Trong những năm gần đây, hoạt động hội chợ, triển lãm thương mại diễn ra ngày càng sôi động, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM. Theo thống kê từ Bộ Công Thương, mỗi năm có hàng trăm hội chợ, triển lãm được tổ chức, thu hút hàng nghìn doanh nghiệp tham gia nhằm quảng bá sản phẩm và tìm kiếm đối tác.
Tuy nhiên, thực tế cho thấy không ít doanh nghiệp, cá nhân tổ chức hội chợ khi chưa nắm rõ quy định của pháp luật, dẫn đến các rủi ro như bị xử phạt hành chính, buộc dừng sự kiện hoặc không được công nhận kết quả xúc tiến thương mại. Đặc biệt, nhiều trường hợp nhầm lẫn giữa “tổ chức tự phát” và “tổ chức hợp pháp theo quy định”.
Vậy hội chợ, triển lãm thương mại được pháp luật quy định như thế nào? Việc tổ chức có bắt buộc phải đăng ký hay không? Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ bản chất pháp lý và cách thực hiện đúng quy định để tránh rủi ro.
Hội chợ, triển lãm thương mại là gì theo quy định của pháp luật?
Theo quy định tại Điều 129 Luật Thương mại 2005, hội chợ, triển lãm thương mại là hoạt động xúc tiến thương mại được tổ chức trong một thời gian và địa điểm cụ thể, nơi các thương nhân trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ nhằm mục đích thúc đẩy giao kết hợp đồng.
Nói một cách dễ hiểu, đây là “cầu nối trực tiếp” giữa doanh nghiệp và khách hàng, đối tác, giúp:
- Quảng bá sản phẩm, dịch vụ
- Mở rộng thị trường
- Tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh
Điểm quan trọng cần lưu ý là hội chợ, triển lãm không chỉ mang tính thương mại mà còn chịu sự quản lý chặt chẽ của pháp luật, đặc biệt liên quan đến xúc tiến thương mại và cạnh tranh lành mạnh.
Những đối tượng nào được quyền tổ chức, tham gia hội chợ, triển lãm thương mại?
Không phải bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào cũng được tự do đứng ra tổ chức hội chợ, triển lãm. Pháp luật đã quy định rõ các chủ thể có quyền tham gia.
Thương nhân được phép trực tiếp tổ chức
Bao gồm:
- Thương nhân Việt Nam
- Chi nhánh thương nhân Việt Nam
- Chi nhánh thương nhân nước ngoài tại Việt Nam
Các chủ thể này có thể:
- Tự tổ chức hội chợ
- Hoặc thuê đơn vị chuyên nghiệp tổ chức
Trường hợp văn phòng đại diện
Văn phòng đại diện không được trực tiếp tổ chức hoặc tham gia. Tuy nhiên, nếu được ủy quyền, có thể đứng ra ký hợp đồng với đơn vị tổ chức hội chợ.
Thương nhân nước ngoài
Thương nhân nước ngoài:
- Được tham gia hội chợ tại Việt Nam
- Nhưng nếu muốn tổ chức, bắt buộc phải thuê thương nhân Việt Nam thực hiện
Điều này nhằm đảm bảo việc quản lý và tuân thủ pháp luật tại Việt Nam.
Tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại có bắt buộc phải đăng ký không?
Đây là câu hỏi mà rất nhiều doanh nghiệp quan tâm khi chuẩn bị tổ chức sự kiện.
Câu trả lời là: Bắt buộc phải đăng ký và được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.
Theo Điều 132 Luật Thương mại 2005, hội chợ, triển lãm thương mại tổ chức tại Việt Nam phải:
- Được đăng ký
- Và phải có văn bản xác nhận của cơ quan quản lý nhà nước
Cơ quan có thẩm quyền ở đây là:
- Sở Công Thương (đối với hội chợ trong nước)
- Bộ Công Thương (đối với hội chợ ở nước ngoài)
Nếu không thực hiện đăng ký, hoạt động tổ chức có thể bị xem là vi phạm pháp luật và bị xử lý.
>> Nếu bạn đang chuẩn bị tổ chức hội chợ nhưng chưa rõ thủ tục, việc đăng ký tư vấn với Luật Thiên Mã sẽ giúp bạn tránh sai sót ngay từ đầu.
Thủ tục đăng ký tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại mới nhất
Thủ tục đăng ký được quy định chi tiết tại Nghị định 81/2018/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 17/2020/NĐ-CP).
