Đất được mua bằng tiền của vợ nhưng đứng tên chồng xử lý thế nào?

Trong thời kỳ hôn nhân, không ít trường hợp đất được mua bằng tiền của vợ nhưng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ đứng tên chồng. Khi phát sinh mâu thuẫn hoặc ly hôn, người vợ thường đặt câu hỏi: “Tiền là của tôi thì đất có phải tài sản của tôi không?”, “Chồng đứng tên sổ đỏ thì tôi có quyền gì?” và “Có thể yêu cầu chia đất hay lấy lại phần tiền đã bỏ ra không?”.

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 và Luật Đất đai 2024, việc xác định quyền đối với thửa đất không chỉ dựa vào người đứng tên trên Giấy chứng nhận mà phải xem xét thời điểm mua đất, nguồn tiền, thỏa thuận của vợ chồng và căn cứ chứng minh tài sản riêng hay tài sản chung.

Đất mua bằng tiền của vợ nhưng đứng tên chồng có phải tài sản chung không?

Câu trả lời là có thể có. Việc chồng đứng tên trên sổ đỏ không đồng nghĩa với việc người chồng đương nhiên là chủ sở hữu duy nhất của thửa đất.

Đất mua trong thời kỳ hôn nhân bằng tiền của vợ

Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định tài sản chung của vợ chồng bao gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập từ lao động, sản xuất, kinh doanh và các khoản thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân.

Đặc biệt, quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn được xác định là tài sản chung, trừ trường hợp:

  • Vợ hoặc chồng được thừa kế riêng;
  • Được tặng cho riêng;
  • Có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Điều 33 cũng quy định nếu không có căn cứ để chứng minh tài sản đang tranh chấp là tài sản riêng của một bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Vì vậy, nếu người vợ dùng tiền lương, tiền kinh doanh hoặc nguồn thu nhập hợp pháp trong thời kỳ hôn nhân để mua đất thì về nguyên tắc, khoản tiền đó có thể là tài sản chung. Khi đất được mua bằng khoản tiền này, thửa đất cũng có cơ sở được xác định là tài sản chung của vợ chồng, dù Giấy chứng nhận chỉ ghi tên chồng.

Trường hợp tiền mua đất thực sự là tài sản riêng của vợ

Tình huống sẽ khác nếu người vợ chứng minh được tiền mua đất là tài sản riêng của mình.

Theo Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, tài sản riêng có thể bao gồm:

  • Tài sản có trước khi kết hôn;
  • Tài sản được thừa kế riêng;
  • Tài sản được tặng cho riêng;
  • Tài sản được chia riêng cho vợ hoặc chồng;
  • Tài sản được hình thành từ tài sản riêng.

Do đó, nếu người vợ có 1 tỷ đồng là tiền được cha mẹ tặng cho riêng trước khi mua đất, có tài liệu chứng minh rõ ràng và sử dụng chính khoản tiền đó để mua đất, thì có cơ sở xem xét thửa đất là tài sản riêng của vợ, tùy hồ sơ và giao dịch cụ thể.

Nhận xét của Luật sư Nguyễn Văn Hùng: “Trong tranh chấp đất đai giữa vợ chồng, yếu tố quan trọng không chỉ là ai đứng tên trên sổ đỏ mà còn là nguồn tiền hình thành quyền sử dụng đất. Người cho rằng đất là tài sản riêng của mình cần có tài liệu chứng minh nguồn tiền và quá trình hình thành tài sản.”

Chồng đứng tên sổ đỏ thì vợ có quyền đối với đất không?

Có thể có.

Điều 34 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định đối với tài sản chung mà pháp luật yêu cầu đăng ký quyền sử dụng, giấy chứng nhận phải ghi tên cả vợ và chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Nếu Giấy chứng nhận chỉ đứng tên chồng nhưng thửa đất thực tế là tài sản chung, việc chỉ có tên chồng không tự động làm mất quyền của người vợ. Khi có tranh chấp, tài sản có thể được xem xét theo nguyên tắc xác định tài sản chung tại khoản 3 Điều 33.

