư vấn miễn phí về trường hợp giáo viên không phải đảng viên? Gọi ngay 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng nhất.

Trường hợp giáo viên là Đảng viên

Khi đã được kết nạp và chính thức được đứng vào hàng ngũ Đảng viên, bên cạnh việc tuân thủ quy định của pháp luật, quy định nơi công tác, thì giáo viên còn phải chấp hành tốt các điều lệ, quy chế mà Đảng đặt ra.

Căn cứ theo cơ sở pháp lý tại Điều 52 Quy định 69-QĐ/TW năm 2022 quy định về kỷ luật tổ chức Đảng, Đảng viên vi phạm, khi giáo viên là Đảng viên sinh con thứ 3 thì đã thuộc trường hợp vi phạm quy định chính sách về dân số. Cụ thể, tùy vào tính chất và hậu quả của hành vi vi phạm, mà giáo viên có thể bị áp dụng các hình thức kỷ luật sau đây:

– Thứ nhất, áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách khi giáo viên có vi phạm chính sách dân số (sinh con thứ 3) và gây ra hậu quả ít nghiêm trọng;

– Thứ hai, áp dụng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ) trong trường hợp giáo viên sinh con thứ 3 mà tái phạm, hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Có thể thấy, trong trường hợp chị Cẩm đã chính thức là Đảng viên, và sinh con thứ 3, thì có thể bị áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách, cảnh cáo hoặc cách chức tùy thuộc vào tính chất của hành vi vi phạm.

Trong trường hợp chị Cẩm còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề giáo viên sinh con thứ 3 có bị kỷ luật không, hoặc muốn được tư vấn thêm về các trường hợp giáo viên là Đảng viên sinh con thứ 3 mà không bị kỷ luật, hãy kết nối ngay đến số máy 1900.6174 để được tư vấn tận tình và chi tiết nhất!

>>> Xem thêm: Giải bài toán khó: Giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không

Những trường hợp giáo viên là Đảng viên sinh con thứ 3 mà không bị kỷ luật

Trong một số trường hợp đặc thù, pháp luật cũng đưa ra quy định về những trường hợp giáo viên là Đảng viên sinh con thứ 3 mà không bị kỷ luật. Về cơ sở pháp lý, căn cứ vào Điều 2 Quy định 05-QĐ/TW năm 2018 về việc kết nạp người vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình vào Đảng.

Những trường hợp dưới đây khi sinh con sẽ không vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình, cụ thể như sau:

– Thứ nhất, trường hợp sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người, hoặc là dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân theo công bố chính thức của cơ quan có thẩm quyền.

– Thứ hai, trường hợp sinh con lần thứ nhất mà sinh từ ba con trở lên.

– Thứ ba, trường hợp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh từ hai con trở lên.

– Thứ tư, trường hợp sinh con lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh con chỉ có một con đẻ còn sống.

– Thứ năm, trường hợp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu trước đó đã có hai con đẻ, nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật, hoặc mắc bệnh hiểm nghèo đã được hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận theo quy định.

– Thứ sáu, trường hợp vợ chồng đã có con riêng (là con đẻ):

+ Trường hợp sinh một con hoặc hai con mà vợ hoặc chồng đã có con riêng.

+ Trường hợp sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, mà cả vợ và chồng đều đã có con riêng trước đó. 

– Thứ bảy, trường hợp người phụ nữ chưa kết hôn mà sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.

– Thứ tám, trường hợp vợ chồng sinh con thứ ba trở lên trước ngày 19/01/1989 (ngày có hiệu lực thi hành Quyết định số 162-HĐBT, năm 1988 về một số chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình).

– Thứ chín, trường hợp vợ chồng sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn, mà khi thực hiện biện pháp kế hoạch hoá gia đình sẽ có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của người vợ.

Như vậy, có thể thấy pháp luật không quy định một cách “cứng nhắc”, mà vẫn có những trường giáo viên là Đảng viên sinh con thứ 3 mà không bị kỷ luật. Trường hợp các bạn còn bất kỳ vướng mắc nào về các trường hợp cụ thể nêu trên, hãy kết nối ngay với Luật sư qua số máy 1900.6174 để được tư vấn miễn phí, chính xác!

>> Luật sư tư vấn miễn phí về trường hợp giáo viên sinh con thứ 3 không bị kỷ luật? Gọi ngay 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng nhất.

Giáo viên sinh con thứ 3 bị áp dụng hình thức kỷ luật nào?

