action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Đơn xin ly hôn viết tay có được tòa án chấp nhận không?

Đơn xin ly hôn viết tay có được tòa án chấp nhận không? Yêu cầu về chữ ký đối với đơn ly hôn như thế nào?. Song song với đó, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về thủ tục và hướng dẫn đơn ly hôn viết tay cùng với mẫu đơn ly hôn viết tay mới nhất một cách rõ ràng, đầy đủ, giúp bạn đọc nghiên cứu, tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào muốn đặt ra cho Luật Thiên Mã, quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được giải đáp!

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí đơn xin ly hôn viết tay có giá trị pháp lý không? Gọi ngay: 1900.6174

Đơn xin ly hôn viết tay có được Tòa án chấp nhận không?

 

Chị Thảo (Ninh Thuận) có câu hỏi như sau:
Chào Luật sư, tôi hiện đang muốn ly hôn với chồng tôi, tôi dự tính viết đơn xin ly hôn là viết tay. Vậy cho tôi hỏi đơn ly hôn viết tay như vậy có được Tòa án chấp nhận hay không? Tôi cảm ơn.”

Phần trả lời của Luật Thiên Mã:

Cảm ơn câu hỏi mà chị Thảo đã dành cho chúng tôi, chúng tôi rất vui khi được giúp đỡ và hỗ trợ pháp lý cho chị, dưới đây là một số giải đáp:

Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 và Luật Hôn nhân và gia đình 2014 đã loại bỏ yêu cầu đơn ly hôn phải theo mẫu quy định; dù đơn phương hay thuận tình, đơn ly hôn viết tay vẫn có thể được coi là hợp pháp và Tòa án chấp nhận nếu đáp ứng các yêu cầu như:

don-don-xin-ly-hon-viet-tay

Ngày, tháng, năm làm đơn; tên Tòa án nhận đơn; họ tên, nơi cư trú, số chứng minh nhân dân (hộ chiếu) của người viết đơn và vợ/chồng; nội dung xin ly hôn (đề cập đến thời gian kết hôn, thời gian chung sống, địa điểm sống ban đầu, hiện tại có còn sống chung với nhau hay không, tình trạng hôn nhân hiện tại và lý do khiến họ ly hôn); về con chung (ghi thông tin các con chung như họ tên, ngày tháng năm sinh, nguyện vọng và đề nghị nuôi con nếu đã có con chung); về tài sản chung (liệt kê các tài sản chung hiện có, giá trị thực tế và đề nghị phân chia, nội dung về nợ chung (nếu có) và đề nghị phân chia nghĩa vụ trả nợ); họ tên và chữ ký của người viết đơn.

Như vậy, khi viết đơn ly hôn viết tay cần phải đáp ứng những nội dung nêu trên thì mới được Tòa án chấp thuận và xem là hợp pháp.

>>> Xem thêm: Văn phòng Luật sư Bắc Kạn – Sự lựa chọn hàng đầu cho các vấn đề pháp lý

Mẫu đơn xin ly hôn viết tay mới nhất năm 2023

Để giúp bạn đọc có thể hình dung và xác định rõ hơn về đơn xin ly hôn viết tay, dưới đây là mẫu đơn mới nhất và những lưu ý về hình thức, nội dung của đơn.

Mẫu đơn xin ly hôn viết tay cần có nội dung gì

 • Nội dung xin ly hôn: đề cập đến thời gian kết hôn, thời gian chung sống, địa điểm sống ban đầu, hiện tại có còn sống chung với nhau hay không, tình trạng hôn nhân hiện tại và lý do khiến họ ly hôn, đề nghị Tòa án giải quyết ly hôn.
 • Về con chung: ghi thông tin các con chung như họ tên, ngày tháng năm sinh, nguyện vọng và đề nghị nuôi con nếu đã có con chung; ghi không có nếu không có con chung.
 • Về tài sản chung: liệt kê các tài sản chung hiện có, giá trị thực tế và đề nghị phân chia, ghi không có nếu không có tài sản chung.
 • Về nợ chung: ghi cụ thể số nợ (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân chia nghĩa vụ trả nợ nếu có nợ chung; ghi không có nếu không có nợ chung.

Như vậy, để đơn ly hôn viết tay được Tòa án chấp thuận, người viết cần đảm bảo đầy đủ và chính xác các nội dung trên.

>>> Mẫu đơn xin ly hôn viết tay cần có nội dung gì? Gọi ngay: 1900.6174

Mẫu đơn xin ly hôn viết tay

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……….., ngày ….. tháng …. năm ………

ĐƠN XIN LY HÔN

Kính gửi:  TÒA ÁN NHÂN DÂN (1) ………………………………….………..