Đáng chú ý, khoản 4 Điều 135 Luật Đất đai 2024 cũng quy định trường hợp quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng thì Giấy chứng nhận phải ghi cả họ, tên vợ và chồng, trừ trường hợp hai người thỏa thuận ghi tên một người để đại diện. Nếu Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi tên một người thì có thể được cấp đổi để ghi tên cả hai nếu có yêu cầu.

Vợ cần chứng minh gì nếu muốn xác định đất là tài sản của mình?

Trong trường hợp có tranh chấp, chứng cứ về nguồn tiền thường có ý nghĩa rất quan trọng.

Chứng minh nguồn tiền mua đất

Người vợ nên tập hợp những tài liệu có thể chứng minh tiền dùng để mua đất, chẳng hạn:

  • Sao kê tài khoản ngân hàng;
  • Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng;
  • Chứng từ chuyển tiền cho bên bán;
  • Giấy biên nhận tiền;
  • Hợp đồng tặng cho tiền;
  • Di chúc hoặc giấy tờ thừa kế;
  • Tài liệu chứng minh thu nhập;
  • Tin nhắn, email hoặc giấy tờ thể hiện thỏa thuận của vợ chồng;
  • Các tài liệu khác liên quan đến quá trình hình thành tài sản.

Nếu tiền được chuyển trực tiếp từ tài khoản của vợ sang bên bán, đây có thể là một chứng cứ quan trọng để chứng minh nguồn tiền, nhưng không phải cứ tiền chuyển từ tài khoản của vợ thì đất mặc nhiên là tài sản riêng của vợ. Cần xác định nguồn gốc số tiền đó là tài sản riêng hay tài sản chung.

Chứng minh tiền là tài sản riêng

Nếu muốn bảo vệ quan điểm đất thuộc tài sản riêng của mình, người vợ cần tập trung chứng minh nguồn tiền có trước hôn nhân hoặc được thừa kế, tặng cho riêng.

Ví dụ:

Cha mẹ tặng riêng cho người vợ 800 triệu đồng → có hợp đồng tặng cho riêng → tiền được chuyển vào tài khoản của vợ → sau đó người vợ sử dụng đúng khoản tiền này để mua đất.

Chuỗi chứng cứ càng liên tục thì việc chứng minh nguồn gốc tài sản càng thuận lợi.

Nếu đất là tài sản chung nhưng chỉ đứng tên chồng thì xử lý thế nào?

Nếu xác định đất là tài sản chung, vợ có thể lựa chọn phương án phù hợp tùy tình trạng hôn nhân.

Vợ chồng còn đang chung sống

Hai bên có thể thỏa thuận xác nhận đây là tài sản chung và thực hiện thủ tục đăng ký, cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi tên cả hai.

Theo Điều 135 Luật Đất đai 2024, trường hợp quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng, pháp luật cho phép ghi tên cả hai hoặc thỏa thuận để một người đứng tên đại diện.

Hai vợ chồng ly hôn

Nếu đất là tài sản chung nhưng không thỏa thuận được, quyền sử dụng đất sẽ được đưa vào khối tài sản chung để giải quyết khi ly hôn.

Khi đó, Tòa án sẽ xem xét:

  • Nguồn gốc hình thành đất;
  • Công sức đóng góp của mỗi bên;
  • Hoàn cảnh của vợ và chồng;
  • Lỗi của mỗi bên trong việc vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng;
  • Khả năng chia hiện vật;
  • Giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm giải quyết.

Việc chia tài sản không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với việc chia đôi thửa đất về mặt hiện vật. Nếu đất không thể chia hoặc việc chia hiện vật không phù hợp, một bên có thể nhận đất và thanh toán phần giá trị tương ứng cho bên còn lại.

Chồng tự ý bán đất mà vợ không biết có được không?

Nếu thửa đất thực chất là tài sản chung của vợ chồng, việc Giấy chứng nhận chỉ đứng tên chồng không đồng nghĩa chồng đương nhiên có toàn quyền định đoạt tài sản.

Điều 34 Luật Hôn nhân và gia đình quy định trường hợp tài sản chung nhưng giấy chứng nhận chỉ đứng tên một người thì giao dịch liên quan đến tài sản phải được xem xét theo quy định của pháp luật về đại diện và quyền của vợ, chồng đối với tài sản chung.

