action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Cấp lại sổ đỏ bị rách được không? Thủ tục cấp lại sổ đỏ bị ố, nhòe, hỏng

Cấp lại sổ đỏ bị rách là thủ tục pháp lý được áp dụng khi sổ đỏ của một bất động sản bị hư hỏng, mất hoặc bị rách do các nguyên nhân khác. Việc cấp lại sổ đỏ này là rất quan trọng để bảo đảm quyền sở hữu của chủ sở hữu đối với tài sản của mình. Trong bài viết này, Luật sư Luật Thiên Mã sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu chi tiết về thủ tục cấp lại sổ đỏ bị rách và những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục này. Trong trường hợp cần tư vấn khẩn cấp, hãy liên hệ trực tiếp Luật sư qua tổng đài 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời!

Sổ đỏ bị rách có sao không? Cấp lại sổ đỏ bị rách, ố, nhòe có được không?

>> Luật sư tư vấn chính xác có được cấp lại sổ đỏ bị nhòe, ố, rách hay không, gọi ngay 1900.6174

Sổ đỏ bị rách là tình trạng sổ đỏ bị rách hoặc bị hư hại, làm ảnh hưởng đến tính chính xác và hợp pháp của nó. Việc sổ đỏ bị rách sẽ làm cho quá trình giao dịch mua bán, chuyển nhượng tài sản trở nên khó khăn hơn. Do đó, việc cấp lại sổ đỏ bị rách là rất cần thiết để bảo đảm tính chính xác và hợp pháp của các giao dịch tài sản đất đai.

Theo quy định tại Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (sửa đổi bởi Khoản 24 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP) quy định các trường hợp sau đây được thực hiện cấp đổi Giấy chứng nhận, trong đó có trường hợp: “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (hay còn gọi là sổ đỏ) đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng.

Như vậy, theo quy định pháp luật về đất đai nêu trên, đối với trường hợp sổ đỏ bị hỏng, rách, ố, nhòe thì người sử dụng đất được quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp đổi sổ đỏ mới cho mình.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến việc cấp lại sổ đỏ bị rách, bị hư hỏng cần Luật sư hỗ trợ, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn luật đất đai nhanh chóng nhất!

cap-lai-so-do-bi-rach
Cấp lại sổ đỏ bị rách được không? Cách xử lý như thế nào?

Cấp lại sổ đỏ bị rách, ố, nhòe cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào?

>> Luật sư hỗ trợ soạn thảo hồ sơ xin cấp lại sổ đỏ rách đầy đủ nhất, gọi ngay 1900.6174

Để thực hiện cấp đổi sổ đỏ, người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ, tài liệu được quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành ngày 19/5/2014 bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK

– Bản gốc sổ đỏ đã cấp.

Như vậy, người có yêu cầu được cấp lại sổ đỏ hư hỏng, ố, nhòe nên điền đầy đủ thông tin, bao gồm ngày tháng năm, họ tên, lý do yêu cầu cấp lại theo Mẫu đơn 10/ĐK mà chúng tôi đề cập ở trên.

Trong trường hợp bạn đọc cần Luật sư hỗ trợ soạn thảo hồ sơ cấp lại sổ đỏ bị rách, bị ố, nhòe, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ soạn thảo đầy đủ nhất!

Cấp lại sổ đỏ bị rách, ố, nhòe nộp hồ sơ ở đâu?

>> Luật sư hướng dẫn nộp hồ sơ xin cấp lại sổ đỏ bị rách nhanh chóng nhất, gọi ngay 1900.6174

Căn cứ quy định pháp luật về đất đai, tại Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Nghị định 148/2020/NĐ-CP tại Khoản 19 Điều 1

Người có nhu cầu làm lại sổ đỏ bị ố, nhòe, rách, bị hư hỏng nộp hồ sơ tại các nơi theo quy định sau đây:

– Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

– Ủy ban nhân dân cấp xã ( áp dụng đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư).

*Đối với nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì nộp hồ sơ tại:

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh: nhận hồ sơ của tổ chức, tổ chức nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư, cơ sở tôn giáo, cá nhân nước ngoài,

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện: nhận hồ sơ của hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến việc nộp hồ sơ xin cấp lại sổ đỏ bị rách, bị hư hỏng cần Luật sư hỗ trợ, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Thủ tục cấp lại sổ đỏ bị rách, ố, nhòe

>> Luật sư tư vấn trình tự thực hiện cấp lại sổ đỏ hư hỏng, rách nhanh nhất, gọi ngay 1900.6174

Tại Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thủ tục cấp lại sổ đỏ đã bị rách, ố, nhòe dược thực hiện theo trình tự như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người sử dụng đất có nhu cầu cấp đổi nộp hồ sơ xin cấp đổi sổ đỏ tại văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc Sở Tài nguyên môi trường Tỉnh hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đối với những nơi không có văn phòng đăng ký đất đai hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất (chỉ áp dụng đối với cá nhân).

