Có mặt tại nơi sử dụng ma túy nhưng không sử dụng có bị phạt không?

Việc một người có mặt tại nơi người khác đang sử dụng ma túy nhưng bản thân không sử dụng có phải chịu trách nhiệm pháp lý hay không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trên thực tế, không phải cứ xuất hiện tại địa điểm có người sử dụng ma túy là đương nhiên bị phạt.

Tuy nhiên, nếu người có mặt tại đó biết việc sử dụng ma túy và có hành vi giúp sức, cung cấp địa điểm hoặc tạo điều kiện cho người khác sử dụng thì có thể bị xử lý tùy theo tính chất, mức độ vi phạm. Đặc biệt, Điều 256 Bộ luật Hình sự quy định về Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy với mức phạt tù có thể lên đến 15 năm.

Có mặt tại nơi sử dụng ma túy nhưng không sử dụng có bị phạt không?

Việc có mặt tại nơi người khác sử dụng ma túy, nếu người đó không sử dụng, không tàng trữ, không mua bán và không có hành vi giúp sức cho việc sử dụng ma túy thì không phải cứ có mặt là bị xử phạt hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cơ quan chức năng phải xác định cụ thể người đó có hành vi vi phạm pháp luật hay không, có biết việc sử dụng ma túy hay không và có hành động tạo điều kiện cho việc sử dụng trái phép chất ma túy hay không.

Chỉ ngồi cùng người sử dụng ma túy có bị phạt không?

Nếu một người chỉ ngồi cùng nhóm bạn tại một địa điểm mà những người khác sử dụng ma túy, bản thân không sử dụng, không chuẩn bị ma túy, không cung cấp địa điểm và không giúp sức cho việc sử dụng thì không thể chỉ dựa vào việc “có mặt” để kết luận người đó phạm tội.

Tuy nhiên, trong thực tế, cơ quan chức năng có thể xác minh lời khai, camera, tin nhắn, vật chứng và các tài liệu khác để làm rõ vai trò của từng người có mặt tại hiện trường.

Do đó, nếu bị kiểm tra tại nơi có người sử dụng ma túy, người không sử dụng cần khai báo trung thực và cung cấp các thông tin cần thiết để chứng minh vai trò của mình.

Cho người khác mượn nhà để sử dụng ma túy có bị đi tù không?

Có thể. Điều 256 Bộ luật Hình sự quy định người nào cho thuê, cho mượn địa điểm hoặc có hành vi khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, nếu không thuộc trường hợp tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Nếu hành vi thuộc trường hợp tăng nặng như phạm tội 2 lần trở lên, đối với 2 người trở lên, đối với người dưới 16 tuổi hoặc tái phạm nguy hiểm thì mức phạt có thể từ 7 năm đến 15 năm tù. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Điểm cần lưu ý là người cho mượn địa điểm không nhất thiết phải trực tiếp sử dụng ma túy. Trách nhiệm hình sự có thể phát sinh từ chính hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Biết người khác sử dụng ma túy nhưng vẫn ở lại có phạm tội không?

Không phải cứ biết người khác sử dụng ma túy rồi vẫn ở lại là đương nhiên phạm tội.

Cần phân biệt giữa việc biết nhưng không tham gia với việc biết và có hành vi hỗ trợ, tạo điều kiện. Chẳng hạn, nếu một người biết bạn bè sử dụng ma túy nhưng chỉ ngồi tại đó, không cung cấp địa điểm, không chuẩn bị công cụ, không mua ma túy và không giúp những người này sử dụng thì cần xem xét cụ thể trước khi xác định trách nhiệm.

Lưu ý từ Luật sư Nguyễn Văn Hùng: Người không sử dụng ma túy nhưng có mặt tại hiện trường nên tránh thực hiện bất kỳ hành vi nào có thể bị hiểu là giúp sức cho việc sử dụng, chẳng hạn chuẩn bị địa điểm, mua ma túy, chuẩn bị dụng cụ hoặc hỗ trợ người khác sử dụng. Nếu chỉ vô tình có mặt, cần giữ lại những chứng cứ thể hiện mình không tham gia vào hoạt động sử dụng ma túy và không biết trước sự việc nếu thực tế đúng như vậy.

Có mặt tại nơi sử dụng ma túy có thể bị xử lý về tội gì?

Việc xác định tội danh phải dựa vào hành vi cụ thể của từng người, không chỉ căn cứ vào việc họ có mặt tại hiện trường.

