action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là văn bản hoặc bản điện tử do cơ quan có thẩm quyền cấp cho doanh nghiệp, để được phép hoạt động kinh doanh. Thiên Mã Law firm xin cung cấp những thông tin liên quan về loại giấy tờ pháp lý này, để bạn đọc hiểu rõ trước khi có nhu cầu thành lập doanh nghiệp.

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là gì?

Theo quy định tại Khoản 12 Điều 4 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là loại giấy tờ pháp lý cấp cho các doanh nghiệp khi đáp ứng đủ điều kiện và thực hiện thủ tục thành lập theo đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là văn bản hoặc bản điện tử, do cơ quan có thẩm quyền cấp cho doanh nghiệp, để ghi nhận các thông tin về đăng ký doanh nghiệp.

Hiện nay, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký thuế, nhưng không phải là giấy phép kinh doanh.

Điều kiện để được cấp Giấy chứng đăng ký doanh nghiệp

Khi cá nhân, tổ chức có nhu cầu thành lập doanh nghiệp cần có đầy đủ các điều kiện sau đây: Tên của doanh nghiệp được đặt theo đúng quy định, không bị trùng hay nhầm lẫn cũng như vi phạm các trường hợp luật định; Chọn ngành, nghề kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh; Hồ sơ thành lập doanh nghiệp hợp lệ; Hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định về phí và lệ phí nhà nước.

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp cho các doanh nghiệp thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

Nội dung ghi nhận trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

 • Tên và mã số thuế doanh nghiệp
 • Địa chỉ trụ sở của doanh nghiệp
 • Thông tin của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, các thành viên công ty hợp danh tên, chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên khác là cá nhân; mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn.
 • Thông tin về vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Hồ sơ cần thiết Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Trong hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, để được cấp Giấy chứng đăng ký doanh nghiệp gồm có: 

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty (có đầy đủ chữ ký của người tham gia thành lập);
 • Danh sách cổ đông/ Danh sách thành viên;
 • Giấy tờ chứng thực cá nhân của người thành lập / Quyết định thành lập của tổ chức/ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;
 • Một số giấy tờ khác như: văn bản ủy quyền, giấy tờ chứng thực cá nhân của người được ủy quyền.

Căn cứ vào nhu cầu của doanh nghiệp thành lập Công ty cổ phần, Công ty TNHH, Công ty hợp danh, Doanh nghiệp tư nhân để chuẩn bị hồ sơ đăng ký cho phù hợp.

Cách thức xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Cá nhân, tổ chức khi thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, có thể nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trực tiếp hoặc nộp hồ sơ qua mạng điện tử đến cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền.

Quy trình thực hiện

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp
 • Bước 2: Kê khai hồ sơ qua mạng trên Hệ thống Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.Link đăng ký: 

https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/auth/Public/LogOn.aspx?ReturnUrl=%2fonline%2fdefault.aspx

 • Bước 3: Nộp hồ sơ bản cứng tại cơ quan đăng ký kinh doanh (Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở)
 • Bước 4: Hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh ra thông báo chấp thuận trên hệ thống và cấp Giấy chứng nhận cho doanh nghiệp.

Lưu ý khi nộp hồ sơ qua mạng điện tử 

 • Doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp có thể tiến hành đăng ký bằng Tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc qua chữ ký số công cộng.
 • Đăng ký qua mạng điện tử sử dụng chữ ký số công cộng, doanh nghiệp không cần nộp lại hồ sơ bản giấy. Khi có kết quả chỉ cần in Giấy biên nhận và đến nhận kết quả tại cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Trường hợp sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh, sau khi nhận được thông báo về việc cấp Giấy chứng nhận phải nộp một bộ hồ sơ bản giấy, kèm theo Giấy biên nhận và Thông báo hồ sơ đăng ký qua mạng hợp lệ đến cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Quá thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận thông báo cấp Giấy chứng nhận mà cơ quan đăng ký kinh doanh không nhận được bản cứng để đối chiếu, thì hồ sơ đăng ký qua mạng sẽ không còn hiệu lực.
 • Khi đăng ký thành lập mới mà nộp hồ sơ qua mạng điện tử, doanh nghiệp  được miễn lệ phí theo quy định tại Thông tư số 130/2017/TT-BTC.

Những nội dung tư vấn về Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trên của Thiên Mã Lawfirm, hy vọng giúp bạn đọc nắm được quy định liên quan đến Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu còn băn khoăn về các thủ tục pháp lý, vui lòng gọi điện đến tổng đài tư vấn 0936.380.888 để gặp luật sư chuyên môn.

Bạn đang xem bài viết “giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là gì? cơ quan nào cấptại chuyên mụckiến thức chung

Gọi ngay: 0936380888 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7