action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Thủ tục đăng ký luật sư bào chữa – Yêu cầu mời luật sư nhanh

Thủ tục đăng ký luật sư bào chữa được thực hiện đối với những người đang bị tạm giữ, tạm giam, bị cáo,… để quá trình tiến hành tố tụng được diễn ra một cách khách quan và minh bạch. Ở đây, luật sư đóng vai trò đảm bảo hoạt động tố tụng được tiến hành đúng với trình tự của Pháp luật. Từ đó, các quyết định, xét xử cũng công minh, kịp thời hơn. Đặc biệt, họ cũng giúp cơ quan điều tra không để lọt tội phạm cũng như không làm oan người vô tội. Để làm rõ các vấn đề liên quan đến thủ tục đăng kí, cách mời luật sư bào chữa. Luật Thiên Mã xin mời Quý khách hàng theo dõi chi tiết trong bài viết sau đây.

 

tư vấn luật thừa kế

Thủ tục đăng ký luật sư bào chữa được áp dụng trong trường hợp nào?

>> Xem ngay: Mẫu đơn yêu cầu luật sư bào chữa

Thủ tục cũng như cách mời luật sư bào chữa được quy định tại Điều 74, Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015. Cụ thể, thời điểm luật sư bào chữa có thể tham gia tố tụng là từ khi Cơ quan điều tra có quyết định khởi tố bị can.

Tuy nhiên, trong trường hợp bị bắt, tạm giam, tạm giữ bị cáo nếu muốn mời luật sư bào chữa thì cách mời luật sư bao chữa có thể khác một chút luật sư bào chữa có thể tham gia từ khi người bị bắt có mặt tại trụ sở của cơ quan điều tra hoặc cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động từ khi có quyết định tạm giữ. Trường hợp ngoại lệ, khi cần bí mật điều tra thì Viện trưởng Viện Kiểm sát có quyền quyết định và yêu cầu luật sư bào chữa tham gia tố tụng sau khi kết thúc quá trình điều tra.

Nói tóm lại, thời điểm sớm nhất nếu muốn tiến hành thù tục mời luật sư bào chữa tham gia vào quá trình tố tụng là ngày sau khi người bị bắt trình diện tại trụ sở Cơ quan điều tra.

 

Thủ tục đăng ký luật sư bào chữa theo quy định của pháp luật

Cách mời luật sư bào chữa cũng khá đơn giản bạn chỉ cần làm thủ tục đăng lý luật sư bào chữa theo quy định của Pháp Luật. Tuy nhiên dưới đây là một vài lưu ý về giấy tờ cũng như một số trường hợp có thể bị từ chối đăng kí luật sư bào chữa. 

Các giấy tờ bắt buộc của luật sư đăng ký bào chữa

Trong tất cả trường hợp tham gia tố tụng, luật sư bào chữa bắt buộc phải đăng ký bào chữa và xuất trình các giấy tờ sau:

 • Thẻ luật sư đính kèm bản sao chứng thực và giấy yêu cầu luật sư bào chữa của người bị khởi tố hoặc của người đại diện, người thân thích của người bị khởi tố;
 • Người đại diện của người bị khởi tố xuất trình chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân kèm theo bản sao chứng thực và giấy tờ có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về mối quan hệ của người đại diện với người bị khởi tố;
 • Bào chữa viên nhân dân xuất trình chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đính kèm bản sao chứng thực và văn bản cử người bào chữa của ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên trực thuộc;
 • Người trợ giúp pháp lý, luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý xuất trình văn bản cử người đảm nhiệm trợ giúp pháp lý của tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý và thẻ trợ giúp viên pháp lý hoặc thẻ luật sư đính kèm bản sao chứng thực.

