Ngân hàng nào làm thẻ ATM dưới 18 tuổi là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm, bởi việc giao dịch qua ngân hiện nay càng trở nên phổ biến và tiện lợi. Đặc biệt đối với những bậc phụ huynh không ở gần con cái thì việc chu cấp hàng tháng cho con là rất bất tiện nếu các cháu không có thẻ ngân hàng. Vậy phải giải quyết vấn đề này như thế nào? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm về giải pháp cho vấn đề này.

 

Dưới 18 tuổi có được làm thẻ atm không?

Câu hỏi của bạn V.M.Hiếu (Lào Cai):
E năm nay mới vào cấp 3 nhưng bố mẹ đều đi làm xa nhà, em ở với ông bà ngoại. Hàng tháng bố mẹ sẽ gửi tiền về qua số tài khoản của chú dì em, nhưng em cũng không muốn tháng nào cũng phải đi nhờ chú rút hộ. Em muốn làm thẻ ngân hàng nhưng chưa đủ 18 tuổi thì có được không ạ?

>>> Luật sư tư vấn cách làm thẻ ngân hàng cho người dưới 18 tuổi, liên hệ 1900.633.705

Luật sư tư vấn:

Trước đây, theo quy định, chỉ những người đủ 18 tuổi trở lên mới đủ điều kiện để làm thẻ ngân hàng. Tuy nhiên, một Thông tư mới nhất của Ngân hàng Nhà nước đã thông qua việc các ngân hàng làm thẻ ATM dưới 18 tuổi. Theo đó, tất cả các công dân có độ tuổi từ 15 tuổi trở lên đều được mở thẻ ATM tại các ngân hàng.

Các cá nhân từ 11 tuổi vẫn có thể sở hữu một chiếc thẻ ATM bằng hình thức dùng thẻ phụ của người lớn như: ông, bà, bố, mẹ… Trên thẻ chính, chủ thẻ sẽ có quyền mở thêm một thẻ phụ dành cho con em mình.

 

Các ngân hàng nào làm thẻ ATM cho người dưới 18 tuổi không?

Chị Huê (Thanh Hoá):
Vợ chồng tôi ly thân từ 2017, có một cháu trai 12 tuổi. Cả hai bố mẹ đều đi làm ăn xa nên để cháu ở với bà nội. Việc chu cấp cho con thông qua họ hàng nên cũng bất tiện, tôi muốn làm cho con mình một cái thẻ ngân hàng để bà giữ và quản lý hộ. Vậy có ngân hàng nào cho người dưới 18 tuổi làm thẻ atm không luật sư.

>>> Luật sư hỗ trợ làm thẻ ngân hàng cho người dưới 18 tuổi, liên hệ 1900.633.705

Luật sư tư vấn:

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng nào làm thẻ ATM dưới 18 tuổi. Có thể kể tên một số ngân hàng tiêu biểu trong dịch vụ này như: ACB, Vietinbank, Citibank, Sacombank,… Trong đó, nổi bật nhất là dịch vụ thẻ 4Student của ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín Sacombank. Đây là dịch vụ dành riêng cho học sinh, sinh viên rất tiện lợi, hấp dẫn, trong đó có giao dịch qua Internet banking và Sacombank plus.

Để mở thẻ ATM, bạn chỉ cần đến sở giao dịch của các ngân hàng này để đăng ký tại quầy hoặc gọi tổng đài của ngân hàng để nhận được tư vấn trước khi thực hiện mở thẻ. Tùy theo hình thức thẻ chính hay thẻ phụ mà bạn có thể phải đi cùng người lớn hoặc tự túc.

Để mở thẻ ATM, con trai chị chỉ cần đến sở giao dịch của các ngân hàng này để đăng ký tại quầy hoặc gọi tổng đài của ngân hàng để nhận được tư vấn trước khi thực hiện mở thẻ. Tùy theo hình thức thẻ chính hay thẻ phụ mà con bạn có thể phải đi cùng người lớn hoặc tự túc.

 

Điều kiện để ngân hàng làm thẻ ATM dưới 18 tuổi

Câu hỏi của chị Ngoan (Hưng Yên):
Con gái em đi học cấp 3 ở bán trú xa nhà, để thuận tiện cho sinh hoạt em muốn làm cho con bé cái thẻ atm. Dưới 18 tuổi thì điều kiện để được làm thẻ atm là gì vậy luật sư.

>>> Luật sư hỗ trợ làm thẻ ngân hàng online, liên hệ 1900.633.705

Luật sư tư vấn:
Điều kiện đầu tiên để các
ngân hàng làm thẻ ATM dưới 18 tuổi là công dân đó phải có đủ năng lực hành vi nhân sự và phải có căn cước công dân. Đây là điều kiện bắt buộc để bạn có thể sở hữu một tài khoản ngân hàng đứng tên mình. Hoặc có thể sử dụng thẻ phụ khi đủ 11 trở lên, dưới sự đại diện và giám sát của phụ huynh.

Tuy nhiên, trên thực tế, trong số thủ tục mở thẻ ATM, hầu hết ngân hàng đều đòi hỏi việc chứng minh thu nhập hoặc bảo mật bằng hình thức số điện thoại, email… Vì vậy, để đứng tên tài khoản ATM thì vẫn cần đủ 18 tuổi trở lên.

 

Quy trình mở thẻ ATM dưới 18 tuổi tại ngân hàng

Câu hỏi của bạn Tuấn (Hà Nam):
Bố mẹ cháu đều đi làm ở xa cả năm mới về một lần, bố mẹ cháu bảo cháu đi làm thẻ ngân hàng cho bố mẹ gửi tiền về hàng tháng nhưng cháu không biết làm thế nào. Vì cháu mới 16 tuổi vậy cháu phải làm như thế nào ạ? Cháu cảm ơn.

