action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Xây nhà lớn hơn giấy phép xây dựng bị xử lý như thế nào?

Xây nhà lớn hơn giấy phép xây dựng là một vấn đề nổi lên trong lĩnh vực xây dựng; việc này có thể xảy ra vô tình hoặc cố ý và gây ra những hậu quả nghiêm trọng; chủ đầu tư và các đơn vị thi công cần thực hiện đúng quy định và hạn chế việc vi phạm, nhằm đảm bảo tiến độ, chất lượng và an toàn cho công trình. Hành vi xây nhà ở lớn hơn giấy phép xây dựng cần được xử lý và tuân thủ quy trình quản lý xây dựng một cách nghiêm ngặt.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn về việc xây nhà ở lớn hơn giấy phép xây dựng cụ thể từ khái niệm, nội dung giấy phép xây dựng đến mức xử phạt. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào muốn đặt ra cho Luật Thiên Mã, quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900 6174 để được giải đáp!

>>>Luật sư tư vấn miễn phí các quy định liên quan đến xây nhà ở lớn hơn giấy phép xây dựng. Gọi ngay: 1900.6174

Chị Thu (Quảng Bình) có câu hỏi như sau:

“Chào Luật sư, tôi đã quyết định xây dựng một căn nhà mới cho gia đình, tôi đã nghiên cứu và thu thập đầy đủ thông tin về giấy phép xây dựng và tuân thủ các quy định pháp luật liên quan. Tuy nhiên, sau khi công trình hoàn thành và tôi đã chuyển đến sống trong căn nhà mới, tôi nhận ra rằng diện tích căn nhà lớn hơn diện tích mà giấy phép xây dựng đã được cấp.

Tôi cảm thấy lo lắng về tình trạng này và muốn tìm hiểu về hậu quả pháp lý và cách giải quyết tình huống này. Vậy xây nhà lớn hơn giấy phép xây dựng có thể gây ra những vấn đề gì? Tôi nên làm gì để xử lý tình huống này? Tôi cảm ơn”

Phần trả lời của Luật Thiên Mã:

Chúng tôi trân trọng gửi lời cảm ơn đến Quý khách hàng đã quan tâm và liên hệ với chúng tôi về vấn đề hệ số sử dụng đất. Chúng tôi rất vui lòng được hỗ trợ và cung cấp thông tin cần thiết để giúp Quý khách hiểu rõ hơn về vấn đề này. Để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất, Quý khách vui lòng liên hệ với Luật Thiên Mã qua số điện thoại 1900 6174.

Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng là một loại văn bản được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, theo một mẫu nhất định, để xác nhận việc cho phép cá nhân hoặc tổ chức xây dựng nhà ở hoặc công trình theo ý muốn trong phạm vi nội dung được cấp phép. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức thực hiện quy hoạch xây dựng đô thị đã được phê duyệt và xác định xem người dân đã tuân thủ quy hoạch hay không.

Thực tế, quy định về giấy phép xây dựng có thể khác nhau giữa các quốc gia. Ở Việt Nam, các thủ tục để xin cấp giấy phép xây dựng tự động được quy định trong các Luật, Nghị định, Thông tư và các hướng dẫn chi tiết.

Theo Khoản 17 Điều 3 Luật Xây dựng 2014 tại Việt Nam, giấy phép xây dựng được định nghĩa là một văn bản pháp lý được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, hoặc di dời công trình.

Theo quy định của Luật Xây dựng 2014, trừ 10 trường hợp được miễn cấp giấy phép xây dựng, hầu hết các công trình xây dựng đều phải xin giấy phép xây dựng trước khi được thi công. Giấy phép xây dựng đóng vai trò là văn bản bảo đảm tính pháp lý cho các hoạt động xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, hoặc di dời công trình.

