action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Chồng không chịu ký đơn ly hôn phải làm thế nào? Thủ tục A – Z

Chồng không chịu ký đơn ly hôn có ly hôn được không, trong trường hợp này phải xử lý thế nào? Đây có lẽ là vấn đề khiến cho nhiều người lúng túng trong quá trình giải quyết ly hôn nhưng chỉ xuất phát từ ý chí của một bên. Do đó bài viết sau đây của Luật Thiên Mã sẽ đi giải đáp cụ thể nhất liên quan đến vấn đề chồng không chịu ký đơn ly hôn phải làm thế nào cũng như các thủ tục cần thực hiện khi ly hôn trong trường hợp này. Mọi vướng mắc của các bạn về vấn đề trên, vui lòng kết nối đến với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ và giải đáp!

chong-khong-chiu-ky-don-ly-hon-co-ly-hon-duoc-khong
Chồng không chịu ký đơn ly hôn có ly hôn được không? Xử lý như thế nào?

Chồng không chịu ký đơn ly hôn có ly hôn được không?

Chị An (Hà Nội) có câu hỏi:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được Luật sư tư vấn như sau:

Tôi và chồng có con chung với nhau đến nay đã được 8 tuổi. Gần đây vợ chồng tôi thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, bất đồng quan điểm sống. Nhận thấy cuộc hôn nhân không thể tiếp tục nên hiện tại tôi mong muốn được ly hôn để giải thoát cho cả hai. Tôi đã nhiều lần yêu cầu chồng ký vào đơn ly hôn nhưng anh đều từ chối, không chấp nhận đề nghị ly hôn của tôi.

Vậy luật sư cho tôi hỏi liệu rằng chồng không chịu ký đơn ly hôn thì tôi có ly hôn được hay không?

Mong Luật sư giải đáp cho tôi vấn đề trên, tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>>> Tư vấn về quyền ly hôn của người vợ khi có chồng không chịu ký đơn ly hôn, gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Cảm ơn chị An đã tin tưởng và chia sẻ câu chuyện của mình đến chúng tôi. Với vấn đề trong cuộc sống hôn nhân của chị, Luật sư tư vấn Hôn nhân và gia đình trả lời như sau:

Căn cứ để được quyền ly hôn đơn phương được quy định rõ tại Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Cụ thể, trường hợp vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành, thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ như sau:

– Việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình;

– Vợ, chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được;

– Vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn;

– Chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Từ quy định trên, trường hợp ly hôn đơn phương chỉ được tòa án chấp nhận khi người vợ có đầy đủ bằng chứng chứng minh việc người chồng có hành vi bạo lực gia đình gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần cũng như làm cho cuộc hôn nhân rơi vào tình trạng bế tắc, mục đích hôn nhân không đạt được hạnh phúc mà cả hai mong đợi. Như vậy, chị An có quyền đơn phương ly hôn mà không cần đến chữ ký của người chồng khi có đủ bằng chứng chứng minh cho các hành vi bạo lực gia đình nói trên.

Nếu chị muốn biết rõ hơn về các căn cứ để được giải quyết ly hôn đơn phương khi chồng không chịu ký đơn ly hôn, hãy nhấc máy và kết nối ngay đến số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư của chúng tôi hỗ trợ tư vấn nhanh chóng nhất!

Vợ muốn ly hôn đơn phương có cần chữ ký của chồng?

Chị Cúc (Thanh Hóa) có câu hỏi như sau:

Dạ chào Luật sư! Tôi có vấn đề thắc mắc cần được Luật sư tư vấn như sau:

Cuộc hôn nhân của tôi thông qua việc mai mối từ người thân, vợ chồng tôi quen nhau được khoảng 06 tháng rồi tiến đến việc kết hôn. Chúng tôi kết hôn vì sự thúc ép của cả gia đình hai bên và sự báo hiếu cho cha mẹ nên chúng tôi không có tình cảm nhiều cho đối phương. Trong cuộc sống hôn nhân khoảng 2 năm đầu rất yên bình, nhưng khoảng 2 năm trở lại đây, chồng tôi nhường như thay đổi tính nết. Chồng tôi hay nhậu sỉn, qua đêm bên ngoài, thường xuyên có những lời lẽ lăng mạ, sỉ nhục tôi, anh còn nhiều lần tát tôi khi tôi cằn nhằn việc anh đi nhậu. Nay, tôi muốn giải thoát chính mình khỏi cuộc hôn nhân không có tình yêu này.

