5 bước xử lý giao dịch dân sự vượt quá phạm vi đại diện

Trong thực tế hiện nay, không ít giao dịch dân sự bị tuyên vô hiệu chỉ vì người đại diện “lỡ tay” vượt quá phạm vi được ủy quyền – một sai sót tưởng nhỏ nhưng có thể kéo theo tranh chấp, thiệt hại tài chính và rủi ro pháp lý nghiêm trọng. Vậy làm thế nào để nhận diện và xử lý đúng trong trường hợp này? Bài viết dưới đây từ đội ngũ Luật sư chuyên môn tại Luật Thiên Mã sẽ cung cấp cái nhìn toàn diện, khoa học về những giao dịch vượt quá phạm vi đại diện và cách xử lý để tránh kéo theo những rủi ro pháp lý khác. 

Căn cứ để xác lập quyền đại diện trong giao dịch dân sự theo quy định Bộ luật Dân sự 2015

Trước khi tìm hiểu căn cứ xác lập quyền đại diện trong giao dịch dân sự, cần hiểu rõ đại diện là gì, giao dịch dân sự là gì, thế nào là phạm vi đại diện và thế nào là giao dịch vượt quá phạm vi đại diện. 

Theo quy định tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật dân sự 2015: “Đại diện là việc cá nhân, pháp nhân (sau đây gọi chung là người đại diện) nhân danh và vì lợi ích của cá nhân hoặc pháp nhân khác (sau đây gọi chung là người được đại diện) xác lập, thực hiện giao dịch dân sự”. 

Theo quy định tại Điều 116 Bộ luật dân sự 2015: “Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự”. 

Định nghĩa “phạm vi đại diện” không được quy định trong một điều luật cụ thể trong Bộ luật dân sự 2015. Theo các quy định trong Bộ luật dân sự 2015, “phạm vi đại diện” là giới hạn quyền và nghĩa vụ mà người đại diện được phép nhân danh người khác (cá nhân/pháp nhân) để xác lập, thực hiện giao dịch. Phạm vi này được xác định theo: quy định pháp luật, điều lệ pháp nhân, quyết định cơ quan thẩm quyền, hoặc nội dung ủy quyền. 

Định nghĩa “phạm vi đại diện” không được quy định trong một điều luật cụ thể. “Giao dịch vượt quá phạm vi đại diện” là khái niệm thường gặp trong lĩnh vực dân sự, trường hợp người đại diện nhân danh người khác xác lập giao dịch nằm ngoài giới hạn quyền hạn được ủy quyền hoặc quy định pháp luật. Giao dịch này thường không làm phát sinh quyền/nghĩa vụ của người được đại diện đối với phần vượt quá, trừ khi được đồng ý sau đó. 

Các căn cứ xác lập quyền đại diện trong giao dịch dân sự bao gồm: 

  • Theo ủy quyền giữa người đại diện và người được đại diện (đại diện theo ủy quyền). 
  • Theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, theo điều lệ của pháp nhân hoặc theo quy định của pháp luật ( đại diện theo pháp luật).

Các trường hợp giao dịch dân sự vượt quá do người đại diện xác lập, thực hiện vượt quá phạm vi đại diện

Các trường hợp vượt quá thẩm quyền đại diện trong giao dịch dân sự cụ thể như sau: 

Trường hợp 1. Hết thời hạn đại diện nhưng vẫn giao dịch:
Khi thời gian được ủy quyền đã kết thúc mà người đại diện vẫn tiếp tục đứng ra ký kết hoặc thực hiện các giao dịch như bình thường.

Trường hợp 2. Làm vượt quá những gì được phép đại diện:
Người đại diện thực hiện những việc nằm ngoài quyền hạn của mình, chẳng hạn như vượt quá nội dung được ghi trong giấy ủy quyền, quyết định của cơ quan có thẩm quyền, điều lệ của pháp nhân hoặc các quy định pháp luật liên quan.

Hậu quả pháp lý của việc vượt quá phạm vi đại diện 

Trong quan hệ đại diện, việc người đại diện xác lập, thực hiện giao dịch vượt quá phạm vi được giao là tình huống khá phổ biến và tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý. Để điều chỉnh vấn đề này, Điều 143 Bộ luật Dân sự 2015 đã quy định cụ thể về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự do người đại diện thực hiện vượt quá phạm vi đại diện.