Như vậy, giấy phép xây dựng có vai trò quan trọng là căn cứ pháp lý căn bản giúp cơ quan quản lý Nhà nước đảm bảo việc quản lý xây dựng theo quy hoạch và thiết kế đô thị đã được duyệt.

xay-nha-lon-hon-giay-phep-xay-dung-3

>>>Luật sư giải đáp miễn phí giấy phép xây dựng là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Nội dung của giấy phép xây dựng

Theo Điều 90 Luật Xây dựng 2014, giấy phép xây dựng chứa các thông tin chủ yếu sau:

 1. Tên công trình thuộc dự án.
 2. Tên và địa chỉ của chủ đầu tư.
 3. Địa điểm và vị trí xây dựng công trình; tuyến xây dựng cho công trình theo tuyến.
 4. Loại và cấp công trình xây dựng.
 5. Cốt xây dựng của công trình.
 6. Chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.
 7. Mật độ xây dựng (nếu có).
 8. Hệ số sử dụng đất (nếu có).
 9. Đối với công trình dân dụng, công trình công nghiệp, nhà ở riêng lẻ, ngoài những thông tin từ (1) đến (8), còn bao gồm tổng diện tích xây dựng, diện tích tầng 1, số tầng và chiều cao tối đa của toàn công trình (bao gồm cả tầng hầm, tầng áp mái, tầng kỹ thuật, tum).
 10. Thời hạn khởi công công trình không quá 12 tháng từ ngày cấp giấy phép xây dựng.

Như vậy, theo quy định pháp luật, giấy phép xây dựng chứa các thông tin chủ yếu như vị trí và địa điểm xây dựng, tuyến xây dựng, hiệu lực, loại và cấp công trình, cốt xây dựng, chỉ giới đường đỏ và xây dựng, môi trường bảo vệ, và các quy định khác áp dụng cho từng loại công trình.

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về nội dung giấy phép xây dựng. Gọi ngay: 1900.6174

Xây nhà lớn hơn giấy phép xây dựng là như thế nào?

Trước khi tiến hành thiết kế và thi công nhà ở, chủ đầu tư phải xin giấy phép xây dựng tại cơ quan có thẩm quyền của nhà nước. Theo khoản 3, điều 89 Luật Xây dựng 2014, bộ hồ sơ xin giấy phép xây dựng bao gồm giấy phép xây dựng mới, giấy phép sửa chữa, cải tạo, và giấy phép di dời công trình, tùy thuộc vào mục đích của công trình. Để xác định công trình nào được xem là lớn hơn giấy phép xây dựng, ta có thể xem trong giấy phép xây dựng đó.

Thông qua giấy phép xây dựng, các nội dung liên quan đến chủ sở hữu, quy mô, địa điểm xây dựng và đặc biệt là diện tích được phép sử dụng để xây dựng sẽ được quy định rõ. Bất kỳ công trình nào không tuân thủ những quy định trong giấy phép xây dựng được coi là vi phạm pháp luật, bao gồm tổng diện tích xây dựng, chiều cao, số tầng đối với nhà ở dân dụng.

xay-nha-lon-hon-giay-phep-xay-dung-3

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về xây nhà ở lớn hơn giấy phép xây dựng là như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

 Xây nhà lớn hơn giấy phép xây dựng sẽ bị xử lý như thế nào?

Trong thực tế, có không ít trường hợp xảy ra việc xây dựng nhà lớn hơn giấy phép xây dựng, có thể do vô tình hoặc cố ý. Hành vi này không chỉ gây ảnh hưởng đến các công trình xung quanh và có thể dẫn đến tranh chấp, mà còn vi phạm quy định của pháp luật. Do đó, những vi phạm này có thể bị xử phạt, và mức độ vi phạm sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp.

Quy định về xử lý vi phạm xây dựng nhà lớn hơn giấy phép xây dựng được nêu tại Khoản 4, Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP. Đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp (trừ trường hợp quy định tại điểm a, điểm b, điểm c khoản 7 Điều này) đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới, áp dụng các mức phạt sau đây:

 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;
 • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc trường hợp quy định tại điểm a, điểm c khoản này;
 • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

Như vậy, ngoài việc bị phạt tiền, các công trình xây dựng nhà lớn hơn giấy phép xây dựng còn phải tạm dừng thi công và tháo dỡ phần sai phạm.

