Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng để góp phần bảo đảm các nhu cầu thiết yếu của con. Khoản tiền này thường được người trực tiếp nuôi con quản lý và sử dụng trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
Tuy nhiên, nếu có căn cứ cho rằng người trực tiếp nuôi con sử dụng tiền cấp dưỡng cho mục đích cá nhân, không bảo đảm việc chăm sóc con hoặc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của trẻ thì người còn lại có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xem xét. Điều quan trọng là phải có chứng cứ chứng minh việc sử dụng tiền không phục vụ lợi ích của con.
Người nuôi con không sử dụng tiền cấp dưỡng đúng mục đích xử lý thế nào?
Có phải sử dụng riêng tiền cấp dưỡng cho con không?
Luật Hôn nhân và gia đình quy định cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên hoặc con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp luật định.
Tuy nhiên, pháp luật không quy định người trực tiếp nuôi con phải mở một tài khoản riêng hoặc phải tách riêng từng đồng tiền cấp dưỡng để chi cho con.
Trên thực tế, tiền cấp dưỡng có thể được sử dụng để đáp ứng nhiều nhu cầu của con như:
- Tiền ăn, uống;
- Quần áo, đồ dùng cá nhân;
- Học phí, sách vở;
- Chi phí khám, chữa bệnh;
- Tiền nhà ở, điện nước và các chi phí sinh hoạt phù hợp;
- Các nhu cầu cần thiết khác phục vụ việc chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con.
Do đó, chỉ vì người nuôi con không thể chứng minh từng khoản tiền đã chi vào đâu chưa đủ để kết luận họ sử dụng tiền cấp dưỡng sai mục đích.
Trường hợp nào có thể bị xem là sử dụng tiền cấp dưỡng không đúng?
Nếu người trực tiếp nuôi con nhận tiền cấp dưỡng nhưng cố tình không sử dụng để chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, trong khi con phải sống trong tình trạng thiếu thốn hoặc bị bỏ mặc, thì người có quyền lợi liên quan có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xem xét.
Đặc biệt, nếu người nuôi con sử dụng tiền hoặc tài sản thuộc quyền của con cho lợi ích cá nhân, làm thất thoát hoặc phá tán tài sản của con thì đây có thể là căn cứ để xem xét hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên.
Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định cha, mẹ có thể bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong trường hợp phá tán tài sản của con, vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc thuộc các trường hợp luật định khác.
Có thể yêu cầu đổi người trực tiếp nuôi con không?
Có thể yêu cầu Tòa án xem xét thay đổi người trực tiếp nuôi con nếu có căn cứ cho thấy người đang trực tiếp nuôi không còn đủ điều kiện để bảo đảm quyền lợi về mọi mặt của con.
Việc sử dụng tiền cấp dưỡng không đúng mục đích không mặc nhiên dẫn đến việc bị đổi người nuôi con. Tuy nhiên, nếu hành vi này đi kèm với việc bỏ bê, không chăm sóc, không bảo đảm điều kiện sinh hoạt, học tập, sức khỏe của trẻ thì đây có thể là một trong những căn cứ quan trọng để Tòa án đánh giá điều kiện nuôi con.
Lưu ý từ Luật sư Nguyễn Văn Hùng: Người yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con nên tập trung chứng minh quyền lợi thực tế của trẻ đang bị ảnh hưởng, thay vì chỉ chứng minh người kia đã sử dụng tiền cấp dưỡng vào một khoản chi không đúng ý mình. Ví dụ, nếu tiền cấp dưỡng được dùng để thanh toán tiền nhà nơi trẻ đang sinh sống thì vẫn có thể được xem là khoản chi phục vụ nhu cầu của trẻ, dù khoản tiền đó không được chuyển trực tiếp cho trẻ.
Người nuôi con sử dụng tiền cấp dưỡng sai có bị phạt không?
Không phải mọi trường hợp sử dụng tiền cấp dưỡng không đúng mục đích đều bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
Pháp luật về hôn nhân và gia đình xác định nghĩa vụ cấp dưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng. Nếu có tranh chấp, các bên có thể yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định pháp luật.
Trường hợp người trực tiếp nuôi con có hành vi phá tán tài sản riêng của con hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục thì Tòa án có thể hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên. Thời hạn hạn chế có thể từ 01 năm đến 05 năm tùy trường hợp.
Cần lưu ý, khoản tiền cấp dưỡng do người cha hoặc mẹ chuyển để thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng không đương nhiên trở thành “tài sản riêng của con” giống như tài sản được tặng cho hoặc thừa kế riêng. Vì vậy, muốn yêu cầu xử lý cần xác định cụ thể hành vi vi phạm và hậu quả đối với trẻ.