Xin hỏi Luật sư, tôi có thể nộp đơn yêu cầu ly hôn mà không cần chữ ký của chồng được không?

Mong Luật sư giải đáp cho tôi vấn đề trên, tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>>> Các trường hợp ly hôn không cần chữ ký của chồng theo quy định hiện hành, gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Cảm ơn chị Cúc đã gửi thắc mắc và chia sẻ về cuộc hôn nhân của chị đến với chúng tôi. Luật sư chúng tôi cũng rất thấu hiểu những áp lực, chịu đựng mà chị gặp phải trong cuộc hôn nhân này, trường hợp của chị, chúng tôi tư vấn như sau:

Vợ chồng chị có một quá trình tìm hiểu nhau và chính thức bước vào cuộc sống hôn nhân thông qua việc đăng ký kết hôn. Cuộc sống hôn nhân dựa trên sự hòa hợp về cả mặt tình cảm và mặt lý tưởng chung cùng vun vén gia đình . Tuy nhiên, cuộc sống vợ chồng sẽ không thể tránh khỏi những lúc “cơm không lành, canh không ngọt” làm cho hạnh phúc gia đình trở nên ngột ngạt và mỗi người có những suy nghĩ giải thoát cho bản thân bằng cách ly hôn.

Thấu hiểu được những khó khăn trong cuộc sống hôn nhân, pháp luật cho phép một bên vợ hoặc chồng được ly hôn khi đáp ứng được các căn cứ nhất định mà luật pháp đặt ra, quy định cụ thể ở Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

“1.Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2.Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3.Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Căn cứ quy định nêu trên, người vợ có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn. Ngoài ra, cha, mẹ hoặc những người thân của người vợ cũng có quyền nộp đơn ly hôn thay cho người đó để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi có bạo lực gia đình do chồng của họ gây ra. Do đó, chị Cúc vẫn có quyền yêu cầu Tòa án cho phép đơn phương ly hôn khi chồng chị có hành vi bạo lực gia đình đối với chị và gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tinh thần của chị và không cần đến sự đồng ý cũng như chữ ký trong đơn xin ly hôn của chồng chị.

Nếu chị đã suy nghĩ kỹ để đi đến quyết định ly hôn, chị cần phải chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ, giấy tờ xin ly hôn và cần thu thập những chứng cứ (giấy nhập viện khi chồng đánh, hình ảnh vết thương của chị, video trích xuất từ camera gia đình, nhân chứng là hàng xóm nhà chị….) nhằm có chứng minh mạnh mẽ cho hành vi bạo lực gia đình của chồng khiến chị không thể duy trì được cuộc hôn nhân này.

Trong trường hợp chị còn cần hỗ trợ về thủ tục ly hôn đơn phương không cần chữ ký của chồng hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư tư vấn và giải đáp kịp thời!

Quyền đơn phương ly hôn của vợ?

Chị Lan (Nha Trang) có câu hỏi:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được Luật sư tư vấn như sau:

Tôi và chồng sống với nhau 15 năm và có chung với nhau hai đứa con. Gần đây, tôi phát hiện chồng mình ngoại tình dẫn đến việc về nhà anh hay cáu gắt với tôi và con, nhiều lần còn đánh đập tôi và các con. Đỉnh điểm có lần tôi phải nhập viện khâu 4 mũi ở tay vì bị chồng đánh mạnh đập vào cạnh bàn. Hiện nay, tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi đều từ chối, không ký vào đơn ly hôn.

Vậy luật sư cho tôi hỏi liệu rằng chồng không chịu ký đơn ly hôn thì tôi có được quyền ly hôn không?

