Anh chị em có nghĩa vụ cấp dưỡng cho nhau trong trường hợp nào?

Không phải mọi trường hợp anh, chị, em trong gia đình đều đương nhiên phải cấp dưỡng cho nhau. Pháp luật chỉ đặt ra nghĩa vụ cấp dưỡng giữa anh, chị, em trong những trường hợp nhất định, chủ yếu khi người cần được cấp dưỡng không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không có khả năng thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng.

Theo Điều 112 Luật Hôn nhân và gia đình, nghĩa vụ này có thể phát sinh theo cả hai chiều: anh, chị đã thành niên cấp dưỡng cho em trong trường hợp luật định; hoặc em đã thành niên cấp dưỡng cho anh, chị khi anh, chị không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Căn cứ phát sinh nghĩa vụ cấp dưỡng giữa anh, chị, em

Điều 107 Luật Hôn nhân và gia đình quy định nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa nhiều chủ thể trong gia đình, trong đó có anh, chị, em với nhau. Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

Tuy nhiên, việc có quan hệ anh, chị, em không đồng nghĩa với việc một người phải cấp dưỡng cho người còn lại trong mọi trường hợp.

Điều 112 Luật Hôn nhân và gia đình đặt ra những điều kiện cụ thể để nghĩa vụ này phát sinh. Có thể hiểu theo hai nhóm chính:

  • Anh, chị đã thành niên cấp dưỡng cho em trong trường hợp luật định.
  • Em đã thành niên cấp dưỡng cho anh, chị trong trường hợp luật định.

Đây là nghĩa vụ mang tính bổ trợ trong gia đình, được đặt ra khi những người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trước đó không còn hoặc không có khả năng thực hiện.

Khi nào anh, chị phải cấp dưỡng cho em?

Theo Điều 112, khi không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không có khả năng lao động và không có tài sản để cấp dưỡng cho con, anh, chị đã thành niên, không sống chung với em có nghĩa vụ cấp dưỡng cho em nếu em thuộc một trong các trường hợp sau:

Em chưa thành niên, không có tài sản để tự nuôi mình

Trường hợp thứ nhất là người em chưa thành niên và không có tài sản để tự nuôi mình.

Ví dụ, cha mẹ của A đều đã qua đời. A mới 12 tuổi, không có tài sản hoặc nguồn thu nhập để bảo đảm cuộc sống. A có người chị ruột 25 tuổi đang sống riêng và có khả năng lao động.

Trong trường hợp này, nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện luật định, người chị có nghĩa vụ cấp dưỡng cho A.

Điểm cần lưu ý là nghĩa vụ này không phát sinh chỉ vì A chưa đủ 18 tuổi. Cần đồng thời xem xét điều kiện về cha mẹ và tình trạng tài sản của người em.

Em đã thành niên nhưng không có khả năng lao động

Người em dù đã đủ 18 tuổi vẫn có thể là người được cấp dưỡng nếu không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Ví dụ, B đã 25 tuổi nhưng do tình trạng mất khả năng lao động nên không thể tự tạo thu nhập, đồng thời không có tài sản để bảo đảm cuộc sống. Cha mẹ của B đều không còn hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để cấp dưỡng.

Nếu có người anh hoặc chị đã thành niên, không sống chung với B và đáp ứng các điều kiện theo Điều 112 thì nghĩa vụ cấp dưỡng có thể phát sinh.

Như vậy, đã thành niên không đồng nghĩa với việc chắc chắn không được anh, chị cấp dưỡng. Yếu tố quan trọng là khả năng lao động và tài sản để tự nuôi mình.

Khi nào em phải cấp dưỡng cho anh, chị?

Nghĩa vụ cấp dưỡng cũng có thể phát sinh theo chiều ngược lại.

Theo Điều 112, em đã thành niên, không sống chung với anh, chị có nghĩa vụ cấp dưỡng cho anh, chị khi người anh hoặc chị đó:

  • Không có khả năng lao động;
  • Không có tài sản để tự nuôi mình.

Quy định này cho thấy nghĩa vụ cấp dưỡng giữa anh, chị, em không chỉ bảo vệ người em nhỏ tuổi mà còn áp dụng đối với người anh, chị đã rơi vào tình trạng không thể tự bảo đảm cuộc sống.

Ví dụ, C là người anh 40 tuổi nhưng không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Cha mẹ đã mất. C có người em gái 30 tuổi, đã thành niên, có khả năng lao động và không sống chung với C.