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Văn phòng đăng ký đất đai (hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất) xét thấy hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải ra thông báo và hướng dẫn người dân nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định pháp luật.

Nếu người sử dụng đất nộp hồ sơ tại UBND xã thì trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ, UBND xã phải chuyển cho Văn phòng đăng ký đất đai hồ sơ xin cấp đổi sổ đỏ.

Bước 3: Xử lý hồ sơ

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

· Kiểm tra hồ sơ sau đó xác nhận vào đơn đề nghị về lý do cấp đổi Giấy chứng nhận;

· Lập hồ sơ và trình lên cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

· Cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trả kết quả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ tài chính và nhận kết quả

Người sử dụng đất nhận các Thông báo về việc nộp thuế/phí/lệ phí, thực hiện nghĩa vụ tài chính và sau đó đến cơ quan đã nộp hồ sơ để nhận Giấy chứng nhận mới. Ngày nhận kết quả thường sẽ có trên giấy hẹn của cán bộ tiếp nhận hồ sơ khi người dân nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ vướng mắc nào khác trong quá trình cấp lại sổ đỏ bị ố, nhòe, hư hỏng cần Luật sư hỗ trợ, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ giải quyết nhanh chóng nhất!

thu-tuc-cap-lai-so-do-bi-rach
Thủ tục làm lại sổ đỏ bị ố, nhòe, rách, hư hỏng như thế nào?

Cấp lại sổ đỏ bị rách, ố, nhòe mất bao lâu?

>> Luật sư tư vấn chính xác thời gian xin cấp lại sổ đỏ bị hư hỏng, gọi ngay 1900.6174

Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP

– Về nguyên tắc, thời hạn cấp đổi sổ đỏ bị ố, nhòe, rách, hư hỏng là không quá 07 ngày làm việc, không quá 50 ngày làm việc đối trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất ; đối với các xã ở miền núi, vùng hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thời hạn cộng thêm 10 ngày tức toàn bộ quá trình thực hiện việc cấp đổi sổ đỏ là 17 ngày và không quá 60 ngày đối với cấp đổi đồng loạt do phải tiến hành đo vẽ lại bản đồ.

Thời hạn trên được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ và đầy đủ; không bao gồm thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; thời gian tiếp nhận hồ sơ, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính (đóng lệ phí cấp đổi…); không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất do có vi phạm pháp luật, thời gian thực hiện việc trưng cầu giám định.

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ và/hoặc chưa hợp lệ, trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải ra thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến thời gian thực hiện thủ tục cấp lại sổ đỏ bị rách, bị hư hỏng cần Luật sư hỗ trợ, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn chính xác nhất!

Cấp lại sổ đỏ bị rách, ố, nhòe phải nộp các khoản phí nào?

>> Luật sư tư vấn chính xác lệ phí cấp lại sổ đỏ bị hỏng đầy đủ nhất, gọi ngay 1900.6174

*Lệ phí cấp đổi Giấy chứng nhận

Lệ phí cấp đổi Giấy chứng nhận do HĐND cấp tỉnh quy định nên mỗi địa phương sẽ được quy định mức thu khác nhau. Người có yêu cầu cấp lại sổ đỏ bị hỏng tìm hiểu quy định Lệ phí do Hội đồng nhân dân ban hành cho từng địa phương để có con số chính xác nhất.

Trên đây là những thông tin về thủ tục cấp lại sổ đỏ bị rách Luật sư Luật Thiên Mã cung cấp cho bạn đọc. Quá trình này có thể tốn nhiều thời gian và chi phí, nhưng nó rất cần thiết để bảo vệ quyền sở hữu và sử dụng đất đai của chủ sở hữu. Khi phát hiện sổ đỏ bị rách, chủ sở hữu nên liên hệ với cơ quan chức năng để thực hiện các bước thủ tục cấp lại sổ đỏ. Nếu thực hiện đúng quy trình và có đầy đủ giấy tờ, thủ tục này sẽ giúp chủ sở hữu có được một sổ đỏ mới và chính xác, đảm bảo quyền lợi và tránh được những rủi ro phát sinh trong tương lai. Trong trường hợp bạn đọc cần Luật sư hỗ trợ thực hiện thủ tục pháp lý trên, hãy liên hệ ngay với Luật sư qua tổng đài 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Liên hệ với chúng tôi:

Dịch vụ Luật sư tư vấn luật đất đai ⭐️ Chính xác – Nhanh chóng
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp