action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Chưa ly hôn con có được mang họ mẹ? Thủ tục khai sinh cho con

Chưa ly hôn con có được mang họ mẹ không? Làm giấy khai sinh cho con riêng khi chưa ly hôn như thế nào? Trong cuộc sống hôn nhân gia đình hiện nay, việc vợ chồng xảy ra mâu thuẫn dẫn tới quyết định ly hôn khá phổ biến. Theo quy định, ở thời điểm vợ chồng chưa thực hiện ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền thì con cái vẫn được coi là con chung của vợ chồng. Điều đặc biệt được quan tâm nhất trong trường hợp chưa ly hôn là con có thể mang họ mẹ không? Trong phạm vi bài viết dưới đây, Luật sư của Luật Thiên Mã sẽ giải đáp cho bạn toàn bộ thông tin liên quan đến vấn đề trên một cách chính xác nhất! Trong trường hợp cần tư vấn khẩn cấp, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư của chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

chua-ly-hon-con-co-duoc-mang-ho-me
Chưa ly hôn con có được mang họ mẹ không? Thủ tục khai sinh cho con mang họ mẹ như thế nào?

Vợ chồng chưa ly hôn con có được mang họ mẹ?

Chị Khánh Hương (Thanh Hóa) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được hỗ trợ tư vấn giải đáp như sau:

Vợ chồng tôi kết hôn đã được hai năm, và hiện nay tôi đang mang thai được 7 tháng. Tuy nhiên, trong quá trình chung sống chúng tôi không tìm được tiếng nói chung, đời sống hôn nhân không được hòa hợp. Hiện tại, tôi và chồng đã ly thân và tôi dự định sau khi sinh ra sẽ làm thủ tục ly hôn.

Hai vợ chồng tôi đã thỏa thuận là sau khi ly hôn con sẽ trực tiếp do tôi nuôi dưỡng. Do vậy, tôi muốn khai sinh con mang họ của tôi. Như vậy, luật sư cho tôi hỏi vợ chồng chưa ly hôn thì con có được mang họ mẹ không? Tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Luật sư tư vấn chính xác vợ chồng chưa ly hôn con có được mang họ mẹ không, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào chị Khánh Hương! Luật sư đã tiếp nhận câu hỏi của chị, dựa trên quy định của pháp luật hiện hành, Luật sư đưa ra câu trả lời cụ thể cho vấn đề của chị như sau:

Theo quy định tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch thì các cặp vợ chồng hoàn toàn có thể đăng ký tên khai sinh cho con mang theo họ mẹ trong thời kỳ hôn nhân. Cụ thể, tại khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP nêu rõ:

“1. Nội dung khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán…”

Theo quy định hiện nay tại Việt Nam, trẻ em khi sinh ra và cha mẹ đang trong tình trạng hợp pháp kết hôn thì sẽ theo họ của cha. Tuy nhiên, nếu cha mẹ có thỏa thuận trước đó về việc đặt họ cho con thì sẽ theo thỏa thuận đó.

Nếu cha mẹ chưa kết hôn hoặc đang trong quá trình ly hôn thì theo quy định tại Điều 25 Luật hôn nhân và gia đình, trẻ em sẽ theo họ của cha. Nếu cha mẹ muốn đặt họ cho con theo họ của mẹ, thì phải có thỏa thuận giữa cha mẹ hoặc quyết định của tòa án.

Vì vậy, nếu vợ chồng chưa ly hôn, thì theo quy định hiện hành tại Việt Nam, con sẽ theo họ của cha. Nếu muốn đặt họ theo họ của mẹ, thì cha mẹ cần thỏa thuận với nhau hoặc đến tòa án để giải quyết vấn đề này.

Như vậy, căn cứ theo quy định nêu trên, khi tiến hành đăng ký khai sinh cho con thì chị và chồng chị hoàn toàn có thể thỏa thuận với nhau về việc đặt tên cho con theo họ mẹ. Trường hợp mà chị và chồng chị không thỏa thuận được cho con mang họ ai thì lúc này họ của con sẽ được xác định theo tập quán.

Nếu chị Hương còn bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến vấn đề vợ chồng chưa ly hôn con có được mang họ mẹ không, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn luật hôn nhân gia đình nhanh nhất!

chua-ly-hon-con-co-duoc-mang-ho-me-khong
Vợ chồng chưa ly hôn con có được mang họ mẹ không?

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con mang họ mẹ khi chưa ly hôn như thế nào?

