action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Luật Thiên Mã: Vụ án tranh chấp hợp đồng

Vi phạm hợp đồng là hành vi một bên không thực hiện đúng nghĩa vụ, hoặc không thực hiện đầy đủ theo thoả thuận đã ký giữa các bên. Hiện nay, có không ít những trường hợp vi phạm hợp đồng. Dưới đây là một trong số vụ án vi phạm hợp đồng mà luật sư Luật Thiên Mã đã từng phụ trách. 

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Tóm tắt vụ án

Vụ việc: Vi phạm hợp đồng 

Loại án: Dân sự

Nguyên đơn: Ông Nam

Tháng 09/2022 ông Nam có thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thổ cư của vợ chồng ông Duy, bà Lan với diện tích khoảng 300m2. Vợ chồng ông Duy đã lập “Hợp đồng đặt cọc” để đảm bảo thực hiện hợp đồng chuyển nhượng với nội dung cụ thể như sau: 

  • Ông đặt cọc cho vợ chồng ông Bùi Duy 600.000.000đ
  • Tiếp theo vào ngày 31/12/2022 trả tiếp 600.000.000đ
  • Số tiền còn lại sẽ trả hết khi vợ chồng ông Bùi Duy bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông.

Tuy nhiên, gần đến ngày thanh toán số tiếp theo (31/12/2022) thì ông phát hiện trong 300m2 đất mà ông Duy thỏa thuận chuyển nhượng cho ông có 60m2 đất thuộc hành lang lộ giới, trong thực tế vợ chồng ông Duy, bà Lan chỉ được cấp 200m2 đất ở nông thôn, không phải 300m2 thể hiện trong hợp đồng, do đó giấy đặt cọc tiền đất thổ cư giữa ông Duy, bà Lan ký kết về việc nhận chuyển nhượng đất 300m2 là vi phạm điều cấm của pháp luật. Sau khi phát hiện, ông đã hoà giải với vợ chồng ông Duy nhưng không thành. 

Quy trình xử lý Luật Thiên Mã

Vai trò của Luật Thiên Mã: Làm đại diện cho ông Nam giải quyết vụ án theo sự ủy quyền

Người đảm nhiệm: Luật sư Nguyễn Văn Hùng – Luật sư tại công ty Luật TNHH Thiên Mã

Bước 1: Xác minh vụ việc

Đầu tiên, Luật sư Hùng gặp gỡ khách hàng để xác minh thực hư vụ việc, tiếp nhận các tài liệu, giấy tờ, hồ sơ liên quan đến khách hàng. 

Đối với vụ việc của ông Nam, sau khi xem xét qua hồ sơ, nội dung vụ án thì Luật sư Hùng nhận định rằng mối quan hệ tranh chấp giữa các bên là “Tranh chấp hợp đồng Dân sự có đặt cọc” là có căn cứ. Chủ thể là ông Nam có quyền khởi kiện để đòi lại quyền lợi cho bản thân mình. 

Bước 2: Soạn thảo đơn khởi kiện

Sau khi thu thập được các giấy tờ, hồ sơ, nhận thấy vụ việc có thể khởi kiện theo quy định của luật pháp thì luật sư sẽ tiến hành làm hồ sơ khởi kiện phù hợp với những vấn đề khác nhau của khách hàng. Hồ sơ khởi kiện bao gồm giấy tờ liên quan đến vụ việc, đơn khởi kiện, đơn mời luật sư. 

Đơn khởi kiện được luật sư trực tiếp viết, sau khi viết xong sẽ được chuyển đến cho khách hàng kiểm tra và duyệt lại theo đúng nguyện vọng của mình. 

Bước 3: Nộp đơn lên toà án 

Luật sư Hùng nộp trực tiếp đơn khởi kiện lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết vụ việc. 

Bước 4: Ra bản án

Sau khi nộp đơn lên toà, Tuyên bố hợp đồng đặt cọc “Giấy đặt cọc tiền đất thổ cư” giữa ông Nam và vợ chồng ông Duy, bà Lan ký kết ngày 20/9/2022 đối với diện tích đất 300m2 là vô hiệu.

>> Xem thêm: Luật sư Nguyễn Văn Hùng

Kết quả 

Sau khi được Luật sư Hùng đảm nhiệm vụ án trong suốt quá trình khởi tố thì vợ chồng ông Bùi Duy bị tuyên án:

  • Xuất phát từ việc ông Nam có đơn khởi kiện yêu cầu tuyên bố “Giấy đặt cọc tiền đất thổ cư” lập ngày 20/9/2022 giữa ông và vợ chồng ông là vô hiệu; buộc vợ chồng ông Duy, bà Lan trả lại số tiền cọc đã nhận là 600.000.000đ
  • Ông Nam phải chịu 28.000.000đ án phí Dân sự sơ thẩm; được trừ vào số tiền 14.000.000đ tạm ứng án phí Dân sự sơ thẩm đã nộp theo Biên lai thu tạm ứng án phí, lệ phí. Ông Nam còn phải nộp 14.000.000đ.
  • Vợ chồng ông Duy phải chịu 300.000đ án phí Dân sự sơ thẩm; được trừ vào số tiền 300.000đ tạm ứng án phí Dân sự phúc thẩm đã nộp theo Biên lai thu tạm ứng án phí, lệ phí Tòa án số 0002491 ngày 12/10/2023. Vợ chồng Duy, bà Nguyễn Lan đã nộp đủ án phí Dân sự sơ thẩm.

Trên đây là nội dung về vụ án vi phạm hợp đồng được Luật sư Nguyễn Văn Hùng phụ trách. Nếu bạn có thắc mắc gì vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được câu trả lời sớm nhất.