Mong Luật sư giải đáp cho tôi vấn đề trên, tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>>> Chồng không chịu ký đơn ly hôn vợ có được đơn phương ly hôn không? Gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Căn cứ theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Như vậy yêu cầu ly hôn đơn phương của người vợ sẽ được Tòa án giải quyết nếu đáp ứng được các căn cứ được quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình, cụ thể bao gồm:

– Người chồng có hành vi bạo lực gia đình

– Người chồng vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được

– Người chồng bị Tòa án tuyên bố là mất tích

– Người vợ bị bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do người chồng gây nên

Áp dụng trong trường hợp của chị Lan, như những thông tin mà chị trình bày thì chồng chị có hành vi ngoại tình đồng thời thường xuyên đánh đập, chửi mắng chị và con. Trong đời sống hôn nhân anh cũng không cùng vun đắp, xây dựng hạnh phúc gia đình. Dựa vào những thông tin này có thể khẳng định chị hoàn toàn có đủ các căn cứ để có quyền đệ đơn lên Tòa án đề nghị cho giải quyết ly hôn đơn phương và không cần đến sự đồng ý cũng như ký tên của chồng.

Nếu biết rõ hơn về cách thức chuẩn bị hồ sơ để tiến hành ly hôn khi chồng không chịu ký đơn ly hôn, vợ xử lý như thế nào, đừng ngần ngại hãy nhấc máy và kết nối ngay đến với chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư hướng dẫn miễn phí và nhanh chóng nhất!

Những trường hợp không được yêu cầu ly hôn đơn phương

>>> Tư vấn về các trường hợp không được đơn phương ly hôn theo quy định mới nhất hiện nay, liên hệ ngay 1900.6174

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 51 và Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì những trường hợp không được đơn phương ly hôn gồm:

– Không có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng.

– Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

– Vợ hoặc chồng mất tích nhưng chưa có Tuyên bố mất tích của Tòa án thì Tòa án sẽ không giải quyết cho ly hôn.

– Trường hợp khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì Tòa án sẽ không giải quyết ly hôn nếu rơi vào một trong hai trường hợp sau:

– Người yêu cầu ly hôn không phải là cha, mẹ, người thân thích khác của người bị bệnh;

– Không có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người bị bệnh.

Như vậy, Tòa án sẽ không giải quyết vụ việc ly hôn nếu vấn đề hôn nhân của bạn nằm trong các trường hợp nêu trên. Nếu muốn biết rõ hơn trường hợp của mình có được đơn phương ly hôn hay không, hãy gọi ngay đến số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất.

Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng không chịu ký đơn ly hôn

Chị Lành (Bình Phước) có câu hỏi:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được Luật sư tư vấn như sau:

Tôi và chồng vừa kết hôn được 3 năm, tuy nhiên đời sống hôn nhân của chúng tôi vô cùng mâu thuẫn khiến tôi cảm thấy ngột ngạt trong chính cuộc hôn nhân này. Vì tính anh khá nóng nảy nên có đôi lần anh đã động tay động chân với tôi. Nay tôi không muốn tiếp tục chịu đựng nên đề nghị ly hôn nhưng chồng tôi nhất quyết không chịu ký tên.

Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi cần làm những thủ tục gì để ly hôn? Tôi cảm ơn Luật sư!”

Luật sư trả lời: 

Chào chị Lành, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của mình đến với Luật Thiên Mã chúng tôi! Dựa trên những nội dung mà chị trình bày bên trên, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể cho những thắc mắc của chị như sau:

Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương khi chồng không chịu ký đơn

>>> Tư vấn về cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn trong các trường hợp cụ thể, gọi ngay 1900.6174 

Căn cứ Điều 28, Điều 35, Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về Thẩm quyền của Tòa án. Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương khi chồng không chịu ký đơn ly hôn sẽ thuộc về Tòa án nhân dân cấp quận/huyện/thành phố thuộc tỉnh nơi người chồng đang cư trú, làm việc (đối với trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài thì thẩm quyền thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh).

