action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Con chết sau cha mẹ có được hưởng thừa kế? Quyền thừa kế tài sản

Khi con chết sau cha mẹ có được hưởng thừa kế? hay cha mẹ chết trước con cái thì khối tài sản của cha mẹ sẽ được phân chia như thế nào? Là câu hỏi được đặt ra cho nhiều luật sư trong thời gian gần đây. Để giải đáp cho câu hỏi đó thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Quy định về việc cha mẹ mất quyền thừa kế thuộc về ai?

Trong cuộc sống sẽ có hai trường hợp xảy ra khi cha mẹ qua đời trước con cái. Trong trường hợp con chết sau cha mẹ có được hưởng thừa kế hay không thì sẽ ra nhiều khía cạnh khác nhau.

Đối với trường hợp đầu tiên là khi cha mẹ chết có để lại di chúc thì tài sản sẽ được chia theo di chúc. Còn trường hợp thứ hai là cha mẹ chết không để lại di chúc thì tài sản sẽ được pháp luật giải quyết  như sau:

Đối với những di sản là bất động sản sẽ có thời hiệu để người thừa kế xác nhận là 30 năm kể từ thời điểm mở thừa kế. Trong trường hợp không có ai xác nhận thừa kế thì di sản sẽ thuộc về người đang quản lý và nắm giữ di sản.

Con chết sau cha mẹ có được hưởng thừa kế?

Cha mẹ bạn mất không để lại di chúc thì phần di sản thừa kế của cha mẹ sẽ được phân chia đều cho những người thừa kế. Hầu hết các đối tượng này thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015. Điều 651 quy định như sau:

Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  • Đối tượng được hưởng thừa kế ưu tiên số 1 bao gồm: Cha mẹ đẻ, vợ/chồng, con ruột hoặc con nuôi người đã mất.
  • Đối tượng hưởng di sản thừa kế thứ hai là: Ông bà hai bên nội ngoại, anh/chị/em ruột, cô, gì, chú bác ruột.
  • Đối tượng được hưởng di sản thừa kế sau cùng bao gồm: Cụ hai bên nội ngoại của người mất, cô, gì, chú, bác, cháu, chắt ruột của hai bên nội ngoại.

Vậy nên, trong trường hợp con chết sau cha mẹ thì người được hưởng thừa kế sẽ thuộc phần thứ nhất bao gồm con ruột, cha mẹ ruột nếu không có di chúc. Trong trường hợp có di chúc sẽ phải thực hiện nhượng quyền thừa kế cho đối tượng được nhắc đến.

Quy định khởi kiện sau khi cha mẹ chết trước ai là người hưởng thừa kế

Theo quy định tại Điều 645 Bộ luật dân sự năm 2015 có thời hiệu khởi kiện như sau:

Thời hiệu được khởi kiện sau khi cha mẹ chết trước trong vòng 10 năm từ thời điểm mở thừa kế. Đặc biệt, các điều khoản người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản từ người mất để lại sẽ có thời hiệu khởi kiện trong vòng 3 năm.

Tóm lại, từ thời điểm mở thừa kế là 10 năm thì đối tượng được hưởng thừa kế sẽ không có quyền được khởi kiện đòi chia tài sản. Đồng thời bắt buộc phải xác nhận hoặc bác bỏ quyền thừa kế của mình hay của người khác.

Ngoài ra, trong thời hạn 3 năm từ cá nhân đến tổ chức sẽ không được phép yêu cầu người thừa kế thực hiện chuyển nhượng tài sản thừa kế của người đã mất để lại. Đặc biệt, nếu không có tranh chấp về quyền thừa kế trong thời hạn 10 năm thì sẽ có văn bản xác minh đây thuộc tài sản đồng thừa kế.

Quy định về luật chia tài sản khi có tranh chấp về việc thừa kế di sản

Nếu trong vòng 10 năm các đồng thừa kế không tranh chấp và đều thừa nhận di sản sẽ được quyết định đây là tài sản chung của các thừa kế. Ngược lại nếu có tranh chấp thì Tòa Án sẽ trực tiếp giải quyết và áp dụng các quy định về luật chia tài sản rõ ràng như sau:

  • Nếu các đồng thừa kế dựa theo di chúc không có tranh chấp tài sản sẽ được thực hiện theo đúng di chung đưa ra.
  • Nếu cha mẹ mất không để lại di chúc thì các đồng thừa kế sẽ tự bàn bạc và thỏa thuận phần di sản được hưởng trong sự bình đẳng và công bằng.
  • Nếu cha mẹ mất không để lại di chúc, nhưng các đồng thừa kế có sự tranh chấp về tài sản thì việc chia tài sản chung sẽ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.
  • Nếu cha mẹ mất để lại tài sản nhưng không có người thừa kế trực tiếp quản lý, thay vào đó là người khác chiếm hữu theo dạng ủy quyền hoặc bất hợp pháp thì bên phía người thừa kế có quyền khởi kiện ngược lại về lấy lại di sản được hưởng.

Với những thông tin được cung cấp liên quan đến thắc mắc con chết sau cha mẹ có được hưởng thừa kế hay không. Hy vọng rằng, bạn đã có câu trả lời cho chính mình và có thêm một lượng kiến thức nhất định về Luật Thừa kế.

Bạn đang xem bài viết “con chết sau cha mẹ có được hưởng thừa kế hay không?tại chuyên mụcluật thừa kế

Gọi ngay: 0936380888 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7