action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Giải đáp việc thành lập công ty có cần bằng cấp không?

Trước khi thành lập doanh nghiệp có rất nhiều người thắc mắc liệu thành lập công ty có cần bằng cấp không? Nếu cần thì nhà nước đòi hỏi những loại bằng cấp gì? Bạn đừng quá lo lắng, bài viết sau chúng tôi sẽ lần lượt giải đáp các thắc mắc của bạn.

Cùng tìm hiểu thành lập công ty có cần bằng cấp không?

thành lập công ty có cần bằng cấp không
Không có bằng cấp có thành lập công ty được không? Có bị tạm dừng kinh doanh không?

Tại Việt Nam pháp luật chia ra 02 nhóm ngành nghề kinh doanh để điều chỉnh và quản lý. Đó là ngành nghề kinh doanh không có điều kiện và có điều kiện.Đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì khi thành lập sẽ phải tuân thủ một vài điều kiện bắt buộc như vốn pháp định, chứng chỉ hành nghề, bằng cấp, ký quỹ ngân hàng,…

Đối với nhóm ngành nghề kinh doanh không có điều kiện chỉ cần đáp ứng đúng hồ sơ, thủ tục là đã có thể thành lập, nhà nước không đòi hỏi, bắt buộc tuân thủ các điều kiện kèm theo.

Thành lập công ty có cần bằng cấp không?

Tùy ngành nghề mà công ty muốn hoạt động Thiên Mã Lawfirm sẽ tư vấn hồ sơ, trình tự, thủ tục để khách hàng dễ dàng, thuận lợi thành lập doanh nghiệp.

Ví dụ: Công ty kiểm toán, kế toán khi thành lập cần có chứng chỉ hành nghề. Công ty du lịch lữ hành khi hoạt động cũng cần có chứng chỉ,..Kinh doanh bất động sản pháp luật yêu cầu phải có vốn pháp định là 60 tỷ, Giám đốc công ty phải tốt nghiệp Đại học trở lên.

Nói tóm lại thành lập công ty có cần bằng cấp không phụ thuộc vào ngành nghề, lĩnh vực mà bạn muốn kinh doanh. Nếu quy định pháp luật có ràng buộc thì bạn phải đáp ứng các yêu cầu đó mới có thể thành lập doanh nghiệp và đi vào hoạt động.

Một số ngành nghề khi thành lập phải đòi hỏi bằng cấp

Để giúp cho bạn có thêm thông tin tham khảo Thiên Mã Lawfirm giới thiệu một số ngành nghề đòi hỏi bằng cấp trước khi thành lập doanh nghiệp.

Ngành dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp

  • Căn cứ pháp lý: Luật số 36/2009/QH12 của Quốc hội tại Khoản 3 Điều 154; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật Sở hữu trí tuệ được ban hành vào ngày 19/06/2009.
  • Yêu cầu: người đứng đầu công ty là Giám đốc, Tổng Giám đốc, chủ doanh nghiệp hoặc cá nhân làm việc tại doanh nghiệp (cá nhân này được người đứng đầu doanh nghiệp ủy quyền) phải có chứng chỉ hành nghề. Trong doanh nghiệp phải có ít nhất 1 người có 01 chứng chỉ hành nghề.

Ngành nghề dịch vụ kiểm toán

  • Căn cứ pháp lý: Luật Kiểm toán độc lập 67/2011/QH12 được ban hành vào ngày 29/03/2011 tại Điều 21, Điều 31.
  • Yêu cầu: Pháp luật quy định những người sau: người đại diện theo pháp luật, Giám đốc, Tổng Giám đốc, người góp vốn, kiểm toán viên đều phải có chứng chỉ hành nghề. Doanh nghiệp phải đáp ứng tối thiểu 5 người có chứng chỉ hành nghề mới được thành lập.

Đối với thành lập chi nhánh công ty kiểm toán thì tối thiểu phải có 02 người có chứng chỉ hành nghề mới được thành lập. Đồng thời 02 kiểm toán viên hành nghề không được là kiểm toán viên đã đăng ký hành nghề tại công ty mẹ hoặc tại bất kỳ chi nhánh nào của doanh nghiệp kiểm toán.

Dịch vụ kế toán

Căn cứ pháp lý:

• Nghị định 129/2004/NĐ-CP ban hành ngày 31/05/2004. Tại Điều 41 của Nghị định này quy định cụ thể, hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Kế toán áp dụng trong hoạt động kinh doanh.