Các giấy tờ bắt buộc của luật sư chỉ định bào chữa

Trong trường hợp người bị khởi tố chỉ định, yêu cầu luật sư bào chữa thì luật sư cần xuất trình các giấy tờ sau:

 • Thẻ luật sư đính kèm theo bản sao chứng thực và văn bản cử luật sư bào chữa của tổ chức hành nghề luật sư nơi luật sư đó hành nghề hoặc văn bản phân công của Đoàn Luật sư với luật sư hành nghề là cá nhân;
 • Bào chữa viên nhân dân phải xuất trình chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đính kèm bản sao chứng thực và văn bản cử người bào chữa của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên trực thuộc;
 • Người trợ giúp pháp lý, luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý xuất trình thẻ trợ giúp viên pháp lý hoặc thẻ luật sư đính kèm bản sao có chứng thực và văn bản cử người thực hiện trợ giúp pháp lý của Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước.

Trong thời hạn 24h kể từ khi cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận đủ giấy tờ quy định tại Khoản 2 hoặc Khoản 3 của Điều 78 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, cơ quan có thẩm quyền thực hiện tố tụng được yêu cầu kiểm tra các giấy tờ trên.

Nếu thấy không thuộc trường hợp từ chối đăng ký thủ tục mời luật sư bào chữa được quy định tại Khoản 5 điều này thì cơ quan ghi vào sổ đăng ký bào chữa rồi gửi ngay văn bản thông báo người bào chữa cho người nộp đơn đăng ký bào chữa, cơ sở giam giữ và lưu lại các giấy tờ liên quan đến việc đặc ký bào chữa vào hồ sơ vụ án.

Nếu xét thấy hồ sơ đăng ký bào chữa không đủ điều kiện, cơ quan tiếp nhận đơn đăng ký bào chữa có quyền từ chối và giải trình lý do bằng văn bản. thủ tục đăng ký luật sư bào chữa.

 

giai-quyet-tranh-chap-loi-di-chung-tai-toa-an

Các trường hợp bị từ chối thủ tục đăng ký luật sư bào chữa

Cơ quan tố tụng có quyền từ chối yêu cầu, mong muốn mời luật sư bào chữa trong các trường hợp sau:

 • Trường hợp được quy định tại Khoản 4 Điều 72 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015;
 • Người bị khởi tố thuộc trường hợp bị người bào chữa chỉ định từ chối bào chữa.

Các trường hợp ngoại lệ trong thủ tụng đăng ký luật sư bào chữa

Văn bản thông báo người bào chữa có giá trị thực thi trong suốt quá trình tố tụng, trừ các trường hợp sau:

 • Người bị khởi tố từ chối hoặc yêu cầu thay đổi người bào chữa;
 • Người đại diện hoặc người thân của người bị khởi tố quy định tại Điểm b, Khoản 1 Điều 76 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 từ chối hoặc yêu cầu thay đổi người bào chữa.

Trường hợp bị huỷ bỏ thủ tục mời luật sư bào chữa

Người bào chữa có thể bị cơ quan tố tụng hủy bỏ việc đăng ký bào chữa khi thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Khi người bào chữa bị phát hiện thuộc trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều 72 của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015.
 • Vi phạm pháp luật trong quá trình tiến hành bào chữa.

Khi muốn huỷ bỏ đăng ký bào chữa, cơ quan tiến hành tố tụng phải thông báo cho người bào chữa cũng như cơ sở giam giữ.

Dịch vụ mời luật sư bào chữa tại Luật Thiên Mã

Đội ngũ Luật sư của Luật Thiên mã chuyên tham gia vào quy trình bào chữa tại các vụ án liên quan đến tội xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của con người. Các vụ án điển hình như giết người, đe doạ giết người, cố ý gây thương tích,…

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng hỗ trợ thủ tục đăng ký luật sư bào chữa đảm nhiệm giải quyết các vụ án được yêu cầu như:

 • Các vụ án liên quan đến xâm phạm quyền sở hữu như cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản,…
 • Các vụ án tham ô, hối lộ,…
 • Các vụ án liên quan đến buôn bán ma tuý,..