Nếu một người trực tiếp sử dụng trái phép chất ma túy thì việc xử lý còn phụ thuộc vào tình trạng pháp lý cụ thể của người đó. Từ ngày 1/7/2025, Bộ luật Hình sự đã bổ sung Điều 256a về Tội sử dụng trái phép chất ma túy, nhưng điều luật chỉ áp dụng đối với người sử dụng thuộc các trường hợp được quy định, như đang trong thời hạn cai nghiện, quản lý sau cai hoặc một số thời hạn quản lý nhất định.

Nếu người đó không sử dụng nhưng có hành vi tàng trữ ma túy, mua bán, vận chuyển hoặc chứa chấp việc sử dụng thì có thể bị xem xét về tội danh tương ứng.

Đặc biệt, nếu người có mặt tại hiện trường cho mượn địa điểm hoặc thực hiện hành vi tạo điều kiện cho người khác sử dụng ma túy, có thể bị xem xét về Điều 256 Bộ luật Hình sự.

Ví dụ về trường hợp có mặt tại nơi sử dụng ma túy

A được bạn rủ đến một căn hộ để chơi. Khi đến nơi, A phát hiện một số người trong nhóm đang sử dụng ma túy. A không sử dụng, không mua ma túy, không chuẩn bị dụng cụ và không biết trước nhóm bạn sẽ sử dụng ma túy.

Trong trường hợp này, việc A có mặt tại căn hộ không đồng nghĩa với việc A đương nhiên phạm tội. Cơ quan chức năng cần làm rõ vai trò và nhận thức thực tế của A.

Ngược lại, B biết rõ nhóm bạn sẽ sử dụng ma túy nhưng vẫn cho cả nhóm mượn căn hộ của mình để tổ chức sử dụng. Nếu có đủ căn cứ chứng minh B biết và cố ý cho mượn địa điểm để những người khác sử dụng trái phép chất ma túy, B có thể bị xem xét về Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Người không sử dụng ma túy nên làm gì khi bị kiểm tra?

Nếu vô tình có mặt tại nơi người khác sử dụng ma túy và bị cơ quan chức năng kiểm tra, người liên quan nên:

  • Khai báo trung thực về lý do có mặt tại địa điểm;
  • Không nhận những hành vi mình không thực hiện;
  • Cung cấp thông tin về người rủ đến địa điểm nếu được yêu cầu;
  • Giữ lại tin nhắn, cuộc gọi hoặc các tài liệu chứng minh mình không biết trước sự việc;
  • Không tự ý tiêu hủy, di chuyển hoặc che giấu vật chứng;
  • Phối hợp với cơ quan chức năng trong quá trình xác minh.

Trong trường hợp vụ việc có nhiều người tham gia hoặc có dấu hiệu bị xem xét trách nhiệm hình sự, người liên quan nên chủ động tìm kiếm tư vấn pháp lý để xác định chính xác quyền và nghĩa vụ của mình.

Kết luận

Có mặt tại nơi sử dụng ma túy nhưng không sử dụng không đương nhiên bị phạt hoặc bị đi tù. Nếu người đó không sử dụng, không tàng trữ, không mua bán và không có hành vi giúp sức hoặc tạo điều kiện cho người khác sử dụng thì cần xem xét cụ thể trước khi xác định trách nhiệm pháp lý.

Ngược lại, nếu người có mặt biết rõ việc sử dụng ma túy nhưng có hành vi cho mượn địa điểm, tạo điều kiện hoặc chứa chấp việc sử dụng thì có thể bị xử lý theo Điều 256 Bộ luật Hình sự. Vì vậy, yếu tố quan trọng không chỉ là “có mặt tại hiện trường” mà còn là hành vi, nhận thức và vai trò thực tế của từng người.

Nếu bạn cần hỗ trợ, hãy đăng ký tư vấn trực tiếp hoặc online với Luật Thiên Mã để được giải đáp chi tiết, xây dựng phương án xử lý tối ưu với chi phí hợp lý, phải chăng và phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Đặt lịch tư vấn

Chat Zalo
Đặt Lịch

    PHIẾU ĐẶT LỊCH

    Vui lòng điền thông tin liên hệ và lựa chọn Hình thức tư vấn phù hợp với yêu cầu của bạn.






    Bạn vui lòng quét mã để thanh toán phí tư vấn và nhấn Đặt lịch tư vấn. Lưu ý: Lịch tư vấn chỉ được xác nhận khi thanh toán thành công. Trong vòng 05 phút, chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và kết nối bạn với đội ngũ luật sư.


    Luật sư tư vấn trực tiếp

    Luật sư tư vấn Online

    Bạn cần thanh toán trước khi gửi phiếu đặt lịch