action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Năm 2021 nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu? Ngoài kho bạc nhà nước?

Một ngày đẹp trời bạn bị chú “áo vàng” thổi còi nhưng bạn không biết nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu? Hãy đi tìm câu trả lời trong bài viết này của chúng tôi nhé!

Những lỗi vi phạm giao thông thường gặp nhất

Trước khi tìm hiểu nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu hãy cùng chúng tôi điểm qua những lỗi cơ bạn mà bạn hay mắc phải nhé!

Theo nghị định số 46/2016/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với những người tham gia giao thông đường bộ mắc phải những lỗi sau:

  • Vượt đèn đỏ: Đây là hành vi người tham gia giao thông không chấp hành hiệu lệnh của tín hiệu đèn giao thông. Nếu vi phạm bạn sẽ phải chịu mức phạt hành chính từ 300.000 – 400.000 đồng và bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.
  • Chạy xe quá tốc độ: Những người điều khiển xe vượt quá tốc độ sẽ bị xử phạt từ 500 đến 4.000.000 đồng. Nặng hơn sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.
  • Đi ngược chiều: Mức phạt từ 300.000 – 400.000 đồng.
  • Không đội mũ bảo hiểm: khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng. Trường hợp đội mũ mà không cài quai đúng cách cũng được coi là không đội.
  • Dừng xe không đúng nơi quy định: bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng.
  • Không có giấy phép lái xe bị phạt tiền lên đến 800.000 – 1.200.000 đồng và tạm giữ phương tiện trong vòng 7 ngày.

Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu? Trễ có sao không?

Khi vi phạm luật giao thông đường bộ bạn thắc mắc không biết nên nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu thì đúng luật. Có rất nhiều cách để bạn nộp phạt, sau đây là một vài hình thức cơ bản:

Nộp tại chỗ cho người thi hành công vụ( cảnh sát giao thông)

Thực tế không ít người không quan tâm đến vấn đề nộp phạt vi phạm giao thông.

Nộp phạt bằng cách chuyển khoản cho kho bạc nhà nước

Với những người vi phạm giao thông trên mức cảnh cáo thì nộp phạt cho kho bạc nhà nước. Cá nhân hay tổ chức vi phạm có thể trực tiếp đến kho bạc nhà nước để nộp phạt. Hoặc người vi phạm có thể chuyển khoản cho kho bạc nhà nước. Quy định này được áp dụng theo điểm b khoản 1 Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP.

Nhờ việc nộp phạt trực tuyến mà người dân sẽ không phải mất công đến kho bạc để nộp. Chỉ cần tìm thông tin về số tài khoản của kho bạc và chuyển tiền theo số tài khoản đó là có thể hoàn thành mức phạt của mình.

Đóng phạt tại ngân hàng thương mại

Hiện nay có một số ngân hàng được kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt. Các ngân hàng có thể kể tên như:  Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank và MB…Theo điểm a khoản 1 Điều 10 Nghị định 81 những cá nhân hay tổ chức vi phạm luật giao thông đường bộ với mức phạt trên 500.000 đồng có thể nộp trực tiếp tại ngân hàng thương mại. 

Với quyết định này rất thuận tiện cho người dân, bởi không phải ai cũng có thời gian đến kho bạc nhà nước để nộp phạt. Những ngân hàng được ủy nhiệm thu tiền phạt phải viết biên lai thu phạt có dấu đỏ của ngân hàng. Một cái ngân hàng giữ để chuyển cho nhà nước, một cái biên lai cho người đóng phạt giữ.

Đóng tiền phạt tại bưu điện Việt Nam

Trong các hình thức nộp phạt kể trên thì đây là một hình thức tương đối mới. Quyết định này được áp dụng theo Nghị quyết 10/NQ-CP năm 2016. Chính phủ cho phép “thực hiện dịch vụ thu, nộp hộ tiền phạt vi phạm hành chính và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên phạm vi toàn quốc qua hệ thống bưu điện”.

Do đó, kể từ tháng 2/2016, người vi phạm khi tham gia giao thông có thể đóng tiền phạt qua đường bưu điện. Hình thức nộp phạt này đưa ra rất hữu ích đối với những vùng nông thôn. Bởi đa phần người dân nông thôn vẫn còn kém trong việc nộp phạt trực tuyến bằng cách chuyển khoản.

Lưu ý khi nộp phạt

Cảnh sát giao thông là người thi hành công vụ muốn phạt ai, phạt bao nhiêu tiền…thì đều phải dựa trên quyết định xử phạt có chữ ký và đóng dấu của bộ giao thông. Người vi phạm cần đọc kỹ các lỗi vi phạm cửa mình ứng với mức phạt của từng lỗi. Sau khi đã đối chiếu đúng thì mới nộp phạt. Người vi phạm chỉ việc nộp đúng số tiền đã quy định và không phải chịu thêm bất kể chi phí nào khác.

Trên đây, chúng tôi đã trả lời cho các bạn câu hỏi: nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu? Có rất nhiều cách thức nộp phạt. Do đó, bạn hãy chọn một hình thức nộp phạt bạn cho là thuận tiện nhất nhé! Chúc bạn tham gia giao thông an toàn

Quý độc giả tham khảo bài viết và cần liên hệ luật sư tư vấn vui lòng đến trực tiếp văn phòng Luật Thiên Mã. Chúng tôi xin phép không hỗ trợ dịch vụ này qua điện thoại hoặc email. Xin chân thành và cảm ơn đến quý độc giả.

 

Bạn đang xem bài viết “nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu? Có nhất thiết phải nộp tại chỗ?tại chuyên mụcluật giao thông đường bộ

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7