action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Quy trình khởi tố tai nạn giao thông theo quy định

Quy trình khởi tố tai nạn giao thông phải giải quyết vụ án theo đúng quy trình được pháp luật quy định. Người tham gia giao thông cần nắm được quy trình giải quyết tai nạn giao thông nhằm bảo vệ quyền lợi của mình khi xảy ra tai nạn giao thông. Như vậy, quy trình khởi tố như thế nào?

Ngay sau đây Luật Thiên Mã sẽ cung cấp thông tin chi tiết và giải đáp mọi vướng mắc mà quý bạn đọc đang gặp phải. Nếu quý bạn cần tư vấn khẩn cấp, hãy gọi ngay số hotline 19006174 để nhận được lời tư vấn chính xác và cụ thể nhất!

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về quy trình khởi tố tai nạn giao thông. Gọi ngay 1900.6174

Nguyên tắc điều tra giải quyết tai nạn giao thông? 

Căn cứ theo Điều 3 Thông tư 63/2020/TT-BCA quy định về nguyên tắc điều tra, giải quyết tai nạn giao thông, cụ thể như sau:

– Tất cả các vụ tai nạn giao thông phải được điều tra, giải quyết kịp thời, chính xác, khách quan; Cơ quan, đơn vị tiếp nhận, xử lý tin báo về tai nạn giao thông phải khẩn trương cử cán bộ đến hiện trường một cách nhanh chóng để giải quyết theo quy định Thông tư này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

– Lực lượng Cảnh sát giao thông phải phối hợp với các lực lượng khác trong Công an nhân dân khi điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông bảo đảm tập trung theo chỉ đạo của Thủ trưởng Công an các cấp. Các Cơ quan, đơn vị, cá nhân cấp dưới chịu sự chỉ đạo nghiệp vụ điều tra, giải quyết tai nạn giao thông của cấp trên; cá nhân chịu trách nhiệm trước Thủ trưởng đơn vị và trước pháp luật về hành vi, quyết định của mình.

– Nghiêm cấm hành vi lợi dụng, lạm dụng công tác điều tra, giải quyết tai nạn giao thông để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Như vậy, các nguyên tắc trên đều đảm bảo lợi ích của người tham gia giao thông khi gặp sự cố tai nạn. 

quy-trinh-khoi-to-tai-nan-giao-thong-4

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về nguyên tắc điều tra giải quyết tai nạn giao thông. Gọi ngay 1900.6174

Quy trình giải quyết tai nạn giao thông chết người 

Tại Điều 19 Thông tư 63/2020/TT-BCA quy định về thủ tục giải quyết vụ tai nạn giao thông đường bộ, cụ thể như sau:

Cán bộ Cảnh sát giao thông báo cáo lãnh đạo có thẩm quyền để giải quyết vụ tai nạn giao thông căn cứ vào hồ sơ, tài liệu của hoạt động điều tra, như sau:

– Mời các bên liên quan hoặc đại diện hợp pháp của họ đến trụ sở đơn vị: để thông báo kết quả điều tra, xác minh; Lập Biên bản giải quyết vụ tai nạn giao thông; Lập Biên bản vi phạm hành chính (nếu có); Trường hợp, có người vắng mặt có lý do chính đáng, thì phải lập biên bản ghi nhận việc vắng mặt và hẹn thời gian đến giải quyết.

– Báo cáo lãnh đạo có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính (nếu có).

– Ưu tiên các bên liên quan đến vụ tai nạn giao thông tự giải quyết bồi thường thiệt hại dân sự tại trụ sở cơ quan, đơn vị. Trường hợp không tự thỏa thuận giải quyết được thì phải lập biên bản, đồng thời hướng dẫn các bên liên hệ với Tòa án có thẩm quyền để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

– Cán bộ Cảnh sát giao thông thụ lý hoàn chỉnh hồ sơ và báo cáo lãnh đạo đơn vị kết thúc việc điều tra, xác minh, giải quyết vụ tai nạn giao thông; thực hiện chế độ thống kê, báo cáo tai nạn giao thông đường bộ, lưu hồ sơ theo quy định của Bộ Công an và pháp luật có liên quan sau khi hoàn thành việc điều tra, xác minh, giải quyết vụ tai nạn giao thông,

– Kết thúc việc điều tra, xác minh, giải quyết vụ tai nạn giao thông, nếu cơ quan, đơn vị thụ lý vụ tai nạn giao thông phát hiện những tồn tại, bất cập, thiếu sót trong lĩnh vực quản lý nhà nước về hạ tầng giao thông, tổ chức giao thông, việc quản lý người điều khiển phương tiện, quản lý phương tiện thì có văn bản kiến nghị với cơ quan quản lý, ngành chủ quản để có biện pháp khắc phục.

