action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Giải bài toán khó: Giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không

Giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không hiện nay là một trong những thắc mắc chung của rất nhiều người. Trong đó, vấn đề chế độ hưởng thai sản như thế nào, trợ cấp ra sao,… đang trở thành mối quan tâm của không ít chị em phụ nữ. Việc nắm rõ những quy định này rất quan trọng bởi đây là cơ sở để đảm bảo quyền lợi khi mang thai. 

Chế độ nghỉ thai sản của giáo viên năm 2020

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể là Bộ luật lao động 2012 giáo viên sẽ được nghỉ thai sản 6 tháng. Trong trường hợp sinh đôi thì bắt đầu từ con thứ 2 trở đi sẽ được nghỉ thêm một tháng. Theo đó giáo viên sẽ được nghỉ trước và sau khi sinh hoặc chỉ nghỉ sau khi sinh để đảm bảo sức khỏe. Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa là 2 tháng.

Giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng phụ cấp đứng lớp không?

Giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng phụ cấp đứng lớp không là vấn đề nhiều người băn khoăn. theo đó các giáo viên khi nghỉ thai sản vẫn sẽ được hưởng phụ cấp đứng lớp. mức phụ cấp này dao động từ 25% đến 50%, tùy vào từng cấp giảng dạy cụ thể, từng khu vực giảng dạy cũng như từng lĩnh vực khác nhau.

Giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng phụ cấp khu vực không? 

Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi nghỉ thai sản Giáo viên sẽ chỉ được hưởng các loại phụ cấp mà không được hưởng lương. trong khi đó phụ cấp khu vực lại được tính dựa trên cơ sở trả lương. hình ảnh mặt khi nghỉ thai sản các giáo viên sẽ không được hưởng phụ cấp khu vực vì không được trả lương

Công thức tính tiền thai sản cho giáo viên

Hiện nay công thức tính tiền thai sản cho giáo viên gồm có các khoản trợ cấp, phụ cấp như trợ cấp một lần khi sinh con, mức hưởng chế độ thai sản và phụ cấp đứng lớp. Cụ thể:

Mặc dù không được hưởng lương khi nghỉ thai sản nhưng giáo viên nghỉ thai sản sẽ được hưởng trợ cấp thai sản 1 lần, Theo đó, trợ cấp sẽ bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con. Mức trợ cấp này sẽ được tính riêng cho mỗi con, trường hợp sinh 2 con sẽ được tính gấp đôi, sinh 3 sẽ được tính 3,…

Luật bảo hiểm xã hội cũng quy định mức hưởng chế độ thai sản. Công thức được tính là mức hưởng trợ cấp bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ thai sản. Trường hợp chưa đóng đủ bảo hiểm 6 tháng thì mức trợ cấp là mức tiền lương bình quân của các tháng đã tham gia đóng bảo hiểm

Ngoài ra các giáo viên còn được hưởng phụ cấp đứng lớp theo quy định của pháp luật. Công thức tính của phụ cấp này dựa vào mức lương và bộ giáo viên nhận được. Trong đó phụ cấp đứng lớp sẽ dao động từ 25 đến 50% mức lương này.

Một số thắc mắc liên quan đến vấn đề giáo viên nghỉ thai sản

Ngoài ra, hiện nay còn rất nhiều thắc mắc về vấn đề giáo viên nghỉ thai sản bên cạnh thắc mắc giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không như:

Chế độ nghỉ thai sản của giáo viên trong hè?

Hiện nay, giáo viên sẽ được hưởng 1 kỳ nghỉ là “đặc thù” của ngành giáo dục, bên cạnh kỳ nghỉ tết âm lịch, nghỉ học kỳ và các ngày nghỉ khác, đó là nghỉ hè. Thời gian nghỉ hè của các giáo viên là 2 tháng, trong đó lương, phụ cấp vẫn giữ nguyên. 

Pháp luật hiện nay quy định thời gian nghỉ thai sản tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trong khi đó lại không đề cập đến kỳ nghỉ hè.  Theo đó, giáo viên nghỉ thai sản trùng với nghỉ hè vẫn sẽ được đảm bảo quyền lợi. Tức là kỳ nghỉ hè sẽ “diễn ra” sau kỳ nghỉ thai sản.

Giáo viên thử việc và chế độ thai sản

Giáo viên thử việc có được hưởng chế độ thai sản không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bởi lẽ chế độ thai sản phụ thuộc vào mức đóng bảo hiểm. Mà trong thời gian thử việc lại không bắt buộc đóng bảo hiểm.

Do đó, nếu đóng đủ bảo hiểm từ 6 tháng trở lên, giáo viên nghỉ thai sản sẽ được hưởng trợ cấp, chế độ thai sản. Cùng với đó, sẽ có những chính sách hỗ trợ kèm theo của doanh nghiệp, trường học dành cho giáo viên, nhân viên nữ được khoản phí kèm theo cùng lương chế độ.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không và những chia sẻ từ chuyên gia tư vấn pháp luật. Bên cạnh đó là những thông tin xoay quanh vấn đề chế độ thai sản mà mọi người không nên bỏ qua. Nắm rõ những quy định này, chắc chắn bạn sẽ luôn đảm bảo được quyền lợi cho mình khi tham gia vào các quan hệ lao động nói chung.

Bạn đang xem bài viếtbài toán khó: Giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không tại chuyên mục kiến thức chung

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7