• Thông tư 72/2007/TT-BTC ban hành ngày 27/06/2007. Tại Điều 2 của Thông tư này hướng dẫn chi tiết việc đăng ký và quản lý ngành nghề dịch vụ kế toán.

Yêu cầu: Pháp luật chuyên ngành quy định rất rõ công ty hành nghề dịch vụ kế toán phải có tối thiểu 02 người có chứng chỉ hành nghề kế toán hoặc chứng chỉ kiểm toán được Bộ Tài chính cấp. Riêng Giám đốc doanh nghiệp phải có chứng chỉ hành nghề kế toán hoặc chứng chỉ kiểm toán do Bộ Tài chính cấp từ 2 năm trở lên.

Dịch vụ thẩm định giá

  • Căn cứ pháp lý: Luật Giá 11/2012/QH13 ban hành ngày 20/06/2012 tại Điều 38, 39 Luật Giá 11/2012/QH13
  • Yêu cầu: người đại diện theo pháp luật, Giám đốc, Tổng Giám đốc, người góp vốn, kiểm toán viên phải là thẩm định viên về giá và có đăng ký hành nghề tại doanh nghiệp. Trong doanh nghiệp có ít nhất 03 người có chứng chỉ hành nghề thẩm định giá, trong đó có tối thiểu 02 thành viên góp vốn có chứng chỉ hành nghề. Vốn góp của mỗi thành viên trong doanh nghiệp không được vượt mức quy định của pháp luật.

Dịch vụ môi giới bất động sản

  • Căn cứ pháp lý: Luật Kinh doanh bất động sản ban hành ngày 29/06/2006 tại Khoản 2 Điều 8.
    Thành lập công ty dịch vụ môi giới bất động sản bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề
  • Yêu cầu: doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản tối thiểu phải có 01 người có chứng chỉ môi giới bất động sản. Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ định giá bất động sản tối thiểu phải 02 có chứng chỉ định giá bất động sản. Doanh nghiệp kinh doanh sàn giao dịch bất động sản tối thiểu phải 02 người có chứng chỉ môi giới bất động sản, nếu doanh nghiệp có kinh doanh thêm dịch vụ định giá bất động sản thì phải tối thiểu 02 người có chứng chỉ định giá bất động sản.

Những câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty.

Đăng ký thành lập công ty tại cơ quan nào?

Căn cứ theo nghị định 43/2010/NĐ-CP có quy định các loại cơ quan đăng ký kinh doanh bao gồm:
Ở cấp tỉnh: Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư (sau đây gọi chung là Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh).
– Riêng ở các thành phố lớn như Hà Nội, có thể thành lập doanh nghiệp thêm một hoặc hai cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh và được đánh số theo thứ tự.
– Ở cấp huyện: Thành lập Phòng Đăng ký kinh doanh tại các quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh có số lượng hộ kinh doanh và hợp tác xã đăng ký thành lập mới hàng năm trung bình từ 500 trở lên trong hai năm gần nhất.

Sau khi thành lập doanh nghiệp cần đóng những thuế gì?

– Thuế môn bài
– Thuế GTGT
– Thuế thu nhập doanh nghiệp
– Thuế thu nhập cá nhân

Tại sao phải thành lập doanh nghiệp?

– Doanh nghiệp sẽ bảo vệ các chủ sở hữu thông qua hai lợi thế quan trọng là tính chịu trách nhiệm hữu hạn và tư cách pháp nhân.
– Giúp bạn tận dụng được các ưu đãi về thuế, điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật.
– Khả năng huy động vốn và chuyển nhượng vốn sẽ dễ dàng hơn và linh hoạt hơn,…
– Khả năng tồn tại lâu dài của doanh nghiệp qua thời gian.
– Việc xây dựng doanh nghiệp với quy mô, hệ thống rõ ràng giúp việc quản lý sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn và uy tín trước các đối tác và khách hàng sẽ được nâng lên.

Bài viết trên đây các luật sư tư vấn doanh nghiệp của Luật Thiên Mã đã giải thích rõ câu hỏi việc thành lập công ty có cần bằng cấp không? Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn về việc thành lập công ty đừng ngần ngại liên hệ Thiên Mã Lawfirm. Mọi câu hỏi của bạn sẽ được trả lời chính xác, nhiệt tình. Mọi nhu cầu của bạn sẽ được chúng tôi đáp ứng trọn vẹn.

Bạn đang xem bài viếtgiải đáp việc thành lập công ty có cần bằng cấp không? tại chuyên mục dịch vụ doanh nghiệp

Gọi ngay: 0936380888 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7