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về quy trình giải quyết tai nạn giao thông chết người. Gọi ngay 1900.6174

Quy trình khởi tố tai nạn giao thông 

Câu hỏi của khách hàng:

Chào Luật sư! Tôi tên Tú, 35 tuổi. Hiện đang sinh sống tại Ninh Bình.

Vừa qua, anh trai tôi bị tai nạn giao thông khi đang trên đường đi làm về. Do va chạm quá mạnh nên anh tôi đang nguy kịch trong bệnh viện. Người gây tai nạn không thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình, nên gia đình chúng tôi muốn đưa vụ việc này ra pháp luật. Luật sư cho tôi hỏi, quy trình khởi tố vụ án tai nạn giao thông bao gồm những gì? Mong sớm nhận được sự giải đáp từ Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Với vấn đề của bạn, dưới đây chúng tôi xin trả lời như sau:

Một quy trình khởi tố tai nạn giao thông bao gồm các bước sau: 

Bước 1: Xác định có vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ hay không (Căn cứ pháp lý:  khoản 1 điều 260 Bộ luật hình sự 2015)

Bước 2: Viết đơn tố cáo, trong đơn phải đầy đủ thông tin sau: Ghi rõ họ và tên người đề nghị; Ngày, tháng, năm sinh; Chứng minh nhân dân/căn cước công dân; Địa chỉ cư trú; Số điện thoại liên hệ; Nêu diễn biến của vụ tai nạn giao thông ( nêu cụ thể thời gian, địa điểm xảy ra tai nạn); Thiệt hại mà người gây tai nạn gây ra đối với người bị hại ( nêu cụ thể tỷ lệ thương tật, thương tích); Yêu cầu bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra; Xử lý hành vi của người gây ra tai nạn theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Nộp đơn tại cơ quan công an địa phương nơi xảy ra tai nạn (nơi làm biên bản của vụ tai nạn giao thông)

Như vậy, quy trình khởi tố tai nạn giao thông gồm các bước trên.

quy-trinh-khoi-to-tai-nan-giao-thong-3

>>>Chuyên viên giải đáp miễn phí về quy trình khởi tố tai nạn giao thông. Gọi ngay 1900.6174

Trách nhiệm người gây tai nạn giao thông 

Theo pháp luật Việt Nam, trách nhiệm hình sự đối với người gây tai nạn giao thông được quy định trong Bộ luật Hình sự năm 2015 và Luật Giao thông đường bộ năm 2008. Tùy thuộc vào mức độ hậu quả gây ra và vi phạm pháp luật nào, người gây tai nạn giao thông có thể bị xử lý theo các hình thức sau:

 1. Hình thức phạt tiền: Nếu vi phạm nhẹ và không gây thiệt hại lớn, người gây tai nạn có thể bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 VND.
 2. Xử lý hành chính: Nếu vi phạm trung bình và gây thiệt hại nhất định, người gây tai nạn có thể bị xử lý hành chính bằng cách cấm lái xe từ 1 đến 3 tháng hoặc bị tước giấy phép lái xe trong một khoảng thời gian cụ thể.
 3. Truy cứu trách nhiệm hình sự: Nếu vi phạm nghiêm trọng, gây chết người hoặc gây tổn thương nặng, người gây tai nạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trách Nhiệm hình sự có thể bao gồm các hình phạt như tù chung thân, tử hình, tù treo hoặc tù giam.

Quyết định về truy cứu trách nhiệm hình sự thường do cơ quan chức năng như cảnh sát hoặc tòa án đưa ra dựa trên thông tin và chứng cứ có sẵn. Trong quá trình truy cứu trách nhiệm hình sự, người nghi phạm có quyền được bảo vệ pháp luật và được xem là vô tội cho đến khi được chứng minh là có tội.

4. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo hướng dẫn sau:

 • Bồi thường thiệt hại vật chất: Người gây tai nạn giao thông phải bồi thường thiệt hại về tài sản, phương tiện giao thông và các tài sản khác bị hư hỏng hoặc mất mát trong tai nạn.
 • Bồi thường thiệt hại về sức khỏe: Người gây tai nạn giao thông phải bồi thường toàn bộ chi phí điều trị, chữa bệnh, phục hồi sức khỏe của người bị thương trong tai nạn.
 • Bồi thường thiệt hại về tính mạng: Trong trường hợp tai nạn giao thông dẫn đến tử vong, người gây tai nạn phải bồi thường một số tiền phù hợp cho gia đình của người bị tử vong, bao gồm chi phí mai táng, lễ tang và các chi phí liên quan khác.
 • Bồi thường thiệt hại tinh thần và đạo đức: Nếu người gây tai nạn gây ra thiệt hại về tinh thần và danh dự của người bị hại, người gây tai nạn cũng phải chịu trách nhiệm bồi thường. Thiệt hại tinh thần và đạo đức được coi là một phần của thiệt hại về tài sản và sức khỏe. Người bị hại có quyền yêu cầu bồi thường cho các tổn thất này, bao gồm những ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý, cảm xúc, danh dự và uy tín của họ. Quy mô và số tiền bồi thường sẽ phụ thuộc vào mức độ thiệt hại và các yếu tố khác liên quan.

Như vậy, pháp luật quy định trách nhiệm của người gây tai nạn giao thông rất cụ thể nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại. 

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về trách nhiệm người gây tai nạn giao thông. Gọi ngay 1900.6174

Mức phạt tù khi gây tai nạn giao thông dẫn tới chết người

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 260 Bộ Luật Hình Sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 thì người gây tai nạn dẫn đến chết người sẽ bị phạt tù theo khung hình phạt sau khi người gây tai nạn được xác định là có lỗi xác định từ việc vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo, cụ thể như sau:

– Khung hình phạt cơ bản: Bị phạt tù từ 01 cho đến 05 năm trong trường hợp làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

– Khung hình phạt tăng nặng: Bị phạt tù từ 03 năm cho đến 10 năm trong trường hợp làm chết 03 người; Bị phạt tù từ 07 năm cho đến 15 năm trong trường hợp làm chết 03 người trở lên. 

Như vậy hình phạt tù đối với người gây tai nạn giao thông chết người sẽ từ 01 năm cho tới 15 năm, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. 

quy-trinh-khoi-to-tai-nan-giao-thong-1

>>>Xem thêm: Lỗi gián tiếp trong tai nạn giao thông theo quy định Bộ luật Hình sự 2015

Bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn làm chết người 

Theo pháp luật Việt Nam, khi gây tai nạn và làm chết người, người gây tai nạn sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Theo Điều 148 Bộ luật Hình sự năm 2015, người gây tai nạn không chết phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật dân sự. Trường hợp người gây tai nạn tử vong sẽ áp dụng quy định tương tự.

Tuy nhiên, việc bồi thường thiệt hại cụ thể sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như mức độ thiệt hại, khả năng tài chính của người gây tai nạn và các quy định cụ thể khác của pháp luật dân sự. Cụ thể, căn cứ theo Điều 584 Bộ Luật Dân Sự 2015 quy định về căn cứ xác định bồi thường thiệt hại. 

Việc gây tai nạn giao thông làm chết người đã xâm phạm trực tiếp tới tính mạng. Theo đó, Điều 591 Bộ Luật Dân Sự 2015 quy định về thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

 • Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này.
 • Chi phí hợp lý cho việc mai táng.
 • Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.
 • Thiệt hại khác do luật quy định.

Ngoài ra, người chịu trách nhiệm bồi thường phải bồi thường thêm một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho thân nhân của nạn nhân. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

>>>Xem thêm: Mẫu thỏa thuận bồi thường tai nạn giao thông theo quy định Luật giao thông đường bộ 2019

Cám ơn bạn đã tìm hiểu về vấn đề quy trình khởi tố tai nạn giao thông. Mọi thắc về vấn đề pháp lý hoặc cần sự tư vấn từ luật sư, tôi khuyến nghị liên hệ với số hotline 19006174 để được hỗ trợ chi tiết và chính xác nhất. Luật sư Luật Thiên Mã sẽ giúp bạn giải quyết các thắc mắc và cung cấp thông tin pháp lý liên quan đến vấn đề của bạn!

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7