action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Doanh nghiệp không trả lương cho giám đốc có được không?

Giám đốc là người đứng đầu một công ty, doanh nghiệp. Câu hỏi không trả lương cho giám đốc có được không là vấn đề được nhiều độc giả quan tâm, thắc mắc đặc biệt là công ty tnhh 1 thành viên hay 2 thành viên. Hãy tìm hiểu ngay ở bài viết này nhé!

Quy định về mức lương của giám đốc

Để trả lời được câu hỏi không trả lương cho giám đốc có được không, bạn cần có được cái nhìn đúng nghĩa và rõ ràng hơn về vị trí giám đốc ở mỗi hình thức công ty, doanh nghiệp khác nhau trong bối cảnh nền kinh tế thị trường đang phát triển ở nước ta hiện nay.

Trong bài viết này, chúng tôi xin đề cập tới giám đốc với vai trò là người đứng đầu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên và Giám đốc công ty là người đứng đầu công ty cổ phần.

Giám đốc công ty tnhh 1 thành viên có được trả lương không

Anh T gửi câu hỏi:Chào luật sư, tôi thành lập công ty TNHH 1 thành viên chuyên kinh doanh vật tư xây dựng, tôi kiêm giám đốc luôn. Tôi có thắc mắc rằng pháp luật có quy định nào về mức lương cho giám đốc hay không? Xin luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

>>Tư vấn pháp luật về tiền lương và luật doanh nghiệp – Gọi 1900.633.705

Trả lời:

Đối với một số doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, người giữ chức vụ giám đốc công ty thường chính là chủ doanh nghiệp đồng thời cũng là người đảm nhiệm việc điều hành doanh nghiệp đó. Tuy nhiên, hiện tại có rất nhiều công ty, doanh nghiệp tư nhân chọn lựa theo xu hướng thuê giám đốc để điều hành các công việc, duy trì và phát triển trong các hoạt động của công ty.

Đây là xu hướng phát triển của nền kinh tế thị trường tại nước ra, hình thức này ngày càng nở rộ trong thời gian vài năm trở lại đây và nó sẽ còn phát triển lâu dài, mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Doanh nghiệp không trả lương cho Giám đốc có được không?

Anh K gửi câu hỏi:

Chào luật sư, tôi thành lập công ty TNHH 1 thành viên chuyên kinh doanh về thiết bị bể bơi. Hiển nhiên doanh thu và lợi nhuận là tôi sẽ thu về, vậy ngoài khoản tiền đó ra tôi có được hưởng lương giám đốc không?

>>Tư vấn các vấn đề về luật doanh nghiệp – Gọi 1900.633.705

Trả lời:

Không trả lương cho Giám đốc có được không và ở từng hình thức công ty, doanh nghiệp khác nhau việc trả lương cho Giám đốc có gì khác nhau chính là vấn đề thắc mắc khá thú vị mà không phải độc giả nào cũng đã có câu trả lời. Vậy câu trả lời của vấn đề này là gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong phần dưới đây của bài viết.

Ai trong số những người lao động, khi đã bỏ thời gian, công sức, chất xám, sức khỏe ra để làm việc đều mong nhận lại được số tiền lương, tiền thưởng xứng đáng. Số tiền lương, thưởng không chỉ thể hiện sự công sức mà còn thể hiện khả năng, năng lực của mỗi người lao động tại vị trí công tác của mình.

Đối với Giám đốc là người đứng đầu DNTN, công ty TNHH MTV

Theo luật, trong trường hợp Giám đốc là người đứng đầu, chủ của doanh nghiệp tư nhân hay chủ một công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tự đứng lên quản lý thì vẫn được tính lương khi kết thúc một tháng. Khoản lương trả cho vị trí Giám đốc của hai hình thức là chủ doanh nghiệp hoặc chủ một công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên như trên sẽ được đưa vào khoản chi phí quản lý doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo quy định tại Thông tư 96/2015/TT-BTC thì khoản tiền lương trả cho chủ doanh nghiệp thuộc hai hình thức công ty tư nhân hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên sẽ là khoản chi phí không được đưa vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Giám đốc công ty TNHH 2 TV hoặc công ty cổ phần

Trong trường hợp Giám đốc là người đứng đầu và điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần thì vẫn được chi trả tiền lương hàng tháng.

Theo đó, các giấy tờ, thủ tục cần phải có 4 loại, bao gồm: Hợp đồng lao động, bảng chấm công hàng tháng, bảng lương kèm bảng chấm công hàng tháng, chứng từ ngân hàng hoặc phiếu chi thanh toán lương.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề các doanh nghiệp không trả lương cho giám đốc có được không mà nhiều độc giả quan tâm. Hy vọng những thông tin sẽ hữu ích đối với bạn đọc đang có nhu cầu tìm hiểu về vấn đề này.

Bạn đang xem bài viếtkhông trả lương cho giám đốc có được không? Công ty tnhh 1 thành viên? tại chuyên mục Pháp luật thuế

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7