>>> Luật sư hướng dẫn quy trình làm thẻ ngân hàng cho người dưới 18 tuổi, liên hệ 1900.633.705

Luật sư tư vấn:
Đầu tiên bạn nên tìm hiểu về các ngân hàng hiện nay đang hỗ trợ cho làm thẻ atm với các đối tượng dưới 18 tuổi.

Sau khi đã biết các ngân hàng nào làm thẻ ATM dưới 18 tuổi, bạn cần nắm rõ các bước thực hiện việc mở thẻ ATM tại ngân hàng. Trước tiên, bạn cần tới quầy mở thẻ tại văn phòng giao dịch của ngân hàng mà bạn muốn mở thẻ ATM. Sau đó, bạn cần trình bày với nhân viên phòng giao dịch và thực hiện kê khai thông tin vào giấy tờ mà nhân viên hướng dẫn.

Sau khi nhận tờ đơn, bạn hãy điền đầy đủ thông tin cá nhân theo mẫu đơn mà nhân viên ngân hàng đưa cho. Trước khi giao tờ đơn lại cho nhân viên, bạn hãy kiểm tra kỹ các thông tin cá nhân, sau đó ký và ghi rõ họ tên trên lá đơn.

Đồng thời, bạn cần xuất trình căn cước công dân để nhân viên ngân hàng tiến hành xác thực trước khi thực hiện các thủ tục giấy tờ tiếp theo. Sau khi đã hoàn tất thủ tục, giấy tờ, bạn nộp phí mở thẻ ATM, sau đó nhận giấy hẹn từ nhân viên ngân hàng.

 

Sử dụng thẻ ATM dưới 18 tuổi cần lưu ý những gì?

Câu hỏi của bạn Hiếu (Nghệ An):
Bố em mới làm cho em một thẻ VCB phụ để dùng vì em đi học cấp 3 ở xa nhà. Em chưa dùng thẻ ngân hàng bao giờ, em sợ mình làm sai. Vậy thì có gì cần chú ý khi dùng thẻ ngân hàng không ạ. Tiền bố mẹ gửi ăn tiêu hàng tháng nên em phải cẩn thận ạ.

>>> Tư vấn giải quyết các rủi ro khi dùng thẻ atm cho người dưới 18 tuổi, liên hệ 1900.633.705

Luật sư tư vấn:

Không chỉ cần lưu ý về thủ tục khi tới Ngân hàng nào làm thẻ ATM dưới 18 tuổi cũng sẽ lưu ý bạn không chỉ về thủ tục lúc mở thẻ mà còn lưu ý cả về cách sử dụng thẻ.

Ngay sau khi nhận thẻ, đổi và không tiết lộ mã PIN

Đầu tiên, ngay sau khi nhận thẻ mới, bạn cần kiểm tra các thông tin trên thẻ và tiến hành đổi mã pin tại các cây ATM của ngân hàng trước khi thực hiện các giao dịch thẻ. Việc này sẽ tạo ra độ an toàn trong quá trình bạn sử dụng thẻ ATM.

Khi đổi mã PIN, bạn lưu ý, không sử dụng các dữ liệu liên quan tới cá nhân như: Biển số xe, ngày tháng năm sinh, số điện thoại,… Những con số này thường rất dễ bị lộ, tạo cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng sơ hở làm ảnh hưởng tới tài khoản của bạn. 

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho tài khoản, bạn cũng nên tiến hành đổi mã PIN định kỳ và tuyệt đối không tiết lộ mã PIN cho ai.

Tuyệt đối không nhờ người lạ rút tiền trong mọi trường hợp

Trước khi tiến hành rút tiền từ thẻ ATM, nếu chưa thành thạo cách rút tiền, bạn cần nhờ người thân hướng dẫn. Tuyệt đối không nhờ người lạ rút tiền hộ, tránh lộ các thông tin, tạo cơ hội cho kẻ gian lợi dụng. Trường hợp không nhờ được người thân, bạn bè hướng dẫn, bạn có thể gọi điện lên tổng đài của ngân hàng để được hướng dẫn cách rút tiền.

Đăng ký dịch vụ Internet Banking để kiểm soát tốt tài khoản

Ngày nay, việc sử dụng dịch vụ Internet Banking đã trở nên phổ biến và quen thuộc với hầu hết khách hàng sử dụng thẻ ATM. Dịch vụ này giúp bạn dễ dàng nắm bắt cũng như kiểm soát, cập nhật được các biến động số dư, giao dịch để kiểm soát tốt tài khoản của mình.

Làm gì nếu bị nuốt thẻ, nuốt tiền khi giao dịch ATM

Khi bạn thực hiện giao dịch rút tiền tại ATM, nếu tài khoản vẫn bị trừ mà không có tiền trả ra thì hãy bình tĩnh, gọi ngay cho tổng đài chăm sóc để thông báo và nhận được sự hỗ trợ. Trong thời gian nhất định mà ngân hàng đã quy định, vấn đề mà bạn gặp phải sẽ được ngân hàng giải quyết và chuyển hoàn số tiền đó về tài khoản của bạn.

 

Trên đây là những chia sẻ về việc ngân hàng nào làm thẻ ATM dưới 18 tuổi dành cho các bạn đang có nhu cầu về dịch vụ này. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích đối với các bạn trước khi quyết định mở thẻ ATM tại các ngân hàng.

Bạn đang xem bài viếtngân hàng nào làm thẻ atm dưới 18 tuổi? Cần những thủ tục gì? tại chuyên mục pháp luật tài chính

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7