action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2021 khác gì so với 2020?

Kết hôn với người nước ngoài hiện nay là một trong những mối quan hệ khá phổ biến. Tuy nhiên, hồ sơ, thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2019 như thế nào là điều không phải ai cũng biết. sau đây sẽ là một vài thông tin chia sẻ cụ thể về vấn đề này để mọi người hiểu rõ hơn.

Điều kiện kết hôn với người nước ngoài

Hiện nay, cũng giống như việc kết hôn với người Việt Nam, khi kết hôn với người nước ngoài, pháp luật cũng quy định khá nhiều điều kiện cụ thể. Trong đó, Điều 126 Luật hôn nhân và gia đình 2014 đã quy định cụ thể về điều kiện để công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài và ngược lại. Cụ thể:

– Người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài thì cả 2 bên đều phải tuân thủ theo những điều kiện quy định việc kết hôn của cả 2 quốc gia. 

– Đăng ký kết hôn diễn ra tại Việt Nam thì chủ thể là người nước ngoài cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Những người này khi lưu trú tại Việt Nam (trong trường hợp thường trú) cần phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật Việt Nam.

>>Xem thêm: Dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói, giá rẻ tại Hà Nội, TP.HCM

Hồ sơ bao gồm những gì?

Hiện nay, để tiến hành đăng ký kết hôn với người nước ngoài, hồ sơ đăng ký mỗi bên cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục cũng như giấy tờ như sau:

Cần tìm luật sư ly hôn, ly hôn nhanh, luật sư giỏi

Gọi ngay: 0936380888

Nếu là công dân Việt Nam:

Những loại giấy tờ mà công nhân Việt Nam chuẩn bị lấy người nước ngoài cần chuẩn bị bao gồm:

 • Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (độc thân).
 • Giấy khám sức khỏe chứng minh bản thân có năng lực hành vi dân sự và không mắc các bệnh mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.
 • Tờ khai đăng ký kết hôn (bản mẫu)
 • Những giấy tờ có liên quan khác (chẳng hạn như trích lục ly hôn với người đã ly hôn, văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang).

Người nước ngoài

Trường hợp người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam cũng cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu hoặc thẻ tạm trú
 • Giấy tờ xác minh tình trạng hôn nhân 
 • Giấy khám sức khỏe chứng minh bản thân có năng lực hành vi dân sự và không mắc các bệnh mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu

>>Xem thêm: Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Quy trình, thủ tục đăng ký kết hôn

Để có thể kết hôn được với người nước ngoài, bắt buộc hai bên phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, cũng như tiến hành đăng ký thủ tục đầy đủ sau đây:

 • Bước 1: Chủ thể tiến hành đăng ký kết hôn nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền (Ủy ban nhân dân cấp huyện). 
 • Bước 2: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện tiến hành ký giấy chứng nhận mà Phòng tư pháp xem xét trình trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ.
 • Bước 3: Phòng Tư pháp trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên đăng ký kết hôn trong thời hạn 03 ngày làm việc
 • Bước 4: Hai bên chủ thể cùng có mặt và tiến hành ký vào giấy chứng nhận kết hôn.

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu?

Sau khi đã hoàn tất đầy đủ thủ tục, giấy tờ đăng ký kết hôn với người nước ngoài theo đúng quy định nộp tại cơ quan có thẩm quyền, thời hạn trả kết quả là trong vòng 15 ngày làm việc. 

Còn đối với trường hợp hồ sơ có sai sót sẽ được trả về và buộc chuẩn bị lại đầy đủ và chính xác. Tới ngày trả kết quả thì bên cơ quan sẽ thông báo cho bạn, buộc cả hai người phải có mặt để ký tên và nhận giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

>>Xem thêm: Dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn nhanh chóng, tận tâm

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Hiện nay theo quy định thì lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan chức năng sẽ tùy thuộc vào từng địa phương. Tuy nhiên, theo quy định chung lệ phí kết hôn tại UBND huyện thường không quá 1.500.000 VNĐ. Cùng với đó, mọi người sẽ được nhận lại biên lai lệ phí sau khi nộp rõ ràng.

Thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Trước khi quan tâm đến thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2019 cụ thể, mọi người cũng cần quan tâm đến vấn đề thẩm quyền đăng ký kết hôn. Thẩm quyền này được quy định cụ thể tại Luật Hộ tịch 2010 ở Điều 37.

Cơ quan có thẩm quyền tiến hành đăng ký kết hôn là Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam. Cơ quan này cũng có thẩm quyền đăng ký kết hôn cho đối tượng là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài. 

Trường hợp công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau cũng sẽ tiến hành đăng ký kết hôn tại cơ quan này.  Riêng công dân Việt Nam mang 2 quốc tịch (trong đó có 1 quốc tịch Việt Nam, 1 quốc tịch nước ngoài) khi đăng ký kết hôn cũng đến Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2019 không quá khó khăn và rắc rối. Trang bị những thông tin này sẽ giúp cho tất cả mọi người có thể dễ dàng chủ động tiến hành đăng ký kết hôn dù ở bất cứ trường hợp nào. Hy vọng đây sẽ là những chia sẻ hữu ích cho mọi đối tượng là người Việt Nam cũng như người nước ngoài tiến hành kết hôn.

Bạn đang xem bài viết “quy định thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2019 như thế nào?tại chuyên mụcluật hôn nhân gia đình

Gọi ngay: 0936380888 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7