Theo đó, với trường hợp của chị Lành, tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng chị đang cư trú hoặc nơi chồng chị đang làm việc sẽ là cơ quan giải quyết thủ tục ly hôn cho chị. Vì chị không nêu rõ với chúng tôi rằng chồng chị có phải là người nước ngoài hay cuộc hôn nhân của chị có liên quan đến yếu tố nước ngoài (về tài sản) hay không. Trong trường hợp có liên quan đến yếu tố nước ngoài, chị phải nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chồng chị đang cư trú, làm việc.

Hồ sơ ly hôn đơn phương

>>> Tư vấn về thành phần hồ sơ ly hôn cần chuẩn bị khi chồng không chịu ký đơn ly hôn, liên hệ ngay 1900.6174 

Theo quy định của pháp luật hôn nhân gia đình hiện hành, để có thể tiến hành ly hôn đơn phương khi chồng không chịu ký đơn ly hôn người vợ sẽ cần chuẩn bị đầy đủ những thành phần hồ sơ sau:

– Đơn khởi kiện (Theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP, sửa đổi bởi Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP, Mẫu số 23-DS)

– Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

– Bản sao công chứng CMND/CCCD/ hộ chiếu còn hiệu lực của vợ và chồng.

– Bản sao y Sổ hộ khẩu của vợ chồng

– Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con chung).

– Giấy xác nhận nơi cư trú của bị đơn.

– Bản sao tài sản chung nếu yêu cầu phân chia khi ly hôn.

– Chứng cứ chứng minh vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình, vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ vợ chồng không thực hiện nghĩa vụ

Chị Lành cần chuẩn bị những giấy tờ nêu trên và phải nộp kèm chứng cứ chứng minh chồng chị có hành vi bạo lực (hình chụp những vết thương trên thân thể, video được cắt từ camera của gia đình, giấy chẩn đoán hoặc giấy xuất viện của bệnh viện…) cũng như trình bày những khó khăn, áp lực, những mâu thuẫn không thể dung hòa được trong đời sống hôn nhân của chị cho Tòa án biết. Đó là những căn cứ và chứng cứ chứng minh hiệu quả nhất giúp chị có thể được chấp nhận ly hôn.

Nếu chị làm mất hoặc không có một trong những giấy tờ quan trọng trên nhưng không biết làm thế nào. Đừng lo lắng, hãy nhấc máy và kết nối ngay đến số hotline 1900.6174  để được Luật sư của chúng tôi hướng dẫn giải quyết nhanh chóng nhất.

Thủ tục ly hôn đơn phương

>>> Tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật hiện hành, gọi ngay 1900.6174 

Hiện nay thủ tục ly hôn đơn phương trong trường hợp người chồng không chịu ký đơn ly hôn sẽ được thực hiện thông qua các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Để được Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương, người yêu cầu ly hôn phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như chúng tôi đã nêu ở trên. Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết thì người yêu cầu nộp tại Tòa án có thẩm quyền. Lưu ý rằng nên nộp đầy đủ tất cả các giấy tờ như đã nêu, trong trường hợp nộp thiếu, tòa án có quyền yêu cầu nộp bổ sung hoặc không thụ lý nếu không nộp bổ sung được hồ sơ, tài liệu.

Bước 2: Nộp đơn ly hôn đơn phương

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu, chứng cứ, người có yêu cầu ly hôn xác định thẩm quyền của Tòa án để tiến hành nộp đơn. Người nộp đơn có thể nộp đơn bằng các hình thức:

– Nộp trực tiếp tại Tòa

– Nộp qua đường bưu điện

– Gửi qua hình thức trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án

Bước 3: Xem xét giải quyết ly hôn đơn phương

Căn cứ Điều 191 và Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, Tòa án xem xét việc thụ lý đơn (05 ngày làm việc). Nếu hồ sơ hợp lệ, Tòa án ra thông báo đóng tiền tạm ứng án phí cho nguyên đơn, tiếp đó, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí.

