action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Luật Thiên Mã: Vụ án trộm cắp tài sản

Trộm cắp tài sản là hành vi lén lút chiếm đoạt tài sản của người khác được nhà nước tuyên truyền, phòng ngừa khắp mọi nơi. Tuy vậy, từ khi thành lập tới nay, Luật Thiên Mã đã giải quyết rất nhiều vụ việc về trộm cắp tài sản và dưới đây là một vụ án tiêu biểu do luật sư Trần Sơn Hải phụ trách.

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Tóm tắt vụ việc

Vụ việc: Trộm cắp tài sản

Loại án: Hình sự

Nguyên đơn: Ông Hà

Bị đơn: Anh Tam

Sau khi nhận thông báo từ gia đình ông Hà bị mất trộm nhiều quả hoa hồi của gia đình tại huyện Mường Chà. Công an huyện Mường Chà đã tiến hành điều tra xác minh, triệu tập anh Tam lên trụ sở để làm việc. Tại Cơ quan điều tra Tam khai nhận: Trong ngày 14/7/2023 Tam thực hiện hành vi trộm cắp hoa hồi của gia đình ông Hà. 

Đem 100kg hoa đồi tươi đi bán cho bà Mai với số tiền 2.000.000đ, số tiền có được Tam dùng nó để mua điện thoại. 

Vì là người dân tộc thiểu số sống ở xã biên giới có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, số tài sản trộm cắp đã được trả lại cho gia đình ông Hà và đã tự nguyện thỏa thuận bồi thường thiệt hại cho gia đình ông nên gia đình anh Tam đã thuê luật sư Trần Sơn Hải bào chữa cho bị cáo. Để hiểu rõ quá trình bào chữa cho bị cáo thì hãy cùng nhau xem quy trình làm việc của Luật sư Trần Sơn Hải dưới đây. 

Quy trình xử lý Luật Thiên Mã

Vai trò của Luật Thiên Mã: Làm luật sư bào chữa đại diện cho anh Tam giải quyết vụ án theo sự ủy quyền

Người đảm nhiệm: Luật sư Trần Sơn Hải – Luật sư tại công ty Luật TNHH Thiên Mã

Bước 1: Xác minh vụ việc

Sau khi lắng nghe, thu thập các giấy tờ liên quan đến vụ việc thì Luật sư Hải nhận thấy rằng hành vi của Tam đã vi phạm pháp luật về luật hình sự về tội trộm cắp tài sản  theo điểm b khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự (BLHS). 

Bước 2: Đăng ký thủ tục bào chữa

Để được đăng ký bào chữa, Luật sư Hải đã trình xuất các giấy tờ thẻ luật sư và giấy yêu cầu cần luật sư của người bị buộc tội hoặc người thân của người bị buộc tội. 

Bước 3: Bào chữa cho bị cáo

Đại diện Viện kiểm sát truy tố bị cáo Tam về tội trộm cắp tài sản theo điểm b khoản 1 Điều 173 BLHS; bị cáo có tình tiết giảm nhẹ “người phạm tội thành khẩn khai báo” theo điểm khoản 1 Điều 51 BLHS. Đề nghị xử phạt Triệu Văn T từ 06 tháng đến 12 tháng tù.

Luật sư Hải bào chữa cho bị cáo: Nhất trí với quan điểm của Viện kiểm sát truy tố về tội danh, tình tiết giảm nhẹ áp dụng đối với bị cáo. Tuy nhiên, bị cáo phạm tội ít nghiêm trọng, là dân tộc thiểu số sống ở xã biên giới có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, số tài sản trộm cắp đã được trả lại cho gia đình ông B và đã tự nguyện thoả thuận bồi thường thiệt hại cho gia đình ông Hải, do đó đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường hoặc khắc phục hậu quả thiệt hại quy định tại điểm b khoản 1 Điều 51 BLHS; do có tình tiết giảm nhẹ nên áp dụng khoản 1 Điều 54 BLHS đề nghị cho bị cáo hưởng mức án thấp nhất của khung hình phạt và miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

Mục đích trộm cắp tài sản của bị cáo không gây ảnh hưởng đến an ninh, xã hội và bị cáo chưa có tiền án về tội trộm cắp tài sản. Thêm vào đó, bị cáo không có ý kiến khiếu nại về hành vi của mình nên đề nghị cơ quan xem xét giảm nhẹ hình phạt của bị cáo. 

Bước 4: Ra bản án

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa. Hội đồng xét xử nhận định anh Tam phạm tội trộm cắp tài sản.

>> Xem thêm: Luật sư Trần Sơn Hải

Kết thúc vụ án

Sau khi được luật sư Trần Sơn Hải bào chữa thì hành vi trộm cắp tài sản của anh Tam được tuyên bố giảm án phạt xuống thành 03 – 06 tháng tù.

Trên đây là nội dung về vụ án trộm cắp tài sản được Luật sư Trần Sơn Hải phụ trách. Nếu bạn có thắc mắc gì vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được câu trả lời sớm nhất.