Kiến Thức Về Doanh Nghiệp Tư Nhân

0

Doanh nghiệp tư nhân là một trong số những loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay. Trong bài viết này, Luật Thiên Mã giới thiệu tới bạn những điều cần biết về Doanh nghiệp tư nhân: Doanh nghiệp tư nhân là gì? Doanh nghiệp tư nhân có đặc điểm gì? Ưu điểm và hạn chế của loại hình Doanh nghiệp tư nhân…

Qua đây sẽ giúp bạn có được những thông tin cơ bản về Doanh nghiệp tư nhân. Thậm chí giúp bạn lựa chọn được loại hình doanh nghiệp phù hợp và đưa ra quyết định thành lập doanh nghiệp của riêng mình.

Hiểu đúng về doanh nghiệp tư nhân. Nguồn Ảnh Internet

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Theo Luật Doanh nghiệp 2014, Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Đặc điểm của Doanh nghiệp tư nhân

Chủ thể nào có thể trở thành chủ sở hữu Doanh nghiệp tư nhân?

Theo quy định Luật Doanh nghiệp 2014, chủ sở hữu của Doanh nghiệp tư nhân phải là cá nhân. Cá nhân này không đồng thời là chủ Doanh nghiệp tư nhân khác, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.

Quy định này xuất phát từ chế độ trách nhiệm của chủ Doanh nghiệp tư nhân: Không có sự độc lập hay tách bạch giữa tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân và tài sản của doanh nghiệp. Do đó, một cá nhân chỉ được làm chủ một doanh nghiệp tư nhân.

Như vậy, chỉ có cá nhân mới có thể trở thành chủ Doanh nghiệp tư nhân. Đây cũng là một điểm khác biệt phân biệt giữa Doanh nghiệp tư nhân với loại hình Công ty TNHH một thành viên – chủ sở hữu có thể là cá nhân hoặc tổ chức.

Thành lập Doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

Với mỗi loại hình doanh nghiệp khác nhau thì mức vốn của doanh nghiệp cũng sẽ khác nhau. Đối với vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân: Cần đảm bảo vốn pháp định với các ngành nghề yêu cầu vốn pháp định. Với những ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì hiện nay chưa có quy định nào về mức vốn tối thiểu cũng như vốn tối đa đối với thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Vậy nên, khi thành lập Doanh nghiệp tư nhân, chủ doanh nghiệp cần xem xét các tiêu chí như: Ngành nghề kinh doanh, tầm vóc doanh nghiệp, năng lực tài chính thực tế.. để xác định vốn điều lệ.

Cơ cấu tổ chức của Doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ. Do đó, đặt lên bàn cân về cơ cấu tổ chức của loại hình này với các Doanh nghiệp khác chắc chắn có sự khác biệt.

Điểm nổi trội của Doanh nghiệp tư nhân chính là tính tin giản, gọn nhẹ trong cơ cấu tổ chức. Chính bởi một cá nhân làm chủ nên trong quá trình kinh doanh việc đưa ra quyết định đối với chủ doanh nghiệp được thông qua quyết đoán, dễ dàng.

Chế độ trách nhiệm của Doanh nghiệp tư nhân như thế nào?

Trong Doanh nghiệp tư nhân, chủ doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn bằng tất cả tài sản của mình về toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp. Không có sự tách bạch giữa tài sản cá nhân và tài sản đưa vào kinh doanh.

Có hai tình huống luôn có thể xảy ra: Một là khi doanh nghiệp kinh doanh sinh lợi nhận, chủ doanh nghiệp là người được hưởng toàn bộ; Hai là khi xảy ra rủi ro chủ doanh nghiệp tư nhân cũng phải gánh chịu toàn bộ. Đây đồng thời là ưu điểm và cũng là một hạn chế lớn của Doanh nghiệp tư nhân.

Doanh nghiệp tư nhân huy động vốn như thế nào?