Bước 4: Hòa giải

Thủ tục hòa giải đối với vụ án ly hôn tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử với hy vọng vợ, chồng có thể thỏa thuận với nhau về vụ việc.

Trong trường hợp hòa giải thành: Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị. Trong trường hợp hòa giải không thành: Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bước 5: Xét xử sơ thẩm

Sau khi không hòa giải thành, Tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa sơ thẩm. Tòa án sẽ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng, bản án có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án.

Như vậy trong trường hợp của chị Lành, trình tự, thủ tục để chị tiến hành ly hôn khi chồng không chịu ký đơn ly hôn sẽ được thực hiện theo các bước mà chúng tôi trình bày ở trên. Để quá trình giải quyết ly hôn được diễn ra nhanh chóng, ít tốn kém nhất chị cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cũng như nộp hồ sơ ly hôn tại đúng trụ sở Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Nếu trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn khi chồng không chịu ký đơn ly hôn gặp bất cứ khó khăn nào, đừng ngần ngại hãy kết nối đến ngay với chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174  để được Luật sư tư vấn tận tình nhất!

thu-tuc-ly-hon-khi-chong-khong-chiu-ky-don-ly-hon
Thủ tục ly hôn khi chồng không chịu ký đơn ly hôn

Chia tài sản khi ly hôn đơn phương như thế nào?

Chị Minh (Tuy Hòa) có câu hỏi:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được Luật sư tư vấn như sau:

Cuộc sống hôn nhân của tôi và chồng đến nay đã được hơn 10 năm. Trong 10 năm chung sống, tôi đã rất cố gắng nhẫn nhịn, chịu đựng những lần đánh đập của chồng do say sỉn và thua cờ bạc vì muốn tốt cho hai con. Về tài sản, chúng tôi có căn nhà hiện đang ở và một xe ô tô 7 chỗ dùng làm phương tiện lao động của chồng tôi. Nay, tôi muốn giải thoát cho mình khỏi cuộc hôn nhân bế tắc này nhưng chồng tôi không chấp nhận ly hôn.

Vậy, luật sư cho tôi hỏi, nếu tôi nộp đơn ly hôn đơn phương khi chồng không chịu ký đơn ly hôn thì Tòa án sẽ phân chia tài sản cho tôi như thế nào? Tôi cảm ơn luật sư!”

 

>>> Tư vấn về nguyên tắc phân chia tài sản khi giải quyết ly hôn của Tòa án, gọi ngay 1900.6174 

Luật sư trả lời:

Chào chị Minh, cảm ơn chị đã gửi những câu hỏi của mình đến với đội ngũ Luật Thiên Mã chúng tôi. Dựa trên những thông tin mà chị trình bày bên trên, chúng tôi xin đưa ra những lý giải cho thắc mắc của chị như sau:

Căn cứ theo Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn được quy định như sau;

Việc phân chia tài sản khi ly hôn hai vợ chồng có quyền tự thỏa thuận với nhau. Trong trường hợp cả hai không thể đi đến được kết luận chung mà có yêu cầu phân chia tài sản thì Tòa án phải xem xét nhiều yếu tố để có các phán quyết mang lại công bằng cho cả hai bên: Theo nguyên tắc, khi ly hôn tài sản là chia đôi, tuy nhiên, cần phải xem xét các yếu tố khác như:

– Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng:

– Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung

– Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập

– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn.

Như vậy, khi đưa ra quyết định phân chia tài sản khi ly hôn, Tòa án xem xét khả năng tạo ra thu nhập sau khi ly hôn của vợ, chồng hoặc các thành viên trong gia đình mà vợ, chồng có quyền và nghĩa vụ về nhân thân và tài sản. Tòa án cũng bảo vệ hoạt động hoạt động sản xuất, kinh doanh của vợ, chồng để tạo thu nhập và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản chênh lệch. Đồng thời tôn trọng công sức đóng góp của hai bên theo nguyên tắc bên có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn.

Cần lưu ý rằng, Tòa án phải xem xét để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình, giá trị tài sản chung được xác định theo giá thị trường tại thời điểm giải quyết sơ thẩm vụ việc.