Trong trường hợp này, người em có thể phát sinh nghĩa vụ cấp dưỡng cho anh nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện theo Điều 112.

Lưu ý từ Luật sư Nguyễn Văn Hùng: Không nên hiểu rằng chỉ cần anh, chị hoặc em có hoàn cảnh khó khăn thì người còn lại đương nhiên phải cấp dưỡng. Cần kiểm tra đồng thời quan hệ gia đình, độ tuổi, khả năng lao động, tài sản của người cần được cấp dưỡng, tình trạng của cha mẹ và việc có sống chung hay không. Đây là những yếu tố quyết định nghĩa vụ cấp dưỡng có phát sinh theo Điều 112 hay không.

Những điều kiện cần có để anh chị em phải cấp dưỡng

Từ Điều 112 Luật Hôn nhân và gia đình, có thể khái quát các điều kiện quan trọng như sau:

Trường hợp Người có nghĩa vụ Người được cấp dưỡng Điều kiện chính
Anh, chị cấp dưỡng cho em Anh, chị đã thành niên, không sống chung với em Em chưa thành niên Không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không có khả năng lao động và không có tài sản để cấp dưỡng; em không có tài sản để tự nuôi mình
Anh, chị cấp dưỡng cho em Anh, chị đã thành niên, không sống chung với em Em đã thành niên Em không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình; đồng thời đáp ứng điều kiện về cha mẹ
Em cấp dưỡng cho anh, chị Em đã thành niên, không sống chung với anh, chị Anh, chị Anh, chị không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình

Như vậy, không phải cứ có anh chị em ruột là có nghĩa vụ cấp dưỡng. Pháp luật chỉ buộc cấp dưỡng khi các điều kiện cụ thể được đáp ứng.

Anh chị em sống chung có phải cấp dưỡng cho nhau không?

Điều 112 sử dụng điều kiện “không sống chung” đối với người có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Điều này cần phân biệt với nghĩa vụ nuôi dưỡng và chăm sóc giữa các thành viên gia đình. Điều 105 quy định anh, chị, em có quyền, nghĩa vụ thương yêu, chăm sóc, giúp đỡ nhau và có quyền, nghĩa vụ nuôi dưỡng nhau trong trường hợp không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không có điều kiện trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con.

Do đó, nếu anh, chị và em đang sống chung, vấn đề có thể được xem xét dưới góc độ nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc thay vì đơn thuần xác định nghĩa vụ cấp dưỡng theo Điều 112.

Ngược lại, khi người có nghĩa vụ và người cần được cấp dưỡng không sống chung, pháp luật đặt ra cơ chế cấp dưỡng để bảo đảm nhu cầu thiết yếu của người không thể tự nuôi mình.

Mức cấp dưỡng giữa anh chị em được xác định thế nào?

Luật Hôn nhân và gia đình không quy định một mức tiền cố định áp dụng cho mọi trường hợp anh, chị, em cấp dưỡng cho nhau.

Theo Điều 108, khi một người có nghĩa vụ cấp dưỡng cho nhiều người, các bên có thể thỏa thuận về phương thức và mức cấp dưỡng phù hợp với thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng. Nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

Vì vậy, khi xác định mức cấp dưỡng, cần xem xét thực tế như:

  • Thu nhập và khả năng tài chính của người cấp dưỡng;
  • Nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng;
  • Tình trạng sức khỏe và khả năng lao động của người được cấp dưỡng;
  • Số người mà người cấp dưỡng đồng thời phải thực hiện nghĩa vụ;
  • Các yếu tố thực tế khác có liên quan.

Nếu có nhiều người cùng có nghĩa vụ cấp dưỡng, Điều 109 cho phép những người này thỏa thuận về phương thức và mức đóng góp phù hợp với thu nhập, khả năng thực tế của từng người và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng. Nếu không thỏa thuận được, có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

Nếu anh, chị, em không tự nguyện cấp dưỡng thì làm thế nào?

Trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng trốn tránh nghĩa vụ, pháp luật cho phép người có quyền yêu cầu hoặc chủ thể có thẩm quyền yêu cầu Tòa án buộc người đó thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Điều 107 quy định nếu người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, Tòa án có thể buộc người đó thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

Khi giải quyết, Tòa án sẽ không chỉ xem xét quan hệ anh, chị, em mà còn phải xác định người yêu cầu có thuộc trường hợp được cấp dưỡng hay không, người bị yêu cầu có thực sự thuộc chủ thể phải cấp dưỡng hay không và mức cấp dưỡng phù hợp.