Trên thực tế, khi giáo viên sinh con thứ 3, thì đây là hành vi vi phạm bị xử lý kỷ luật theo điều khoản mà hợp đồng làm việc được ký kết đã quy định. Và thông thường, những vi phạm này sẽ ở mức độ ít nghiêm trọng, trừ trường hợp gây ra hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Việc áp dụng hình thức kỷ luật đối với giáo viên sinh con thứ 3 được thực hiện quy định tại khoản 9 Điều 16 Nghị định 112/2020/NĐ-CP. Cụ thể, trường hợp giáo viên có vi phạm quy định của pháp luật về dân số, tức bao gồm trường hợp sinh con thứ 3, thì có thể bị xử lý kỷ luật với hình thức khiển trách nếu đây là hành vi vi phạm lần đầu, gây hậu quả ít nghiêm trọng.

giao-vien-sinh-con-thu-3-co-bi-ky-luat-khong

>>> Liên hệ Luật sư tư vấn miễn phí về vấn đề giáo viên sinh con thứ 3 có bị kỷ luật không?. Gọi ngay 1900.6174

Ngoài ra, nếu giáo viên sinh con thứ 3 đã bị xử lý kỷ luật, nhưng sau đó tiếp tục tái phạm, hoặc có vi phạm với hậu quả ở mức độ nghiêm trọng cao hơn, thì có thể bị xem xét xử lý kỷ luật ở hình thức cảnh cáo, cách chức hoặc buộc thôi việc.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ câu hỏi nào khác có liên quan đến vấn đề giáo viên sinh con thứ 3 bị áp dụng hình thức kỷ luật nào hoặc cần tư vấn về trường hợp bị khai trừ khỏi Đảng do sinh con thứ 3, hãy liên hệ ngay với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn chính xác nhất!

Giáo viên là đảng viên sinh con thứ 3 có bị khai trừ khỏi Đảng không?

Anh Quý (Long An) có vướng mắc như sau:“Kính thưa Luật sư!

Trong quá trình công tác tại trường trung học cơ sở trên địa bàn huyện nơi tôi đang sinh sống, tôi đã được xem xét tham gia khóa bồi dưỡng chính trị và được kết nạp thành Đảng viên chính thức được hơn 05 năm nay. Sau khi sinh được một bé trai và một bé gái, thì vợ chồng đã bị vỡ kế hoạch hóa gia đình và chúng tôi cũng không mong muốn điều này xảy ra.

Khi trở thành Đảng viên, tôi cũng có tìm hiểu về quy chế, quy định của Đảng về việc chấp hành chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình của đội ngũ Đảng viên. Tuy nhiên, điều tôi băn khoăn nhất là vấn đề giáo viên là đảng viên sinh con thứ 3 có bị khai trừ khỏi Đảng không?

Kính mong Luật sư giải đáp giúp tôi vướng mắc trên!”.

>>> Liên hệ Luật sư tư vấn miễn phí về vấn đề giáo viên sinh con thứ 3 có bị khai trừ khỏi Đảng không?. Gọi ngay 1900.6174

Phần trả lời của Luật sư:

Cảm ơn anh Quý đã quan tâm và sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý của chúng tôi! Với thắc mắc về vấn đề khai trừ khỏi Đảng do là Đảng viên sinh con thứ 3, Luật sư đã xem xét và xin gửi đến anh lời giải đáp như sau:

Về nguyên tắc xử lý kỷ luật, căn cứ theo khoản 4 Điều 2 Quy định số 102-QĐ/TW năm 2017 về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm, thì hình thức kỷ luật sẽ bao gồm: 

– Thứ nhất, đối với đảng viên chính thức sẽ gồm: Khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ; 

– Thứ hai, đối với đảng viên dự bị sẽ gồm: Khiển trách, cảnh cáo.

Ngoài ra, theo cơ sở pháp lý ở khoản 3 Điều 27 Quy định số 102-QĐ/TW năm 2017, thì hình thức kỷ luật khai trừ được áp dụng trong các trường hợp sau đây

– Thứ nhất, trường hợp có vi phạm về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình (sinh con thứ 3) gây hậu quả rất nghiêm trọng, hoặc trường hợp sinh con thứ năm trở lên;

– Thứ hai, có hành vi gian dối trong việc cho con đẻ, hoặc nhận nuôi con nuôi, nhưng thực tế là con đẻ với mục đích sinh thêm con không đúng với quy định.

giao-vien-sinh-con-thu-3-co-bi-ky-luat-khong

Như vậy, trường hợp anh Quý là giáo viên, đồng thời được kết nạp trở thành Đảng viên chính thức và vợ chồng anh có sinh con thứ 3, tức vi phạm về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình. Do đó, nếu vi phạm trên gây ra hậu quả rất nghiêm trọng, thì hoàn toàn có khả năng bị khai trừ khỏi Đảng nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định.