Với trường hợp của chị Minh nêu trên, hiện chị với chồng có căn nhà hiện đang tại đang là nơi cư trú của vợ chồng và một xe ô tô 7 chỗ dùng làm phương tiện lao động của chồng chị.

Như vậy, khi phân chia tài sản, theo nguyên tắc tất cả những tài sản chung mà chị trình bày bên trên sẽ được chia đôi cho vợ chồng chị khi ly hôn. Tuy nhiên dựa trên những phân tích của chúng tôi bên trên thì Tòa án sẽ ưu tiên chiếc xe ô tô 7 chỗ chia cho chồng chị vì đây là phương tiện tạo ra thu nhập của người chồng song chồng chị vẫn sẽ phải trả cho chị phần giá trị mà chị được hưởng đối với chiếc xe ô tô này.

Về căn nhà, theo những căn cứ bên trên, Tòa án cũng sẽ phân chia theo nguyên tắc chia đôi. Tuy nhiên, tòa án sẽ xem xét dựa trên các điều kiện hoàn cảnh gia đình nhà chị và chồng chị cũng như xem xét lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng. Từ đó mới có thể đưa ra kết luận cuối cùng.

Để biết rõ hơn về cách thức giành lợi thế trong quá trình giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn khi người chồng không chịu ký đơn ly hôn tại Tòa án, chị hoàn toàn có thể nhấc máy và kết nối ngay đến với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174  để được Luật sư hỗ trợ tư vấn và giải đáp nhanh chóng nhất.

Ly hôn đơn phương khi chồng không chịu ký đơn ly hôn quyền nuôi con thuộc về ai?

Chị Trang (Bình Định) có câu hỏi:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được Luật sư tư vấn như sau:

Tôi phát hiện chồng mình ngoại tình khoảng 1 năm trước nhưng tôi quyết định tha thứ và vẫn chung sống với chồng. Tuy nhiên, gần đây chồng tôi hay cáu tôi và con. Những lần chồng tôi bị áp lực công việc chồng tôi có tát tôi. Trong 20 năm sống với nhau và có chung với nhau hai đứa con (1 đứa 13 tuổi, 1 đứa 15 tuổi). Chồng tôi rất ít khi giúp tôi việc nhà cũng như việc chăm con, anh cũng không đưa tiền để nuôi dạy con. Hiện nay, tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi nhất quyết đồng ý.

Nay tôi nhờ Luật sư tư vấn liệu rằng tôi có được quyền nuôi dưỡng hai con của mình khi chồng không chịu ký đơn ly hôn hay không?

Mong Luật sư giải đáp cho tôi vấn đề trên, tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>>> Tư vấn cách thức Tòa án lấy ý kiến của con khi tiến hành giải quyết tranh chấp về con chung khi ly hôn, gọi ngay 1900.6174 

Luật sư trả lời:

Căn cứ khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định, nếu chị Lan và chồng không thoả thuận được con sẽ ở với ai khi ly hôn thì Tòa án sẽ quyết

định căn cứ vào:

– Quyền lợi mọi mặt của con để quyết định.

– Có tham khảo ý kiến, nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

– Giao con dưới 36 tháng tuổi cho mẹ nuôi trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con.

Để giành được quyền nuôi con, vợ, chồng cần chuẩn bị để đáp ứng các điều kiện như: Có đảm bảo thu nhập cho việc nuôi dưỡng, chăm sóc tốt nhất cho con (công việc ổn định, lương cao, thu nhập ổn định, có sổ tiết kiệm…). Có thời gian rảnh cho con, giành nhiều tình cảm quan tâm, yêu thương con, tâm sự, chơi đùa cùng con, tôn trọng ý kiến của con.

Ngoài ra, cần phải chứng minh có nhiều điều kiện khác tốt cho con hơn đối phương mà đối phương không thể mang lại được (tạo môi trường, không gian tốt nhất cho con phát triển….). Đồng thời chứng minh đối phương không đáp ứng được các điều kiện nuôi con (ngoại tình, bạo lực gia đình, không quan tâm đến con, hay đánh đập, không tạo điều kiện cho con được phát triển năng khiếu,… ).