Chị Liên (Yên Bái) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được hỗ trợ tư vấn giải đáp như sau:

Tôi và chồng kết hôn từ năm 2020. Khi tôi đang mang thai tháng thứ 7 thì chồng tôi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Chúng tôi đã thống nhất được với nhau là khi sinh ra đứa bé sẽ mang họ của tôi. Vậy, luật sư cho tôi hỏi thủ tục khai sinh cho con mang họ mẹ như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Luật sư tư vấn cách đăng ký khai sinh cho con mang họ mẹ khi chưa ly hôn nhanh chóng nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào chị Liên, cảm ơn chị đã gửi những băn khoăn, thắc mắc của mình đến Luật Thiên Mã! Dựa trên quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin được đưa ra thủ tục đăng ký khai sinh cho con mang họ mẹ như sau:

Về thời hạn đăng ký khai sinh

Theo quy định tại Điều 15 Luật Hộ tịch thì trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Cơ quan đăng ký khai sinh

Theo Điều 13 Luật Hộ tịch, thẩm quyền thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ (trừ trường hợp có yếu tố nước ngoài thì thực hiện ở Ủy ban nhân dân cấp huyện).

Trình tự, thủ tục đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân xã

Căn cứ theo Quyết định 1872/QĐ-BTP năm 2020 quy định về thủ tục đăng ký khai sinh cho con mang họ mẹ được thực hiện như sau:

Bước 1: Người đi đăng ký khai sinh cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký khai sinh;

– Bản chính Giấy chứng sinh; trường hợp không có Giấy chứng sinh thì sẽ nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì sẽ phải có giấy cam đoan về việc sinh;

– Văn bản ủy quyền (đã được chứng thực) theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền cho người khác thực hiện việc đăng ký khai sinh.

Người đi khai sinh cho trẻ sẽ phải xuất trình được giấy tờ tùy thân còn giá trị sử dụng như là Hộ chiếu/Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/các loại giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp để chứng minh về nhân thân.

Bước 2: Nộp giấy tờ đã chuẩn bị tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha hoặc của mẹ

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh và cấp Giấy khai sinh

Cán bộ tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, giấy tờ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp và xuất trình.

– Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả.

– Nếu hồ sơ chưa hoàn thiện thì cán bộ tiếp nhận hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định; trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập văn bản hướng dẫn cụ thể.

– Sau khi nhận đủ hồ sơ, nếu thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo với Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã.

Cuối cùng, người đi đăng ký khai sinh ký tên vào Sổ. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh và Trích lục nhận cha, mẹ, con cho người yêu cầu.

Lệ phí khi khai sinh cho trẻ

>> Luật sư tư vấn chính xác khai sinh cho con mang họ mẹ khi chưa ly hôn có được miễn phí không, gọi ngay 1900.6174

Về lệ phí đăng ký khai sinh cho con mang họ mẹ thì hiện nay việc khai sinh cho trẻ sẽ không phải trả phí. Đối với trường hợp đăng ký khai sinh không đúng hạn thì sẽ theo mức thu lệ phí do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định.

Nếu chị Liên còn bất kỳ câu hỏi nào cần Luật sư giải đáp về vấn đề chưa ly hôn con có được mang họ mẹ hoặc cần Luật sư hỗ trợ thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con mang họ mẹ khi chưa ly hôn, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn pháp luật chính xác nhất!

Thay đổi họ của con sang họ mẹ khi chưa ly hôn được không?

Chị Giang (Hà Nam) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được hỗ trợ tư vấn giải đáp như sau:

Tôi và chồng hiện có một người con chung năm nay 3 tuổi. Hiện giờ chúng tôi đang có mong muốn thay đổi họ của con từ họ bố sang họ mẹ. Vậy, luật sư cho tôi hỏi có thể thay đổi họ của con sang họ mẹ khi chưa ly hôn được không? Tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Luật sư tư vấn thủ tục đổi họ của con sang họ mẹ khi chưa ly hôn nhanh chóng, đúng pháp luật, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào chị Giang, cảm ơn chị đã gửi những băn khoăn, thắc mắc của mình đến với Tổng đài pháp luật chúng tôi. Dựa trên quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời cho câu hỏi thay đổi họ con sang họ mẹ khi chưa ly hôn được không như sau:

Điều 27 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về quyền thay đổi họ như sau:

“1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;

2. Việc thay đổi họ cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ.”

Như vậy, cha mẹ có thể đổi họ cho con từ họ cha sang họ mẹ nhưng cần phải có sự đồng ý của người còn lại. Đối với những trường hợp đổi họ của những người từ đủ 9 tuổi thì cần phải có sự đồng ý của người đó.

Như vậy, theo quy định của pháp luật chị hoàn toàn có thể thay đổi họ con từ họ cha sang họ của chị với điều kiện được sự đồng ý của chồng chị. Nếu chị Giang có vướng mắc nào khác liên quan đến chưa ly hôn con có được mang họ mẹ hoặc cần Luật sư hỗ trợ thực hiện thủ tục thay đổi họ của con sang họ mẹ, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được giải đáp trọn vẹn nhất!

Sống ly thân, khai sinh con theo họ mẹ có được không?