Quy định này được đặt ra nhằm đảm bảo về chất lượng đội ngũ Đảng viên trong việc chấp hành, tuân thủ tốt quy định của pháp luật, cũng như quy chế, điều lệ được áp dụng đối với mỗi Đảng viên.

Trong trường hợp anh Quý còn bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến vấn đề khai trừ khỏi Đảng do sinh con thứ 3, hoặc có nhu cầu muốn biết thêm thông tin chi tiết của việc xếp loại viên chức khi sinh con thứ 3, hãy liên hệ ngay với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn luật chính xác và kịp thời!

Giáo viên sinh con thứ 3 thì xếp loại viên chức ở mức nào?

Chị Bích (Vĩnh Long) có câu hỏi như sau:“Kính chào Luật sư tư vấn!

Vợ chồng tôi kết hôn nay đã được hơn 05 năm, và có có hai cháu trai sinh đôi năm nay đã 04 tuổi. Tôi hiện đang là giáo viên dạy cấp ba môn ngữ văn, và công tác tại trường hơn 07 năm. Vì chồng tôi mong muốn có thêm con gái cho vui nhà vui cửa, nên tôi cũng có ý định sẽ sinh con thứ 3.

Tôi cũng biết rằng việc sinh con thứ 3 cũng dẫn đến một số vấn đề không thuận lợi ảnh hưởng trong quá trình công tác, thi đua tại nhà trường. Trong trường hợp này, Luật sư cho tôi hỏi khi giáo viên sinh con thứ 3 thì xếp loại viên chức ở mức nào? Chân thành cảm ơn Luật sư!”.

Phần trả lời của Luật sư:

Cảm ơn chị Bích đã gửi thắc mắc của mình đến đội ngũ Luật sư tư vấn của chúng tôi. Với vướng mắc của chị về việc xếp loại viên chức khi sinh con thứ 3, căn cứ theo quy định hiện hành, Luật sư xin cung cấp lời tư vấn như sau:

Như Luật sư đã có chia sẻ ở các phần trên, trường hợp giáo viên có vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, thì tùy theo mức độ và hậu quả của hành vi vi phạm, mà có thể bị xử lý kỷ luật với hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức hoặc buộc thôi việc theo Điều 15 Nghị định số 112/2020/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, theo điểm đ khoản 2 Điều 15 Nghị định 90/2020/NĐ-CP, thì một trong những tiêu chí quan trọng để xếp loại chất lượng viên chức ở mức không hoàn thành nhiệm vụ, đó là việc có hành vi vi phạm trong quá trình thực thi nhiệm vụ và bị xử lý kỷ luật trong năm đánh giá xếp loại.

Theo thông tin chị Bích cung cấp, nếu chị có ý định sinh con thứ 3, thì có thể bị xử lý kỷ luật với mức thấp nhất là khiển trách, và dẫn đến bị xếp loại viên chức ở mức không hoàn thành nhiệm vụ. Do đó, vợ chồng chị cần có sự cân nhắc, xem xét từ nhiều khía cạnh trước khi đưa ra quyết định sinh con thứ 3 của mình.

Trong trường hợp chị Bích còn có câu hỏi nào khác liên quan đến giáo viên sinh con thứ 3 thì xếp loại viên chức ở mức nào theo quy định mới nhất hiện nay, hãy liên hệ ngay với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được giải đáp và hỗ trợ nhanh chóng nhất!

>>> Liên hệ Luật sư tư vấn miễn phí về vấn đề giáo viên sinh con thứ 3 có bị kỷ luật không?. Gọi ngay 1900.6174

Như vậy, các trường hợp giáo viên sinh con thứ 3 có bị kỷ luật không đã và đang nhận được sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là đội ngũ giáo viên công tác giảng dạy tại các trường học. Việc sinh con thứ 3 sẽ làm phát sinh nhiều vấn đề pháp lý có liên quan, mà chủ yếu là xoay quanh vấn đề xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật và cơ quan nơi giáo viên đang công tác.

Chúng tôi hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp các bạn giải đáp được những vướng mắc của mình. Nếu các bạn cần được kết nối trực tiếp với Luật sư Luật Thiên Mã để thuận tiện trong việc được trao đổi, tư vấn, thì đừng ngại liên hệ với Luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi qua số máy 1900.6174 để được hỗ trợ 24/7!