Thứ nhất, trường hợp vượt quá phạm vi đại diện sẽ không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ cho người được đại diện. Trừ trường hợp sau: 

  • Người được đại diện đồng ý;
  • Người được đại diện biết mà không phản đối trong một thời hạn hợp lý;
  • Người được đại diện có lỗi dẫn đến việc người đã giao dịch không biết hoặc không thể biết về việc người đã xác lập, thực hiện giao dịch dân sự với mình vượt quá phạm vi đại diện.

Thứ hai, hậu quả pháp lý về trách nhiệm của người đại diện 

Khi phần giao dịch vượt quá không làm phát sinh nghĩa vụ cho người được đại diện, thì người đại diện phải tự chịu trách nhiệm với phần vượt quá. Cụ thể, người đại diện phải:

  • Thực hiện nghĩa vụ đã cam kết
  • Có thể phải bồi thường thiệt hại

Tuy nhiên, có một ngoại lệ:

  • Nếu bên thứ ba biết hoặc phải biết về việc vượt quá mà vẫn giao dịch, thì họ không được bảo vệ. Quy định này thể hiện nguyên tắc: pháp luật chỉ bảo vệ người ngay tình, không bảo vệ người “cố tình chấp nhận rủi ro”.

Thứ ba, hậu quả pháp lý về quyền của bên thứ ba 

Pháp luật trao cho bên đã giao dịch với người đại diện một số quyền lựa chọn linh hoạt, bao gồm:

  • Đơn phương chấm dứt thực hiện giao dịch
  • Hủy bỏ giao dịch (toàn bộ hoặc phần vượt quá)
  • Yêu cầu bồi thường thiệt hại

Tuy nhiên, quyền này bị hạn chế trong 2 trường hợp:

  • Bên thứ ba biết hoặc phải biết việc vượt quá mà vẫn giao dịch
  • Người được đại diện đã đồng ý với phần vượt quá

Như vậy, pháp luật cân bằng giữa:

  • Bảo vệ bên thứ ba ngay tình
  • Ngăn chặn hành vi lợi dụng để trục lợi

Thứ tư, hậu quả pháp lý về trách nhiệm liên đới khi có yếu tố cố ý 

Khoản 4 xử lý trường hợp nghiêm trọng hơn khi người đại diện và bên thứ ba thông đồng, cố ý thực hiện giao dịch vượt quá phạm vi đại diện. Khi đó thì cả hai bên phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại cho người được đại diện.

Quy định này nhằm:

  • Ngăn chặn hành vi gian lận, lạm dụng đại diện
  • Bảo vệ tối đa quyền lợi của người được đại diện

Đây là cơ chế răn đe mạnh, xử lý các trường hợp có yếu tố lỗi cố ý và thông đồng.

05 bước xử lý khi vượt quá phạm vi đại diện trong giao dịch dân sự 

Bước 1: Xác định phạm vi đại diện

Trước hết, cần làm rõ người đại diện có quyền đến đâu. Phạm vi này được xác định dựa trên: giấy ủy quyền, hợp đồng ủy quyền, điều lệ của pháp nhân hoặc quy định của pháp luật. Việc xác định chính xác phạm vi đại diện có ý nghĩa then chốt, vì đây là căn cứ để đánh giá tính hợp pháp của giao dịch đã được xác lập.

Trong thực tế, nhiều tranh chấp phát sinh do các bên không kiểm tra kỹ nội dung ủy quyền hoặc hiểu sai về quyền hạn của người đại diện. Do đó, cần đối chiếu cụ thể: người đại diện được phép giao kết loại giao dịch nào, giá trị bao nhiêu, trong thời hạn bao lâu và có điều kiện kèm theo hay không.

Bước 2: Xác định phần giao dịch vượt quá phạm vi đại diện

Sau khi xác định phạm vi đại diện, bước tiếp theo là tách bạch nội dung giao dịch. Cần phân định rõ:

  • Phần nào của giao dịch nằm trong phạm vi đại diện (hợp pháp)
  • Phần nào vượt quá phạm vi đại diện (có dấu hiệu không hợp pháp)

Việc phân tách này rất quan trọng vì không phải toàn bộ giao dịch đều vô hiệu. Trong nhiều trường hợp, chỉ phần vượt quá bị vô hiệu, còn phần hợp pháp vẫn có hiệu lực. Điều này giúp hạn chế thiệt hại và đảm bảo sự ổn định của giao dịch dân sự.