Tên tôi là: ………………………… Sinh năm: …………………………………

CMND/CCCD/Hộ chiếu số:……… … cấp ngày…………tại…………………..

Địa chỉ:………………………………………………………………………………………………

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ……………….……….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………………………….. (nếu có)

Yêu cầu Tòa án nhân dân …….. giải quyết ly hôn với các nội dung sau đây:

 1. Quan hệ hôn nhân:……………………………………………………….
 2. Về con chung……………………………………………………………..

3 – Về tài sản : ……………………………………………………………….

4 –Về công nợ: ………………………………………………………………

Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn xin ly hôn gồm:

 1. Chứng minh nhân dân (bản chứng thực)
 2. Sổ hộ khẩu (Bản chứng thực)
 3. Giấy khai sinh (Bản chứng thực)
 4. Đăng ký kết hôn
 5. Một số giấy tờ khác có liên quan

Trên đây là toàn bộ những yêu cầu của tôi, đề nghị tòa án xem xét, giải quyết. Ngoài ra tôi không có ý kiến gì thêm, nếu sai tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Kính mong quý Tòa xem xét giải quyết trong thời hạn luật định.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

NGƯỜI LÀM ĐƠN   

>>> Liên hệ luật sư để lấy mẫu đơn ly hôn chính xác nhất. Gọi ngay: 1900.6174

Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn

Dưới đây là một số lưu ý và hướng dẫn cách viết đơn ly hôn chi tiết và đầy đủ như sau:

Về phần thông tin chung, các thông tin của hai vợ chồng phải đầy đủ và giống với sổ hộ khẩu hoặc chứng minh nhân dân.

Về quan hệ hôn nhân, trình bày toàn bộ thời gian, quá trình chung sống của hai vợ chồng, lý do dẫn đến ly hôn (bởi vì bất đồng quan điểm, ngoại tình, cờ bạc, bạo hành gia đình hoặc bất đồng quan điểm, cuộc sống hôn nhân trở nên nhạt nhẽo và khó khăn.. nguyên nhân xuất phát mâu thuẫn, hai vợ chồng đã ly thân chưa, thời gian ly thân bao lâu, đã hòa giải chưa…

Về con cái: 

 • Trường hợp chưa có con chung, ghi “Chưa có
 • Trường hợp đã có con chung, ghi đầy đủ thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và đề nghị nuôi con 
 • Trường hợp vợ chồng đã thỏa thuận được việc nuôi con, ghi nội dung thỏa thuận.
 • Trường hợp không thỏa thuận được việc nuôi con, ghi “Hai bên không thỏa thuận được quyền nuôi con, đề nghị Tòa án căn cứ theo các quy định pháp lý hiện hành và phân chia quyền nuôi con và cấp dưỡng theo đúng quy định của pháp luật”.

Về tài sản: 

 • Trường hợp có tài sản chung và yêu cầu Tòa án phân chia, liệt kê toàn bộ thông tin về tài sản, trị giá thực tế, đề nghị phân chia. 
 • Trường hợp không có tài sản chung, ghi “Không có”. 
 • Trường hợp không yêu cầu Tòa án phân chia tài sản, ghi “Hai bên tự thỏa thuận, không yêu cầu Tòa án phân chia” 

Về nợ chung: 

 • Trường hợp có nợ chung, ghi cụ thể các thông tin về nợ (số nợ, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ..) và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ
 • Trường hợp không có nợ chung, ghi ghi “Không có”. 
 • Trường hợp có nợ chung nhưng không cần phân chia, ghi “Nợ chung do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu Tòa án phân chia

Nộp đơn xin ly hôn viết tay ở đâu

Căn cứ quy định tại Điều 35 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015, cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn cấp sơ thẩm là Tòa án nhân dân cấp huyện.

Trường hợp thuận tình ly hôn

 • Vợ chồng có thể thỏa thuận ly hôn tại Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng.
 • Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết trong thời hạn ba ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo.

Trường hợp đơn phương ly hôn

Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình có thể được giải quyết theo thủ tục sơ thẩm bởi tòa án nơi bị đơn cư trú nên trong trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án có thẩm quyền sẽ là tòa án nơi bị đơn cư trú (theo Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015) 

Lưu ý: Hiện nay, vợ, chồng không được ủy quyền ly hôn cho người khác tham gia tố tụng, họ chỉ được yêu cầu người đại diện ủy quyền nộp đơn, nộp án phí (theo Khoản 4 Điều 85 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015); chồng hoặc vợ có thể gửi đơn đề nghị xét xử vắng mặt đến Tòa án nếu họ không thể tham gia tố tụng.