Theo quy định pháp luật doanh nghiệp, Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào. Xuất phát từ việc không có sự phân tách giữa tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân với tài sản của doanh nghiệp, ngoài ra loại hình doanh nghiệp này còn có sự hạn chế về vốn điều lệ, quy mô hoạt động, số lượng thành viên… Do đó, khó có thể phân định được tỉ lệ gánh chịu rủi ro giữa chủ doanh nghiệp tư nhân với những nhà đầu tư chứng khoán.

Huy động vốn trong doanh nghiệp tư nhân. Nguồn Ảnh Internet

HOẶC

Ưu điểm, hạn chế của Doanh nghiệp tư nhân?

Vậy, câu hỏi đặt ra là khi nào thì nên lựa chọn thành lập doanh nghiệp tư nhân? Tương tự như các loại hình doanh nghiệp khác, Doanh nghiệp tư nhân cùng có những đặc điểm chung của một loại hình doanh nghiệp: Có tên riêng; tài sản; trụ sở cố định; tiến hành đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, doanh nghiệp tư nhân cũng có những đặc điểm riêng. Qua những đặc điểm và các phân tích nói trên, nhận thấy ưu điểm của Doanh nghiệp tư nhân như sau:

 • Thứ nhất, chủ sở hữu chủ động trong các quyết định mà không phải thông qua bất cứ chủ thể nào
 • Thứ hai, Doanh nghiệp tư nhân có cơ cấu tổ chức đơn giản, gọn nhẹ. Dễ dàng trong khâu quản lý doanh nghiệp
 • Thứ ba, với chế độ trách nhiệm vô hạn mà pháp luật đặt ra với chủ doanh nghiệp tư nhân tạo cho khách hàng sự tin tưởng trong quá trình làm việc với doanh nghiệp
 • Thứ tư, hồ sơ, thủ tục thành lập dễ dàng. Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân được đánh giá là khá đơn giản so với thủ tục đối với các loại hình doanh nghiệp khác.

Ngoài những ưu điểm kể trên, Doanh nghiệp tư nhân cũng tồn tại những hạn chế nhất định

 • Thứ nhất, Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân.
 • Thứ hai, khi xảy ra rủi ro, chủ doanh nghiệp là chủ thể chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình. Ngay cả khi chủ doanh nghiệp đã thuê người khác làm người quản lý doanh nghiệp thì chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về hoạt động của doanh nghiệp mình.
 • Thứ ba, với cơ cấu một chủ sở hữu là cá nhân, doanh nghiệp tư nhân đôi khi gặp cản trở về vốn có hạn. Đôi khi gây cản trở cho sự phát triển, hướng đi mới của doanh nghiệp.

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân gồm những gì?

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân gồm những giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Bản sao hợp lệ của một trong các giấy tờ sau: Căn cước công dân; Chứng minh nhân dân; Hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng thực hợp pháp khác của chủ Doanh nghiệp tư nhân.

Để hiểu rõ hơn về những thủ tục, chi phí, thời gian, bạn ghé qua dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân của chúng tôi nhé.

HOẶC

Căn cứ pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp năm 2014
 • Nghị định 78/2015/NĐ-CP
 • Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT
 • Nghị định 108/2018/NĐ-CP
 • Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT

Trên đây là những thông tin cơ bản về loại hình Doanh nghiệp tư nhân. Hi vọng rằng, qua bài viết này Công Ty Luật Thiên Mã đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về pháp luật Doanh nghiệp và đặc biệt là Doanh nghiệp tư nhân.

Điểm: 5 (3 bình chọn)

Chuyên Viên Pháp Lý, Biên Tập Viên: Nguyễn Thị Đoan

Chào quý Doanh Nghiệp. Tôi là Đoan một chuyên viên pháp lý với nhiều hoài bão. Tôi thật vinh dự khi được đồng hành cùng bạn để đưa ra những giải pháp về bản quyền ( sở hữu trí tuệ ). Cảm ơn bạn đã đến với Luật Thiên Mã.

Liên Hệ Tư Vấn Giải Đáp

Cảm ơn bạn! Chúng tôi sẽ liên lạc cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất!

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

Yêu cầu gọi lại

Zalo

Liên hệ