Bước 3: Xem xét sự chấp thuận của người được đại diện

Một yếu tố mang tính quyết định là ý chí của người được đại diện. Nếu sau khi giao dịch được xác lập, người được đại diện:

  • Đồng ý rõ ràng, hoặc
  • Có hành vi thể hiện sự chấp nhận (ví dụ: thực hiện nghĩa vụ, nhận lợi ích từ giao dịch)

Thì phần giao dịch vượt quá vẫn có thể được công nhận hiệu lực.

Ngược lại, nếu người được đại diện không chấp nhận, thì phần vượt quá sẽ không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ đối với họ. Đây là cơ chế nhằm bảo vệ quyền tự định đoạt của người được đại diện trong quan hệ dân sự.

Bước 4: Xác định trách nhiệm của người đại diện

Trong trường hợp phần giao dịch vượt quá không được chấp thuận, người đại diện phải tự chịu trách nhiệm đối với phần đó. Trách nhiệm có thể bao gồm:

  • Thực hiện nghĩa vụ đã cam kết với bên thứ ba
  • Bồi thường thiệt hại phát sinh nếu gây tổn thất

Điều này nhằm ràng buộc trách nhiệm pháp lý của người đại diện, tránh tình trạng lạm dụng quyền đại diện để thực hiện các giao dịch trái thẩm quyền. Đồng thời, đây cũng là cơ sở để bảo vệ quyền lợi của bên thứ ba trong một số trường hợp nhất định.

Bước 5: Bảo vệ quyền lợi của bên thứ ba ngay tình

Cuối cùng, cần xem xét trạng thái nhận thức của bên thứ ba khi giao kết giao dịch. Nếu bên thứ ba:

  • Không biết, và
  • Không thể biết về việc người đại diện đã vượt quá phạm vi

thì họ được coi là bên thứ ba ngay tình và có thể được pháp luật bảo vệ ở mức độ nhất định.

Ngược lại, nếu bên thứ ba biết hoặc buộc phải biết về việc vượt quá phạm vi đại diện mà vẫn giao kết, thì họ phải tự chịu rủi ro pháp lý. Việc xem xét yếu tố ngay tình giúp đảm bảo sự công bằng và cân bằng lợi ích giữa các bên trong giao dịch dân sự.

Các câu hỏi thường gặp về trường hợp vượt quá phạm vi đại diện trong giao dịch dân sự

  1. Giao dịch vượt quá phạm vi đại diện có bị vô hiệu hoàn toàn không?
    Trả lời: Không phải lúc nào cũng vô hiệu toàn bộ; thường chỉ phần vượt quá bị vô hiệu, phần còn lại vẫn có thể có hiệu lực.
  2. Nếu người được đại diện đồng ý sau thì sao?
    Trả lời: Khi người được đại diện chấp thuận, phần vượt quá vẫn được công nhận và giao dịch có hiệu lực như bình thường.
  3. Bên thứ ba có bị ảnh hưởng khi không biết việc vượt quá không?
    Trả lời: Nếu bên thứ ba ngay tình (không biết và không thể biết), họ có thể được pháp luật bảo vệ quyền lợi.

Kết luận từ luật sư chuyên môn

Giao dịch dân sự vượt quá phạm vi đại diện là một rủi ro pháp lý phổ biến, có thể làm phát sinh tranh chấp và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền, lợi ích của các bên liên quan. Việc nhận diện đúng phạm vi đại diện và xử lý kịp thời phần vượt quá có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo đảm hiệu lực giao dịch và hạn chế thiệt hại. 

Khuyến nghị từ luật sư của Luật Thiên Mã là: 

  • Xác lập phạm vi đại diện rõ ràng, cụ thể
  • Kiểm tra tư cách và thẩm quyền của người đại diện
  • Thiết lập cơ chế giám sát nội bộ
  • Tham vấn ý kiến pháp lý khi cần thiết

>>> Đăng ký tư vấn ngay để nhận được giải đáp nhanh chóng và chi tiết từ luật sư Thiên Mã

Đặt lịch tư vấn

Chat Zalo
Đặt Lịch

    PHIẾU ĐẶT LỊCH

    Vui lòng điền thông tin liên hệ và lựa chọn Hình thức tư vấn phù hợp với yêu cầu của bạn.






    Bạn vui lòng quét mã để thanh toán phí tư vấn và nhấn Đặt lịch tư vấn. Lưu ý: Lịch tư vấn chỉ được xác nhận khi thanh toán thành công. Trong vòng 05 phút, chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và kết nối bạn với đội ngũ luật sư.


    Luật sư tư vấn trực tiếp

    Luật sư tư vấn Online

    Bạn cần thanh toán trước khi gửi phiếu đặt lịch