>>> Chuyên viên hướng dẫn viết mẫu đơn nhanh chóng và chính xác nhất? Gọi ngay: 1900.6174

Thủ tục ly hôn mới nhất năm 2023

Thủ tục ly hôn sẽ vô cùng đơn giản và nhanh gọn nếu đảm bảo được các yếu tố về hồ sơ, trình tự thực hiện xin ly hôn; thủ tục sẽ bao gồm trường hợp ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương.

Thủ tục ly hôn thuận tình

Hồ sơ ly hôn thuận tình

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, chia tài sản khi ly hôn được coi là việc dân sự nên để được Tòa án chấp nhận thủ tục ly hôn thuận tình, hai vợ chồng phải chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính).
 • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực).
 • CMND/ Căn cước công dân/hộ chiếu (bản sao có chứng thực)
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm..) (bản sao).
 • Các tài liệu, chứng cứ, giấy tờ chứng minh về khoản nợ, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân (bản sao).
 • Các giấy tờ, tài liệu khác (nếu có

Trường hợp hai cá nhân đã đăng ký kết hôn theo luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam, họ phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp trước khi nộp đơn và hồ sơ xin ly hôn.

>>> Hồ sơ ly hôn thuận tình bao gồm những gì? Gọi ngay: 1900.6174

Thủ tục ly hôn thuận tình

Bước 1: Nộp hồ sơ 

 • Nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền: vợ chồng có thể thỏa thuận ly hôn tại Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục ly hôn (căn cứ quy định tại Điểm h Khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015)
 • Nộp qua đường Bưu điện

Bước 2: Nhận thông báo tiếp nhận đơn, án phí

Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết sau khi nhận được toàn bộ hồ sơ trong thời hạn 03 ngày; nếu hồ sơ đủ điều kiện, Thẩm phán sẽ ra thông báo về nộp phí và hai vợ chồng phải hoàn thành trong vòng 05 ngày.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí

 • Trường hợp Tòa án nhân dân cấp tỉnh giải quyết: nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện rồi nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án.
 • Trường hợp Tòa án nhân dân cấp tỉnh giải quyết: nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh  rồi nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai 

Thời hạn xét đơn là 01 tháng kể từ ngày thụ lý, Tòa án phải ra quyết định mở phiên họp giải quyết trong thời gian chuẩn bị này và tiến hành mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày ra quyết định.

Trong phiên họp công khai tiến hành công nhận thuận tình ly hôn, Thẩm phán sẽ tiến hành hòa giải để vợ chồng gặp lại nhau và nói về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và trách nhiệm cấp dưỡng.

Bước 5: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

 • Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của vợ chồng nếu họ hòa giải thành.
 • Tòa án công nhận thuận tình ly hôn nếu hòa giải không thành công và vợ chồng vẫn muốn ly hôn. 
 • Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Như vậy, nếu muốn ly hôn, vợ chồng sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ và thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình như trên; Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ yêu cầu ly hôn của hai người nếu vợ chồng bạn suy nghĩ lại và không muốn ly hôn trong quá trình hòa giải.

>>> Thủ tục ly hôn thuận tình được thực hiện như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Thủ tục ly hôn đơn phương

Hồ sơ ly hôn đơn phương

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, chia tài sản khi ly hôn được coi là việc dân sự nên để được Tòa án chấp nhận thủ tục ly hôn đơn phương, vợ/chồng phải chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính/ bản sao)
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/ Hộ chiếu của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)
 • Giấy khai sinh của con (nếu có) (bản sao có chứng thực)
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm..) (bản sao).
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình, không thực hiện nghĩa vụ..(nếu có)

>>> Xem thêm: Có nên ly hôn khi chồng vô tâm? Ly hôn đơn phương có được không>

Thủ tục ly hôn đơn phương

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ 

Bước 2: Nộp hồ sơ

Căn cứ quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, người có yêu cầu phải nộp đơn đến Tòa án nơi bị đơn cư trú.

Căn cứ quy định tại Điều 35 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015, cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn cấp sơ thẩm là Tòa án nhân dân cấp huyện.