Do đó, nếu chồng tự ý chuyển nhượng đất mà không có sự đồng ý của vợ, đặc biệt khi người nhận chuyển nhượng biết hoặc phải biết đây là tài sản chung của vợ chồng, giao dịch có thể phát sinh tranh chấp.

Trong trường hợp này, người vợ nên nhanh chóng thu thập hồ sơ và thực hiện các biện pháp pháp lý phù hợp thay vì chỉ yêu cầu chồng “trả lại đất” bằng thỏa thuận miệng.

Luật sư Đặng Quý Tiên lưu ý: “Nếu phát hiện chồng có ý định chuyển nhượng thửa đất là tài sản chung, người vợ nên chủ động thu thập chứng cứ về nguồn tiền và nguồn gốc đất. Trường hợp đã phát sinh giao dịch với người thứ ba, việc bảo vệ quyền lợi sẽ phức tạp hơn đáng kể.”

Đất đứng tên chồng khi ly hôn thì vợ được chia bao nhiêu?

Không có quy định mặc định rằng vợ được 50% đất chỉ vì tiền mua đất là của mình, cũng không có quy định rằng chồng được 100% chỉ vì chồng đứng tên sổ đỏ.

Nếu xác định là tài sản chung, nguyên tắc chung là tài sản được chia theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, có tính đến hoàn cảnh, công sức đóng góp và các yếu tố liên quan.

Nếu người vợ chứng minh được toàn bộ quyền sử dụng đất được hình thành từ tài sản riêng của mình, hướng giải quyết có thể khác: thửa đất có thể được xác định là tài sản riêng thay vì đưa vào khối tài sản chung để chia.

Do đó, nguồn tiền và chứng cứ về nguồn tiền có thể quyết định đáng kể đến kết quả giải quyết tranh chấp.

Cần làm gì khi đất mua bằng tiền của vợ nhưng chồng đứng tên?

Người vợ nên thực hiện theo trình tự:

Bước 1: Thu thập Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hợp đồng chuyển nhượng.

Bước 2: Xác định chính xác thời điểm mua đất: trước hay sau khi kết hôn.

Bước 3: Truy xuất nguồn tiền dùng để mua đất.

Bước 4: Thu thập chứng cứ chứng minh tiền là tài sản riêng hoặc tài sản chung.

Bước 5: Xác định giữa hai vợ chồng có văn bản thỏa thuận về việc để chồng đứng tên đại diện hay không.

Bước 6: Nếu không thỏa thuận được, có thể yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp tài sản theo quy định pháp luật.

Việc chuẩn bị chứng cứ ngay từ đầu sẽ giúp hạn chế tình trạng đến khi ly hôn mới tìm lại chứng từ ngân hàng, hợp đồng hoặc giấy tờ liên quan nhưng không còn đầy đủ.

Kết luận

Đất được mua bằng tiền của vợ nhưng đứng tên chồng không đồng nghĩa người vợ mất quyền đối với thửa đất. Nếu đất được mua trong thời kỳ hôn nhân bằng nguồn tài sản chung, đây có thể là tài sản chung của vợ chồng theo Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Nếu người vợ chứng minh được tiền mua đất là tài sản riêng thì cần xem xét quy định về tài sản riêng và nguồn gốc hình thành quyền sử dụng đất.

Nếu bạn cần hỗ trợ, hãy đăng ký tư vấn trực tiếp hoặc online với Luật Thiên Mã để được giải đáp chi tiết, xây dựng phương án xử lý tối ưu với chi phí hợp lý, phải chăng và phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Đặt lịch tư vấn

Chat Zalo
Đặt Lịch

    PHIẾU ĐẶT LỊCH

    Vui lòng điền thông tin liên hệ và lựa chọn Hình thức tư vấn phù hợp với yêu cầu của bạn.






    Bạn vui lòng quét mã để thanh toán phí tư vấn và nhấn Đặt lịch tư vấn. Lưu ý: Lịch tư vấn chỉ được xác nhận khi thanh toán thành công. Trong vòng 05 phút, chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và kết nối bạn với đội ngũ luật sư.


    Luật sư tư vấn trực tiếp

    Luật sư tư vấn Online

    Bạn cần thanh toán trước khi gửi phiếu đặt lịch