Chị Tiên (Hà Tĩnh) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được hỗ trợ tư vấn giải đáp như sau:

Tôi và chồng kết hôn từ tháng 02 năm 2021. Hiện nay tôi đang mang thai đứa con đầu lòng. Tuy nhiên, trong mấy tháng gần đây tôi phát hiện chồng tôi ngoại tình, lén lút qua lại với người con gái khác. Tôi đã nhiều lần cho chồng cơ hội để con tôi sinh ra có đủ bố và mẹ. Thế nhưng, chồng tôi vẫn không chịu chấm dứt với người con gái đó, thậm chí còn mắng chửi và xúc phạm tôi.

Quá sức chịu đựng, tôi quyết định sống ly thân. Vậy, luật sư cho tôi hỏi khi sống ly thân thì khai sinh con theo họ mẹ được không? Tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Luật sư tư vấn chính xác bố mẹ sống ly thân, chưa ly hôn con có được mang họ mẹ không, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào chị Tiên, cảm ơn chị đã gửi những băn khoăn, thắc mắc của mình tới Luật Thiên Mã! Dựa trên quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời cho câu hỏi sống ly thân, khai sinh con theo họ mẹ có được không như sau:

Trường hợp 1: Do cha, mẹ thỏa thuận với nhau về việc đặt họ cho con

Căn cứ theo quy định của Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì nội dung khai sinh cho con được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 Luật Hộ tịch năm 2014 và quy định sau đây:

“Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán;”

Từ quy định nêu trên thì nếu cha mẹ có thỏa thuận với nhau về việc con mang họ mẹ thì sẽ được xác định họ cho con theo sự thỏa thuận này. Trường hợp hai vợ chồng không thỏa thuận được thì họ của con sẽ được xác định theo tập quán. Nếu theo tập quán của địa phương, con sinh ra lấy họ của mẹ thì có thể đăng ký khai sinh cho con theo họ của mẹ.

Trường hợp 2: Con sinh ra nhưng chưa xác định được cha

Trường hợp trong quá trình hôn nhân mà vợ lại đi ngoại tình với một người đàn ông khác nhưng chưa xác định được cha đứa trẻ là ai thì con có thể mang theo họ mẹ. Căn cứ tại khoản 2 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống”.

Như vậy, đối với trường hợp của chị Tiên, do chị và chồng chị đang ly thân, nghĩa là anh chị vẫn đang trong thời kỳ hôn nhân, vậy nên khi đi làm khai sinh cho con thì việc cho con theo họ bố hay họ mẹ phải có sự thỏa thuận của hai vợ chồng (Căn cứ tại khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP).

Như vậy, khi vợ chồng chị sống ly thân, thì con chị hoàn toàn có thể mang họ của chị nếu như có sự đồng ý của chồng chị.

Trong trường hợp chị Tiên còn bất kỳ câu hỏi nào khác cần Luật sư hỗ trợ liên quan đến vấn đề vợ chồng sống ly thân, chưa ly hôn con có được mang họ mẹ không, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Làm khai sinh cho con ngoài giá thú mang họ mẹ được không?

Chị Ngọc (Kiên Giang) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được hỗ trợ tư vấn giải đáp như sau:

Tôi và chồng đã sống ly thân được 05 năm. Trong những năm này tôi đã phát sinh quan hệ với một người đàn ông khác và đã có một đứa con riêng. Vậy, luật sư cho tôi hỏi làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú mang họ mẹ được không? Tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Luật sư hỗ trợ làm giấy khai sinh cho con riêng khi chưa ly hôn nhanh nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào chị Ngọc, cảm ơn chị đã gửi những băn khoăn, thắc mắc của mình cho Luật sư tại Luật Thiên Mã! Dựa trên quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời cho câu hỏi làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú mang họ mẹ được không như sau:

Trường hợp 1: Không có tranh chấp

Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định như sau: Trong trường hợp làm thủ tục khai sinh cho con chị, nếu không xác định được người cha thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh sẽ được để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh mà có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ kết hợp giải quyết việc nhận con và việc đăng ký khai sinh.

Như vậy, nếu bố ruột của con chị đồng ý thì chị hoàn toàn có thể cùng anh ấy đi khai sinh cho con và thủ tục đặt tên con theo họ bố rất đơn giản. Còn trong trường hợp chồng chị không đồng ý, chị hoàn toàn có thể đăng ký khai sinh cho con với duy nhất tên chị trong cột “Họ và tên mẹ” và con chị được phép lấy họ theo họ mẹ.

Tuy nhiên, do vợ chồng chị chưa ly hôn, do đó con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân vẫn là con chung của vợ chồng chị. Do đó nếu chị muốn chỉ một mình chị đứng tế trên giấy khai sinh của con thì cần phải có văn bản thỏa thuận cùng chồng.

Trên đây là toàn bộ bài viết của Luật Thiên Mã về các nội dung liên quan đến vấn đề chưa ly hôn con có được mang họ mẹ không? Hy vọng thông qua bài viết này, sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích, giúp các bạn có thể áp dụng để tự bảo vệ được quyền, lợi ích hợp pháp của mình cũng như người thân trên thực tế. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề trên, hãy nhấc máy và kết nối ngay với Luật sư qua đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời!

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7