Căn cứ quy định tại Điều 37 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015, cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài là Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

van-don-xin-ly-hon-viet-tay

Bước 3: Xem xét giải quyết ly hôn đơn phương

 • Tòa án sẽ quyết định thụ lý hồ sơ trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được toàn bộ hồ sơ từ nguyên đơn; nếu hồ sơ đủ điều kiện, Tòa án sẽ ra thông báo về nộp tiền tạm ứng án phí, nguyên đơn nộp lại biên lai đã đóng tiền tạm ứng cho Tòa án, sau đó Tòa án mới thụ lý đơn ly hôn đơn phương.
 • Hòa giải: đây là các quy trình cần thiết trước khi đưa vụ án ra xét xử, ngoại trừ các vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.
 • Nếu hòa giải thành: Tòa án lập biên bản hòa giải thành; sau 07 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành; quyết định này có hiệu lực ngay lập tức và không được kháng cáo.
 • Nếu hòa giải không thành: Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành và quyết định đưa vụ án ra xét xử.
 • Phiên tòa sơ thẩm: 
 • Sau khi Tòa án quyết định đưa vụ án ra xét xử, các bên được gửi giấy triệu tập và được thông báo về thời gian và địa điểm phiên tòa.
 • Tòa án sẽ ra quyết định chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng nếu họ không thể hòa giải và được coi là đủ điều kiện để ly hôn.

Bước 4: Nộp án phí

Theo quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14:

 • Trường hợp ly hôn không có giá ngạch, mức án phí là 300.000 đồng 
 • Trường hợp ly hôn có giá ngạch, mức án phí ly hôn sẽ từ 300.000 đồng trở lên, dựa trên giá trị của tài sản được chia; án phí cao nhất là 112 triệu đồng đối với tài sản vượt quá 04 tỷ đồng, cộng với 0,1% của phần giá trị tài sản vượt quá 04 tỷ đồng.

>>> Thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Thời gian giải quyết ly hôn mất bao lâu

Thời gian giải quyết một vụ việc ly hôn thường kéo dài từ 4-6 tháng, quy trình giải quyết như sau:

Thời gian thụ lý hồ sơ: từ 5 đến 8 ngày làm việc, kể từ thời điểm nhận được hồ sơ ly hôn hợp lệ, Tòa án phải tiến hành thụ lý hồ sơ và ra thông báo nộp án phí dân sự sơ thẩm (án phí ly hôn, án phí tranh chấp tài sản nếu có).

Thời gian giải quyết ly hôn: tối đa là 04 tháng (có thể gia hạn 1 lần 02 tháng đối với những vụ việc phức tạp), Tòa án sẽ tiến hành xác minh các thông tin theo nội dung đơn; tiến hành hòa giải giữa các bên vợ và chồng (thông thường sẽ hòa giải 02 lần và mỗi lần cách nhau 01 tháng); công việc khác có thể phát sinh như thẩm định tài sản, công bố chứng cứ mới, thông báo phương tiện thông tin đại chúng trong trường hợp ly hôn với người mất tích…

Ra phán quyết cuối cùng: 

 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn; bác bỏ đơn yêu cầu giải quyết ly hôn (đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án) hoặc quyết định đưa vụ án ra xét xử (nếu phát sinh tranh chấp liên quan đến tài sản, quyền nuôi con)
 • Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử tòa án sẽ mở phiên tòa. 
 • Trong thời gian 15 ngày kể từ ngày xét xử phải tống đạt phán quyết cuối cùng cho các đương sự để tiến hành thủ tục kháng cáo, kháng nghị bản án/quyết định của Tòa án. 

>> Thời gian giải quyết ly hôn mất bao lâu? Gọi ngay: 1900.6174

Án phí ly hôn hết bao nhiêu tiền

 • Trường hợp ly hôn không có giá ngạch, mức án phí là 300.000 đồng/ vụ việc
 • Trường hợp ly hôn có giá ngạch, mức án phí ly hôn sẽ từ 300.000 đồng/ vụ việc trở lên, dựa trên giá trị của tài sản được chia như sau: 
 • Giá trị tài sản tranh chấp dưới 6 triệu đồng, mức án phí là 300.000 đồng
 • Giá trị tài sản tranh chấp từ 6 triệu đồng đến 400 triệu đồng, mức án phí là 5% giá trị tài sản tranh chấp.
 • Giá trị tài sản tranh chấp từ 400 triệu đồng đến 800 triệu đồng, mức án phí là 20 triệu đồng +  4% phần vượt quá 400 triệu đồng.
 • Giá trị tài sản tranh chấp từ 800 triệu đồng đến 02 tỷ đồng, mức án phí là 36 triệu đồng +  3% phần vượt quá 800 triệu đồng.
 • Giá trị tài sản tranh chấp từ 02 tỷ đồng đến 04 tỷ đồng, mức án phí là 72 triệu đồng +  2% phần vượt quá 02 tỷ đồng.
 • Giá trị tài sản tranh chấp từ 04 tỷ đồng trở lên, mức án phí là 112 triệu đồng +  0,1% phần vượt quá 04 tỷ đồng.