Vậy, trường hợp của chị Trang, vì hai con đã lớn (lớn hơn 7 tuổi), tòa án sẽ tham khảo ý kiến của hai cháu đồng thời căn cứ thêm vào tình trạng tài chính của vợ và chồng cũng như đáp ứng được nhu cầu tâm sinh lý của trẻ thì Tòa sẽ ra quyết định cuối cùng.

Như chị trình bày thì chồng chị  đã có hành vi bạo lực chị và các con, đó là điểm bất lợi của anh chồng khi muốn giành quyền nuôi con. Tuy nhiên, khi ra Tòa nộp đơn ly hôn, chị cần thu thập đủ các minh chứng chứng minh cho việc chồng chị có hành vi bạo lực gia đình cũng như chị có đủ các điều kiện nuôi dạy con, chứng minh rằng chị có điều kiện tốt hơn chồng để đảm bảo cho con được phát triển một cách toàn diện về mọi mặt cả vật chất và tinh thần như điều kiện về thu nhập, về chỗ ở ổn định, thời gian chăm sóc, giáo dục con, môi trường sống, lối sống…

Đáp ứng nhu cầu thiếu hụt về mặt tình cảm của những đứa trẻ có cha mẹ ly hôn, người không nuôi dưỡng sẽ được quyền thăm nom, chăm sóc và cấp dưỡng cho con. Mức cấp dưỡng và hình thức, tần suất cấp dưỡng sẽ do cha mẹ thoả thuận.

Nếu chị muốn biết rõ hơn về cách thức chuẩn bị chứng cứ để giành được lợi thế trong quá trình giải quyết tranh chấp về con chung khi ly hôn, đừng ngần ngại hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư của chúng tôi tư vấn nhanh chóng nhất.

Dịch vụ Luật sư tư vấn giải quyết ly hôn khi chồng không chịu ký đơn ly hôn tại Luật Thiên Mã

>>> Tư vấn cách thức ly hôn đơn phương không cần hòa giải, liên hệ ngay 1900.6174 

Hôn nhân là sự gắn kết dựa trên tình cảm, sự tôn trọng và thấu hiểu nhau. Đến một lúc nào đó, vì một lý do trong đời sống hôn nhân, một trong hai cảmthấy cuộc hôn nhân này không còn có sự gắn kết và không thể cứu vãn. Khi đó, người vợ hoặc người chồng sẽ nộp đơn yêu cầu ly hôn nhưng lại không được người còn lại chấp thuận và không ký tên vào đơn. Lúc này, bạn nên tìm đến chúng tôi – những luật sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình để được tư vấn một cách cụ thể nhất về chính trường hợp của bạn cũng như đưa ra những giải pháp tốt nhất về vấn đề thủ tục ly hôn, thẩm quyền giải quyết, phân chia tài sản, giành quyền nuôi con,…

Luật Thiên Mã hỗ trợ cung cấp đến quý khách hàng dịch vụ Luật sư tư vấn giải quyết ly hôn khi chồng không chịu ký đơn ly hôn bao gồm nhưng không hạn chế ở những nội dung sau:

– Tư vấn về thành phần hồ sơ cần chuẩn bị khi tiến hành ly hôn đơn phương

– Tư vấn về quy trình tiến hành ly hôn khi chồng không chịu ký đơn ly hôn

– Tư vấn về cách thức giành quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

– Tư vấn, hướng dẫn giải quyết các tranh chấp về tài sản khi tiến hành ly hôn đơn phương.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Luật Thiên Mã về các nội dung liên quan đến vấn đề chồng không chịu ký đơn ly hôn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn giải quyết những mối quan hệ hôn nhân không hạnh phúc một cách nhanh chóng, ít gây tổn thương đến những người liên quan. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hay muốn sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết ly hôn khi chồng không chịu ký đơn ly hôn, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ và giải đáp nhanh chóng nhất.

Liên hệ với chúng tôi:

Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp