action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Lỗi không gương có bị giữ xe không? Là lỗi chính hay lỗi phụ?

Lỗi không gương có bị giữ xe không là vấn đề được nhiều người điều khiển xe máy hiện nay quan tâm, nhất là với những người độ xe, chơi xe. Vậy thực tế có bị giữ xe không và mức phạt là bao nhiêu?

Điều khiển xe mắc lỗi không gương có bị giữ xe không?

Năm 2020, lỗi không gương có bị giữ xe không? Theo quy định sửa đổi của Chính phủ – Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt đối với xe mô tô, xe gắn máy không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng đã có một số thay đổi. Cụ thể là thay đổi về mức phạt so với Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Dựa theo Nghị định có thể khẳng định, gương chiếu hậu bên trái là bắt buộc phải gắn và bên phải có hay không thì không quan trọng. Đồng thời, với trường hợp gương chiếu hậu không có tác dụng – đây là vấn đề đã được nhắc đến trong quy chuẩn Việt Nam QCVN 28:2010/BGTVT về gương chiếu hậu xe mô tô xe gắn máy. Về vấn đề này yêu cầu gương chiếu hậu phải là nguyên bản theo xe. Như vậy là đáp ứng quy chuẩn và có tác dụng, còn lại đều sẽ bị phạt.

Tuy nhiên, trên thực tế rất ít khi CSGT thổi vào khi thấy xe không có gương chiếu hậu. Thông thường, lỗi không gương thường đi kèm khi bị thổi vào vì những lỗi khác của bạn như: Vượt đèn đỏ, lấn làn…

Vậy lỗi không gương có bị giữ xe không?

Căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì lỗi không gương sẽ không bị giam giữ xe và chỉ bị phạt tiền. Đồng thời, không bị áp dụng hình thức xử phạt khác như: Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe… Nhưng trong một số trường hợp CSGT vẫn có quyền tạm giữ xe vì lý do khác. Với trường hợp bị tạm giữ xe thường là CSGT nghi ngờ phương tiện bạn đang điều khiển vi phạm và làm biên bản tạm giữ để xác minh.

Có thể trả lời câu hỏi lỗi không gương có bị giữ xe không là không nhé! Với trường hợp này chỉ phạt tiền và nếu có giữ xe thì đó là khi CSGT nghi ngờ phương tiện có vi phạm. Vì vậy, các bạn hãy trang bị cho mình kiến thức tốt để có cách xử lý phù hợp nếu không may gặp lỗi này khi đang điều khiển phương tiện giao thông.

Mức phạt với lỗi xe không gương năm 2020 là bao nhiêu?

Theo Quy định tại Luật Giao thông đường bộ 2008, gương chiếu hậu là bộ phận được thiết kế trên xe và dùng để quan sát phía sau. Việc này nhằm đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển phương tiện giao thông. Đồng thời, đây cũng là điều kiện khi tham gia giao thông của xe cơ giới. Trong đó, cả xe ô tô và xe máy đáp ứng đủ điều kiện mới được lưu thông trên đường.

Tuy nhiên, khác với xe máy chỉ cần có gương chiếu hậu đủ tiêu chuẩn bên trái khi tham gia giao thông là được thì ô tô cần phải có đủ gương chiếu hậu ở cả hai bên. Theo đó, nếu không đáp ứng được yêu cầu này thì khi tham gia giao thông người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt tiền. Cụ thể:

Trường hợp thiếu gương chiếu hậu

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt đối với xe mô tô, xe gắn máy không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng. Trong đó:

Đối với xe máy: Mức phạt không gương đối với xe máy từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng cao hơn quy định cũ. Quy định cũ mức phạt là từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng. Trong đó, người điều khiển xe máy thiếu gương bên phải sẽ không bị phạt.

Đối với ô tô: Mức phạt đối với xe ô tô từ năm 2020 với hành vi lái xe không có gương chiếu hậu là từ 300.000 đồng – 400.000 đồng. Đây là mức phạt vẫn được giữ nguyên so với quy định cũ.

Trường hợp xe máy có đủ gương nhưng vẫn bị phạt

Đây là trường hợp người điều khiển xe máy có gương nhưng gương không có tác dụng. Tức là loại gương chỉ có tác dụng trang trí cho xe chứ không có tác dụng giúp lái xe quan sát được phía sau.

Do đó, theo quy định tại QCVN 28:2010/BGTVT về góc độ pháp lý đối với những xe máy có gương không có tác dụng tức là không đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, kích thước, hệ số phản xạ, bề mặt phản xạ, độ bền va chạm…

Với trường hợp gương không có tác dụng sẽ được xác định bằng cách kiểm tra kỹ thuật theo quy chuẩn nhưng trước hết có thể quan sát bằng mắt thường. Trong đó, gương đạt tiêu chuẩn phải có tác dụng phản xạ và phải điều chỉnh được vùng quan sát.

Đồng thời, diện tích bề mặt phản xạ của gương không được nhỏ hơn 69cm2. Hoặc có thể nhỏ hơn 94mm và không được lớn hơn 150mm đối với gương cầu. Ngoài ra, bề mặt phản xạ của gương phải có dạng hình cầu lồi…

Làm sao để không bị xử phạt lỗi không gương

Để không bị xử phạt về lỗi gương xe máy không có tác dụng thì cách tốt nhất là các bạn hãy giữ gương nguyên bản theo xe lúc ban đầu. Hoặc nếu trường hợp gương nguyên bản đó có hỏng đi thì hãy thay loại gương giống với gương cũ.

Hơn nữa, thực tế cho thấy việc sử dụng đúng loại gương chiếu hậu sẽ giúp người điều khiển phương tiện giao thông quan sát phía sau dễ dàng hơn. Qua đó, nhanh chóng phản xạ nếu có các tình huống bất ngờ xảy ra nhằm tránh được những va chạm giao thông. Cũng qua đó bảo vệ được bản thân và các phương tiện giao thông khác trên đường.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trên đây các bạn đã biết được lỗi không gương có bị giữ xe không. Qua đó, trang bị cho mình kiến thức cần thiết khi điều khiển phương tiện giao thông, bảo vệ bản thân cũng là bảo vệ người khác.

Bạn đang xem bài viết “lỗi không gương có bị giữ xe không? Mức phạt bao nhiêu?tại chuyên mụcluật giao thông đường bộ

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7