Như vậy, mức phí ly hôn là khá thấp nếu không có tranh chấp tài sản, nhưng nếu có, nó sẽ khá cao.

>>> Lệ phí ly hôn là bao nhiêu? Gọi ngay: 1900.6174

Đơn xin ly hôn viết tay có cần chữ ký của cả hai vợ/chồng không?

 

Chị Ngọc (An Giang) có câu hỏi như sau:
Chào Luật sư, tôi đang viết tay đơn ly hôn đơn phương với chồng tôi, vậy trong trường hợp này tôi có cần cả chữ ký của chồng tôi không? Tôi cảm ơn.”

Phần trả lời của Luật Thiên Mã:

Cảm ơn câu hỏi mà chị Ngọc đã dành cho chúng tôi, chúng tôi rất vui khi được giúp đỡ và hỗ trợ pháp lý cho chị, dưới đây là một số giải đáp:

 • Trường hợp ly hôn thuận tình:

Vợ chồng thỏa thuận ly hôn được gọi là ly hôn thuận tình và cả hai bên đều muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân. Do đó, họ đã yêu cầu Tòa án đưa ra quyết định về mặt pháp luật để chấm dứt quan hệ hôn nhân này. 

Khi thuận tình ly hôn, hai bên sẽ thỏa thuận về công nợ, tài sản và con cái; nếu không có thỏa thuận, Tòa án sẽ giải quyết việc phân chia.

Bởi vì cả hai bên đều muốn ly hôn, thời gian giải quyết ly hôn thuận tình rất nhanh và bắt buộc phải có đơn xin ly hôn trong hồ sơ nộp lên Tòa án, cả vợ và chồng phải chữ ký trên đơn xin ly hôn.

Vì vậy, đơn ly hôn phải có chữ ký của cả hai vợ chồng thì việc ly hôn được chấp thuận.

 • Trường hợp ly hôn đơn phương: 

Ly hôn đơn phương là việc vợ (hoặc chồng) muốn ly hôn nhưng người còn lại không đồng ý và một phía trong trường hợp này vẫn có thể nộp đơn ly hôn ra Tòa án; việc ly hôn sẽ mất nhiều thời gian hơn. 

Tòa án sẽ quyết định chấm dứt quan hệ vợ chồng nếu có bằng chứng chứng minh rằng một trong hai bên vi phạm quyền và nghĩa vụ của họ trong hôn nhân và đẩy cuộc hôn nhân vào tình trạng khủng hoảng.

Chủ thể có mong muốn ly hôn phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật khi nộp hồ sơ ly hôn đơn phương. 

Vì vậy, ly hôn đơn phương chỉ cần chữ ký của chủ thể muốn đệ đơn xin ly hôn, chứ không cần chữ ký của cả hai vợ chồng.

ly-don-xin-ly-hon-viet-tay

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí đơn xin ly hôn viết tay có giá trị pháp lý không? Gọi ngay: 1900.6174

 Trên đây là những thông tin và tư vấn chính xác và chi tiết đến từ Luật Thiên Mã về về đơn xin ly hôn viết tay, từ vấn đề đơn xin ly hôn viết tay thì có được Tòa án chấp nhận hay không đến yêu cầu về chữ ký đối với đơn ly hôn. Khi nghiên cứu và tìm hiểu thông tin nếu gặp phải khó khăn cần giải đáp về việc, bạn đọc có thể gọi ngay đến số hotline 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng nhất.

Khuyến cáo:
Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp các thông tin chung và không nhằm cung cấp bất kỳ ý kiến tư vấn pháp lý cho bất kỳ trường hợp cụ thể nào. Các quy định pháp luật được dẫn chiếu trong nội dung bài viết có hiệu lực vào thời điểm đăng tải bài viết nhưng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đọc. Do đó, chúng tôi khuyến nghị bạn luôn tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm khi khách hàng giải quyết vấn đề theo nội dung bài viết mà không tham vấn ý kiến từ chuyên gia hay Luật Sư. Các vấn đề liên quan đến nội dung hoặc quyền sở hữu trí tuệ của bài viết, vui lòng gửi email đến tongdaiphapluat.mkt@gmail.com.
Luật Thiên Mã là một công ty luật tại Việt Nam có kinh nghiệm và năng lực cung cấp các dịch vụ luật sư đa lĩnh vực như Hình sự, dân sự, giải quyết tranh chấp, hôn nhân….. Vui lòng tham khảo về dịch vụ của chúng tôi thông qua hotline 1900.6174.

 

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7