Làm thế nào khi nghi ngờ tiền cấp dưỡng không được dùng cho con?
Người không trực tiếp nuôi con có thể thực hiện các bước sau:
Bước 1: Trao đổi với người đang trực tiếp nuôi con
Nên trao đổi về các khoản chi thiết yếu của con như học phí, tiền ăn, tiền thuốc, quần áo và các chi phí sinh hoạt.
Bước 2: Thu thập chứng cứ
Có thể lưu giữ:
- Tin nhắn trao đổi về tiền cấp dưỡng;
- Sao kê hoặc chứng từ chuyển tiền;
- Hóa đơn học phí, viện phí;
- Hình ảnh, tài liệu thể hiện tình trạng sinh hoạt của trẻ;
- Các tài liệu chứng minh trẻ bị bỏ bê hoặc không được bảo đảm nhu cầu thiết yếu;
- Thông tin về việc người nuôi con sử dụng tài sản riêng của trẻ nếu có.
Bước 3: Yêu cầu Tòa án giải quyết nếu quyền lợi của trẻ bị ảnh hưởng
Nếu có căn cứ cho rằng người đang trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện chăm sóc, người cha hoặc mẹ có thể yêu cầu Tòa án xem xét việc thay đổi người trực tiếp nuôi con theo quy định pháp luật.
Trường hợp có hành vi thuộc Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình, những người có quyền theo Điều 86 cũng có thể yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên.
Ví dụ về sử dụng tiền cấp dưỡng không đúng mục đích
Sau khi ly hôn, anh A có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con 5 triệu đồng mỗi tháng. Chị B là người trực tiếp nuôi con và nhận khoản tiền này.
Chị B sử dụng tiền cấp dưỡng để chi trả tiền học, tiền ăn, tiền thuốc và một phần chi phí sinh hoạt của hai mẹ con. Trong trường hợp này, dù tiền không được sử dụng riêng cho một khoản cụ thể mang tên “tiền của con”, chưa có căn cứ để cho rằng chị B sử dụng sai mục đích vì các khoản chi vẫn phục vụ nhu cầu thiết yếu của trẻ.
Ngược lại, nếu chị B bỏ mặc con, không đóng học phí, không bảo đảm tiền ăn uống, dùng tiền cấp dưỡng cho các hoạt động cá nhân và để trẻ rơi vào tình trạng thiếu thốn kéo dài thì anh A có thể thu thập chứng cứ và yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xem xét điều kiện nuôi con.
Người không trực tiếp nuôi con có được yêu cầu kiểm tra việc sử dụng tiền cấp dưỡng không?
Người có nghĩa vụ cấp dưỡng có quyền quan tâm đến tình trạng chăm sóc, nuôi dưỡng và quyền lợi của con. Tuy nhiên, pháp luật không quy định theo hướng người cấp dưỡng đương nhiên có quyền yêu cầu người trực tiếp nuôi con quyết toán từng khoản tiền cấp dưỡng hàng tháng.
Vì vậy, nếu chỉ có nghi ngờ mà không có chứng cứ cho thấy quyền lợi của trẻ bị xâm phạm thì rất khó yêu cầu xử lý.
Nếu có bằng chứng cụ thể về việc trẻ bị bỏ mặc, không được chăm sóc hoặc tài sản của trẻ bị sử dụng trái lợi ích của trẻ, người có quyền có thể yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền xem xét theo từng trường hợp.
Nếu bạn cần hỗ trợ, hãy đăng ký tư vấn trực tiếp hoặc online với Luật Thiên Mã để được giải đáp chi tiết, xây dựng phương án xử lý tối ưu với chi phí hợp lý, phải chăng và phù hợp với từng trường hợp cụ thể.
Kết luận
Người trực tiếp nuôi con không bị xử lý chỉ vì không sử dụng tiền cấp dưỡng theo đúng một khoản chi cụ thể. Pháp luật không bắt buộc phải tách riêng tiền cấp dưỡng, mà mục đích chính của khoản tiền là góp phần đáp ứng nhu cầu thiết yếu và bảo đảm quyền lợi của người con.
Tuy nhiên, nếu người nuôi con cố tình sử dụng tiền hoặc tài sản của con vì lợi ích cá nhân, bỏ bê việc chăm sóc, nuôi dưỡng hoặc có hành vi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của trẻ thì có thể bị xem xét các biện pháp pháp lý, trong đó có thay đổi người trực tiếp nuôi con hoặc hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên theo quy định pháp luật.