Khi nào nghĩa vụ cấp dưỡng giữa anh chị em chấm dứt?

Nghĩa vụ cấp dưỡng không kéo dài vĩnh viễn trong mọi trường hợp.

Theo thực tiễn áp dụng pháp luật được Tòa án nhân dân tối cao phân tích, nghĩa vụ cấp dưỡng có thể chấm dứt khi người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình; người cấp dưỡng trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng; người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết; hoặc thuộc trường hợp chấm dứt khác theo quy định pháp luật.

Chẳng hạn, một người em trước đây chưa thành niên, không có tài sản để tự nuôi mình nên được anh cấp dưỡng. Sau đó người em thành niên, có khả năng lao động và có thu nhập ổn định để tự bảo đảm cuộc sống thì căn cứ phát sinh nghĩa vụ có thể không còn.

Ví dụ thực tế về nghĩa vụ cấp dưỡng giữa anh chị em

Ví dụ 1: Anh cấp dưỡng cho em chưa thành niên

Cha mẹ của A đều đã mất. A 13 tuổi, không có tài sản để tự nuôi mình. Người anh B đã 25 tuổi, có việc làm ổn định và không sống chung với A.

Trong trường hợp này, nếu các điều kiện theo Điều 112 được đáp ứng, B có nghĩa vụ cấp dưỡng cho A.

Ví dụ 2: Em đã thành niên cấp dưỡng cho anh

C là người anh đã thành niên nhưng không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Cha mẹ đều không còn. Người em D đã thành niên, có khả năng lao động và sống riêng.

D có thể phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho C nếu đáp ứng các điều kiện theo Điều 112.

Ví dụ 3: Anh chị em đều có thu nhập nhưng em đang thất nghiệp

E 22 tuổi, đang thất nghiệp và gặp khó khăn về tài chính. Anh của E có thu nhập ổn định.

Trường hợp này không đương nhiên phát sinh nghĩa vụ cấp dưỡng chỉ vì E đang khó khăn. Nếu E vẫn có khả năng lao động và có khả năng tự tạo thu nhập thì cần xem xét điều kiện của Điều 112 trước khi xác định nghĩa vụ cấp dưỡng.

>> Đặt lịch tư vấn với luật sư của chúng tôi và trải nghiệm dịch vụ pháp lý uy tín, nơi mọi vấn đề của bạn sẽ được giải quyết hiệu quả và nhanh chóng!

Đặt lịch tư vấn

Kết luận

Anh chị em có nghĩa vụ cấp dưỡng cho nhau trong trường hợp pháp luật quy định, chứ không phải mọi trường hợp đều phải cấp dưỡng. Theo Điều 112 Luật Hôn nhân và gia đình, khi không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không có khả năng lao động và không có tài sản để cấp dưỡng cho con, anh, chị đã thành niên không sống chung có thể phải cấp dưỡng cho em chưa thành niên không có tài sản để tự nuôi mình hoặc em đã thành niên không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình. Ngược lại, em đã thành niên không sống chung cũng có thể phải cấp dưỡng cho anh, chị không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Khi phát sinh tranh chấp, cần đánh giá đầy đủ tình trạng của cha mẹ, độ tuổi, khả năng lao động, tài sản của người cần được cấp dưỡng, điều kiện của người có nghĩa vụ và mức nhu cầu thiết yếu thực tế. Nếu các bên không thỏa thuận được về việc cấp dưỡng, người có quyền có thể yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định pháp luật.

Chat Zalo
Đặt Lịch

    PHIẾU ĐẶT LỊCH

    Vui lòng điền thông tin liên hệ và lựa chọn Hình thức tư vấn phù hợp với yêu cầu của bạn.






    Bạn vui lòng quét mã để thanh toán phí tư vấn và nhấn Đặt lịch tư vấn. Lưu ý: Lịch tư vấn chỉ được xác nhận khi thanh toán thành công. Trong vòng 05 phút, chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và kết nối bạn với đội ngũ luật sư.


    Luật sư tư vấn trực tiếp

    Luật sư tư vấn Online

    Bạn cần thanh toán trước khi gửi phiếu đặt lịch