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về mức phạt khi xây nhà ở lớn hơn giấy phép xây dựng. Gọi ngay: 1900.6174

Xây nhà lớn hơn giấy phép xây dựng trình tự, thủ tục xử phạt 

Xử lý vi phạm hành chính về xây dựng khi vượt diện tích trong giấy phép xây dựng tuân theo các bước sau, theo quy định tại Điều 81 Nghị định 16/2022/NĐ-CP:

 1. Lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngay lập tức dừng thi công xây dựng công trình nếu công trình đang trong quá trình thi công.
 2. Trong vòng 7 ngày, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.
 3. Trong vòng 30 ngày kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt hành chính, các tổ chức hoặc cá nhân có hành vi xây dựng vượt diện tích trong giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ phải hoàn thành hồ sơ và nộp lên cơ quan có thẩm quyền. Cơ quan này sẽ cấp giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng điều chỉnh hoặc yêu cầu thiết kế xây dựng điều chỉnh.
 4. Nếu sau 30 ngày, người vi phạm vẫn không nhận được giấy phép từ cơ quan có thẩm quyền, cơ quan chức năng sẽ thông báo bằng văn bản yêu cầu cá nhân hoặc tổ chức vi phạm phải tháo dỡ phần đã vượt diện tích.
 5. Trong tối đa 15 ngày sau khi nhận được văn bản yêu cầu từ cơ quan chức năng, người vi phạm phải thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của mình bằng việc tháo dỡ phần đã vượt diện tích.

Như vậy, việc xây dựng vượt diện tích trong giấy phép xây dựng sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định, bao gồm lập biên bản vi phạm, dừng thi công, ban hành quyết định xử phạt, hoàn thành hồ sơ và cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh; nếu không tuân thủ, yêu cầu tháo dỡ phần vượt diện tích phải được thực hiện.

xay-nha-lon-hon-giay-phep-xay-dung-2

>>>Xem thêm: Xây nhà sai giấy phép xây dựng bị xử phạt như thế nào?

Xây nhà lớn hơn giấy phép xây dựng cách khắc phục như thế nào?

Như đã đề cập trước đó, mức phạt sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp xây nhà vượt quá giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, trong trường hợp gia chủ xây nhà ở lớn hơn giấy phép xây dựng nhưng vẫn trong không gian đất của gia đình hoặc diện tích vượt quá mức không quá lớn, có thể tiến hành thủ tục điều chỉnh giấy phép xây dựng để tránh việc phát hiện vi phạm sau này khi các cơ quan kiểm tra thực hiện.

Để tránh những trường hợp xây dựng nhà lớn hơn giấy phép xây dựng không đáng có, rất quan trọng để thực hiện đúng từ đầu. Việc có một bản thiết kế hoàn chỉnh, đầy đủ và chi tiết sẽ giúp hạn chế các rủi ro phát sinh bất ngờ. Gia chủ và những người thợ xây cần tuân thủ công bố thiết kế có sẵn để định hướng cụ thể về công trình và đảm bảo diện tích xây dựng tuân thủ các quy định kỹ thuật.

Tổng kết lại, việc xây dựng nhà lớn hơn giấy phép xây dựng có thể gây ra nhiều vấn đề pháp lý và ảnh hưởng đến công trình cũng như môi trường xung quanh, để tránh những vi phạm này xảy ra, chủ đầu tư và đơn vị thi công cần tuân thủ quy định và bản thiết kế ban đầu, đồng thời thực hiện đúng quy trình và quy định kỹ thuật.

>>>Xem thêm: Xây nhà có được đua ban công không?

Trên đây là những thông tin và tư vấn chính xác, đáng tin cậy từ Luật Thiên Mã về việc xây nhà lớn hơn giấy phép xây dựng cụ thể từ khái niệm, nội dung giấy phép xây dựng đến mức xử phạt. Đặc biệt, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin về trình tự, thủ tục xử phạt và cách khắc phục việc xây dựng nhà ở lớn hơn giấy phép xây dựng.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về việc xây dựng nhà lớn hơn giấy phép xây dựng, chúng tôi cung cấp thông tin pháp lý hữu ích và các quy định mới nhất trong bài viết trên. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện liên quan đến việc xây dựng nhà lớn hơn giấy phép xây dựng, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900 6174 để được tư vấn từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Luật Thiên Mã, chúng tôi sẽ giải đáp mọi câu hỏi của bạn và cung cấp hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7