Khi Quý khách hàng có mong muốn, yêu cầu luật sư bào chữa tại Luật Thiên Mã, chúng tôi sẽ cử những luật sư giỏi nhất tham gia tư vấn, bào chữa từ giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử tại cơ quan tố tụng các cấp (Sơ thẩm và Phúc thẩm); giai đoạn Giám đốc thẩm và Tái thẩm.

 

chi phí thuê luật hình sự

Quy trình làm việc của luật sư bào chữa cho bị cáo, người bị hại tại Luật Thiên Mã

Nhằm mục đích chuyên môn hoá và chuyên nghiệp hoá dịch vụ Luật sư bào chữa cho các vụ án Hình sự, Công ty Luật TNHH Thiên Mã tiến hành thủ tục đăng ký luật sư bào chữa và giải quyết yêu cầu của khách hàng theo các bước như sau: cách 

Bước 1: Tiếp nhận thông tin và hồ sơ vụ án (Quyết định khởi tố bị can của cơ quan điều tra, các giấy tờ liên quan đến tình tiết vụ án,…) từ bị can, bị cáo, người thân, người đại diện khác của bị can, bị cáo. cách mời luật sư bào chữa muốn mời luật sư

Bước 2: Xác định điều kiện, thẩm quyền giải quyết, thời gian thực hiện và phân công luật sư tham gia vào quy trình tố tụng hình sự.

Bước 3: Thu thập vật chứng, chứng cứ, tài liệu và các điều kiện chứng minh khác theo quy định của pháp luật nhằm mục đích phục vụ công tác tham gia tố tụng, bào chữa cho bị can, bị cáo của luật sư. cách mời luật sư bào chữa muốn mời luật sư

Bước 4: Hoàn thiện hồ sơ tham gia tố tụng để gửi đến cơ quan tố tụng và triển khai nghiên cứu hồ sơ vụ án. mời luật sư bào chữa muốn mời luật sư

Bước 5: Luật sư tham gia tố tụng tại cơ quan tố tụng theo đúng nhiệm vụ đã phân công để bào chữa cho bị can, bị cáo trong vụ án. cách mời luật sư bào chữa muốn mời luật sư

thủ tục đăng ký luật sư bào chữa

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ LUẬT SƯ BÀO CHỮA HẾT BAO NHIÊU TIỀN

Cơ chế 1

Thủ tục mời luật sư bào chữa đại diện theo ủy quyền giải quyết vụ việc. Mức phí thuê Luật sư hoặc cán bộ đại diện tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh của Luật Thiên Mã dao động từ 35.000.000 đến 80.000.000/1 vụ việc/vụ án.

Cơ chế 2

Thủ tục mời luật sư bào chữa tham gia tranh tụng tại phiên tòa để giải quyết vụ án. Mức phí thuê Luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi hoặc bào chữa tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh giao động từ 50.000.000 đến 200.000.000/1 vụ việc/vụ án.

Cơ chế 3

Muốn mời luật sư để ủy thác, ủy quyền toàn bộ vụ việc cho luật sư giải quyết vụ án hình sự. Mức phí uỷ thác, uỷ quyền cho Luật sư toàn diện tham giải quyết TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh giao động từ 80.000.000 đến 300.000.000/1 vụ việc/vụ án.

Lưu ý: Chi phí trên chưa bao gồm các chi phí án phí, lệ phí theo quy định của nhà nước và chi phí đi lại, công tác phí khác hoặc các thù lao hứa thưởng cho luật sư giải quyết vụ án hình sự thành công. Tùy theo yêu cầu của khách hàng cũng như mức độ phức tạp của vụ án và số lượng công việc và mức phí có thể thay đổi. cách mời luật sư bào chữa muốn mời luật sư

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục đăng ký luật sư bào chữa trong toàn bộ quy trình tố tụng hình sự. Nếu Quý khách hàng có yêu cầu hay mong muốn mời luật sư để giải đáp các thắc mắc về dịch vụ pháp lý của  Luật Thiên Mã, xin hãy liên hệ qua số điện thoại 0936.380.888  để nhận được sự hỗ trợ tận tình từ các chuyên viên của chúng tôi.

Gọi ngay: 0936380888 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7