Các hình thức nộp hồ sơ
Doanh nghiệp có thể lựa chọn:
- Nộp trực tiếp
- Nộp qua bưu điện
- Nộp online qua dịch vụ công
Thời hạn đăng ký
| Loại hội chợ | Thời hạn đăng ký |
| Tại Việt Nam | Từ 30 – 365 ngày trước khai mạc |
| Tại nước ngoài | Từ 45 – 365 ngày trước khai mạc |
Việc nộp hồ sơ quá hạn là lỗi phổ biến khiến nhiều sự kiện không được phê duyệt.
Hồ sơ cần chuẩn bị
- Đơn đăng ký tổ chức hội chợ (theo mẫu)
- Giấy đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu pháp lý tương đương
Nội dung đăng ký
Bao gồm:
- Thông tin đơn vị tổ chức
- Tên, chủ đề hội chợ
- Thời gian, địa điểm
- Quy mô dự kiến
- Nội dung trưng bày, hoạt động liên quan
Thời gian xử lý
Trong vòng 07 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ:
- Cơ quan có thẩm quyền sẽ xác nhận hoặc từ chối bằng văn bản
- Nếu từ chối phải nêu rõ lý do
Những rủi ro pháp lý nếu không đăng ký hội chợ, triển lãm
Nhiều doanh nghiệp chủ quan cho rằng đây chỉ là hoạt động marketing, không cần tuân thủ pháp luật chặt chẽ. Tuy nhiên, thực tế tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Bị xử phạt hành chính: Tổ chức hội chợ không đăng ký có thể bị xử phạt, buộc dừng hoạt động, gây thiệt hại lớn về chi phí tổ chức.
Không được công nhận kết quả xúc tiến thương mại: Các hợp đồng, thỏa thuận ký kết tại hội chợ có thể gặp khó khăn khi chứng minh tính hợp pháp.
Rủi ro về hàng hóa trưng bày: Nếu có hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ mà không kiểm soát tốt, đơn vị tổ chức có thể bị liên đới trách nhiệm.
Một số lưu ý quan trọng khi tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại
Để tránh rủi ro pháp lý, doanh nghiệp cần lưu ý:
- Đảm bảo gian hàng tiêu chuẩn và cơ sở vật chất đầy đủ
- Kiểm soát nguồn gốc hàng hóa trưng bày
- Tuân thủ quy định về an ninh, vệ sinh, phòng cháy chữa cháy
- Báo cáo kết quả sau khi kết thúc hội chợ
Ngoài ra, việc trùng tên, trùng thời gian tổ chức hội chợ với đơn vị khác có thể dẫn đến việc phải hiệp thương hoặc bị từ chối đăng ký.
Trong thực tế, nhiều doanh nghiệp đã phải thay đổi kế hoạch do không kiểm tra kỹ yếu tố này từ đầu.
Những câu hỏi thường gặp về hội chợ, triển lãm thương mại
Có phải mọi hội chợ đều phải đăng ký không?
Phần lớn các hội chợ, triển lãm thương mại đều phải đăng ký, trừ một số trường hợp nằm trong chương trình xúc tiến thương mại của Nhà nước.
Có thể tự tổ chức hội chợ mà không cần đơn vị trung gian không?
Có, nếu bạn là thương nhân đủ điều kiện. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn lựa chọn thuê đơn vị chuyên nghiệp để đảm bảo tuân thủ pháp luật.
Thời gian đăng ký sớm nhất là bao lâu?
Tối đa 365 ngày trước ngày khai mạc.
Nếu bị từ chối đăng ký thì phải làm gì?
Cần rà soát lại hồ sơ theo lý do cơ quan nhà nước đưa ra và thực hiện đăng ký lại.
Kết luận từ luật sư
Hội chợ, triển lãm thương mại là công cụ xúc tiến kinh doanh hiệu quả nhưng đồng thời cũng là hoạt động chịu sự điều chỉnh chặt chẽ của pháp luật. Việc không nắm rõ quy định, đặc biệt là nghĩa vụ đăng ký và thủ tục pháp lý, có thể khiến doanh nghiệp đối mặt với nhiều rủi ro không đáng có.
Từ góc độ pháp lý, việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tuân thủ quy trình đăng ký và kiểm soát nội dung tổ chức không chỉ giúp sự kiện diễn ra suôn sẻ mà còn bảo vệ uy tín và quyền lợi của doanh nghiệp trong dài hạn.
Nếu bạn đang có kế hoạch tổ chức hội chợ, triển lãm hoặc gặp vướng mắc về thủ tục pháp lý, đăng ký tư vấn với Luật Thiên Mã là giải pháp hiệu quả để được hỗ trợ nhanh chóng, chính xác và tiết kiệm chi phí. Đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm sẽ đồng hành cùng bạn từ khâu chuẩn bị đến khi hoàn tất sự kiện, đảm bảo đúng quy định và hạn chế tối đa rủi ro pháp lý.
